Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự

Thủy triều rút, nhà thờ đổ Hải Hậu như cao lên và lộ ra các bãi cát trải dài như những cánh đồng lớn, lúc này nhiều người hì hục cày cuốc tại những bãi cát biển.
>>Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan
>>Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo
>>Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống

Dân cày cuốc trên bãi biển không phải để trồng cấy, cũng không phải tìm kiếm vàng, dây chuyền vàng đánh rơi mà để bắt một loài ngao to bự bán đắt tiền. Cày bãi biển bắt ngao vạng tạo ra một nghề vô cùng độc đáo, lạ mắt ở huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định)

Bên cạnh khung cảnh nhộn nhịp của những làng chài nhỏ ven biển huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), hình ảnh những người thợ săn ngao dây buộc ngang hông, chân bước chậm để kéo chiếc cào chạy dưới lớp cát biển.

Cứ kéo chiếc cào này hết luống này sang luống khác, để tìm những con vạng béo mầm đang ẩn náu trong đó.

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 1

Độc đáo nghề bắt vạng giống như đi cày ruộng ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Nếu ai mới lần đầu nhìn thấy lần đầu sẽ nhầm tưởng bà con ở đây giống như đang cày ruộng để trồng cấy một loài cây nào đó trên cát biển hơn là đi săn bắt. Và ít ai biết rằng, chính cái nghề độc đáo, lạ mắt  này mà vài chục năm qua đã trở thành kế sinh nhai của nhiều gia đình, nuôi sống biết bao nhiêu thế hệ nơi đây.

“Một vốn tám lời, chứ đâu còn một vốn bốn lời” đó là câu nói của nhiều người thợ đi bắt vạng khi chúng tôi đề cập với họ về nghề này. 

Đơn giản, chỉ cần một chiếc cào mua ngoài chợ giá 50.000 đồng (có thể dùng được 3-4 năm), một chiếc túi lưới giá 10.000 đồng, là có thể đi cào vạng, kiếm được 200-300.000 đồng/ngày.

Có những người bắt giỏi hơn, ngày có thể kiếm tiền triệu, chí ít cũng 500-600 nghìn đồng/ngày. Nhiều người đi cày cát biển bắt ngao vạng trên bờ biển huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã tiết lộ như vậy với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 2
Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 3

Sau khi chiếc cào chạm vào con vạng sẽ phát ra tiếng kêu, sau đó chỉ cần nhẹ tay bới lớp cát là thấy con vạng đang nằm dưới đó.

Gắn bó với về cào vạng gần 40 năm nay, bà Đỗ Thị Hoa không biết cái nghề này có từ bao giờ, chỉ biết nghề này có từ rất lâu, ngay từ còn bé bà đã theo chân người lớn ra biển bắt vạng.

Trung bình mỗi ngày, bà Hoa bắt được từ 3-6kg vạng, với giá bán dao động từ 80-100.000 đồng/kg, mỗi ngày bà Hoa có thu nhập vài trăm ngàn đồng.

Bà Hoa phân tích với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn: “Những năm trước vạng nhiều, một ngày bắt được cả mấy chục kg nên dù giá rẻ nhưng tiến kiếm được vẫn khá cao. Nhưng thời gian gần đây vạng ít hơn nhưng bán lại được giá. Có nhiều thời điểm vạng lên tới 100.000 đồng/kg nên dù bắt được ít hơn ngày xưa nhưng tính ra thu nhập vẫn cao. Vì vậy, so với nghề khác thì làm nghề cào vạng biển cũng cho thu nhập cũng khá, đi làm mà tiết kiệm thì cũng chẳng thua kém nghề nào”.

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 4

Nhờ cái nghề độc đáo này đã giúp bà Hoa có thu nhập lên đến vài trăm ngàn mỗi ngày.

Theo bà Hoa, hiện nay nhiều nơi khác số lượng vạng suy giảm nhưng cồn cát ven biển của huyện Hải Hậu có rất nhiều vạng. Sau mỗi lần thủy triều lên cuốn theo những con vạng từ ngoài biển vào, sau khi nước rút đi, chúng lại lặn sâu dưới cát, con người muốn hưởng lộc biển thì phải chịu đổ mồ hôi cào xuống lớp cát để bắt chúng.

