Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh

Hằng năm vào mùa mưa, hàng trăm người dân sống gần khu suối Hóa Chất, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) lại đổ xô đi mót than trôi. Bất chấp nguy hiểm, dầm mình cả ngày dưới dòng nước lẫn than đen kịt, thế nhưng nhiều người vẫn ngày đêm mưu sinh với công việc cực nhọc này...
>>Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm
>>Nghề báo - một trong 10 nghề nguy hiểm nhất thế giới
>>Nghề nguy hiểm: “Ăn cơm dưới đất, kiếm tiền… ở độ cao 20m”

Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh - 1

Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh


Vào mùa mưa, nước cuốn theo dòng than trên các khai trường đổ xuống suối trở thành “phù sa” nuôi sống không ít người.

Vào mùa mưa, nước cuốn theo dòng than trên các khai trường đổ xuống suối trở thành “phù sa” nuôi sống không ít người.

Sau vài trận mưa lớn những ngày giữa tháng 8, vùng mỏ Cẩm Phả lại trải qua thời tiết nắng nóng gay gắt. Dòng suối Hóa Chất kéo dài hơn 1,7km đổ ra biển, nước vẫn chảy một màu đen như than. Dòng suối này có chức năng tiêu nước lũ cho 3 mỏ lộ thiên của ngành Than gồm: Cao Sơn, Đèo Nai và Cọc Sáu. Vì thế, vào mùa mưa hằng năm, nước mưa cuốn theo dòng than trên các khai trường đổ xuống suối trở thành “phù sa ” nuôi sống không ít người bám nghề đãi “vàng đen” nơi đây.

Mới 7h, bầu không khí đã nóng hầm hập. Phía dưới dòng suối, vài người đãi than đã bắt đầu công việc của mình. Trong tiếng máy nổ rầm rầm, khó khăn lắm chúng tôi mới trò chuyện được với anh Nguyễn Văn Bảy, quê ở Thái Bình.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi, anh tâm sự về công việc của mình: “Tranh thủ những ngày nông nhàn, tôi ra Cẩm Phả kiếm thêm thu nhập. Một ngày công sàng than, sục ống bơm cũng được 200.000 đồng. Nhưng chỉ làm được mấy tháng mùa mưa, chứ mùa khô thì chịu, than không có nên hầu như không ai làm cả”.

Đi sâu vào khu dân cư, chúng tôi gặp ông Đỗ Văn Tuyết (85 tuổi), khu 6B, phường Cẩm Phú - người một thời từng gắn bó với việc đãi than. Với những người dân quanh đây, nghề đãi than là những ký ức cơ cực không thể nào quên. Ông Tuyết chia sẻ, công việc này đã xuất hiện ở đây từ hàng chục năm nay, trước đây than chảy ở suối nhiều lắm, nhà nào cũng quang gánh, bao tải kéo nhau ra dòng suối đãi than kiếm thêm thu nhập.


Chân của những người vớt than lem luốc, thường xuyên bị nấm, nước ăn.

Chân của những người vớt than lem luốc, thường xuyên bị nấm, nước ăn.

“Có năm mưa lớn kéo dài, than trên núi chảy xuống suối nhiều vô kể, tôi huy động cả chục anh em ở quê ra đây đãi than bán. Giờ than trôi ngày càng ít, số người đi đãi thưa hẳn so với trước đây. Nghề này vất vả, nặng nhọc, nhiều khi phải đánh đổi cả tính mạng của mình. Tôi nhớ, cách đây hơn chục năm, suối Hóa Chất đã xảy ra trường hợp lũ bất ngờ cuốn trôi 1 người đi đãi than. Sau trận lũ cuốn đó, nhiều người vớt than đã cảnh giác hơn, nhưng số ít vẫn bất chấp dòng nước lũ nguy hiểm tiếp tục vớt than” - ông Tuyết nói khi tay chỉ về phía đoàn người đang mò mẫm dưới dòng suối Hóa Chất.


