Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức

Kết hợp công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn truyền thống kiểu "song kiếm hợp bích", các sản phẩm dao dân dụng của người nông dân Ngô Thanh Quang có chất lượng vượt trội và chinh phục những thị trường khó tính ở châu Âu, đặc biệt là nước Đức.
>>Tuyển 80 nhân viên bán hàng gốm phong thuỷ, lương hấp dẫn
>>Vĩnh Long: Vận động người bán hàng rong vào nghiệp đoàn
>>Ngậm ngùi rời bục giảng, giáo viên hợp đồng đi làm thợ hàn, bán hàng online

Ứng dụng máy móc vào nghề rèn truyền thống

Về làng rèn An Tiêm (một trong những làng rèn truyền thống lâu đời nhất Việt Nam) đi đâu cũng thấy những tiếng kêu lách cách của máy móc, thi thoảng xen lẫn những tiếng nói to của những người buôn dao.

Trên con đường làng, lái buôn tấp nập thu mua dao. Vừa gặp, ông Ngô Thanh Quang (SN 1976, trú tại thôn An Tiêm, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, Thái Bình) tay bắt mặt mừng khoe ngay: "Những con dao nhà tôi làm ra rất sắc và có độ bền cao nữa, anh cầm thử mà xem, mẫu mã và chất lượng thì nhà tôi đứng số 1 ở cái làng An Tiêm này”.

Dùng chiêu song kiếm hợp bích, nông dân Việt bán dao làng sang Đức - 1

Ông Ngô Thanh Quang là một trong những hậu duệ góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, giá trị kinh tế của nghề rèn truyền thống làng An Tiêm. Theo truyền thuyết, nghề rèn của làng An Tiêm tính đến nay đã trãi qua 730 năm.

Khi biết chúng tôi là phóng viên, ông Quang dãi bày, làng rèn An Tiêm là một trong những làng rèn lâu đời nhất Việt Nam. Trải qua  bao thăng trầm của lịch sử, hơn 730 năm qua nghề rèn cũng bị mai một khá nhiều, dù sản phẩm có chất lượng rất tốt.

Nguyên nhân chính là vẫn làm thủ công nên giá thành sản phẩm cao và không cạnh tranh được với các sản phẩm làm hoàn toàn bằng tự động hóa từ các nhà máy, xí nghiệp, công ty...

Khi đó, cũng như nhiều người khác trong làng, nhiều lúc ông Quang cũng chán nản, định bỏ nghề vì đồng công quá bèo bọt, trong khi nhiều công việc khác thu nhập cao hơn, thậm chí theo chúng bạn ra thành phố xách vữa hồ thì ngày cũng kiếm được đôi ba trăm ngàn.

Nhưng mỗi lần nghĩ bỏ nghề lại khiến người nông dân này thêm day dứt. Ông Quang day dứt bởi tiếc công lao của ông cha bao đời để lại, giờ lại bỏ thì chẳng nỡ lòng nào.

Sau khi hiểu ra vấn đề, ông Quang mới nhận thấy việc áp dụng công nghệ vào sản xuất các sản phẩm truyền thống là một việc sống còn của nghề. Phải áp dụng máy móc vào sản xuất mới giảm được sức người, nâng cao chất lượng, tăng sản lượng và đặc biệt có giá cả cạnh tranh.

Nói là "ĐôngTây kết hợp"-đó là áp dụng công nghệ hiện đại để đẩy nhanh năng suất, làm đẹp sản phẩm và áp dụng kinh nghiệm, bí quyết trăm năm của nghề rèn để nâng cao chất lượng, độ bền, độ sắc của sản phẩm làng rèn.

 “Lúc đó tôi nghĩ mãi, chỉ có cách đưa máy móc hiện đại vào mới vực lại nghề rèn truyền thống hàng trăm năm của cha ông để lại. Thậm chí, nếu đưa máy móc hiện đại vào nghề rèn thì người làm nghề còn có nhiều cơ hội phát triển hơn, "phát dương quang đại” nghề của ông cha để lại", ông Quang nhớ lại.

Dùng chiêu song kiếm hợp bích, nông dân Việt bán dao làng sang Đức - 2

Những chiếc dao của người nông dân Ngô Thanh Quang có mặt tại bếp ăn của một số gia đình bên Đức.

Ông Ngô Thanh Quang cho biết, nếu như trước đây làm thủ công thì tối thiểu phải có từ 2-3 người mới rèn được dao, dù mất nhiều sức lực nhưng cả ngày cũng chỉ làm được tối đa 20 con dao dân dụng. Còn từ khi áp dụng máy móc vào sản xuất, tiết kiệm được sức lao động, sản phẩm chất lượng cao hơn, mẫu ma dao đẹp hơn và đặc biệt năng suất lao động tăng lên gấp 10 lần

Các công đoạn vất vả nhất của nghề rèn truyền thống được máy móc làm thay con người, ví dụ công đoạn làm phôi dao trước kia được coi là vất vả nhất thì nay công đoạn này quá đơn giản. Chỉ việc cho miếng sắt đó vào máy cán phôi dao là nó cán theo kích thước và độ dày mà mình mong muốn, các công đoạn khác hầu như đều có máy móc hỗ trợ hết cả.