“Nhiều hôm tôi cào ngao vạng gần nhà thờ đổ Hải Hậu, khách du lịch thấy lạ tò mò tới xem, nhiều người lầm tưởng tôi đi cày ruộng để trồng cấy một cây nào đó. Thậm chí nhiều người thương tôi vất vả, nắng nôi thế mà vẫn phải dùng sức "kéo cày". Khi biết tôi đang cào dưới lớp cát để bắt vạng biển thì nhiều người thích thúc, còn xin cào thử, cào trúng vạng cười tẹt ga, thỏa mãn và sau đó còn mua hết số vạng đó nữa”- bà Hoa tiết lộ chuyện vui với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 5
Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 6

Sau mỗi đường cày dài, người đi bắt sẽ có thể bắt được rất nhiều vạng biển sống dưới đó.

Là một “thợ” bắt vạng chuyên nghiệp ở huyện Hải Hậu, ông Nguyễn Văn Thỏa (61 tuổi)  đã hơn 40 năm gắn bó với cái nghề độc đáo này. Đặt chiếc cào xuống bãi cát, ông Minh buộc sợi dây ở giữa thân chiếc cào vào bụng để có sức kéo lê chiếc cào trên mặt cát. 

Vừa cào vạng ông Thỏa cho hay, nghề bắt ngao này là nghề truyền thống có từ lâu đời rồi, nghề cào vạng này tuy hơi vất vả nhưng thu nhập cũng khá cao, nhờ đó mà có đồng ra đồng vào để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

“Vạng giờ được coi là đặc sản biển vì ngày càng khan hiếm nên có giá cao. Cứ bắt được bao nhiêu là thương lái đến tận nhà mua hết nên ngày nào cũng có tiền tươi thóc thật”, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, ông Thỏa dí dỏm nói.

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 7
Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự - 8

Vạng là loài nhuyễn thể to hơn con ngao. Vạng sống nhiều ở các bãi triều ven biển. Vùng bãi triều ven biển Hải Hậu-nơi có tàn tích nhà thờ đổ nghiên có nhiều vạng biển.

Ngoài bắt vạng, thì người dân nơi đây còn đánh bắt tôm, cá... Nhiều gia đình đã đầu tư đóng mới tàu công suất lớn để khai thác nguồn lợi thuỷ sản là loài vạng biển, tôm tít, cá biển các loại...

Theo Phạm Anh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Với 70 hồ nuôi cá tầm, 1 nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ mỗi năm
Với 70 hồ nuôi cá tầm, 1 nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ mỗi năm

Với 1ha đất tại thôn 2, xã Rô Men (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) ông Huỳnh Ngọc Thu đã xây dựng 70 hồ nuôi cá tầm, sản lượng loài cá "quý tộc" này hàng năm lên đến hàng trăm tấn, mang lại doanh thu nhiều tỷ đồng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:37

Hơn 360 người Trung Quốc đã quay lại làm việc sau thời gian cách ly
Hơn 360 người Trung Quốc đã quay lại làm việc sau thời gian cách ly

(Dân trí) - Hàng trăm chuyên gia, lao động người Trung Quốc đã quay lại làm việc bình thường tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sau thời gian cách ly.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:55

Không chấp hành quy định chống Covid-19, doanh nghiệp bị dừng hoạt động
Không chấp hành quy định chống Covid-19, doanh nghiệp bị dừng hoạt động

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tại Thanh Hoá đã bị yêu cầu dừng hoạt động vì không khai báo và không thực hiện cách ly lao động nước ngoài theo quy định.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:40

Nhật Bản khuyến khích làm việc tại nhà để tránh dịch
Nhật Bản khuyến khích làm việc tại nhà để tránh dịch

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:30

Covid-19: Gần 7.800 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi
Covid-19: Gần 7.800 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Báo cáo nhanh của 60 địa phương cho thấy, cả nước có 7.791 người lao động Trung Quốc đang được các địa phương tại Việt Nam cách ly, theo dõi nhằm phòng, chống Covid-19.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:22

Đề xuất mới về tuyển dụng công chức
Đề xuất mới về tuyển dụng công chức

Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:02

Hiểu đúng về IQ để thành công hơn
Hiểu đúng về IQ để thành công hơn

Tỷ phú Bill Gates cho biết mình từng "có cái nhìn rất ngây thơ" rằng, nếu ai đó có chỉ số thông minh (IQ) cao, họ sẽ làm tốt tất cả mọi thứ.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:02

Covid-19: Ngành giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đi học từ 2/3
Covid-19: Ngành giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đi học từ 2/3

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc về kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19, hôm 25/2 tại Hà Nội.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:33

Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động tới vùng dịch Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động tới vùng dịch Covid-19

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc phái cử lao động tới các khu vực có dịch Covid-19. Trường hợp không chấp hành, Bộ sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật...

