Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động

Dự kiến, sáng nay (28.7), tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018.
>>Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”
>>Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế
>>Lương tối thiểu thấp là nguyên nhân của 54,1 % cuộc đình công


Nhiều công nhân cơ khí thường xuyên phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nhiều công nhân cơ khí thường xuyên phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Trao đổi với PV về những căn cứ để Tổng LĐLĐVN đưa ra mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 13,3%, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐVN - cho biết:

Theo quy định tại điều 91 Bộ luật Lao động năm 2012, mức lương tối thiểu vùng (LTT) là mức lương thấp nhất trả cho NLĐ làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường và phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Để xác định mức LTT vùng phải căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ, điều kiện kinh tế xã hội cũng như mức tiền lương trên thị trường lao động.

Thực tế hiện nay, mức LTT vùng mới chỉ đáp ứng được trên 90% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Vì vậy năm nay, Tổng LĐLĐVN đề nghị mức tiền LTT vùng năm 2018 tăng 13,3% so với năm 2017. Nếu đề xuất này được chấp nhận, cuộc rượt đuổi giữa tiền LTT và nhu cầu sống tối thiểu trong năm sau sẽ kết thúc. Và lúc đó Hội đồng tiền lương Quốc gia có thể tuyên bố rằng pháp luật về tiền LTT theo theo quy định của Bộ luật Lao động đã được nghiêm chỉnh chấp hành.

Để đưa ra đề xuất trên, Tổng LĐLĐVN đã tính đến nhiều yếu tố. Thứ nhất về mức tăng trưởng kinh tế: 6 tháng đầu năm, mức tăng GDP là 5,73% và theo Nghị quyết của Quốc hội, cả năm tăng 6,7%. Với số liệu mà chúng tôi có được thì bức tranh kinh tế năm 2017 đã có những khởi sắc.

Theo số liệu của Bộ KHĐT, 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có trên 61.000 DN đăng ký thành lập mới, tăng 12,4%; 15.379 DN quay trở lại hoạt động, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động là 76.655 DN. Thứ hai, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng 4,15%. Theo Nghị quyết của Quốc hội, chỉ số này trong 2017 dự kiến tăng bình quân khoảng 4-5%. Vì vậy, khi tính toán mức tăng tiền LTT vùng phải tính bù mức trượt giá này.

Ngoài ra, từ thực trạng đời sống của CNLĐ hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Nghiên cứu, khảo sát của Tổng LĐLĐVN về việc làm, đời sống tại 17 địa phương cho thấy: Có hơn 51% NLĐ có thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống; 20,6% phải chi tiêu tằn tiện kham khổ; 12% cho biết thu nhập không thể đủ sống và chỉ có 16,1% NLĐ là có thể tích lũy từ thu nhập. Có 54% NLĐ cho rằng tiền lương, tiền công của họ không tương xứng với sức lao động của họ đã bỏ ra.

Do đó, tình trạng tranh chấp lao động, đình công 5 tháng đầu năm 2017 có nguyên nhân liên quan đến tiền lương, thu nhập và điều chỉnh LTT chiếm tỉ lệ khá cao (72/133 cuộc, chiếm 54,1%). Một số ngành có tiền lương, thu nhập thấp xảy ra nhiều đình công như: Dệt may (69 cuộc, chiếm gần 51,8%); giày da có 30 cuộc (chiếm gần 22,5%). Công nhân muốn đủ sống hầu hết phải làm thêm giờ, tăng ca.

Mức đề xuất tăng 13,3% của Tổng LĐLĐVN là một kỳ vọng. Tuy nhiên, khi đưa ra Hội đồng thì các bên phải xem xét cân nhắc, đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu, cải thiện đời sống cho NLĐ nhưng cũng phải phù hợp với khả năng chi trả của DN để đảm bảo sức cạnh tranh cũng như tạo điều kiện để DN phát triển.


Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động - Tổng LĐLĐVN trao đổi với PV Báo Lao Động.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động - Tổng LĐLĐVN trao đổi với PV Báo Lao Động.

Nhiều ý kiến cho rằng tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng của Việt Nam vượt nhanh hơn tốc độ tăng năng suất lao động. Quan điểm của ông về ý kiến này?

