Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, người đứng đầu nhận thấy cán bộ năng lực yếu kém, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, nhưng khó điểm mặt, chỉ tên để tinh giản.
>>Thay đổi cách đánh giá cán bộ công chức tạo động lực làm việc
>>Trường hợp nào xếp lương viên chức như công chức hành chính?
>>Vũng Tàu: Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tổ chức đầu tháng 7, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về sắp xếp bộ máy hành chính tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, tính đến nay, các cơ quan hành chính tinh giản biên chế 4.294 người, đơn vị sự nghiệp công lập 24.717 người, công chức cấp xã 5.767 người. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã sắp xếp lại giảm 15 vụ thuộc Bộ, 189 phòng thuộc vụ, cục.

Tinh giản biên chế còn chậm so với yêu cầu

Đánh giá về những con số nêu trên, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết, những chuyển động vừa qua là đáng ghi nhận, song vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra. Ở địa phương, tuy một số nơi đã sáp nhập được một số đơn vị, như Lào Cai đã sáp nhập Sở GTVT với Sở Xây dựng, nhưng nhìn chung các tỉnh, thành phố chưa chuyển động mạnh mẽ. Khi chưa sắp xếp được bộ máy thì đương nhiên biên chế cũng chưa thể giảm được.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

“Nếu không kiên quyết về mặt biên chế thì cũng chỉ là chuyển người này ở vị trí này sang vị trí kia, có thể giảm chỗ này nhưng lại phình ra chỗ khác, chưa đáp ứng được mong muốn từ nay đến 2021 phải giảm 10%. Trong khi đó, chúng ta vẫn phải tuyển dụng mới để cán bộ trẻ, cán bộ được đào tạo bài bản được bổ sung vào bộ máy, không biết đến năm 2021 nếu giảm được 10% thì số lượng cán bộ tăng thêm sẽ là bao nhiêu, khi đó bộ máy có tinh gọn?” – ông Nguyễn Trọng Phúc nói và nhấn mạnh từ Trung ương đến địa phương cần chỉ đạo quyết liệt hơn, cấp trên làm mạnh thì sẽ làm gương cho cấp dưới.

Đánh giá cao cách làm của Vĩnh Phúc trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, bước đầu đạt được những kết quả khả quan, ông Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, cần tổng kết thực tiễn, đánh giá mặt làm được và chưa được để các địa phương khác học tập.

Còn với cách làm của Đà Nẵng, chi một khoản tiền để khuyến khích cán bộ công chức, viên chức nghỉ sớm cũng cần tính toán kỹ vì việc này có thể giảm được số người trong biên chế, có thể giải quyết người có năng lực, trình độ hạn chế để xếp sắp những người có triển vọng vào vị trí lãnh đạo, song còn đội ngũ công chức, viên chức bình thường lại chưa “đụng” đến được.

Theo ông Phúc, vấn đề này cần được tính toán kỹ trên cơ sở chính sách tiền lương, cơ sở pháp lý, Luật cán bộ công chức… Bởi lẽ, nếu tính từ nay đến khi cán bộ nghỉ hưu, số tiền lương họ nhận được cũng bằng khoản được hưởng trợ cấp 1 lần thì sẽ không tác động nhiều đến ngân sách. Trong khi đó, việc cán bộ nghỉ hưu sớm còn phụ thuộc rất nhiều đến tâm lý, danh dự… nên giải pháp chi một khoản tiền chỉ là giải pháp tình thế, chưa giải quyết được căn bản.

Cách đây gần 30 năm khi thực hiện Quyết định 176, người lao động nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần, chính sách này đã khuyến khích và tạo điều kiện cho nhiều người về hưu trước tuổi. Tuy nhiên sau đó bộ máy lại phình to, nhất là những năm 90 trở lại đây, bởi người ta vẫn nghĩ vào Nhà nước vẫn là môi trường tốt nhất, với chế độ, chính sách tiền lương ổn định.

