Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động

Sáng 15/8, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng người khuyết tật lần thứ 3 năm 2017. Chương trình thu hút hơn 200 người khuyết tật từ một số quận, huyện trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Vươn lên bằng khả năng bản thân

Trao đổi với phóng viên, bạn Nguyễn Thị Huyền, đến từ Hội Người khuyết tật huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tâm sự: Tôi muốn tìm công việc tin học văn phòng dù với mức lương khởi điểm chỉ từ 1 - 2 triệu đồng/tháng”.

Nhưng mong muốn làm công việc giao tiếp trong văn phòng của Nguyễn Thị Huyền còn gặp trở ngại bởi căn bệnh về thanh quản của mình. Huyền nói rất chậm và khó nghe. Thực tế này khiến Huyền chuyển hướng sang tìm kiếm thêm các công việc khác tại Phiên giao dịch để phù hợp với khả năng của mình hơn.

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động - 1

Với bạn Nguyễn Thị Hồng Ánh, 20 tuổi cũng đến từ huyện Phú Xuyên. Dù chiều cao còn khiêm tốn nhưng Nguyễn Hồng Ánh khá tự tin trong giao tiếp và tìm kiếm việc làm. “Tôi đã tốt nghiệp THPT và muốn làm công việc đánh máy, tính toán, đồ họa với mức lương 3 - 4 triệu đồng/tháng” - Hồng Ánh tâm sự.

Trao đổi về cơ hội việc làm, bà Hoàng Thị Khương - Giám đốc Công ty TNHH Thêu tranh ảnh (Thường Tín, Hà Nội), cho biết: Công ty đang có nhiều đơn hàng nên cần tuyển thêm 20 lao động người khuyết tật làm thợ kỹ thuật sửa ảnh và thêu áo thời trang. Chúng tôi đánh giá cao người khuyết tật vì sự chăm chỉ, nhiệt tình và gắn bó với doanh nghiệp.

Bà Hoàng Thị Khương cho biết thêm, do người khuyết tật còn hạn chế về sức khoẻ nên đa số chỉ làm được ít thời gian trong ngày: “Công ty sẵn sàng trả lương theo sản phẩm để động viên cũng như giúp họ nhận thấy rõ giá trị của bản than mình”.

Nhiều cơ hội việc làm

Theo Ban tổ chức Phiên giao dịch việc làm, chương trình tuyển dụng dành cho người khuyết tật có 10 đơn vị tham gia với khoảng 200 chỉ tiêu tuyển dụng và học nghề. Nhiều cơ hội việc làm dành cho người khuyết tật như: Thiết kế đồ hoạ, công nhân may thêu, trực điện thoại, nha khoa, thợ thủ công mỹ nghệ…Theo ông Hồ Xuân Hòa - Phó Giám đốc Công ty CP Vfood VN: "Từ đầu năm 2016 chúng tôi luôn tuyển dụng lao động là người khuyết tật vào các vị trí đóng gói sản phẩm, thu ngân. Với những lao động nam bị khuyết tật về vận động hoặc hình thể nhưng vẫn có thể điều khiển được xe máy, chúng tôi bố trí đi giao hàng”.

Cùng theo ông Hoà, trong buổi sáng nay, công ty đã sơ tuyển được một vài lao động. Vài ngày sau, họ sẽ đến công ty trả lời phỏng vấn, nếu đáp ứng được yêu cầu sẽ được nhận vào làm việc.

Theo bà Phan Thị Bích Diệp - Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội, khẳng định: Nhu cầu việc làm của người khuyết tật rất lớn. Đây là việc làm chính đáng. Tuy nhiên, để tìm được công việc phù hợp với dạng tật của mình là điều không đơn giản, chưa kể điều kiện sức khoẻ, việc đi lại còn hạn chế.

Ngoài ra, bà Diệp cho rằng tâm lý của gia đình nhiều người khuyết tật không muốn cho họ đi làm vì sợ đi lại vất vả, mệt mỏi. Để tạo việc làm cho người khyết tật đang trong độ tuổi lao động, Hội Người khuyết tật Hà Nội đang liên kết với nhiều đơn vị liên quan như Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội tìm kiếm công việc phù hợp. Hội còn thực hiện các dự án, xây dựng mô hình đào tạo nghề đến bố trí công việc. Từ năm 2014 đến nay, Hội đang thực hiện dự án Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho người khuyết tật thông qua liên kết, hợp tác với Hội Phục hồi chức năng cho NKT (Hàn Quốc). Dự án này giúp người khuyết tật được tiếp cận và nâng cao trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin và từ đó tìm kiếm việc làm liên quan đến nội dung này.

Lê Liên

Tin liên quan:

Hơn 300 chỉ tiêu trong Phiên giao dịch việc làm cho lao động hưởng BHTN

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tổ chức vào ngày 22/8 tại phường Phúc Đồng, Long Biên (Hà Nội).