- Đúng là mức tăng tiền LTT vùng đang có tốc độ tăng cao hơn so với năng suất lao động (NSLĐ) xã hội. Cụ thể, mức tăng LTT vùng các năm qua như sau: Năm 2014 tăng 15,2%; 2015 tăng 14,2%; 2016 tăng 12,4%; 2017 tăng 7,3%. Còn đối với NSLĐ xã hội, bình quân từ năm 2016 đến năm 2020 mức tăng dự kiến khoảng trên 5%; riêng năm 2016 tăng 5,3%.

Tuy nhiên, cần phải nói rõ, NSLĐ xã hội được tính trên cơ sở GDP chia cho tổng số lao động trên 15 tuổi có việc làm. Vì vậy, NSLĐ xã hội phụ thuộc rất nhiều vào cơ cấu kinh tế. Ví dụ, tại Singapore, do công nghiệp chiếm nhiều trong cơ cấu nền kinh tế, nên khi chia GDP cho NLĐ (chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp), NSLĐ sẽ cao; còn tại Việt Nam, lao động khu vực nông thôn còn chiếm nhiều nên NSLĐ sẽ thấp hơn nhiều.

Bên cạnh đó, phải hiểu rằng tiền lương chứ không phải là tiền LTT mới có mối quan hệ trực tiếp, mật thiết với NSLĐ, vì tiền LTT là mức sàn thấp nhất, đảm bảo mức sống tối thiểu cho NLĐ. Không thể vì NSLĐ chưa cao mà bắt nhu cầu sống tối thiểu phải thấp xuống dưới sàn. Theo nghiên cứu của Viện Năng suất Việt Nam, tỉ lệ đóng góp của lao động vào GDP của Việt Nam như sau: Bình quân giai đoạn 2007 - 2011 là 27,07%; giai đoạn 2012 - 2015 là 16,15%. Ngoài ra, do khởi điểm tiền LTT của Việt Nam rất thấp, nên để rút gắn khoảng cách giữa tiền LTT với mức sống tối thiểu buộc chúng ta phải có tốc độ tăng như thế. Và mức độ tăng như thế vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của NLĐ.

Một số ý kiến cho rằng tiền lương tối thiểu của Việt Nam đang cao hơn so với một số nước trong khu vực?

- Đối với tiền LTT, bên cạnh là sàn đáp ứng mức sống tối thiểu, còn phải đảm bảo phù hợp với điều kiện KTXH của mỗi quốc gia. Nước nào có điều kiện KTXH tốt thì mức LTT thường cao hơn những nước có điều kiện KTXH kém phát triển, như Nhật Bản chẳng hạn hiện nay mức LTT của họ là 1.134 USD. Có ý kiến nói rằng tiền LTT vùng của Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực là không chính xác.

LTT của Việt Nam hiện là 131 USD. Theo số liệu chúng tôi nắm bắt được, tiền LTT của Việt Nam trong khu vực chỉ cao hơn 3 nước, đó là Myanma (87 USD), Indonesia (93 USD) và Parkistan (129 USD). LTT của Việt Nam còn thấp hơn cả Campuchia (140 USD) hay Lào (174 USD). Rõ ràng Việt Nam là một trong những nước có LTT thấp chứ không phải cao.

Hiện giới sử dụng lao động chỉ đề xuất tăng LTT ở mức 5%, trong lúc có hiện tượng doanh nghiệp sa thải người lao động ở lứa tuổi 35-40. Phải chăng nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy khó khăn, gánh nặng cho NLĐ?

- Trong bối cảnh tình hình KTXH của đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, trong lúc đời sống của NLĐ còn gặp rất nhiều khó khăn thì việc đề xuất không tăng LTT vùng hoặc tăng chỉ đảm bảo bù trượt giá quả thực là không phù hợp, không đảm bảo lợi ích hài hòa của NLĐ và DN. Cùng với đó, hiện tượng DN tìm cách thải loại lao động nhiều tuổi để giảm chi phí về tiền lương và BHXH quả thực là đang đẩy gánh nặng bất lợi về phía NLĐ. Điều này không phù hợp với chủ trương xây dựng, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, cũng như chính sách bảo đảm việc làm bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Tăng lương cho người lao động mức 13,3% là hợp lý

Chuyên gia kinh tế Hoàng Kiến Thiết - nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam:

Tôi đồng tình với đề nghị của Tổng LĐLĐVN, cần tăng lương tối thiểu (LTT) với mức trên 13%. Việc trả lương cho NLĐ hiện nay ở Việt Nam tương đối rẻ mạt, chưa nói đến việc rất nhiều chế độ chính sách dành cho NLĐ không được song hành cùng nhau, nên cuộc sống NLĐ chỉ trông chờ vào đồng lương.