Những người đãi vàng đen phải thường xuyên ngâm mình trong dòng nước than đen ngòm.

Những người đãi "vàng đen" phải thường xuyên ngâm mình trong dòng nước than đen ngòm.

Ăn vội vàng bữa cơm trưa, hơn 13h, công nhân Bùi Văn Hùng (huyện Tiên Yên) lại chạy ra suối trầm mình xuống dòng nước nóng như rang tiếp tục công việc mót than. Giống như nhiều người ở đây, cuộc mưu sinh mót than trôi của anh Hùng chỉ thật sự bắt đầu tính vào mùa mưa bão cho đến hết tháng 9 hằng năm. Những tháng đó, bất kể dù nắng hay mưa ngày nào anh Hùng cũng ra suối tìm mót than. Thất nghiệp, không có việc làm nên anh đành chấp nhận làm cái nghề bạc bẽo này.

Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh - 5

Rít sâu một hơi thuốc lào, người vẫn còn ướt sũng từ đầu đến chân, ngồi dựa mình bên gốc cây cạnh con suối, anh Hùng ngậm ngùi nói: “Làm nghề mót than, chúng tôi phải chấp nhận sống chung với nguy hiểm. Mưa bão đáng lẽ phải ở trong nhà tránh trú, nhưng ngược lại, chúng tôi phải tranh thủ ra suối vớt than.

Những ngày đầu khi mới bước chân vào làm, chưa quen việc lúc nào tay chân cũng bị trầy xước, chảy máu, ngứa ngáy, bị nước ăn... Ám ảnh lớn nhất là lần tôi bị cả kim tiêm cắm sâu vào lòng bàn chân, phải nghỉ cả tháng điều trị mới dám xuống nước đi làm lại”.

Trước đây, người dân sống hai bên bờ suối Hóa Chất đãi than chủ yếu bằng phương pháp thủ công, nhưng nay đã có công cụ máy bơm, máy sàng hỗ trợ thêm, công việc đỡ vất vả hơn. Mặc dù vậy nhưng anh Hùng và nhiều người khác ở đây lúc nào cũng phải dầm mình dưới con suối bùn tanh nồng nặc, hì hục dùng cây, tay đảo đều than dưới đáy để máy bơm hút được nhiều than hơn...

Vất vả, nguy hiểm, thậm chí làm quần quật cả ngày trời nhưng tính ra thu nhập của họ trung bình được khoảng 200.000-300.000 đồng/người/ngày. Có tháng mưa ít, lòng suối khô cạn khan hiếm than, nhóm công nhân ở đây lại xoay việc khác kiếm sống qua ngày.

Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh - 6

Tranh thủ những lúc nông nhàn, người lao động từ các địa phương khác ra Cẩm Phả kiếm thêm thu nhập.

Theo ông Nguyễn Thế Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, từ lâu dòng suối này đã có rất nhiều người mưu sinh bằng công việc đãi, vớt than từ trên các mỏ trôi xuống. Những người làm công việc này chủ yếu thuộc diện thất nghiệp hoặc công nhân ngành Than mất sức lao động nghỉ hưu sớm. Mùa vớt than của họ thường kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 9 hằng năm. Đa số đều tranh thủ thời gian làm thêm kiếm ít thu nhập trang trải cuộc sống. Lượng than mà họ vớt chủ yếu là than bùn nhưng mỗi ngày lại ít dần đi.

Bởi hiện nay, trên đầu nguồn con suối, ngành Than đã xây dựng các đập chắn, hố lắng hạn chế lượng than trôi. Để việc vớt than ở suối không làm ảnh hưởng đến dòng chảy tiêu nước lũ, phường cũng đã yêu cầu các hộ làm công việc này ký cam kết trong quá trình vớt than không làm ảnh hưởng đến dòng chảy, sạt lở hai bờ và môi trường xung quanh. Những trường hợp cố tình vi phạm chính quyền địa phương sẽ nhắc nhở xử lý nghiêm.

