Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.
>>Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn
>>Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn
>>Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn - 1

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ phải linh hoạt để khuyến khích người lao động học tập suốt đời. (Ảnh: TTXVN)

Nhằm giải quyết việc làm cho người lao động, từ nhiều năm nay, thành phố Hà Nội tập trung triển khai các mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn phù hợp với đặc thù, thế mạnh của từng địa phương; gắn công tác đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, quy hoạch phát triển sản xuất vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng có dự án hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới.

Quá trình triển khai, mặc dù còn nhiều hạn chế trong công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhưng nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, phù hợp, giúp người lao động tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Công tác đào tạo nghề còn nhiều lỗ hổng

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề nông thôn chỉ mới đạt 75% kế hoạch đề ra với tổng số 76.203 người, trong đó chỉ có 61.027 lao động hoàn thành chương trình đào tạo.

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, số lao động học nghề nông nghiệp sau đào tạo được doanh nghiệp tuyển dụng chưa cao, trong khi mục tiêu đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế là quan trọng.

Hơn thế, các danh mục nghề đào tạo, chương trình đào tạo chưa được cập nhật thường xuyên. Năm 2016, từ 49 nghề đào tạo rút xuống còn 33 nghề, trong đó có 17 nghề phi nông nghiệp, 16 nghề nông nghiệp, sau đó không cập nhật thêm.

Việc này dẫn đến tình trạng một số nghề mới, cần thiết hơn nhưng chưa có trong danh mục đào tạo để thực hiện. Đặc biệt, thời gian đào tạo theo chương trình đào tạo sơ cấp được thành phố phê duyệt 3 tháng chưa phù hợp tại một số địa phương.

Những nghề đơn thuần có khi không cần đến 3 tháng nhưng có những nghề phi nông nghiệp thì thời gian đào tạo cần phải chuyên sâu hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trên thực tế, còn có những huyện được giao kế hoạch nhưng không tiến hành tổ chức đào tạo. Điển hình như huyện Gia Lâm (Hà Nội), từ năm 2016 đến nay hằng năm đều được giao kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhưng trong hai năm 2017 và 2019 đơn vị không tổ chức, không có người lao động nông thôn được đào tạo nghề.

Tuy Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đào tạo nghề; chỉ đạo phối hợp các doanh nghiệp giải quyết việc làm; rà soát nhu cầu học nghề của người lao động nông thôn đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển nông thôn mới; tăng cường công tác thanh tra, giám sát của các cấp chính quyền… song kết quả đạt được trên thực tế chưa cao.

Đề cao vai trò của cơ sở

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn, một số địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã áp dụng mô hình đào tạo nghề thí điểm, thu hút được nhiều lao động tham gia học nghề và nâng cao thu nhập cho người lao động như mô hình đào tạo may công nghiệp tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, giúp người lao động đạt mức thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng; mô hình nghề sản xuất mây, tre, giang đan tại huyện Chương Mỹ, phối hợp đào tạo với doanh nghiệp cho thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng; mô hình đào tạo nghề trồng cây ăn quả, nấm ăn, nấm dược liệu tại các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Ba Vì, cho thu nhập khoảng 2,5-3 triệu đồng/người/tháng...

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn - 2

Lực lượng lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề chiếm tỷ lệ khá cao, nhưng chưa có tính ổn định. Đối với những lao động theo học nghề nông nghiệp thì chủ yếu làm những nghề cũ (tự tạo việc làm), còn số lao động học nghề phi nông nghiệp thì cơ hội tuyển dụng còn ở mức thấp.

Việc không đồng đều về độ tuổi, trình độ cũng làm quá trình giảng dạy, tiếp thu kiến thức gặp nhiều khó khăn dẫn đến hiệu quả đào tạo chưa được như mong đợi.

Theo bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết việc xác định nhu cầu hoàn toàn xuất phát từ cơ sở, ngân sách kinh phí hằng năm từ thành phố cho xây dựng kế hoạch đều phân bổ về cho quận, huyện để triển khai thực hiện. Các quận, huyện sẽ kết hợp với cấp xã, rà soát nhu cầu thực tiễn và đề xuất với thành phố.

