Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Dân trí Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 1

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị.

Sáng ngày 12/7, tại Thanh Hóa, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và định hướng hoạt động thời gian tới.

Gần 5 triệu lượt người được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thống kê của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, số lượng người tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) liên tục tăng qua các năm và đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm qua

Tổng số tiền thu BHTN không ngừng tăng qua các năm, tính đến thời điểm năm 2018, bình quân tiền đóng BHTN hàng tháng của người lao động (NLĐ) là 4.937.117đ, tăng 9,94% so với bình quân năm 2017; tổng số tiền thu BHTN năm 2018 là 15.531 tỷ đồng.

Nhận định của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, bên cạnh đó, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm (TVGTVL) được đặc biệt quan tâm, các trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) đã đa dạng hóa các hình thức và cải tiến quy trình thực hiện, số lượng và hiệu quả người được TVGTVL tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Ông Nguyễn Văn Lâm - PGĐ Sở LĐ-TB&XH TP HCM chia sẻ kinh nghiệm triển khai chính sách BHTN tại địa bàn thành phố.

Cụ thể, năm 2010 có 125.562 lượt người được TVGTVL, năm 2015 là 463.859 lượt, thì đến năm 2018 là 1.390.429 lượt người, tăng hơn 10 lần so với năm 2010.

Đối với công tác hỗ trợ học nghề, theo báo cáo của 63 TTDVVL, tất cả những người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được tổ chức để hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 2

Số người được hỗ trợ học nghề có xu hướng tăng qua các năm, năm 2010 chỉ có 270 người được hỗ trợ học nghề, đến năm 2018 là 37.977 người.  

Đến nay đã có trên 180.000 người thất nghiệp đươc hỗ trợ học nghề, nhiều người thất nghiệp sau khi tham gia các khóa học nghề đã có việc làm và ổn định cuộc sống.

Một số địa phương có số người được hỗ trợ học nghề cao như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương...

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 3
Ông Lê Đình Tùng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Số người có quyết định hưởng TCTN là gần 5 triệu lượt người và có xu hướng tăng qua các năm; năm 2010 chỉ có 156.765 người có quyết định hưởng TCTN, năm 2015 có 526.309 người có quyết định hưởng TCTN, tăng gấp 3 lần so với năm 2010.

Từ khi Luật Việc làm có hiệu lực với việc thay đổi cách tính thời gian hưởng BHTN, tỷ lệ tăng số người có quyết định hưởng TCTN giai đoạn 2015 - 2018 là khá ổn định, tỷ lệ bình quân là 12,5%. Năm 2018 có 763.573 người hưởng TCTN.

Người lao động (NLĐ) hưởng TCTN còn được cung cấp thông tin về thị trường lao động để tìm việc làm và sớm trở lại thị trường lao động, thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng TCTN, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ có thể khám chữa bệnh.

Do số người được hưởng các chế độ BHTN tăng dẫn đến tổng tiền chi cho các chế độ BHTN tăng: năm 2015 tổng chi các chế độ BHTN là 4.882,9 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2018 là 9.722 tỷ đồng.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 4
Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Việc.

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, ước kết dư quỹ BHTN đến cuối năm 2018 là 79.073 tỷ đồng, dự báo đến năm 2020, quỹ BHTN vẫn đảm bảo an toàn.

Có được những kết quả như trên là nhờ chính sách BHTN được ban hành đồng bộ, đầy đủ, kịp thời, đúng pháp luật, cụ thể, đáp ứng được những vấn đề thực tế đặt ra và theo thông lệ quốc tế.

Chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ người sử dụng lao động và NLĐ, thực sự là điểm tựa của cả NLĐ và người sử dụng lao động; việc thực hiện đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng và an toàn quỹ. Số người tham gia BHTN liên tục tăng qua từng năm, đến nay là gần gần 13 triệu người tham gia, vượt so với dự kiến.

Việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHTN theo phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”; hoạt động TVGTVL, hỗ trợ học nghề ngày càng tăng cường và hiệu quả. Việc thực hiện chính sách BHTN đã được các tổ chức quốc tế quan tâm...

Công cụ quan trọng nhất để quản trị thị trường lao động

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá về các ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế và những kiến nghị từ các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của các địa phương và các TTDVVL.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 5
Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng và ông Lê Quang Trung, Cục phó, phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH điều hành Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp chia sẻ: Bộ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách BHTN với mong muốn nhận diện được tất cả những ưu điểm, nhìn thấy rõ những hạn chế và khó khăn trong triển khai.

Đánh giá xem chính sách đã đi vào cuộc sống hay chưa và những chính sách nào còn thiếu để đảm bảo BHTN thực sự là công cụ quan trọng nhất để quản trị thị trường lao động. Nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động đang biến động rất nhanh chóng.