Rất nhiều nơi NLĐ phải đi thuê nhà, đời sống rất khó khăn trong khi đồng lương hạn hẹp. Cho nên, yêu cầu đặt ra là: Thứ nhất, cần xem xét để nâng mức hưởng của NLĐ lên. Thứ hai, người sử dụng lao động cần phải nhận thấy thị trường lao động ở Việt Nam không còn rẻ mạt như trước nữa. Bởi vì xu hướng NLĐ được đi làm việc ở nước ngoài rất nhiều.

Hơn nữa, ngay mặt bằng trong nước đang mở ra nhiều dịch vụ mới, trong đó có những dịch vụ như điều dưỡng, chăm sóc người già, chăm em bé, quản gia, giúp việc gia đình có mức lương 5-7 triệu đồng/tháng. Mức chi trả này đang cao hơn rất nhiều mức lương mà chủ sử dụng lao động đang trả cho NLĐ trong các khu công nghiệp. Đã đến lúc các chủ DN phải có các chính sách, đặc biệt là chính sách về tiền lương để giữ được NLĐ làm việc lâu dài.

Tôi cực kỳ bức xúc trước những thông tin về các chủ sử dụng lao động đang có xu hướng cho NLĐ ngoài 35 tuổi phải thôi việc để tuyển lao động trẻ. Chính vì vậy, cần có những quy định của quản lý Nhà nước để ràng buộc, không để các chủ sử dụng lao động có thể muốn làm gì với NLĐ cũng được.

TS Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế:

Với mức tăng lương 13,3%, NLĐ chắc chắc chắn sẽ hoan nghênh. Để hỗ trợ DN có thêm nguồn kinh phí để tăng lương, Nhà nước nên có chính sách để siết lại công tác cải cách hành chính, cắt bỏ các chi phí chưa hợp lý, đặc biệt là các chi phí bôi trơn, các chi phí tiêu cực. Hiện nay, chi phí bôi trơn của DN lên tới 10-20%, nếu cắt bỏ được chi phí này, DN sẽ có dư một khoản kinh phí để tăng lương cho NLĐ.

PGS-TS Ngô Trí Long - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính):

Mức tăng lương mà Tổng LĐLĐVN đưa ra là đúng. Nhưng để DN có thể tăng được lương cho NLĐ, Nhà nước phải hỗ trợ để DN có thể cắt giảm được các chi phí tiêu cực, tháo gỡ những rào cản khó khăn để DN bớt được những khoản chi không hợp lý. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, DN cũng cần nâng cao chất lượng quản lý, tăng năng suất lao động, giảm bớt chi tiêu lãng phí để có thêm kinh phí để tăng lương cho NLĐ theo mức hợp lý nêu trên.

KHÁNH VŨ ghi

Theo Đoàn Tất Thảo/Báo Lao Động

MỚI NHẤT
Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…
Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…

(Dân trí) - Dòng thời sự lao động - việc làm tuần qua sôi động với nhiều sự kiện: Bảo hiểm xã hội VN công bố cách tính lương hưu mới sau 1/1/2018, Tổng LĐLĐ VN cảnh báo tình trạng sa thải lao động sau 35 tuổi, diễn biến căng thẳng của vòng đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2018…

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:38

Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động
Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động

“Chữa cháy xong, người lấm lem và thấm mệt nên chúng tôi xin phép trở về nghỉ ngơi. Khi về tới gần đơn vị, bất ngờ chúng tôi thấy, nữ giám đốc công ty đã đợi sẵn với 50 chiếc bánh mỳ để "cứu đói" cho cả đội", Đại úy Lã Tuấn Anh tâm sự.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:57

Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?
Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tinh giản biên chế không đạt yêu cầu đặt ra là do nhiều nguyên nhân.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:46

Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2
Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2

Tôi tham gia quân đội tháng 2/1975, thuộc đơn vị Trung đoàn 24 F304, Quân đoàn 2, chuyển ngành tháng 3/1982, được thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3. Nay tôi là hội viên Hội cựu chiến binh TP. Hà Nội. Vậy, khi nghỉ hưu tôi có được đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế sang mã quyền lợi 2?

