Khi người làm nghề y được tự do di chuyển trong khối ASEAN

Khi Cộng đồng ASEAN được thành lập thì trong lĩnh vực y tế sẽ có 3 ngành nghề được tự do di chuyển trong khối theo Thỏa thuận khung công nhận lẫn nhau, đó là nha sĩ, bác sĩ và điều dưỡng.
>>Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?
>>Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC
>>Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

Khi người làm nghề y được tự do di chuyển trong khối ASEAN - 1

Thạc sĩ Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Thúy Hà

“Sân chơi” này vừa là cơ hội, đồng thời cũng đặt ra thách thức lớn đối với Việt Nam. Bởi, trong thời gian tới, bác sĩ, nha sĩ và điều dưỡng các nước trong khu vực sẽ được đến đăng ký hành nghề tại Việt Nam và ngược lại, các bác sĩ, nha sĩ và điều dưỡng Việt Nam có thể đến các nước trong khu vực hành nghề nếu đáp ứng được những yêu cầu theo Thỏa thuận khung và yêu cầu của nước chủ nhà đưa ra.

Xoay quanh vấn đề này, PV Báo điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế).

Thưa ông, tham gia vào Cộng đồng ASEAN, Bộ Y tế đã có những chuẩn bị như thế nào để đón đầu cơ hội cũng như hạn chế những rủi ro khi 3 ngành nghề là bác sĩ, nha sĩ và điều dưỡng được tự do di chuyển trong khối?

ThS. Nguyễn Minh Lợi: Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ năm 2007, Bộ Y tế đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm từng bước thực hiện những nội dung trong Thỏa thuận khung.

Theo đó, Luật Khám, chữa bệnh (KCB) do Bộ Y tế xây dựng có hiệu lực từ 1/1/2011 đã quy định về cấp chứng chỉ hành nghề KCB tại Việt Nam - một bước tiến lớn về thể chế trong lĩnh vực KCB.

Và để Thỏa thuận khung trong ASEAN có tính khả thi, Bộ cũng đã xây dựng và ban hành chuẩn năng lực cơ bản của ngành bác sĩ đa khoa, điều dưỡng và hộ sinh; chuẩn bị ban hành chuẩn năng lực cơ bản đối với bác sĩ răng hàm mặt. Các chuẩn này dựa trên yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam, có tham khảo các chuẩn của khu vực và quốc tế. Đây là những tiêu chí cơ bản mà các bác sĩ và điều dưỡng phải đạt được khi hành nghề và là cơ sở để các cơ sở đào tạo xác định chuẩn đầu ra.

Vừa qua, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ cũng đã ban hành Thông tư liên tịch về tiêu chuẩn chức danh hạng viên chức y tế đối với điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Theo đó, từ 1/1/2021, để trở thành viên chức điều dưỡng, hộ sinh hay kỹ thuật viên, người dự tuyển phải có trình độ tối thiểu là cao đẳng. Do vậy, lưu ý các bạn học sinh cân nhắc thật kỹ khi đăng ký vào học trung cấp các ngành ngành y sĩ, điều dưỡng, dược và kỹ thuật viên.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã đề xuất đổi mới mô hình đào tạo y khoa và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Hiện, Bộ đang cùng Bộ GD&ĐT hoàn thiện để sớm triển khai áp dụng.

Về chiến lược lâu dài, Bộ sẽ đề xuất phải chỉnh sửa, bổ sung một số vấn đề trong hệ thống thể chế hiện nay. Ví dụ, Luật KCB chưa quy định về thi chứng chỉ hành nghề. Hiện Bộ đang rà soát để đề nghị chỉnh sửa, bổ sung quy định này trong thời gian tới theo hướng cần phải có kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định (thông thường là 5 năm).

Vậy, tham gia vào Cộng đồng này, người bệnh Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì, thưa ông?

ThS. Nguyễn Minh Lợi: Khi các chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao của các nước trong khu vực đến Việt Nam KCB, người bệnh sẽ được đội ngũ bác sĩ có tay nghề giỏi ngay tại Việt Nam chăm sóc thay vì phải ra nước ngoài điều trị với chi phí rất tốn kém và mất thời gian, đất nước cũng không bị “chảy máu ngoại tệ”.