Thứ trưởng Diệp cho rằng, định hướng là phải khắc phục được tất cả những tồn tại đã nhận ra và hướng tới biến BHTN thành công cụ quản trị thị trường lao động.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 6
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị.

“Rất nhiều ý kiến Bộ và Cục Việc làm thu nhận được, giúp cho việc sửa đổi Luật Việc làm được tốt hơn. Hội nghị này cũng là bước quan trọng, chuẩn bị cho sửa Luật Việc làm theo kế hoạch là năm 2021”, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp thông tin.

Cũng tại Hội nghị này, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Việc làm thông tin, đến thời điểm hiện nay, đã có gần 5 triệu lượt người được hưởng TCTN, trên 180 nghìn lượt người được hỗ trợ học nghề...

Đối với doanh nghiệp khi tham gia BHTN thì hỗ trợ rất nhiều. Thứ nhất, không phải chi trả khoản TCTN, trợ cấp mất việc làm cho NLĐ trong thời gian tham gia; thứ hai là được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng duy trì việc làm; thứ ba là được các TTDVVL cung cấp các thông tin về thị trường lao động, hỗ trợ các hoạt động.

Đối với NLĐ khi tham gia BHTN được cả 4 chế độ, hỗ trợ học nghề, TVGTVL và TCTN; đồng thời NLĐ còn được bảo hiểm y tế cũng như các dịch vụ miễn phí do TTDVVL cung cấp.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 7
Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội tham luận tại Hội nghị.

“Nguyên tắc chia sẻ là chia sẻ trong nhóm những người tham gia BHTN chứ không chia sẻ cho những nhóm đối tượng khác. Vì vậy, trong quá trình nhận thức, có nhiều ý kiến cho rằng nên lấy quỹ này làm việc khác, cho những nhóm đối tượng khác. Đây là thể hiện cái không đúng nguyên tắc của Luật Việc làm”, ông Trung cho biết.

Theo đánh giá của ông Trung, qua 10 năm triển khai, nhiều nhóm đối tượng rất muốn tham gia BHTN. Tuy nhiên, nếu không thuộc thì không được tham gia. Cho nên đây là một chính sách mà NLĐ, người sử dụng lao động rất mong muốn được tham gia.

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - 8
Tại Hội nghị cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Theo ông Trung, trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ cũng đã ban hành tiêu chí để đánh giá hiệu quả của chương trình BHTN và các TTDVVL cũng đã có tiêu chí đánh giá. Có những NLĐ không biết rằng quyền và trách nhiệm của mình là gì, có đóng hay không đóng BHTN.

“Nếu như không thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức tốt thì không thể nói thực hiện chính sách BHTN tốt được. Bởi vì, từ khâu tuyển lao động, giao kết hợp đồng lao động, tiền lương và kết quả cũng như việc đóng BHTN, phải thực hiện tốt các chính sách đó thì mới thực hiện chính sách BHTN tốt”, ông Trung cho biết.

Tăng cường hạn chế các tồn tại

Bên cạnh đó, còn có những tồn tại, như: Chính sách BHTN chưa thực sự gắn với thị trường lao động, chưa có nhiều biện pháp hỗ trợ để NLĐ duy trì việc làm; đối tượng tham gia BHTN chưa được mở rộng đến NLĐ có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng, đây là đối tượng có nguy cơ mất việc làm cao.

Quỹ BHTN chưa được sử dụng để chi cho TTDVVL thực hiện các chế độ về TVGTVL, hỗ trợ học nghề; nhận thức về BHTN của một số NLĐ và người sử dụng lạo động chưa cao...

Nhiều giải pháp được đưa ra để thực hiện các mục tiêu cũng như hiệu quả việc thực hiện BHTN trong thời gian tới.

Cụ thể là: Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chính sách BHTN tại Luật Việc làm vào năm 2021- 2022; hoàn thiện hệ thống tổ chức thực hiện BHTN; nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự thực hiện BHTN; nghiên cứu đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHTN.

Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện BHTN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHTN; tăng cường hợp tác liên ngành, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BHTN.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng
Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Thoả ước tập thể nhóm doanh nghiệp ngành may mặc tại Hưng Yên, vừa được 5 doanh nghiệp dệt may của huyện Văn Lâm ký kết với sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN tại Hưng Yên chiều 14/7.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:06

Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ
Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ

(Dân trí) - "Hiện nay, trở ngại nhất khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không phải kinh phí mà là người lao động phải học tiếng từ 3 - 4 tháng và phải vượt vòng phỏng vấn mới đi được", Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau nói.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH

Tôi làm việc cho một công ty sửa chữa điện lạnh, khi phỏng vấn công ty cho biết sẽ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa thấy công ty đóng BHXH. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè
Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm trong dịp Hè, đối với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:03

Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?