“Tại sao nhiều người vẫn muốn vào Nhà nước như thế, thậm chí phải bỏ tiền để “chạy”, chạy cả những suất giáo viên, nhân viên hành chính. Chưa kể những người có trình độ thấp, con ông cháu cha cũng cố xin vào bộ máy Nhà nước như là nơi neo đậu để hưởng thụ. Cơ quan nhà nước được họ xem như chùm khế ngọt, không làm được việc nhưng hết tháng vẫn được lĩnh lương" – ông Nguyễn Trọng Phúc lý giải.

Theo ông Phúc, cần tính đến những cách thức mới như chuyển thành hợp đồng lao động, bãi bỏ biên chế làm việc suốt đời, người nào có năng lực, đáp ứng được yêu cầu công việc mới được hưởng lương. Về lâu dài, giải pháp căn cơ nhất vẫn là thực hiện từ khâu tuyển dụng, xếp sắp bộ máy thật cẩn trọng. Nếu không làm tốt khâu đầu vào thì chỉ một vài năm nữa, bộ máy phình to, lại đi xử lý như hiện nay thì rất khó.

Một yêu cầu nữa là cần thông suốt về mặt tư tưởng, quan điểm đối với từng cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là người đứng đầu nhận thức được yêu cầu của Nghị quyết Trung ương 6 đã nêu, kiên quyết làm vì lợi ích của đất nước, của chế độ, từ đó mới đi đến bước xếp sắp bộ máy, cơ cấu tổ chức dựa trên cơ sở chính sách tiền lương, cơ sở pháp lý, Luật công chức viên chức… đối với cán bộ làm việc lâu năm, sao cho có lý, có tình.

Xây dựng tiêu chí đánh giá cụ thể với từng cấp, từng cán bộ

Cho rằng, trong việc tinh gọn bộ máy, vai trò của người đứng đầu là hết sức quan trọng, theo ông Nguyễn Trọng Phúc, nếu người đứng đầu quyết tâm làm thì sẽ thực hiện được. Ngược lại, nếu người đứng đầu, tổ chức Đảng cơ sở không mạnh, không đủ bản lĩnh, bị các thế lực khác chi phối dẫn đến dĩ hòa vi quý, sợ đụng chạm, bị ràng buộc bởi nhiều mối quan hệ thì sẽ rất khó để thực hiện được mục tiêu.

“Chính vì vậy, người đứng đầu phải bản lĩnh, có đủ trách nhiệm, đủ biện pháp cần thiết, đồng thời phải thông suốt giữa cơ quan tổ chức lãnh đạo với bản thân cán bộ công chức, viên chức thì mới thực hiện được” – ông Phúc nhấn mạnh.

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhận định, đội ngũ con ông cháu cha, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” trong bộ máy nhà nước hiện nay vẫn chiếm số lượng nhiều. Người đứng đầu nhận thấy cán bộ nào năng lực yếu kém nhưng lại khó điểm mặt chỉ tên để tinh giản. Căn cốt nhất của vấn đề này vẫn chính là bao cấp, không có chuẩn mực đánh giá công việc của mỗi người. Chính vì vậy, làm thế nào đánh giá được hiệu quả công việc, trả lương theo năng suất lao động thì mới phân loại được những đối tượng để tinh giản, thu hút những người giỏi, lớp trẻ vào làm việc. Còn nếu vẫn cứ xếp lương theo bậc, người không làm được việc vẫn được hưởng lương thì sẽ không công bằng với những người có nhiều cống hiến.

Vừa qua, một số nơi đánh giá và có kết quả khởi sắc như quận Long Biên (Hà Nội) đánh giá cán bộ từng tháng, thậm chí hàng tuần, từ đó xếp cán bộ vào loại gì, có đáp ứng công việc hay không. Nếu cán bộ được đánh giá thấp sẽ có cơ sở để loại ra khỏi bộ máy.

