Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

Dân trí Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.
>>Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
>>Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
>>Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo? - 1

Nên quy định giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h hay 8h30?

Cần tính tới đặc thù ngành, sự liên thông

Không đồng tình với giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, bạn đọc Phạm Minh Huân chia sẻ: “Cơ quan hành chính được lập ra để phục vụ người dân. Do đó, việc phục vụ cần đảm bảo thuận tiện và đơn giản nhất. Vậy, tới 8h30 mới làm việc và để người dân chờ đợi từ 8h thì liệu còn đảm bảo được tính chất phục vụ?. Chưa kể người dân cũng còn phải dành thời gian đi làm của riêng mình”.

Trên quan điểm đó, bạn đọc Phạm Minh Huân cho rằng, giờ làm việc của cơ quan hành chính có thể liên thông từ 7h sáng tới 18h, trong đó công chức, viên chức sẽ thay phiên nhau nhằm đảm bảo đủ 8h giờ làm việc và liên thông thời gian phục vụ người dân.

Bạn đọc Thu Lan viết: “Nếu nhân viên hành chính bệnh viện cứ 8h30 mới làm việc thì bao nhiêu hồ sơ, thủ tục xét nghiệm, chuyển viện, phẫu thuật sẽ bị ùn lại và có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ bệnh nhân…”.

“Nhiều người dân vì công việc ở doanh nghiệp, cơ quan nên sẽ tranh thủ tới cơ quan hành chính làm thủ tục ở quãng thời gian trước hoặc sau giờ làm việc của riêng mình…” - bạn đọc Phạm Minh Huân cho biết.

Bạn đọc Nam Việt cho rằng cần ưu tiên tới tính đồng bộ về thời gian của các khối, ngành công tư trong cả nền kinh tế.

“Nếu doanh nghiệp làm từ 8h, cơ quan hành chính thì làm từ 8h30. Khi có việc liên hệ với cơ quan hành chính, doanh nghiệp phải lựa theo giờ đó cử nhân sự. Điều này sẽ gây phiền hà, xáo trộn kế hoạch làm việc của doanh nghiệp…” - bạn đọc Nam Việt viết.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Phan Thành Chung bày tỏ: Giờ làm việc không nên bắt đầu từ 8h30 mà chuyển về 8h là hợp lý. Điều này sẽ đồng thuận “nhịp” sản xuất - kinh doanh với các thành phần còn lại trong bộ máy của nền kinh tế.

Chia sẻ những quan sát ở nước ngoài về giờ làm việc, bạn đọc Đỗ Hoàng cho biết, thời gian làm việc từ 8h sáng đến 5h chiều đối với tất cả các công việc hành chính và văn phòng ở Hàn Quốc.

“Nhưng có một điều rất tuyệt vời và giúp ích cho người lao động là thời gian làm việc rất linh hoạt. Giờ nghỉ trưa ở khối nhà nước, cán bộ thay phiên nhau nghỉ ăn trưa để đảm bảo phục vụ liên tục cho giải quyết công việc. Tránh tình trạng người lao động phải xin nghỉ cả buổi hoặc cả chỉ để đi xin tờ giấy hay mở tài khoản ngân hàng” - bạn đọc Đỗ Hoàng viết.

Thời gian và khí hậu vùng miền

Bạn đọc Bất nêu ra những khó khăn về khí hậu nếu áp dụng đồng nhất 1 giờ làm việc từ 8h30 tới 17h30: Điều kiện ở miền núi không thuận lợi như ở thành phố, miền xuôi. Buổi chiều mùa đông chưa tới 5 giờ, trời đã tối mịt.

“Nên cứ để nguyên như hiện tại là tương đối phù hợp, thời gian làm việc cứ để địa phương tự quyết định” - bạn đọc Bất đề nghị.

Bạn đọc Nguyễn Xương cũng chia sẻ: Nên tính tới điều kiện khí hậu của từng vùng để bố trí thời gian làm việc hợp lý, việc áp chung 1 múi giờ làm việc sẽ rất khó. Tại miền Trung, khí hậu mùa hè rất nóng, làm việc từ 8h30 sẽ rất khó khả thi và hạn chế hiệu quả. Chưa kể là việc người dân đi lại giờ đó vất vả.

Bạn đọc Chu Vũ cho rằng thời gian kết thúc làm việc là 17h30 của cơ quan hành chính sẽ khó cho cả công chức, viên chức.

“Các bạn ở thành phố lúc hết giờ làm có thể chạy ra chợ chưa đầy 10 phút đã mua xong thức ăn thức uống, đi đón con chưa đầy 10 bước đã tới nơi. Nhưng ở các huyện miền núi xem, việc đi và về mất cả tiếng đồng hồ mới đón được con, tính cả thời gian đi chợ mua thức ăn về tới nhà thì cũng quá giờ cơm tối...” - bạn đọc Chu Vũ giải thích.

Bạn đọc Nguyễn Quang Thuận đề nghị: Giờ làm việc nên để tự điều chỉnh giữa các địa phương cho phù hợp với khí hậu và đặc điểm dân cư vùng miền. Nếu 17h30 mới tan sở mà kẹt xe như TP HCM thì làm sao chạy về đón con cái kịp được, lại gây tắc đường thêm nữa.

Bạn đọc Châu Anh cho rằng nên quy định khung giờ làm việc riêng cho các vùng miền: “Các tỉnh miền núi phía bắc thưa dân cư, mùa đông ở đây trời sáng muộn và tối nhanh. Do đó chỉ quy định: Mùa hè làm việc từ 7h - 11h và 13h - 17h; mùa đông làm việc từ 7h30 - 11h30 và 13h-17h. Các thành phố lớn và các tỉnh phía Nam: Từ 8h - 12h và 13h - 17h (không phân biệt mùa hè hay mùa đông)”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền
Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:16

Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ
Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:32

Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm
Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm

Với quyết tâm cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cho nông dân địa phương, 2 lão nông ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã kiên trì tìm tòi và thành công trong việc nhân giống tôm sú và tôm càng xanh. Từ việc mát tay “đỡ đẻ” cho tôm, mỗi năm 2 lão nông dân cùng chung chí hướng này lãi tiền tỷ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:40

Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:34