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động - 2

Phiên giao dịch việc làm dự kiến thu hút 25 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng với hơn 300 vị trí tuyển dụng đa dạng, như: Kế toán, nhân viên kinh doanh, thợ hàn, thợ điện, kỹ sư xây dựng, nhân viên siêu thị, giao hàng. Mức lương khởi điểm trung bình từ 5-7 triệu đồng, những vị trí có kinh nghiệm sẽ thoả thuận mức lương. Trong chương trình, các doanh nghiệp còn có nhiều chỉ tiêu tuyển dụng lao động có trình độ cao đang hưởng thất nghiệp với những vị trí quản lý với mức lương hấp dẫn. mức lương hấp dẫn. Cũng theo ông Nguyễn Toàn Phong, không chỉ tuyển dụng trực tiếp, Trung tâm còn bố trí các bàn tư vấn, cũng cấp các thông tin việc làm và giới thiệu cơ hội học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, Phiên giao dịch việc làm cũng có khu vực tiếp nhận các thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Các Phiên giao dịch việc làm như trên là hoạt động thường niên của Trung tâm trong năm 2017 nhằm mục đích giúp người lao động thất nghiệp sớm tìm được việc làm để quay lại với thị trường lao động.

L.M

Sáng 24/8, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL miễn phí cho bộ đội xuất ngũ

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm sẽ được tổ chức tại Trường Trung cấp nghề số 10 (Số 101 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào ngày 24/8 tới đây. Dự kiến sẽ có hơn 600 chỉ tiêu thuộc chuyên ngành điện - điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình.

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động - 3

“Tại đây, người lao động và các học viên của trường nghề chuyên ngành điện - điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình sẽ có điều kiện tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng, qua đó lựa chọn các cơ hội việc làm phù hợp” - ông Vũ Quang Thành cho biết. Cũng theo Ban tổ chức, Phiên GDVL chuyên đề ngành điện - điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình có sự tham gia của 15 - 20 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Các vị trí tuyển dụng đa dạng như thợ cơ khí, thợ học việc, thợ điện máy, thợ sửa chữa ô tô... với mức lương khởi điểm từ 6-10 triệu đồng. Với những ứng viên có kinh nghiệm và tay nghề vững, mức lương có thể được thoả thuận trực tiếp với doanh nghiệp. Với những ứng viên làm việc ứng cử ở vị trí máy công trình, khi được tuyển dụng, có chấp nhận đi công tác tại các công trình theo sự phân công của doanh nghiệp.

D.Đ

MỚI NHẤT
Điểm tuyển sinh không phải yếu tố quyết định năng lực nghề nghiệp giáo viên
Điểm tuyển sinh không phải yếu tố quyết định năng lực nghề nghiệp giáo viên

"Điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào là yếu tố quan trọng nhưng không phải là mang tính chất quyết định đến kết quả đào tạo cũng như năng lực nghề nghiệp khi sinh viên ra trường" - Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ - khẳng định như vậy từ thực tế sử dụng giáo viên tại địa phương.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:11

Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12
Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12

Vẫn có một khoảng trống pháp lý liên quan thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh lớp 12.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:56

Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH
Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Ông Lê Minh Trực (TP. Đà Nẵng) đóng BHXH theo mức lương khu vực nhà nước từ năm 1977 đến năm 1997, khu vực ngoài nhà nước từ năm 2004 đến năm 2012. Ông Trực hỏi, khi nghỉ hưu ông có được tính hệ số trượt giá cho thời gian đóng BHXH khu vực ngoài Nhà nước không?

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:50

Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng
Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng

(Dân trí) - Mấy năm nay, người dân ở xã Tân Long (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) nói riêng và trong tỉnh Sóc Trăng nói chung rất phấn khởi khi có nhiều cây cầu mới được xây dựng bởi bàn tay của những lão nông chính hiệu ở xã Tân Long.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:00

Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân
Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân

Tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi, các sở thích không chỉ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống mà còn có thể là một nghề tay trái giúp kiếm thêm thu nhập.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:45

Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe
Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe

Tại sao bạn lại ngại ra khỏi giường vào buổi sáng? Trả lời được câu hỏi này có thể giúp bạn giữ được sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:47

Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?
Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?

Ông Nguyễn Xuân (Thái Nguyên) hỏi: Lao động nữ sinh ngày 15/4/1970, đóng BHXH hết năm 2016 được 21 năm, tháng 2/2017 giám định sức khỏe bị suy giảm khả năng lao động trên 61%. Vậy, lao động này có thể làm chế độ nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động vào tháng 5/2017 không?