Trong xu hướng kinh tế phát triển, dân số tăng, nhu cầu dịch vụ y tế tăng, Nhà nước chưa đáp ứng được hết nhu cầu ấy thì xu hướng xã hội hóa, trong đó có nguồn lực từ nước ngoài là tích cực. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với nhân lực của nước ta trước nguy cơ bác sĩ nước ngoài chiếm lĩnh thị trường.

Nếu ngược lại, những bác sĩ có tay nghề cao của Việt Nam chuyển sang lao động tại các nước khác thì ngành y tế có lo sẽ chảy máu chất xám không, thưa ông?

ThS. Nguyễn Minh Lợi: Hiện nay, các bác sĩ Việt Nam cũng đã ra nước ngoài làm việc nhiều, nhưng khi Cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập thì diễn biến sẽ rộng và nhanh hơn.

Chảy máu chất xám là thách thức rất lớn, ngay cả trong nước hiện nay, có một số người có trình độ cao, họ không làm việc trong cơ quan y tế công lập mà ra mở cơ sở y tế ngoài công lập. Xu hướng này cũng là sự giao thoa về nhân lực và xu hướng tất yếu trong thời hội nhập. Vì vậy, chúng ta cần phải điều chỉnh chính sách đãi ngộ để thu hút người có trình độ.

Được biết, hiện nay, văn bằng bác sĩ ở Việt Nam chưa được các nước trong khu vực chấp thuận. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bác sĩ Việt Nam khi ra nước ngoài làm việc, thưa ông?

ThS. Nguyễn Minh Lợi: Về nguyên tắc, hiện nay, như xu hướng của thế giới, việc đào tạo để lấy văn bằng chỉ thể hiện trình độ đào tạo và đây chỉ là một trong các điều kiện để thi chứng chỉ hành nghề. Kỳ thi này được các nước tổ chức theo hình thức là các kỳ thi quốc gia và chứng chỉ hành nghề này sẽ được tái cấp trong vòng 5 năm. Đồng thời trong 5 năm đó, hằng năm vẫn phải có chứng chỉ cập nhật kiến thức về lĩnh vực của mình.

Như vậy, bác sĩ Việt Nam ra nước ngoài làm việc, văn bằng cũng chỉ là một tiêu chí. Họ vẫn phải thi và đạt được các tiêu chí khác của nước sở tại. Bác sĩ nước ngoài muốn vào Việt Nam cũng phải đạt các tiêu chí của Việt Nam để bảo đảm về chứng chỉ hành nghề, tiếng Việt, chuyên môn và nhiều tiêu chí khác. Hiện, Bộ Y tế đang giao cho ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược Huế và ĐH Y dược TPHCM là những đơn vị sát hạch người nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Tuy nhiên, để không gây khó khăn khi các bác sĩ Việt Nam ra nước ngoài làm việc, Bộ Y tế đang rà soát lại Luật KCB để đề nghị chỉnh sửa, bổ sung quy định thi chứng chỉ hành nghề như thông lệ quốc tế. Theo đó, cần phải có kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị trong một thời gian nhất định.

Xin cảm ơn ông!

Theo Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016
Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016

Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/3/2016.

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:20

Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài
Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hỏi: Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang sử dụng một nhóm chuyên gia nước ngoài cho một dự án chuyển giao kỹ thuật công nghệ nhưng giấy phép lao động của họ đã hết hạn. Xin hỏi chúng tôi phải làm thủ tục gia hạn cho các chuyên gia này như thế nào? (Đinh Huyền Trang, TP Bắc Ninh)

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:05

Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng
Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng

- Cho học sinh, sinh viên vay vốn đã trở thành chương trình tín dụng tầm cỡ quốc gia kể từ khi Thủ tướng ban hành quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống và trợ giúp người nghèo hưởng sự bình đẳng về giáo dục - đào tạo để có công ăn việc làm.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:25

Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình
Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình

