Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?

Dân trí Chỉ định điều trị nội trú dài ngày không cần thiết, cơi nới tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm buồng bệnh, không trang bị đủ thiết bị và nhân viên theo đúng định mức, sử dụng thuốc giá cao không hợp lý… nhằm tăng thanh toán bảo hiểm y tế. Đây là thực tế được Bảo hiểm Xã hội chỉ ra tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trong khi đó, nhiều quyền lợi người bệnh lại không được hề được hưởng.
>>Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương
>>Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
>>Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT

300 tỷ đồng/năm - đây là con số giảm chi cho dịch vụ nội soi tai mũi họng khi áp dụng giá mới tại Thông tư số 15/2018/TT-BYT được ban hành thay thế Thông tư liên tịch số 37 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định về giá dịch vụ y tế kể từ ngày 30/5 vừa qua.

Với quy định mới này, tiền khám bệnh đã giảm từ 4.800-5.900 đồng ở các hạng bệnh viện. Một số dịch vụ kỹ thuật giảm rất lớn như phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện giảm từ 3,6 triệu xuống còn 2 triệu đồng, phẫu thuật tạo thông động tĩnh mạch AVF giảm từ 7,2 triệu xuống còn 3,6 triệu đồng, xét nghiệm Mycobacterium tuberculosis định danh và kháng RMP Xpert giảm đến 6 lần, nội soi tai mũi họng giảm hơn 2 lần.

Tuy nhiên, đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này vẫn chưa giải quyết được nhiều bất cập của việc tăng giá dịch vụ y tế, mà từ đó dẫn đến khó kiểm soát hết tình trạng lạm dụng, lãng phí Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đang nhức nhối.

Người dân, BHYT phải chi trả cho những khoản mà thực tế bệnh nhân không được hưởng hoặc không cần đến
Người dân, BHYT phải chi trả cho những khoản mà thực tế bệnh nhân không được hưởng hoặc không cần đến

Hơn nửa tiền giường để chi cho nhân viên y tế

Một khảo sát của BHXH cho thấy, tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Gia Lai và Kon Tum, người bệnh mắc các bệnh mạn tính về khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống, đau vai, cánh tay… đều được vào chỉ định vào nội trú rất dài ngày. Thậm chí có tình trạng bệnh viện hướng dẫn bệnh nhân ra viện một vài ngày rồi quay lại nhập viện để tránh vượt trần.

“Một trong những lý do là trong tiền giường 56% là lương của nhân viên y tế. Như vậy, nếu cho bệnh nhân vào nhiều, giữ lại càng lâu thì tiền thu về càng nhiều thì càng có nguồn để chi lương. Trong khi đó, chi phí thực tế đối với các bệnh nhân nhẹ lại ít nên cơ sở y tế còn có thể thu thêm được các khoản chênh lệch đó”, đại diện BHXH giải thích.

Trong chi phí tiền giường còn kết cấu cả chi phí khấu hao, bảo dưỡng dựa trên giá trị của trang thiết bị, tính cả tiền điện, tiền điều hoà… Đại diện BHXH cho rằng, mức chi phí và khấu hao này là khác nhau giữa các bệnh viện, có nơi thậm chí không dùng điều hoà nhưng vẫn tính vào, gây ra lãng phí. Nói cách khác, người dân, BHYT phải chi trả cho những khoản mà thực tế bệnh nhân không hề dùng đến.

Ngoài ra, qua công tác giám định, kiểm tra, cơ quan BHXH còn phát hiện có tình trạng một số bệnh viện kê thêm nhiều giường bệnh so với giường kế hoạch được giao để đưa nhiều bệnh nhân vào điều trị nội trú nhằm tăng số ngày giường bệnh thanh toán với cơ quan BHXH.

Chuyện bệnh viện cơi nới tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm buồng bệnh không phải là hiếm gặp. Trong khi đó, số lượng nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân lại hạn chế dẫn đến hệ luỵ kép: người bệnh không được chăm sóc đến nơi đến chốn.

Tính thêm 1 ngày, tiền giường tăng 2.000 tỷ đồng

Qua hơn hai năm thực hiện giá dịch vụ y tế kết cấu đủ tiền lương và phụ cấp nhân viên y tế, tổng chi tiền giường năm 2017 gấp gần hai lần so với năm 2016, gấp gần 4 lần năm 2015. So với năm 2015, số bệnh nhân vào nội trú năm 2017 tăng gần 4 triệu lượt tương ứng với 23 triệu ngày nằm viện, tiền giường tăng 13.360 tỷ đồng.

Tổng chi tiền giường năm 2017 chiếm đến 27,3% tổng chi nội trú trong khi năm 2015 chỉ bằng 11,8% tổng chi nội trú. Tại nhiều bệnh viện, tiền giường chiếm đến 70% tổng chi, gấp 2 đến 3 lần so với tiền thuốc.