“Của ta vẫn gắn với cơ chế tín nhiệm, đụng đến mâu thuẫn con người với nhau, nên bây giờ mới xuất hiện tình trạng cấp trên sợ cấp dưới, thủ trưởng sợ nhân viên không bỏ phiếu tín nhiệm cho mình. Chưa kể đến mối quan hệ chằng chịt nên trong công việc dễ dĩ hòa vi quý, thủ trưởng không dám nói nhân viên, mặc dù biết họ không làm được việc, chưa kể họ còn là con ông cháu cha của cấp này, cấp kia. Bây giờ phải xây dựng được hệ tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể với từng cấp, từng cán bộ, có thang đánh giá minh bạch, áp dụng công khai, công bằng với mọi thành viên. Tuy nhiên, chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi thì cần phải làm từng bước thận trọng, không thể đẩy người lao động ra ngoài xã hội, gây rối loạn cuộc sống của họ, nên phải tính một cách căn cơ thì mới giải quyết được” – ông Nguyễn Trọng Phúc nêu ý kiến.

Theo Kim Anh/VOV.VN

MỚI NHẤT
5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại
5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại

Dù ít dù nhiều, chúng ta đều phải trải qua những ngày tệ hại. Nhưng làm thế nào để biết cách tái tạo năng lượng khi ở trong hoàn cảnh đó?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:10

Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP
Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP

Ông Nguyễn Lộc (Bình Thuận) hỏi: Người lao động ký hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP đến tuổi nghỉ hưu thì cơ quan sử dụng lao động có phải ra thông báo và quyết định nghỉ hưu như công chức, viên chức không?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:02

Hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng giúp ngư dân vươn bám biển
Hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng giúp ngư dân vươn bám biển

(Dân trí) - Tiếp tục thực hiện chính sách phát triển thủy sản của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên đã có kế hoạch hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng để ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển xa trong năm 2018. Số kinh phí này tăng gần gấp 6 lần so với năm 2017.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 07:55

Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên

(Dân trí) - “Tinh thần làm chủ công việc và lãnh đạo chính bản thân là những kỹ năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn đội ngũ nhân viên sẽ sở hữu. Tuy nhiên, việc thực hành vẫn còn những rào cản nhất định về mặt nhận thức do bị tác động bởi các yếu tố như văn hóa, định kiến xã hội”.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:45

Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu
Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

Hạ viện Nga ngày 19/7 thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi lao động, theo đó quy định tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi đối với nam giới và 63 tuổi đối với nữ giới.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:00

Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia
Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia

Quyết định bỏ công việc văn phòng và theo đuổi đam mê sáng tạo hương vị bia, Lucas Alcalde tạo dựng doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn USD.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:33

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn
Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ” do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức vào sáng 19.7.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:01

6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả
6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:41

Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?
Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?

Bố tôi làm việc tại trạm y tế xã từ năm 1973, trong thời gian công tác có đóng BHXH đầy đủ. Bố tôi đã từng giữ các chức vụ như: Y tá và Trưởng trạm y tế. Năm 1989, do điều kiện gia đình khó khăn, bố tôi xin nghỉ việc. Quá trình công tác có di chuyển trạm y tế nhiều lần cũng như không cất giữ hồ sơ, giấy tờ cẩn thận nên các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thời gian công tác của bố tôi đã bị mất.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:33

Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng
Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng

Giữa tháng 7, khi vụ đánh bắt chính đang vào mùa nhưng tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm tàu cá phải nằm bờ vì thiếu lao động đi biển.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:10

Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển
Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển

Trước kia, thứ “giẻ lau” này chỉ dành riêng cho giới quý tộc châu Âu.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:32

Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp
Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành kế hoạch truyền thông giai đoạn 2018-2020 nhằm tạo đột phá nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, tạo chuyển biến về phân luồng cấp THCS và THPT, qua đó giúp bạn trẻ có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng
Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng

