Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về mức tăng lương tối thiểu 2019

Dân trí “Lương tối thiểu theo quy định phải đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020. Dự kiến, mức tăng lương tối thiểu của năm 2019 sẽ không vượt quá 6 % so với mức lương tối thiểu năm 2018” - ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.
>>Lương tối thiểu 2019: Chuyên gia lao động dự đoán tăng từ 5-6 %
>>Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam
>>Từ 1/7: Chính thức tăng 6,92 % lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Ông Phạm Minh Huân - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhận định về lương tối thiểu năm 2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Huân, Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về diễn biến của mùa đàm phán lương tối thiểu vùng 2019.

Theo ông Phạm Minh Huân, một yếu tố cần được các bên lưu ý trong mùa đàm phán lương tối thiểu 2019 là quy định tăng lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu.

“Đây cũng là vấn đề đã được Nghị quyết T.W nêu ra trước đây. Tới nay, Nghị quyết số 27-NQ/TW vừa qua tiếp tục khẳng định, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ” - ông Phạm Minh Huân cho biết.

Với diễn biến đàm phán lương tối thiểu 2019, Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng các bên sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố liên quan, như: Nhu cầu sống tối thiểu, chỉ số giá cả, điều kiện kinh tế xã hội, chỉ số GDP, năng suất lao động, sức chịu đựng của doanh nghiệp…

Ông Phạm Minh Huân dự đoán: “Mùa thương lượng năm nay, chắc chắn sẽ diễn ra kịch bản giữa một bên là đề xuất tăng cao hơn để đáp ứng đời sống người lao động của công đoàn và phía đại diện người sử dụng lao động sẽ quan tâm tới việc cân đối doanh thu và chi phí”.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Phạm Minh Huân cho rằng doanh nghiệp sẽ chấp nhận dành thêm một phần chi phí. “Dù là tăng chi phí, nhưng chúng ta cần so sánh bài toán cân bằng giữa việc tăng chi phí và tăng năng suất lao động để tạo ra sự hài hoà hơn”.

Nhận định về sự điều chỉnh lương tối thiểu 2019, ông Phạm Minh Huân cho rằng sự điều chỉnh tăng là điều tất yếu: “Với các chỉ số kinh tế xã hội như hiện nay, mức tăng có thể ở 5 hoặc 6 %. Đây là mức tăng phần nào giúp tăng thêm thu nhập của người lao động, phần nào yên tâm là việc để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn”.

Tuy nhiên, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng việc điều chỉnh lương tối thiểu còn “bao trùm” cả đối tượng có thu nhập cao. “Lương tối thiểu đang điều chỉnh đồng loạt ở các nhóm lao động. Do đó mức thu nhập của người có thu nhập thấp cũng như cao đều được tăng với mức như nhau”.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cũng dự đoán mức tăng lương tối thiểu 2019 vào khoảng 5-6 %.

“Tốc độ tăng lương tối thiểu đang cao hơn tăng năng suất lao động. Tỷ lệ lương tối thiểu so với năng suất lao động tới 50%, trong khi đó các nước chỉ ở mức 25-30%. Như vậy về mặt lý thuyết, tốc độ tăng lương tối thiểu có lẽ cần phải có những điều chỉnh, điều tiết cho phù hợp hơn” - bà Nguyễn Thị Lan Hương giải thích.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương lưu ý, lương tối thiểu tháng tới thời điểm hiện nay chưa thể hiện rõ nét hoạt động kinh tế thị trường. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần tính tới áp dụng lương tối thiểu giờ để đảm bảo sát hơn điều kiện của thị trường.

“Lương tối thiểu tháng chưa thể hiện được sát sao hoạt động được kinh tế thị trường. Chúng ta phải tính tới áp dụng lương tối thiểu giờ để đảm bảo sát hơn điều kiện của thị trường” - bà Nguyễn Thị lan Hương nói.

Cũng đồng quan điểm của ông Phạm Minh Huân, bà Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng việc tăng lương tối thiểu hiện nay còn nặng tính “cào bằng”.