Nhiều tỉnh chi bình quân tiền giường cao hơn tiền thuốc như Cao Bằng (gấp 1,67); Bắc Kạn (1,59 lần); Tuyên Quang (1,49 lần); Bắc Giang (1,6 lần); Thái Bình (1,61 lần); Hà Nam (1,87 lần), Nam định (1,81 lần); Quảng Ngãi, Kon Tum, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng (gấp hơn 2 lần).

Trong khi đó, theo tính toán của BHXH Việt Nam, nếu mỗi giường bệnh giảm được 2.000 đồng/ngày đêm thì mỗi năm quỹ BHYT sẽ tiết kiệm được 200 tỷ đồng. Và việc quy định tính thêm 1 ngày điều trị (ngày làm thủ tục ra viện) làm tăng chi tiền giường năm 2016 thêm trên 2.000 tỷ đồng. BHXH cho rằng, cách tính này không hợp lý bởi thực tế bệnh nhân nhập viện chủ yếu vào thời gian buổi chiều và ra viện vào buổi sáng, đồng thời ngày ra viện cũng không được chăm sóc, điều trị.

Ngoài ra, BHXH còn chỉ ra, cơ sở khám chữa bệnh là sử dụng thuốc giá cao không hợp lý. Theo đó, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tại một số địa phương so với tổng chi thuốc còn cao, thuốc sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ thấp, khoảng 38% tổng chi. Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, đóng gói ít cạnh tranh, giá cao vẫn còn; các thuốc hỗ trợ điều trị vẫn chiếm tỷ lệ.

“Chúng tôi đề nghị thanh toán phải dựa trên thực tế sử dụng. Các bệnh viện phải đủ định mức về nhân lực, về bác sĩ và điều dưỡng để phục vụ cho người bệnh chứ không phải là kê bao nhiêu giường thì thanh toán với BHXH bấy nhiêu. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục kiến nghị với Bộ Y tế, trong trường hợp không đồng thuận được thì sẽ kiến nghị lên cấp cao hơn”, đại diện BHXH cho hay.

Mai Chi

MỚI NHẤT
Áp dụng sẽ biết ngay ai là người tài, người tốt
Áp dụng sẽ biết ngay ai là người tài, người tốt

Dù trải qua cả ngàn năm, song những cách nhìn người của Gia Cát Lượng vẫn khiến cho hậu thế không khỏi tấm tắc vì quá đúng!

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:01

Chật vật giữ làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy
Chật vật giữ làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy

Thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) nơi hội tụ của 7 nhánh sông, một thuở nổi tiếng “ăn nên làm ra” với làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy phục vụ nhu cầu lưu thông trên sông nước miền Tây. Thế nhưng, thời vàng son đó đã là dĩ vãng. Hiện làng nghề này chỉ sót lại vài người bám nghề theo kiểu “làm cho vui”, bởi có đóng nhiều thì cũng chỉ để... ngắm!

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:55

1 đêm đi biển bắt mỏi tay được 3-6 tấn cá nục, lãi từ 40-60 triệu
1 đêm đi biển bắt mỏi tay được 3-6 tấn cá nục, lãi từ 40-60 triệu

Số lượng cá nục suông đánh bắt sau một đêm ra khơi được từ 3-6 tấn/tàu, đã mang về cho nhiều ngư dân Quảng Ngãi số tiền lãi 40-60 triệu đồng/chuyến.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:49

Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: 'Chết' vì ôm gỗ
Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: 'Chết' vì ôm gỗ

Danh sách tỷ phú ở Đồng Kỵ giờ cứ teo dần, nhiều người đã bỏ đi làm công nhân khi máy Trung Quốc thay bàn tay người thợ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:20

Nghề lạ: chỉ cần đứng 1 chỗ cũng kiếm được tiền tỷ mỗi năm
Nghề lạ: chỉ cần đứng 1 chỗ cũng kiếm được tiền tỷ mỗi năm

Nhưng lạ thay, công việc này vẫn đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:52

"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia
"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia

Thảo nguyên Khau Sao thuộc thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn là nơi chăn thả hơn 1.700 con ngựa trong đó có hơn 700 con ngựa bạch thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam. Nơi đây được coi là “vương quốc” ngựa lớn nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:47

Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!
Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!

Hàng chục ngàn thực tập sinh Việt Nam đang làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều cơ hội chinh phục bản thân qua trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:20

Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?
Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?

Trường hợp ông Nguyễn Đăng Khoa có bằng thạc sĩ sau thời điểm nộp hồ sơ tuyển dụng nên không được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch Chuyên viên và Kiểm tra viên thuế.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:05

30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?
30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm quản lý, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây để có thể làm chủ cuộc đời trước khi sang tuổi 30.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:04

Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh:  Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp
Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh: Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ năm học 2016 – 2017, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh đã thu hút các nhà tài trợ từ các thương hiệu lớn như Daikin Viet Nam, Mitsubishi Electric Viet Nam, Sam Sung Vina, Cottecons, Penheatco…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 05:31

Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm
Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm

(Dân trí) - Navigos Group Việt Nam và Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA, thuộc Bộ LĐ-TB&XH) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác thông tin về thị trường lao động Việt Nam.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:48

Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức
Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức

Anh Kim Thái, 38 tuổi, người bán vé số có điểm thi công chức cao cho biết đã chính thức đi làm việc tại UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Kim Thái được bà con ở địa phương nể phục vì tấm gương ham học và có ý chí vươn lên, anh xứng đáng để ngồi vào chiếc ghế công chức hiện nay.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc
60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc trong một ngày, bạn sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian? Nếu bạn không thể tự mình trả lời câu hỏi này mỗi ngày thì đừng nghĩ đến hai từ "thành công".