(Dân trí) - Liên quan tới đàm phán tăng lương tối thiểu vùng 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản vừa bày tỏ quan điểm với Bộ LĐ-TB&XH và nhiều cơ quan chức năng. Theo đó nên hạn chế sự gia tăng của lương tối thiểu nhằm phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cấp nền móng công nghiệp…

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:03

Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?
Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp cho biết, mỗi năm có khoảng 3.000 học sinh không đỗ vào lớp 10, cao đẳng và đại học. Sở LĐ-TB&XH tỉnh đang hướng các em đến các trường nghề. Tuy nhiên, số học viên ở các trường nghề, bỏ học rất nhiều…

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:02

Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm
Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm

(Dân trí) - “Một ngày, nữ giới làm các công việc gia đình nhiều hơn nam giới 105 phút, như: Chăm sóc con, giặt giũ, nấu nướng…Tính theo năm, thời gian trên nữ giới dài hơn nam giới tới 80 ngày. Đây là con số đáng kể nếu quy ra các mức tiền lương khác nhau”.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:35

Đề xuất không tăng lương: Không cò kè 3% hay 5% mà...
Đề xuất không tăng lương: Không cò kè 3% hay 5% mà...

Về phương diện học thuật, chính sách tiền lương cần phải có một lộ trình ổn định, được dự báo trước, tránh gây sốc cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:20

Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít
Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:03

Xếp lương đối với trường hợp chuyển công tác
Xếp lương đối với trường hợp chuyển công tác

Theo phản ánh của ông Trần Thái, từ năm 2014, ông ký hợp đồng làm việc tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, được xếp, hưởng lương ngạch chuyên viên (01.003); hệ số 2,34; được đóng BHXH và các chế độ khác theo quy định.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:55

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ… lạc rang
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ… lạc rang

Trong góc độ khởi nghiệp và tạo việc làm, có lẽ rang lạc không có trong “từ điển... nghề”. Tuy nhiên, công việc này lại có thể đem đến hiệu quả kinh tế đáng kinh ngạc. Đây còn được xem như là một cách khởi nghiệp sáng tạo đơn giản đến mức không phải bất cứ một chuyên gia khởi nghiệp nào cũng có thể hình dung ra được.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:02

Trắng đêm mưu sinh ở phiên chợ “đặc biệt” tại Hội An
Trắng đêm mưu sinh ở phiên chợ “đặc biệt” tại Hội An

Phiên chợ “đặc biệt” ấy nằm ngay ở đầu Cẩm Nam, ngã tư Phan Bội Châu –Hoàng Diệu, thuộc phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Sở dĩ gọi là phiên chợ “đặc biệt” bởi vì phiên chợ này chỉ họp từ lúc 1 giờ sáng đến 5 sáng là tan.

Thứ ba, 17/07/2018 - 05:47

Chủ tịch Quốc hội tới thăm và tặng quà thương binh tại Hà Nam
Chủ tịch Quốc hội tới thăm và tặng quà thương binh tại Hà Nam

(Dân trí) - Sáng 17/7, tại Hà Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và tặng quà thương bệnh binh đang an dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (huyện Duy Tiên) và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (huyện Kim Bảng). Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).

Thứ ba, 17/07/2018 - 03:25

Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp
Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp

Kết nối việc làm, phát triển đào tạo thực tiễn... đang là xu hướng được nhiều trường ĐH trên địa bàn Đà Nẵng chú trọng, tạo cơ hội làm việc cho sinh viên ngay trước thềm tốt nghiệp.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:34

Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công
Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công

Cái mác "thiên tài" không đảm bảo cho một tương lai thành công. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực, sự chăm chỉ làm việc.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:29

Nhân viên bảo vệ có được tính làm thêm giờ?
Nhân viên bảo vệ có được tính làm thêm giờ?

Cơ quan của ông Huỳnh Mẫn (Tây Ninh) có hai bảo vệ hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP, luân phiên trực 12 giờ/ngày, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật. Ông Mẫn hỏi, hai bảo vệ có được tính làm thêm giờ không? Nếu có thì tính như thế nào?

Thứ ba, 17/07/2018 - 06:03