Thứ bảy, 22/02/2020 - 14:57

Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan

Dân trí

Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao, anh Huỳnh Bá Vũ (Đà Nẵng) quyết định về quê phát triển nghề mây tre đan truyền thống của cha ông đưa sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Anh Huỳnh Bá Vũ (46 tuổi, trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) là chủ cơ sở Mây Tre Nội thất Nhân Hòa (thôn Hòa Khương Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

Nói về cơ duyên gắn bó với nghề mây tre đan, anh Vũ cho biết, trước đây anh làm Phó giám đốc của một công ty sản xuất dây cáp điện ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam).

Năm 2012, anh Vũ có mức lương 15 triệu đồng/tháng. Đây là thu nhập ở Quảng Nam được nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, sau nhiều năm thử sức với nhiều công việc, anh vẫn luôn trăn trở với sự sống còn của  nghề đã được mây tre đan được truyền qua 4 thế hệ của gia đình anh.

Với niềm đam mê và sự quyết tâm, anh Huỳnh Bá Vũ đã từ bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để về quê giữ lửa làng nghề.

Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan - 1

Anh Huỳnh Bá Vũ, chủ cơ sở Mây Tre Nội thất Nhân Hòa

Để bắt đầu một công việc mới đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, tay nghề và kỹ thuật cao khiến anh Vũ gặp rất nhiều trắc trở.

Đặc biệt là bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm quê nhà còn nan giải. Nhưng được sự ủng hộ của gia đình và chính quyền địa phương, anh xác định những bước đi ban đầu “chậm mà chắc”.

Hai năm đầu, anh Vũ và cha mình cùng nhau gây dựng lại nghề. Dần dần cơ sở ngày càng được mở rộng và cần thêm nhiêu nhân công. Đến nay, các sản phẩm của anh đã bắt đầu có thương hiệu uy tín và thị trường ổn định.

Anh Vũ vui vẻ cho biết: “Khi bắt tay vào sản xuất, anh nghĩ làm đồ thủ công thì đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao. Tuy nhiên, chính vì sản phẩm thủ công nên đòi hỏi người làm phải có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm và kỹ thuật chính xác. Trong những năm đầu, dù liên tục vấp phải thất bại, nhưng anh chưa bao giờ nghĩ sẽ từ bỏ niềm đam mê phát triển sản phẩm mây tre của quê hương mình”.

Những sản phẩm sản xuất tại cơ sở mây tre Nhân Hoà chủ yếu là đồ nội thất: Bàn, ghế, giường, tủ, xích đu…. Anh Vũ còn miệt mài nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều sản phẩm tiện dụng, mẫu mã đa dạng, chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu mới của khách hàng.

Nhờ vào chất liệu quen thuộc, gần gũi, giá cả hợp lý và kỹ thuật lành nghề mà sản phẩm mây tre dần mở rộng được thị trường tiêu thụ.

Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan - 2

Các sản phẩm mây tre tại cơ sở của anh ngày càng có chỗ đứng trên thị trường

Theo đó, những sản phẩm của cơ sở được nhiều resort, khách sạn ở Đà Nẵng, Hội An, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội,… tin tưởng đặt hàng với số lượng lớn. Anh Huỳnh Bá Vũ tự hào chia sẻ thêm, cơ sở sản xuất của anh có thể đạt doanh thu lên đến 2 tỷ đồng/năm.

Nếu trừ đi chi phí anh không lãi nhiều, nhưng điều đáng mừng là anh đã không để nghề truyền thống bị mai một, cũng như giữ được cái tâm tình sâu đậm với quê hương. Bên cạnh việc mưu sinh và nuôi dưỡng niềm đam mê, thì anh cũng mong muốn gìn giữ và tôn vinh nghề truyền thống.

Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan - 3

Có những sản phẩm đã "vào được" các resort

“Những thất bại ban đầu từ chọn nguyên liệu phù hợp, yêu cầu kỹ thuật cao, độ lâu bền của sản phẩm đến chật vật tìm đầu ra… khiến niềm đam mê của tôi gặp rất nhiều gian nan. Nhưng tình yêu với nghề mây tre đan, với quê hương là động lực luôn thôi thúc anh tìm tòi, học hỏi để phát triển hơn. Chính sự khéo léo và tâm huyết đã mang lại những sản phẩm đạt chất lượng cao. Từ đó, mây tre Hòa Nhơn từng bước ổn định để xuất bán ra nhiều thị trường lớn hơn” anh Vũ cho hay.

Được biết, chính quyền địa phương luôn quan tâm và ủng hộ phát triển mạnh sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ mây tre. Điều đó cũng là sự động viên lớn cho gia đình anh Vũ và nhiều công nhân tiếp tục phát huy, quảng bá rộng rãi nét văn hóa dân tộc, giúp ích cho cộng đồng.

Thanh Diệu - Tuyết Nhung