“Chắc anh không sinh ra và lớn lên ở làng rèn thì anh không biết cái nghề này ngày xưa nó cực tới cỡ nào đâu, nhất những ngày hè nóng nực. Một người ngồi cố định miếng sắt, 2 người còn lại dùng búa sắt nặng hơn 3kg cứ thay nhau đập, đập huỳnh huỵch mãi mới được cái phôi dao ưng ý. Nghĩ lại mà thấy cực lắm!"- ông Quang tâm sự.

Dùng chiêu song kiếm hợp bích, nông dân Việt bán dao làng sang Đức - 3

Ông Ngô Thanh Quang đang khoe với phóng viên những sản phẩm dao dân dụng chất lượng cao chuẩn bị được xuất khẩu sang thị trường nước Đức - một trong những thị trường khó tính nhất châu Âu, yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm nhập khẩu.

Vực lại nghề truyền thống, mở ra cơ hội làm giàu

Ông Ngô Thanh Quang vui vẻ chia sẻ, những con dao mà xưởng ông làm ra không những có mặt khắp thị trường trong nước mà còn chinh phục các thị trường nước ngoài khó tính khác, trong đó có thị trường Đức. Đây là một trong những thị trường khó tính nhất châu Âu, yêu cầu cực kỳ cao về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm.

“Sau một thời sử dụng, khách hàng bên Đức họ rất hài lòng về chất lượng dao như độ bền cao, lưỡi dao lại rất sắc. Đặc biệt, khách hàng Đức người ta lại rất thích về tay nắm của dao và khuya dao. Tay nắm của con dao dân dụng được chúng tôi làm thủ công và lại bằng chất liệu bằng gỗ tạo cảm giác êm, thật tay khi cầm và có tính truyền thống, họ bảo giống kiểu handmade gì đấy” -ông Quang tiết lộ.

Sự thành công của cơ sở rèn truyền thống do ông Quang làm chủ đã khiến nhiều người địa phương nói vui rằng: "Ông Quang đã áp dụng "Đông Tây kết hợp"; dùng "chiêu song kiếm hợp bích" nên đã "phát dương quang đại" được nghề rèn truyền thống.

Dùng chiêu song kiếm hợp bích, nông dân Việt bán dao làng sang Đức - 4

Dao của nông dân 4.0 Ngô Thanh Quang xuất hiện trên một livestream bán hàng tại Đức.

Nói thêm về chất lượng sản phẩm dao dân dụng, ông Quang cho hay, những con dao được sản xuất từ xưởng của gia đình ông sử dụng vật liệu thép carbon, dưới bàn tay người thợ lành nghề, trải qua 22 bước như đánh nóng tạo phôi, đàn, trôi, mài... theo phương thức bí truyền làng nghề và của riêng nghệ nhân để tạo nên thành phẩm. Không dừng lại ở những loại chất liệu phổ thông, cán dao được sử dụng các loại gỗ lim, nghiến, xoan..., tùy theo kiểu dáng, chủng loại và yêu cầu của khách hàng. 

Đến nay, ngoài tiêu thụ tại thị trường trong nước, đều đặn mỗi tháng gia đình ông Quang xuất xưởng sang thị trường Đức hơn 4.000 sản phẩm gồm các loại dao dân dụng với giá bán trung bình khi xuất xưởng từ 50 - 150.000 đồng/sản phẩm., thu về gần 300 triệu đồng.

Dùng chiêu song kiếm hợp bích, nông dân Việt bán dao làng sang Đức - 5

Nhờ áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất sản phẩm truyền thống, không những ông Quang khôi phục được nghề rèn truyền thống của làng mà còn vươn lên làm giàu.

Từ những sản phẩm thông dụng với tính năng đơn thuần, đến nay, xưởng của ông Quang đã có gần  20 mẫu dao dân dụng, đa dạng về kiểu dáng và công năng sử dụng. Không chỉ dừng lại ở việc quảng bá, phổ biến sản phẩm trên thị trường Việt Nam, ông Quang đã tìm cách nâng giá trị, từng bước đưa sản phẩm của làng rèn An Tiêm ra thị trường thế giới, từ đó gìn giữ và phát triển thương hiệu làng nghề.

Hiện nay, xưởng rèn dao của gia đình ông Ngô Thanh Quang đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với mức lương ổn định từ 4,5 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.

Trong đó, hơn 70% số người lao động đạt mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, một mức lương cực kỳ hấp dẫn ở vùng quê thuần nông.