Có những sự thật mà nhân viên sẵn sàng chia sẻ với sếp trong ngày làm việc. Nhưng cũng có những sự thật mà các nhân viên chỉ “rỉ tai nhau” vào những lúc vui vẻ, khi không có sếp, nhất là trong các bữa tiệc giao lưu giữa nhân viên với nhau sau giờ làm việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:11

Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi
Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi

“Tập trung tất cả cho cổ đông? Quên nó đi! Thay vào đó, hãy làm cho nhân viên hạnh phúc”. Câu nói thể hiện triết lý quản trị có vẻ “ngược đời” này đã giúp ông Kazuo Inamori - doanh nhân, nhà quản trị, tu sĩ Phật giáo – tạo nên Hãng điện tử khổng lồ Kyocera Corp. ơn 5 thập kỷ trước, Hãng điện thoại trị giá 64 tỷ USD KDDI Corp., và cứu Japan Airlines khỏi tình trạng phá sản vào năm 2010.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:19

BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!
BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!

Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng thì người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không muốn tham gia BHXH bắt buộc

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:22

Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn
Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn

Bà Mai Thị Cánh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, có Huân Huy chương kháng chiến chống Mỹ, đến năm 1976 chuyển ngành. Năm 1991 bà nghỉ mất sức do sức khỏe yếu. Bà đang sử dụng thẻ BHYT mã số HT5791002200031, có thời hạn đến hết ngày 31/12/2015.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:20

Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?
Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?

Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ) đang hướng đến cách thức làm việc thoáng hơn, cởi mở hơn nhưng hiệu quả hơn ở bên ngoài văn phòng.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:11

Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người
Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người

Sở GD&ĐT Bến Tre vừa có quyết định mức hỗ trợ tiền Tết Nguyên Đán cho công chức, viên chức trong biên chế và hợp đồng của các cơ sở giáo dục công lập là 400.000 đồng/người.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:27

Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm
Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ cho hay TP đang tínhtoán để có thể thưởng tết cán bộ, công viên chức và chi cho an sinh xãhội dịp tết tốt hơn mọi năm vì năm nay ngân sách TP có rủng rỉnh hơn mọinăm.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:16

Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm
Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm

Hội nhập kinh tế sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN và cải thiện đời sống của 600 triệu người dân hiện sinh sống trong khu vực. Trong đó, lao động Việt Nam cũng được hưởng lợi, nhưng đi kèm là cả thách thức lớn lao ngay trên sân nhà.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 06:43

Hôm nay (1/1/2016): Chính thức tăng lương tối thiểu vùng
Hôm nay (1/1/2016): Chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, quy định lương tối thiểu vùng tăng thêm trung bình 12,4 % bắt đầu có hiệu lực. Việc tăng sẽ áp dụng trên cả 4 vùng, trong đó lương tối thiểu vùng 1 được tăng lên cao nhất: 3.500.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: 25% nữ giới làm chủ doanh nghiệp
Cần Thơ: 25% nữ giới làm chủ doanh nghiệp

(Dân trí) - Đó là con số mà Sở lao động Thương binh & Xã hội Cần Thơ báo cáo tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, giai đoạn 2011-2020.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 11:06

9 thành tựu ngành Lao động thương binh xã hội giai đoạn 2011 - 2015
9 thành tựu ngành Lao động thương binh xã hội giai đoạn 2011 - 2015

(Dân trí) - Năm 2015 là điểm nhấn của việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, việc làm, dạy nghề người có công, giảm nghèo... giai đoai đoạn 2011-2015. Chuyên mục Việc làm báo Dân trí xin tổng hợp lại 9 sự kiện nổi bật trong các lĩnh vực trên.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 10:43

Nhiều thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN được giải đáp trong ngày cuối cùng của năm 2015
Nhiều thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN được giải đáp trong ngày cuối cùng của năm 2015

(Dân trí) - Sáng 31/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giải đáp các thắc mắc của người dân về chính sách BHXH, BHTN và BHYT. Chuyên mục Việc làm xin được lược ghi lại một số câu hỏi và trả lời hay của buổi giao lưu trên.