“Những tưởng lương tối thiểu được tăng chỉ dành cho những lao động không có chuyên môn kỹ thuật và là “tấm lưới” đỡ cuối cùng, nhưng nay lại tăng cho tất cả lao động. Như vậy, những người có hệ số lương càng cao, vị trí càng cao thì càng có lợi” - vị nữ chuyên gia trên cho biết.

Diễn biến lương tối thiểu 2019

Được biết trong tháng 6, tại Hà Nội, một hội nghị do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức nhằm lấy ý kiến ban đầu của các chuyên gia về một số nội dung có tính kỹ thuật trong đàm phán lương tối thiểu 2019.

Trong đó, vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm nhất là việc xác định các yếu tố cơ bản của mức sống tối thiểu. Nhiều quan điểm về vấn đề này vẫn chưa có sự đồng thuận, đặc biệt từ góc độ bảo vệ quyền lợi người lao động của Tổng LĐLĐ VN.

Hiện nay, các bên tham gia đàm phán lương tối thiểu vùng, gồm: Tổng LĐLĐ VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Bộ LĐ-TB&XH đang trong quá trình chuẩn bị trình các phương án đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của mỗi bên.

Dự kiến trong tháng 7/2018, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ có các cuộc đàm phán đầu tiên về đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2019.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...
Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...

Anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hướng phát triển kinh tế rất khác người. Đó là mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng bán cho các nhà vườn.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:43

Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương
Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với 10 nội dung lớn được tập trung sửa đổi hiện đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và sau đó lấy ý kiến người dân vào tháng 9 tới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:36

Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu
Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động làm công việc nặng nhọc và đối với giám đốc doanh nghiệp.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:08

Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ
Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ

Lao động trẻ là lực lượng quan trọng trong việc duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, hiện nhiều lao động trẻ không còn mặn mà với nghề truyền thống mà chạy theo những nghề mới có thu nhập cao hơn.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:58

Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng
Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), dù kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và trình độ giáo dục của phụ nữ đã được cải thiện trong nhiều thập niên qua, tình trạng phân biệt giới trong thị trường việc làm và công sở tại Trung Quốc không có dấu hiệu cải thiện, ngay cả trong những công ty công nghệ vốn được coi là có tư tưởng cởi mở, hiện đại.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:39

Vì sao năng suất lao động thấp?
Vì sao năng suất lao động thấp?

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) thấp là do cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch; lao động trong nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ lạc hậu; chất lượng, cơ cấu và hiệu quả sử dụng lao động chưa đáp ứng yêu cầu…

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:24

8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.
8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá trên thành phố, nhưng anh Nguyễn Văn Trọng (32 tuổi) ở thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê trồng thanh long, bưởi Diễn, nhờ đó mà mỗi năm anh bỏ túi hơn 300 triệu đồng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:22

Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT
Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT

(Dân trí) - Mốc thời điểm 1/7 đánh dấu việc tăng lương cơ sở của người lao động từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Sự điều chỉnh này có tác động lớn tới quy định đóng - hưởng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nhiều chính sách về lương, thưởng khác cũng có hiệu lực từ 1/7.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:09

Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?
Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?

Tiềm năng của mỗi nhân viên là vô hạn, người quản lí phải biết cách phát hiện, kích thích tiềm năng của họ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04

Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT
Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT

Ông Nam Khánh (TPHCM) bị viêm gan B, đã theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế Phước An 3 TPHCM được hơn 10 năm. Năm 2017, Trung tâm Y tế Phước An dời địa điểm nên ông chuyển địa chỉ khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT về Bệnh viện Hồng Đức 3, Gò Vấp để điều trị tiếp.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04

Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền
Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền

Nghề này đã có hơn 20 năm tại làng Lai Xá, Hà Nội. Vào mùa thu hoạch và sơ chế châu chấu, có những ngày cao điểm cả làng rủ nhau đi nhặt hàng chục tạ châu chấu mỗi ngày.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:52

Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm do đuối nước
Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm do đuối nước

(Dân trí) - “Đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Một nửa số trường hợp xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm…”.

Thứ ba, 26/06/2018 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM: Sàn việc làm cần tuyển hơn 1.500 nhân sự
TP HCM: Sàn việc làm cần tuyển hơn 1.500 nhân sự

Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và tìm việc của doanh nghiệp (DN) và người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM sẽ tổ chức sàn việc làm cố định lần 8 vào ngày 27-6 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:04

Làm sao để đàm phán tăng lương với sếp thành công?
Làm sao để đàm phán tăng lương với sếp thành công?