Cuộc sống cứ thế trôi, mỗi mùa mưa đến người ta lại bắt gặp hình ảnh những người lao động đến đây dầm nước vớt than kiếm thêm thu nhập với mong muốn về một cuộc sống khấm khá hơn...

Theo Phạm Tăng - Dương Hà/Báo Quảng Ninh

MỚI NHẤT
Có nên “nhảy việc” cùng sếp cũ?
Có nên “nhảy việc” cùng sếp cũ?

Điều gì sẽ xảy ra khi vị sếp đã từng hỗ trợ bạn lại rủ rê bạn cùng "nhảy việc" sang công ty mới? Quyết định ra đi cùng sếp hay ở lại công ty cũ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:46

Tổng thống Nga kêu gọi tiến hành đổi mới hệ thống lương hưu
Tổng thống Nga kêu gọi tiến hành đổi mới hệ thống lương hưu

Ngày 29/8, trong bài phát biểu tới người dân Nga được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi nhanh chóng thực hiện việc đổi mới hệ thống lương hưu của nước Nga và đề xuất hạ độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ xuống còn 60 thay vì 63 tuổi như quy định trong dự thảo luật về đổi mới hệ thống lương hưu của Nga.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:39

Các tỷ phú thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?
Các tỷ phú thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?

Dẫn đầu là ông chủ Amazon - Jeff Bezos với số tiền "bỏ túi" mỗi giờ là gần 4,5 triệu USD...

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:28

Thời gian nằm viện có được tính đóng BHXH?
Thời gian nằm viện có được tính đóng BHXH?

Bà Đặng Thị Mai (tỉnh Nghệ An) làm việc trong cơ quan nhà nước. Vừa qua, bà Mai phải nhập viện điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống trong thời gian 4 tháng, trong thời gian này cơ quan không đóng BHXH cho bà. Vậy, thời gian bà nằm viện 4 tháng có được tính là thời gian công tác không?

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:14

Nghệ An: Còn hơn 2.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Nghệ An: Còn hơn 2.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 27/8, Cục quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn năm 2018.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:06

TP HCM: Đau đầu với hàng chục ngàn cuốn sổ BHXH “vô thừa nhận”
TP HCM: Đau đầu với hàng chục ngàn cuốn sổ BHXH “vô thừa nhận”

Thông tin từ cơ quan BHXH TPHCM cho biết, đơn vị này đang có hơn 30.473 cuốn sổ BHXH vẫn chưa có người lao động (NLĐ) đến tiếp nhận do nhiều nguyên nhân như doanh nghiệp (DN) mất tích, chủ DN bỏ trốn, NLĐ không đến nhận… Số sổ BHXH “vô chủ” này khiến cơ quan BHXH đau đầu, nỗ lực giải quyết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:05

Sóc Trăng: Nghề hầm than thu nhập cao nhưng ...nguy cơ ô nhiễm lớn
Sóc Trăng: Nghề hầm than thu nhập cao nhưng ...nguy cơ ô nhiễm lớn

(Dân trí) - Được hình thành cách đây hơn 50 năm, làng nghề hầm than ở xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) không chỉ cho người dân địa phương khấm khá mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động. Tuy nhiên, nghề cũng khiến môi trường bị ô nhiễm bởi bụi than.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:04

Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng
Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng

(Dân trí) - “Một học sinh ở Quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa được Quỹ BHYT chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma chiếm khoảng 720 triệu đồng”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:45

Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Tuyệt chiêu giữ chân nhân tài
Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Tuyệt chiêu giữ chân nhân tài