Thứ năm, 31/12/2015 - 01:54

Tăng lương cho người lao động từ ngày mai
Tăng lương cho người lao động từ ngày mai

Mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng 250.000-400.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 31/12/2015 - 09:27

Những thay đổi quan trọng về chế độ BHXH từ năm 2016
Những thay đổi quan trọng về chế độ BHXH từ năm 2016

Luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 với nhiều điểm mới về đối tượng tham gia, cách tính lương hưu, quyền lợi của người lao động... Các nội dung sửa đổi đều hướng tới bảo đảm tốt hơn quyền về an sinh xã hội của người lao động và công bằng xã hội, đồng thời có tính tới khả năng cân đối quỹ BHXH.

Thứ năm, 31/12/2015 - 09:08

Lương năm 2015 của lao động thuộc DN Nhà nước đạt 7,04 triệu đồng/tháng
Lương năm 2015 của lao động thuộc DN Nhà nước đạt 7,04 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, số liệu trên dẫn đầu trong trung bình lương của người lao động tại nhóm 3 loại hình doanh nghiệp 100 % vốn Nhà nước, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân. Khảo sát vừa được thực hiện cuối năm 2015 tại hơn 2.000 doanh nghiệp thuộc nhiều loại hình kinh tế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:16

Đóng BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30 % chi phí
Đóng BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30 % chi phí

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành NĐ 134/2015/NĐ-CP về BHXH tự nguyện. Ngoài quy định tỉ lệ hưởng hưu trí và tử tuất giống NĐ 115/2015/NĐ-CP về BHXH bắt buộc, NĐ 134/2015/NĐ-CP có nhiều ưu điểm: Phương thức và thời gian đóng BHXH linh hoạt, không giới hạn tuổi tham gia, người tham gia được hỗ trợ của Nhà nước.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:13

Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm
Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm

Số nợ dưới 1 tháng lũy kế là gần 20 tỷ đồng, các đơn vị nợ dưới 6 tháng lũy kế là hơn 76 tỷ đồng và nợ từ 6 trở lên lũy kế là trên 28 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:58

Về việc trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại ngân hàng
Về việc trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại ngân hàng

Ông Trương Ngọc Thuận (TP. Hồ Chí Minh) công tác tại Ngân hàng TMCP được gần 2 năm, trong quá trình làm việc ông được ngân hàng cho vay một số tiền tín chấp cán bộ nhân viên, đến tháng 8/2015, ông nghỉ việc và đã có quyết định nghỉ việc của ngân hàng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:40

Những điều đặc biệt tại nhà máy SEVT
Những điều đặc biệt tại nhà máy SEVT

Chuyến đi thực tế đến nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) đã giúp chúng tôi phát hiện thêm được nhiều điều thú vị tại một trong những nơi sản xuất điện thoại di động lớn nhất toàn cầu của Samsung được đặt tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:33

Hé lộ về quy định phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội năm 2016
Hé lộ về quy định phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội năm 2016

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa là sang năm 2016 - ngày 1/1/2016 - Luật BHXH 2014 sẽ có hiệu lực với việc bổ sung thêm phụ cấp vào “giỏ” tính BHXH. Dù thông tư hướng dẫn mức lương và phụ cấp đóng BHXH chưa ban hành, nhưng về cơ bản không khó có thể đoán được quy định cụ thể.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:54

16,2 triệu người thuộc hộ nghèo, vùng bãi ngang, ven biển được dùng thẻ BHYT cũ tới 30/6/2016
16,2 triệu người thuộc hộ nghèo, vùng bãi ngang, ven biển được dùng thẻ BHYT cũ tới 30/6/2016

(Dân trí) - Đây là thông tin được Bảo hiểm xã hội VN công bố chiều 18/12 tại Hà Nội. Trong thời hạn từ 1/1/2016-30/6/2016, quyền lợi tham gia khám chữa bệnh theo thẻ BHYT của nhóm hộ nghèo, cận nghèo, vùng sâu vùng xa, hộ vùng kinh tế đặc biệt khó khăn và bãi ngang vẫn như trước đây.

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:18