Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm

Dân trí Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu đầy ắp cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng. Chuyến biển đầu năm hầu hết các tàu đều đánh bắt đạt sản lượng cao, giá ổn định khiến niềm vui ngày Tết thêm trọn vẹn.

Tàu đầy ắp cá ngừ của ngư dân Phú Yên cập cảng ngày mùng 4 Tết

Những ngày đầu năm mới, tại cảng cá Đông Tác (TP. Tuy Hòa), hơn 20 tàu cá đã cập bến an toàn. Bình quân mỗi tàu câu được 25 đến 30 con cá ngừ đại dương (tương đương 1,2 đến 1,5 tấn).

Có những tàu câu được 40 con (tương đương khoảng 2 tấn). Ngoài ra còn có các loại hải sản khác như: cá thu, cá cờ, mực…

Ca2 (1).jpg

Ngư dân Phú Yên phấn khởi vì trúng đậm cá ngừ ở chuyến biển đầu năm mới

Hiện tại giá cá thương lái thu mua là 130.000 đồng/kg, nên hầu hết mỗi tàu kiếm hàng trăm triệu đồng ở chuyến biển đầu năm.

Cập bến với 30 con cá ngừ vây vàng, ngư dân Nguyễn Văn Bin, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa phấn khởi nói: tàu cá của gia đình mình xuất bến vào 16 tháng Chạp và cùng nhau đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên biển. May mắn đi trúng luồng cá nên tàu bắt được hơn 30 con cá ngừ vây vàng.

“Giá cá hiện tại cũng khá cao, nên với 30 con cá ngừ này bán đi sau khi trừ chi phí thì tàu tôi cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Số tiền sẽ chia cho anh em cùng ăn Tết muộn…’’ông Bin chia sẻ.

can2.jpg

Đánh bắt được sản lượng cao, giá ổn định nên ai cũng phấn khởi

Cũng trong niềm vui như những ngư dân khác, ông Nguyễn Hòa, phường 6, TP. Tuy Hòa nói: Chuyến này là chuyến biển thứ 2 trúng cá. So với Tết năm ngoái thì năm nay khá hơn. Nếu thời tiết thuận lợi, anh em bạn sẽ ăn Tết với gia đình mấy hôm rồi khoảng Mùng 8 đến Mùng 10 tiếp tục ra khơi.

can1.jpg

Cá ngừ đầu mùa được thương lái thu mua 130.000 đồng/kg

Hiện nay các cảng cá như: Đông Tác (TP. Tuy Hòa), Phú Lạc (huyện Đông Hòa) sẽ tiếp tục tiếp nhận 67 tàu câu cá ngừ đại dương với 405 lao động đánh bắt trong dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua vào bán thủy sản.

Để thuận lợi cho việc mua bán cá giữa ngư dân và thương lái, Ban quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên đã chủ động bố trí lực lượng trực, hướng dẫn tàu cá vào bến; tổ chức kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ.

can3.jpeg

Cá được cấp đông bảo quản để chở đi tiêu thụ

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Phú Yên cho biết: Ban quản lý cảng cá đã chủ động bố trí các ca trực trong những ngày cao điểm tàu vào cảng. Hầu hết các tàu đã chủ động thông báo giờ cập cảng nên có thời gian sắp xếp khu vực lên cá, khu vực chờ.

Trung Thi