Đối với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vai trò của các cấp cơ sở là tương đối lớn. Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa có sự nhịp nhàng, chặt chẽ.

Việc đánh giá nhu cầu ngay tại địa phương chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của thị trường, doanh nghiệp, dẫn đến kết quả chung của công tác đào tạo nghề tương đối thấp.

Trước nhiều bất cập trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện nay, thành phố Hà Nội đã kiểm tra và đánh giá thực trạng. Trên thực tế, việc đào tạo này giao phần lớn cho chính quyền xã và các đoàn thể trên địa bàn đứng ra tổ chức, quản lý lớp, sau đó giao lại cho xã kiểm tra, giám sát, chính vì vậy mà hiệu quả chưa cao. Vì vậy, giải pháp ưu tiên hàng đầu là cần triển khai quyết liệt hơn, phù hợp với nhu cầu thực tiễn, trong đó nhấn mạnh tăng cường vai trò của cấp cơ sở.

Thêm vào đó, thành phố cũng yêu cầu Sở Nội vụ phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu về việc gắn trách nhiệm của từng cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện, đánh giá từ khâu khảo sát, tư vấn, đánh giá dạy nghề, giải quyết việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống người dân; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, có biện pháp đối với các đơn vị thực hiện không nghiêm túc… nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn.

Đồng thời, các địa phương cũng cần quán triệt trách nhiệm ngay từ khâu đầu tiên để từ đó đánh giá đúng nhu cầu lao động; xây dựng, phát triển đề án nhằm thu hút người lao động tham gia học tập, hướng tới giải quyết vấn đề lao động, việc làm một cách lâu dài, bền vững./.

Theo Lê Hồng

TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-dao-tao-nghe-cho-lao-dong-nong-thon-gan-voi-nhu-cau-thuc-tien/648862.vnp

MỚI NHẤT
Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc
Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc

(Dân trí) - Tin tưởng vào “cò” việc làm Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết, nhiều cử nhân ngành y tại Nghệ An đã chuyển hàng trăm triệu đồng để nhờ tìm giúp việc làm.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:12

Mức lương với lao động hợp đồng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP
Mức lương với lao động hợp đồng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP

Ông Hồ Sĩ Mạnh Vũ (Quảng Trị) là lái xe hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP tại một cơ quan Nhà nước, hưởng lương theo bảng lương số 4 ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, được hưởng các loại phụ cấp: Công vụ, lưu động, độc hại, khu vực.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:03

90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề
90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề

Hiện nay, 90% môi giới bất động sản hoạt động trên thị trường không có chứng chỉ hành nghề. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho cả cơ quan quản lý, lẫn các khách mua nhà.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:03

Trên nuôi vịt xiêm Pháp, dưới ao thả cá trê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng
Trên nuôi vịt xiêm Pháp, dưới ao thả cá trê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Là người ham học hỏi, ông Từ Kim Hải (ngụ ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã lựa chọn mô hình nuôi thí điểm vịt xiêm Pháp trên nhà sàn kết hợp nuôi cá trê dưới ao.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:02

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng
Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng

(Dân trí) - Sau khi trồng nhiều loại cây thất bại, lão nông Vũ Ngọc Hà đã “liều mình” chuyển đổi sang trồng chuối. Vượt khó, giờ đây ông Hà đã thu hàng tỷ đồng từ 10ha chuối.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm
Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 11.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó hơn 10.500 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:09

Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19
Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng lao động tại Quảng Trị nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng đột biến.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:07

Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày
Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục trong những ngày qua khiến nhiều người dân ngại ra đường. Nghề shipper trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:01

Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa trước đây.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:55

Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”
Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”

(Dân trí) - Tìm việc trên facebook đang là xu hướng sau thời gian cách ly dịch Covid-19. Tuy nhiên không thiếu trường hợp gặp phải lừa đảo, người lao động chẳng biết kêu ai và lại đăng lên facebook để than thở.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:50