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:36

5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức
5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức

Nữ doanh nhân này đã tạo ra một nguyên tắc sống để “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:09

Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!
Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!

(Dân trí) - “Trường hợp sinh viên ra trường muốn tìm việc làm trong các cơ quan Nhà nước thì chủ động đến Sở Nội vụ để được hướng dẫn thủ tục tham gia thi tuyển công chức, viên chức”- lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nêu một phần giải pháp về tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc làm.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:52

"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm
"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm

Nghe danh “vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của anh để mục sở thị đàn gà trứ danh. Với hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, giúp nhiều nông dân ở đây “hốt bạc”.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:34

Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:14

Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng
Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất Việt Nam (thuộc tập đoàn Navigos Group), hôm nay phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017, gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:13

Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %
Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %

(Dân trí) - Đúng 12h ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã khép lại với kết quả không như mong muốn của các bên. Dự kiến cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 7/8. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các bên tìm ra tiếng nói chung.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:27

Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao của Hội đồng tiền lương Quốc gia, những đề xuất mới của các bên dần hé lộ. Theo nguồn tin từ các bên, dù đã có sự nhượng bộ nhất định nhưng khoảng cách khác biệt giữa các đề xuất tăng lương vẫn khá lớn, khó có thể đạt được điểm chung trong buổi sáng nay.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:25

Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia được bắt đầu tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trước đó vài phút, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, Phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày
Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày

Tuy là cây mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang, song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:53

Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?
Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?

Những ngôi sao Youtube có thể kiếm bội tiền từ việc đăng tải clip quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, máy tính, điện thoại. Lợi nhuận thu về tỷ lệ thuận với số người xem clip.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:47

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

(Dân trí) - Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:00

Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day) hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:56

45 tuổi có về hưu được năm 2017?
45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Bà Nguyễn Thị Hiền (TP. Hà Nội) năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy bà Hiền có đủ điều kiện được hưởng lương hưu không và tỷ lệ hưởng thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:28

Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”
Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Biết đến qua giọng nói, chẳng mấy khi lộ diện trước khán giả, diễn viên lồng tiếng vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Những chuyện nghề về sự cố, kỉ niệm buồn vui với công việc đã được họ chia sẻ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 03:24

56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng
56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, qua 6 tháng đầu năm 2017, 56 tỉnh đã chi vượt mức quỹ khám chữa bệnh trên 8.480 tỉ đồng, các tỉnh có số chi vượt quỹ lớn là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tình trạng trục lợi BHYT vẫn đang diễn ra tinh vi.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:40

Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo
Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo

Nhiều nhân sự cấp cao tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới đã từ bỏ công việc để gia nhập làn sóng phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO).

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:25

Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số
Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số

Trên khắp thế giới, thế hệ được sinh ra ngay sau Thế chiến II (được gọi là "baby boom") đang chuẩn bị rời khỏi lực lượng lao động và về hưu. Điều này có khả năng mang lại thứ mà nhiều nhà kinh tế đang mong mỏi: đà tăng lương.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:02

Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần
Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần

(Dân trí) - “Qua khảo sát 64 doanh nghiệp, nhiều người lao động nghỉ việc sau khi làm từ 6-7 năm. Lao động chỉ làm đến 31-32 tuổi và ít người làm đến 35 tuổi. Về lâu dài, điều này có nguy cơ tăng số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:24

Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH
Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH

Ông Nguyễn Thành Phước (Hậu Giang), sinh năm 1957, nhập ngũ năm 1974, xuất ngũ năm 1983. Năm 1985-1997, ông phụ trách địa chính kiêm Bí thư chi bộ ấp. Năm 1998, ông Phước làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Tháng 1/1999-2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đóng BHXH.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:11

Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018
Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018

(Dân trí) - Chiều 26/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin BHXH, BHYT tháng 7/2017, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó GĐ Trung tâm truyền thông (Bảo hiểm xã hội VN) cho biết, căn cứ vào quy định Luật BHXH năm 2014, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu sẽ được thay đổi từ 1/1/2018.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:30