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:26

Rolls-Royce công bố kế hoạch cắt giảm 4.600 việc làm
Rolls-Royce công bố kế hoạch cắt giảm 4.600 việc làm

Đến năm 2020, hãng sản xuất động cơ máy bay của Anh Rolls-Royce sẽ cắt giảm 4.600 việc làm, chủ yếu là các vị trí quản lý tại Anh.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:08

Người “gánh” trà sen qua hai thế kỷ
Người “gánh” trà sen qua hai thế kỷ

Mùa hè, khi những búp sen hồng bắt đầu vươn lên đón ánh mặt trời ở hồ Tây lộng gió, gia đình bà Nguyễn Thị Dần ở phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại chuẩn bị vào mùa ướp trà sen. Như nhiều người Quảng An, Nhật Tân khác, làm trà sen, với bà Dần không đơn giản vì cuộc mưu sinh…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:02

Tính thời gian đi hợp tác lao động trước năm 1995
Tính thời gian đi hợp tác lao động trước năm 1995

Bố đẻ của ông Trần Văn Bình (Hà Nội) làm việc tại Nhà máy của Bộ Quốc phòng được 16 năm, năm 1989 được phân công đi lao động hợp tác tại Liên Xô 6 năm, tuy nhiên đến năm 2017 bố ông mới trở về Việt Nam. Ông Bình hỏi, bố của ông có được hưởng chế độ BHXH không và cần những giấy tờ gì?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:57

Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động?
Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động?

(Dân trí) - “Nhìn chung thị trường lao động Việt Nam còn nhiều bất cập về cung cầu, đào tạo chưa gắn với yêu cầu của thị trường, chất lượng lao động còn hạn chế. Trong khi đó, tỷ lệ lao động có việc làm kém bền vững chiếm tỷ trọng lớn, thất nghiệp của thanh niên còn cao…”

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:59

TP HCM "khát" nhân lực ngành may mặc
TP HCM "khát" nhân lực ngành may mặc

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp cùng Phòng LĐ-TB-XH quận 12 và Quận đoàn 12 sẽ tổ chức sàn việc làm năm 2018 tại Nhà Thiếu nhi quận 12 (số 100 Hiệp Thành 11, phường Hiệp Thành) vào ngày 14-6.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:34

Chế độ với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con
Chế độ với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

Cho tôi hỏi về 1 trường hợp người lao động nam hưởng chế độ "lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con". Theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 thì lao động nam đang tham gia BHXH thì sẽ được hưởng chế độ nghỉ việc khi vợ sinh con. Vợ của người lao động sinh con vào ngày 21/3/2018 , tháng báo giảm nghỉ thai sản của vợ người lao động là tháng 4/2018.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:23

Hơn 355,4 tỷ đồng tặng quà cho người có công nhân Ngày thương binh liệt sĩ
Hơn 355,4 tỷ đồng tặng quà cho người có công nhân Ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Mức quà tặng dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ sẽ chia làm 2 loại. Tổng kinh phí để tặng quà trong dịp này là hơn 355,4 tỷ đồng, được bố trí trong kế hoạch Ngân sách Nhà nước năm 2018.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:16

Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi

(Dân trí) - Sau một đêm ra khơi, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt được từ 4 - 5 tấn cá nục suông. Với giá bán 35.000 đồng/kg, mỗi chủ tàu có thể thu được từ 30 - 40 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:00

Chuyên gia lao động: “Tuổi nghỉ hưu không trùng với tuổi nghề”
Chuyên gia lao động: “Tuổi nghỉ hưu không trùng với tuổi nghề”

(Dân trí) - “Trong thị trường lao động, bạn phải chủ động chuẩn bị. Tới một tuổi nhất định, bạn không còn đủ khả năng làm ở nghề này nhưng kinh nghiệm sẽ giúp làm ở nghề khác. Tuổi nghề của cầu thủ bóng đá có thể dừng ở 35, nhưng một thầy giáo 70 tuổi vẫn có thể giảng dạy được…”

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:46

Hấp dẫn chuyện lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ
Hấp dẫn chuyện lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ

Chuyện vượt gió nồm ra khơi lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ hấp dẫn, ly kỳ... Ngoài tên gọi rất "kêu", ốc khiêu vũ còn có tên gọi khác là ốc nhảy

Thứ tư, 13/06/2018 - 10:54

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:34