Không phải là một nhân viên xuất sắc, nhưng đến kỳ tăng lương thì mình vẫn muốn được tăng lương. Vậy, phải đàm phán với sếp như thế nào ?”

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:03

Xuất hiện cách kiếm tiền mới trên YouTube
Xuất hiện cách kiếm tiền mới trên YouTube

YouTube xoa dịu creator (tạm dịch: người tạo kênh) bằng cách bổ sung nhiều cách kiếm tiền mới.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:02

Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm
Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm

Nghề, công việc “kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá” chưa có trong Danh mục nghề, công việc năng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:02

Ông chủ Amazon: Đừng bao giờ mơ cân bằng được công việc và cuộc sống
Ông chủ Amazon: Đừng bao giờ mơ cân bằng được công việc và cuộc sống

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết ông không phải là fan của cụm từ "cân bằng cuộc sống công việc".

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:41

Thông tư mới về giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT: “Bình mới, rượu cũ”?
Thông tư mới về giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT: “Bình mới, rượu cũ”?

(Dân trí) - Theo chuyên gia của Bảo hiểm xã hội VN, Thông tư 15/2018/TT-BYT mới được ban hành không khác nhiều so với Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC về mức giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT trước đó. Người có thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh có cảm giác được giảm giá, nhưng thực tế không có nhiều thay đổi về giá.

Thứ hai, 25/06/2018 - 01:01

Từ 2018-2021: Hỗ trợ 80 tỷ đồng tới 91.000 nữ hưu trí bị thiệt thòi
Từ 2018-2021: Hỗ trợ 80 tỷ đồng tới 91.000 nữ hưu trí bị thiệt thòi

(Dân trí) - Số lao động nữ bị ảnh hưởng bởi công thức tính lương hưu mới của Luật BHXH năm 2014 là khoảng 91.000 người trong giai đoạn 2018-2021. Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được điều chỉnh qua lương hưu và lấy từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Tổng số tiền hỗ trợ sẽ khoảng 80 tỉ đồng.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:35

Các tỷ phú thế giới học được gì từ gia đình?
Các tỷ phú thế giới học được gì từ gia đình?

Bài học lớn nhất mà tỷ phú Jeff Bezos học được từ ông nội chính là "hãy trở thành một người tháo vát"...

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:31

Khám phá "sàn giao dịch" trâu lớn nhất Tây Bắc
Khám phá "sàn giao dịch" trâu lớn nhất Tây Bắc

Từ lâu cùng với chợ Cán Cấu, chợ trâu Bắc Hà chuyên buôn gia súc đã nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc với nét độc đáo và giàu bản sắc.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:24

TP HCM: Gần 400 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội khó đòi
TP HCM: Gần 400 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội khó đòi

BHXH TP HCM cho biết đến tháng 6/2018, TP có hơn 12.440 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền nợ hơn 2.700 tỉ đồng (chiếm tyỉ lệ 4,2% so với kế hoạch thu năm 2018)

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:11

Nguyên tắc vàng của nghệ thuật làm lãnh đạo ít người hiểu được
Nguyên tắc vàng của nghệ thuật làm lãnh đạo ít người hiểu được

Bản chất của lãnh đạo là một nghệ thuật thuộc về phép ứng nhân xử thế, thuộc về chính con người. Khi người lãnh đạo có được mối quan hệ đúng đắn, những thứ khác tự khắc sẽ được đặt vào đúng vị trí.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:43

Đề xuất nghỉ Tết 9 ngày, lương hưu tăng 6,92 %, ai điều chỉnh lái xe Grab?
Đề xuất nghỉ Tết 9 ngày, lương hưu tăng 6,92 %, ai điều chỉnh lái xe Grab?

(Dân trí) - Nghề lái xe Grab không thuộc sự điều chỉnh của Luật Lao động? lương hưu và trợ cấp tăng 6,92 % từ 1/7, vụ phong liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ tử nạn dở dang, đề xuất nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày, lương tối thiểu 2019 dự kiến tăng 5-6%...là những thông tin nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 09:00