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:48

Việt Nam khuyến cáo công dân không di chuyển ra khỏi Hàn Quốc
Việt Nam khuyến cáo công dân không di chuyển ra khỏi Hàn Quốc

(Dân trí) - Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao lưu ý các công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:05

Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn
Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn

(Dân trí) - Từ những mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:01

Chưa có người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc
Chưa có người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Hiện ở TP Daegu và Gyeongsang ("tâm dịch" Covid-19 của Hàn Quốc) có hơn 26.000 người Việt Nam sinh sống; chưa có người Việt Nam nào nhiễm Covid-19 tại đây.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào để thẻ BHYT có giá trị liên tục?
Làm thế nào để thẻ BHYT có giá trị liên tục?

Chị gái của bà Nguyễn Anh Thư (tỉnh Thanh Hóa) là công nhân, muốn xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng cuối mang thai. Vậy trong 3 tháng này, chị của bà có phải đóng BHYT không? Nếu đóng BHYT tự nguyện thì có được sử dụng ở quê không?...

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:07

Nữ phiên dịch viên với chiêu lừa tại tòa nhà khu trung tâm
Nữ phiên dịch viên với chiêu lừa tại tòa nhà khu trung tâm

Nữ phiên dịch viên câu kết với một đối tượng không rõ lai lịch lập công ty ma lấy trụ sở tại tòa nhà khu trung tâm để lừa đảo.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:02

Covid-19: Trung Quốc triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế
Covid-19: Trung Quốc triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp như giảm phí BHXH, BHYT, BHTN và lãi xuất vay ngân hàng...để hỗ trợ doanh nghiệp quay trở lại sản xuất.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:02

Covid-19: Bộ Lao động khẩn trương dựng kịch bản ứng phó trong chiều 24/2
Covid-19: Bộ Lao động khẩn trương dựng kịch bản ứng phó trong chiều 24/2

(Dân trí) - Trước 17h ngày 24/2, cần hoàn thiện phương án cách ly và chữa bệnh khi người lao động về nước, xử lý tình trạng ngừng việc tập thể vì dịch Covid-19, phương án chi trả chế độ người bị cách ly…

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:31

Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm 'ngược đời' thu tiền tỷ
Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm 'ngược đời' thu tiền tỷ

Khủng hoảng thừa cung, giá tiêu chạm đáy khiến nhiều người nông dân ở Tây Nguyên nợ nần thì anh Nguyễn Tấn Công lại đều đặn thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cách làm mà mọi người cho là 'ngược đời' của mình.

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:43

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhờ cuộn rơm thuê
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhờ cuộn rơm thuê

Mỗi xe cải tiến có thể cuộn được 500-600 cuộn rơm mỗi ngày. Với giá 8.000đ/cuộn, người làm nghề này có thể kiếm tới 2 triệu đồng mỗi ngày…

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:49

4 sai lầm tiền bạc khiến bạn mãi không giàu
4 sai lầm tiền bạc khiến bạn mãi không giàu

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:04

Có được hưởng đồng thời phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm?
Có được hưởng đồng thời phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm?

Bà Hà Thị Hồng công tác tại Trung tâm y tế huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Vậy bà Hồng vừa được bổ nhiệm là Trưởng Phòng tài chính kế toán, vừa được bổ nhiệm kế toán trưởng đơn vị có được không?

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:03

Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên
Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên

Trên khắp Trung Quốc, nhiều công ty đều thông báo với các nhân viên rằng họ chỉ có thể trả từ 30-50% lương cho công nhân.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:03

Kiếm dễ tiền triệu mỗi ngày từ rau má
Kiếm dễ tiền triệu mỗi ngày từ rau má

Với dự định ban đầu trồng rau má để lấp khoảng trống, tránh bị cỏ hoang mọc đầy ở sân nhà, vợ chồng nông dân không ngờ dễ dàng thu tiền triệu mỗi ngày...

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:01

Có phải trả lương cho người lao động khi nghỉ việc do Covid-19?
Có phải trả lương cho người lao động khi nghỉ việc do Covid-19?

(Dân trí) - Covid-19 gây không ít khó khăn cho người lao động. Nhiều người phải ngừng việc vào khu vực cách ly theo quy định phòng dịch. Vậy trong thời gian trên, người sử dụng lao động có phải trả lương không?

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:06

Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn không?
Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn không?

Ông Nguyễn Bá Hà làm công nhân tại một công ty thuộc tỉnh Đồng Nai, đóng BHXH, BHYT được 8 năm. Ông bị gãy xương tay, phải vào Bệnh viện khám, điều trị bó bột không có giấy tờ gì chứng nhận về tai nạn giao thông của công an cấp.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:04