Chỉ có hai điều mà người nghệ sĩ tên James Freeman thực sự muốn làm, đó là chơi kèn clarinet và pha cà phê.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:55

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm

Khoản thu nhập ấn tượng này có thể giúp ích nhiều cho ông Biden trong cuộc đua đến ghế Tổng thống vào năm 2020...

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:40

TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt
TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt

UBND TP.HCM vừa bàn hành Quyết định 17/2019 với chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt giai đoạn 2019 - 2022.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:32

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng
Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng

(Dân trí) - Lương tối thiểu vùng 2020 được chốt mức đề xuất tăng 5,5 %, Chủ tịch Cà Mau ủng hộ kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà, lương tháng trung bình của nghề quản lý đạt 10,2 triệu đồng, quá khứ cơ cực của bà Tân Vlog, lộ trình giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự…

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:18

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm
Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu
Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu

Mặc dù phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 đã được chốt mức 5,5%, tuy nhiên đại diện người sử dụng lao động cho biết “chưa thực sự đồng tình”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:07

Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:03

Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn
Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn

Người lao động có thể hưởng lương hưu trước tuổi 60 với tỷ lệ thấp hơn nếu có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 55; Khoản 3, Điều 56 Luật BHXH và Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vào khoảng 17.000 lao động. Để bù đắp thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp đã “săn đón” học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Dẫu vậy, yêu cầu hàng đầu là người lao động có tác phong công nghiệp và sớm thích ứng với công việc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:39

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"

(Dân trí) - Ngày 12/7, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, tiến tới không để gia đình chính sách và người có công nào thuộc diện hộ nghèo…

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:28

Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân

Theo báo cáo Tiền lương không đủ sống và hệ lụy (nghiên cứu một số DN may xuất khẩu ở Việt Nam) của tổ chức Oxfam, hiện nay, công nhân trong ngành may xuất khẩu đang bị khấu trừ thu nhập ở rất nhiều khoản nếu họ vi phạm.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36

Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng
Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Xét về ngành nghề, mức thu nhập bình quân tháng cao nhất thuộc về ngành dịch vụ với 7,11 triệu đồng/tháng và thấp nhất là ngành nông lâm thuỷ sản đạt 4,28 triệu đồng. Về công việc, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính cao nhất là của nghề quản lý với 10,2 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:31

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý
Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu quan điểm, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về việc đóng bảo hiểm cho người lao động thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:04

Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?
Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?

Trường hợp công ty thanh toán lương cho người lao động qua ví điện tử thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu các khoản chi phí này đáp ứng các quy định tại Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:59

Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn
Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

(Dân trí) - Chiều 11/7, đến thắp hương và tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị, thăm các gia đình chính sách trên địa bàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: "Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH và nhân dân cả nước luôn quan tâm và chăm lo chu đáo, tôn tạo khang trang nơi yên nghỉ của các liệt sĩ, chăm sóc tốt các gia đình chính sách, có công với cách mạng...".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:13

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!
Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!

(Dân trí) - Chiều nay 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:10

Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog
Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog

Từ một người phụ nữ nông dân chân chất, bà Tân bất ngờ trở thành hiện tượng của mạng xã hội. Cuộc sống của người phụ nữ này cũng có nhiều thay đổi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21

Tiền lương và BHXH của người giúp việc gia đình tính ra sao?
Tiền lương và BHXH của người giúp việc gia đình tính ra sao?

(Dân trí) - “Cách tính tiền lương cho giúp việc gia đình như thế nào? Các hình thức trả lương? Việc khấu trừ tiền lương và thưởng ra sao? Đặc biệt, người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc gia đình?...”

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:01

Lương tối thiểu 2020: Các bên "bật mí" về đề xuất trước phiên đàm phán chiều 11/7
Lương tối thiểu 2020: Các bên "bật mí" về đề xuất trước phiên đàm phán chiều 11/7

(Dân trí) - Nhận định của nhiều chuyên gia, với các điều kiện hội tụ, phiên đàm phán lần 2 diễn ra vào chiều 11/7 tại Hà Nội rất có khả năng đem lại kết quả cuối cùng về mức đề xuất lương tối thiểu vùng 2020. Trước giờ đàm phán, PV Dân trí đã ghi lại ý kiến của các bên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:10

Quy định về ghi mã số trên thẻ BHYT
Quy định về ghi mã số trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Thế Hùng (Vĩnh Phúc) là thương binh hạng 2/4, tỷ lệ thương tật 61%, có mã thẻ BHYT là HT2 268399007635. Ông Hùng đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thủ tục được chuyển mã thẻ HT2 sang mã thẻ CK.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:35