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:43

Nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ tại Đức
Nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ tại Đức

Đức vốn luôn tự hào là nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu nhưng có nghịch lý đang tồn tại và chưa có lời giải là ngày càng có nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:41

VietinBank tuyển dụng 22 vị trí khối thương hiệu và truyền thông
VietinBank tuyển dụng 22 vị trí khối thương hiệu và truyền thông

Mọi người đều sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp mới nếu nó tốt hơn công việc hiện tại. Bạn thực sự muốn thể hiện tài năng của mình, muốn được trải nghiệm, cống hiến trong môi trường chuyên nghiệp và nhiều cơ hội thăng tiến thì đây là cơ hội lý tưởng để lựa chọn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:38

Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?
Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?

Những chuyện chỉ có ở Việt Nam: 30 điểm trượt đại học. Đa phần thí sinh trúng tuyển ngành y vì được cộng điểm ưu tiên, điểm vào sư phạm lại thấp nhất.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:00

Chong đèn săn lùng "lộc trời" trong đêm
Chong đèn săn lùng "lộc trời" trong đêm

Nấm mối được sinh ra từ chất thải của loài mối - một loại côn trùng nằm trong đất. Đây là loại thực vật có vị ngọt thanh, chỉ xuất hiện vào mùa mưa nên nấm mối trở nên quý hiếm. Cuối mùa, kẻ bán người mua cùng săn lùng nấm mối…

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:42

Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực
Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực từ ngày 15/8. Theo đó, quy định sẽ giúp tăng 7,44 % lương hưu và trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Người sửa xe đạp miễn phí suốt 10 năm tại Đà Nẵng
Người sửa xe đạp miễn phí suốt 10 năm tại Đà Nẵng

10 năm nay, anh Trần Viết Hùng nhận sửa chữa xe miễn phí cho người lao động nghèo, người khuyết tật và học sinh khi đi qua góc đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập, Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:34

"Cao thủ" Tiền Giang săn cá chình mỡ, mỗi chuyến kiếm 3 triệu đồng
"Cao thủ" Tiền Giang săn cá chình mỡ, mỗi chuyến kiếm 3 triệu đồng

Với đôi chân gầy còm, làn da đen cháy, anh Nguyễn Thành Thái - một “cao thủ” trong nghề săn cá chình mỡ ở xứ biển Gò Công - lội băng băng trên bãi bùn để tìm hang cá chình mỡ. Hang cá chình mỡ là những lỗ tròn nhỏ, anh Thái nhẹ nhàng cầm cây chĩa nhấn xuống là con cá chình mỡ dài ngoằng đã được bắt lên cho vào thùng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:35

‘Thân cò’ giữa chốn thị thành
‘Thân cò’ giữa chốn thị thành

Đó là những người phụ nữ bán hàng rong, thu mua ve chai đồng nát có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm với đôi quang gánh hay chiếc xe đạp cọc cạch chở đầy phế liệu thu mua được…

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:25

TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước
TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước

Cuối tháng 8 này, lần đầu tiên TP.HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước dành cho đối tượng muốn đi xuất khẩu lao động.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:07

Học người Nhật cách trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả
Học người Nhật cách trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả

Phương pháp của người Nhật Bản dưới đây có thể giúp bạn vượt qua bản thân, chiến thắng sự lười biếng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:54

Công nghệ nấu cơm không cần nhân viên đầu bếp của Nhật Bản
Công nghệ nấu cơm không cần nhân viên đầu bếp của Nhật Bản

Mọi công đoạn từ nấu cơm đến chế biến thịt, rau củ theo công thức chuẩn, thơm ngon được máy móc thực hiện mà không cần đến nhân viên đầu bếp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:48

Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?
Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Lê Thị Thu (TP. Hồ Chí Minh) đóng BHXH từ tháng 9/2015 đến tháng 4/2016, sau đó nghỉ thai sản. Bà đóng tiếp BHXH từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017. Bà Thu hỏi, bà có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:13

Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức
Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức

Ngày 27/8/2015, mẹ của ông Huỳnh Tấn Phát (An Giang) nhận quyết định nghỉ việc khi đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 20 đóng BHXH. Căn cứ Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, Phòng Giáo dục TP. Châu Đốc cho biết, mẹ ông không được trợ cấp thôi việc vì không có đơn xin thôi việc.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:44

Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…
Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua thu hút sự quan tâm của bạn đọc với nhiều thông tin hấp dẫn, như: Chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018, cách tính lương đi làm ngày Quốc khánh, không tôn vinh doanh nghiệp nợ BHXH, kỳ thi tiếng Hàn cho lao động ngành nông nghiệp…

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:02

Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp
Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 10 cơ sở đóng tàu với khoảng 1.000 công nhân và lao động thời vụ. Chính quyền tỉnh đang nỗ lực tìm việc làm mới cho người dân.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:01

10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL
10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ đứng ra chịu trách nhiệm sau cùng. Khi mọi thứ đi sai hướng, bạn phải là người nhận trách nhiệm về mình.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản
Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản

Nhà hàng đặc biệt này trả “lương” cho khỉ bằng những quả chuối và đậu nành.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:44