(Dân trí) - Việc thu hút và giữ chân nhân tài trong thời đại mới luôn là một bài toán khiến các nhà tuyển dụng đau đầu. Khi những chính sách đãi ngộ thông thường vẫn chưa đủ tạo sức hấp dẫn, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một lợi ích đặc biệt có thể tạo điểm nhấn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 29/08/2018 - 01:32

5 kiểu nhân viên văn phòng những ngày tinh thần bóng đá sôi sục
5 kiểu nhân viên văn phòng những ngày tinh thần bóng đá sôi sục

Giờ đây, deadline công việc hay bạn có bị sếp dí đi chăng nữa cũng không còn quan trọng trước cơn bão của những trận cầu hấp dẫn đã đổ bộ.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:35

Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng
Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng

Ông Trần Thanh Duy là giáo viên THCS tại tỉnh Sóc Trăng. Vừa qua, hiệu trưởng trường ông yêu cầu giáo viên phải đăng ký học ngoại ngữ B1 châu Âu theo địa chỉ Trung tâm ngoại ngữ Toàn Thịnh liên kết với Đại học Trà Vinh.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:32

9X trộm trăm triệu của chủ cửa hàng giày
9X trộm trăm triệu của chủ cửa hàng giày

“Hoa mắt” vì tiền bán hàng, nữ quản lý đã dùng mánh khóe, trộm trăm triệu đồng của chủ cửa hàng giày nơi cô ta làm việc trong thời gian dài.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình
Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình

Nghề mẫu livestream có thể đem đến thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng cho những cô gái trẻ, xinh đẹp và hoạt ngôn. Tuy vậy, áp lực công việc cao và kèm theo đó là không ít cám dỗ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:34

Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ
Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ

Công ty sản xuất đậu phụ của doanh nhân gốc Việt đạt doanh thu 15 triệu USD/năm.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:02

Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách
Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách

Bình quân 9 người dân Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:51

Tại sao nhân viên đòi tăng lương?
Tại sao nhân viên đòi tăng lương?

Khi một nhân viên ở doanh nghiệp yêu cầu được tăng lương thì lãnh đạo công ty đặt ra câu hỏi cho mình là liệu nhân viên đó có được đối xử công bằng không?

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:48

Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?
Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?

Tình trạng thực tập sinh bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động mà chính phủ hai nước đã ký kết.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:09

Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương
Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương

Các doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị nên thay đổi thang bảng lương theo hướng khoảng cách giữa các bậc nhỏ hơn, thay vì khoảng cách giữa các bậc là 5% như hiện nay.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:58

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Lao động ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tới 38,6%, chủ yếu là giản đơn, việc làm không ổn định. Nhóm này chỉ tạo ra 15,34% GDP, dẫn đến năng suất lao động thấp. Từ góc độ của ngành LĐ-TB&XH, việc đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp được coi là giải pháp nhằm tăng năng suất lao động“.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:02

Xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc
Xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc

Ông Nguyễn Viết Tâm (Hà Nội) 51 tuổi, là công nhân đo đạc bản đồ tại Đoàn đo đạc địa hình 1, Cục Đo đạc bản đồ Nhà nước từ tháng 12/1985, có đóng BHXH. Ông đề nghị được hướng dẫn xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:02

10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức
10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu này, chắc chắn bạn cần phải suy nghĩ về vấn đề nhảy việc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:51

Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm
Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm

Số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong tháng 7/2018 chỉ tạo thêm 5.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2017.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:42

Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …
Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …

(Dân trí) - Nghiên cứu điều chỉnh giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm, cách tính tiền lương khi làm việc vào ngày Quốc khánh, đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019, doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % nợ BHXH…là những thông tin nổi bật trong lĩnh vực LĐ-VL tuần qua.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:19

Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê
Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê

Theo chia sẻ của những người làm công việc đòi nợ thuê, việc Bộ Công an quản lý dịch vụ đòi nợ thuê để ngăn chặn biến tướng là hợp lý nhưng đừng quá cứng khiến họ thấy mình như đối tượng bị theo dõi.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:05