Theo Phạm Quân/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan
Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan

(Dân trí) - Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao, anh Huỳnh Bá Vũ (Đà Nẵng) quyết định về quê phát triển nghề mây tre đan truyền thống của cha ông đưa sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 02:57

Gia Lai: Kỳ thú trải nghiệm thác Trăn trong rừng sâu
Gia Lai: Kỳ thú trải nghiệm thác Trăn trong rừng sâu

(Dân trí) - Thác Trăn nằm “ẩn mình” trong cánh rừng xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, Gia Lai), được thiên nhiên vẽ nên những kiến tạo địa chất đẹp tuyệt vời. Thác mang vẻ rất hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 02:49

Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo
Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo

(Dân trí) - Tăng cường lập các chuyên trang tuyển sinh online của các trường trên facebook, twitter, viber, zalo hoặc trên các website của mình, xây dựng các ấn phẩm truyền thông số về tư vấn, hướng nghiệp...

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:14

Có được hưởng cả 2 khoản phụ cấp?
Có được hưởng cả 2 khoản phụ cấp?

Ông Trần Hoàng Phong (Phú Yên), Bí thư Đoàn trường THPT (mức phụ cấp 0,25), kiêm đảng ủy viên Đảng bộ trường THPT (mức phụ cấp 0,3), hỏi: Có được cả 2 mức phụ cấp này không hay chỉ được hưởng phụ cấp của chức danh đảng ủy viên hệ số 0,3?

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:03

Triệu phú đô la 27 tuổi: ‘Đây là cách giúp bạn kiếm được tiền với bảy con số’
Triệu phú đô la 27 tuổi: ‘Đây là cách giúp bạn kiếm được tiền với bảy con số’

Triệu phú USD tự thân Tanner Chidester tìm ra cách kiếm được nhiều tiền hơn, đó là đặt mục tiêu cụ thể và bắt đầu với thứ mình giỏi nhất.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:02

Xử lý tin giả về Convid-19, công nhân yên tâm làm việc
Xử lý tin giả về Convid-19, công nhân yên tâm làm việc

Tại tỉnh Đồng Nai, vừa qua, các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về dịch Convid-19 gây tâm lý lo lắng cho người lao động. Trước tình hình trên, tổ chức công đoàn tỉnh vào cuộc làm rõ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý
Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý

(Dân trí) - Tây Ninh hiện có gần 5.000 người nghiện ma túy được quản lý. Tỉnh cũng là 1/5 địa phương có tỉ lệ người nghiện cao, người nghiện ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:12

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh

(Dân trí) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà tới 3 gia đình thuộc diện chính sách người có công tiêu biểu tại tỉnh Tây Ninh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:59

Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi
Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Tới sáng 21/2, 7.155 lao động Trung Quốc vào Việt Nam đang được cách ly và theo dõi, trong đó có 5.689 người đã vào Việt Nam trên 14 ngày.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:16

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:04

Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc
Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc

Foxconn đang lên kế hoạch cho một ưu đãi đặc biệt với các công nhân quay trở lại làm việc nhằm thúc đẩy việc nối lại sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:39

Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh
Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh

Các công ty thông minh tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu bằng cách sử dụng các chiến lược liên quan đến văn hóa này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảng viên đại học có phải viên chức?
Giảng viên đại học có phải viên chức?

Theo quy định, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:27

Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên
Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 308 sinh viên, học sinh gồm 283 sinh viên hệ cao đẳng và 25 học sinh hệ trung cấp ở nhiều ngành nghề chuyên về du lịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:21

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số
Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

(Dân trí) - “Diện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90 % dân số, hoàn thành cấp mã định danh bảo hiểm xã hội cho 97 triệu người dân. Tuy nhiên, ngành còn gặp không ít thách thức trong thời gian tới…”

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:56

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình thuộc diện chính sách tại tỉnh Đồng Tháp.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá

(Dân trí) - Làm việc tại Đồng Tháp vào sáng 20/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cần chú trọng an sinh xã hội bên cạnh phát triển kinh tế, coi nguồn nhân lực là khâu đột phá.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:52

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống
Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Từ đam mê với nghề làm nước mắm quê nhà, cùng với nguồn vốn vay của Hội phụ nữ, chị Nga đã thu về trên 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:53

Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập
Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Hơn 1.900 giáo viên mầm non tại Thanh Hóa được truy thu BHXH. Điều này giúp các giáo viên trên được hưởng quyền lợi về BHXH theo quy định pháp luật và đảm bảo chế độ hưu trí sau này.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:49

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất
Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:42

Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Vụ tỏi năm nay có năng suất "khủng" nhưng người nông dân Lý Sơn vẫn không vui. Bởi lẽ giá tỏi tươi đang "rơi tự do" xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá
Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá

Hơn 30 năm qua, chẻ đá đã trở thành nghề truyền thống ở xứ Hòn thuộc xã Thổ Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang). Tuy là nghề nặng nhọc, nhưng chẻ đá là nghề tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các huyện lân cận của tỉnh Kiên Giang.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Nguyễn Ngọc Vũ (tỉnh Quảng Ngãi) là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, là cán bộ hưu trí có 2 thẻ BHYT mã thẻ CC1 và HT3. Ông Vũ hỏi, BHXH huyện chuyển mã BHYT của bố ông thành HT1 có đúng không? Bố của ông có được hưởng mã CC1 không?

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp
Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp

Ngày 19/2, Chính phủ Anh đã công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:02