Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

Dân trí Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Sáng 12/2, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp (thuộc Sở LĐTBXH Đồng Tháp) tiến hành tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật. Đến dự có đại diện Sở LĐTBXH, các công ty đưa người lao đồng làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cùng đến tham dự.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, trong số 170 học viên có nhiều học viên lớn tuổi (tốt nghiệp TH, CĐ và bộ đội phục viên) và nhiều trường hợp có công việc ổn định nhưng muốn thay đổi công việc, có thu nhập cao hơn nên cũng tham gia lớp học này.

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc - 1

170 học viên đăng ký học lớp tiếng Nhật để chuẩn bị sang Nhật làm việc có thời hạn

Như trường hợp anh Nguyễn Thái Dũng là nhân viên giao nhận bưu phẩm thuộc Bưu điện TP Cao Lãnh. Anh Dũng cho biết, từ nhiều thông tin về việc làm ổn định lương cao ở Nhật Bản nên anh đã đăng ký lớp học tiếng Nhật. Nếu trúng tuyến anh sẽ sang Nhật lao động trong thời gian 3 năm.

Tại buổi khai giảng, sau khi các học viên nghe giáo viên phổ biến nội quy, chương trình học, các học viên còn được ông Lê Minh Hoan – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ về việc các bạn trẻ đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc - 2

Ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư TỈnh ủy Đồng Tháp đến dự và có những chia sẻ đển truyền "năng lượng" cho các học viên có ý nguyện sang Nhật làm việc

Theo ông Hoan, từ năm 2012, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chủ trương và tạo mọi điều kiện để đưa người dân Đồng Tháp đi lao động có thời hạn ở nước ngoài với phương châm “Đi làm thuê, về làm chủ”. Và thực tế, từ sự tuyên truyền và các cấp, ngành ở các địa phương đã vào cuộc nên thời gian qua đã có trên 8.000 lao động Đồng Tháp đi làm việc, trong đó thị trường Nhật Bản có trên 5.000 lao động.

Từ số lao động đi làm việc ở nước ngoài, mỗi năm mang về cho Đồng Tháp hơn 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Hoan, cái được lớn hơn số tiền các em mang về cho gia đình, quê hương chính là sự thay đổi trong tư duy của các em trong hành trình lập nghiệp. Không phải ai về cũng làm ông chủ mà chỉ cần các em làm chủ được bản thân, sống không lệ thuộc, biết khao khát vươn lên, làm việc trách nhiệm, kỷ cương như tinh thần người Nhật là điều quý hơn nhiều.

Tại buổi khai giảng, ông Hoan đề nghị các giáo viên Trung tâm dịch vụ việc làm không chỉ dạy tốt tiếng Nhật cho các học viên mà còn dạy cho các em về văn hóa nước Nhật; kỷ cương trong lao động và tinh thần đoàn kết của người Việt Nam lao động ở nước ngoài… Từ đó, tạo nên hình ảnh lao động Việt Nam nói chung và hình ảnh lao động Đồng Tháp nói riêng luôn tốt trong mắt bạn bè quốc tế.

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc - 3

Ngay sau khai giảng các học viên bước vào buổi học đầu tiên để kịp hoàn thành chương trình, đá ứng cho nhà tuyền dụng

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết cho biết, khi dịch virus Covid - 19 xảy ra, Trung tâm cũng cho các học viên nghỉ học (các lớp trung cấp nghề…), tiến hành vệ sinh trường lớp, nơi làm việc, phun thuốc khử trùng… Sau khi đảm bảo được vấn đề vệ sinh, Trung tâm tiến hành khai giảng 3 lớp tiếng Nhật ngày, vì đây là số học viên đã được các DN Nhật Bản đặt hàng.

Cũng theo bà Tuyết cho biết, trong năm 2019, Trung tâm đã liên kết với một số công ty đưa người dân lao động có thời hạn ở nước ngoài trên 2.000 lao động, trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Đầu 2020, trung tâm sẽ đưa trên 1000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, 2 tháng đầu năm đã đưa 322 lao động, trong đó có Nhật Bản 269 lao động, Ba Lan 45 lao động và Hàn Quốc 01 lao động. 

Hiện trung tâm liên kết đào tạo hơn 2.400 học viên đang theo học tại các lớp từ sơ cấp đến cao đẳng nghề. Trong vòng 3 năm trở lại đây đã có hơn 1.000 em sau khi tốt nghiệp đã đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản.

Theo dự kiến tháng 4 và tháng 7/2020, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp sẽ đưa 288 lao động làm việc tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Trước lo ngại dịch bệnh virus Covid -19 của lãnh đạo huyện này, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký văn bản gửi cho lãnh đạo huyện Cheorwon về việc tiếp tục đưa 288 lao động sang như cam kết; vì hiện tại Đồng Tháp chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus Covid - 19; Đồng Tháp sẽ tổ chức khám sức khỏe cho các lao động trước khi xuất cảnh, hướng dẫn cách phòng ngừa lây nhiễm virus Corona trong quá trình di chuyển, không để phát sinh trường hợp lao động Đồng Tháp nhiễm virus Corona nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi:  Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.
Quảng Ngãi: Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

(Dân trí) - Ngoài việc cách ly tại doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi còn giám sát chặt chẽ việc cách ly người lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi
Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Bình Định lâm vào cảnh thiếu lao động đi biển. Trong khi, không ít chủ tàu “dở khóc dở cười” dù bỏ tiền mua bạn thuyền nhưng vẫn thiếu thuyền viên.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:06

Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona
Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona

Trong khi nhiều ngành nghề điêu đứng vì dịch viêm hô hấp do vi rút Corona mới (Covid-19), một số dịch vụ "ăn theo" lại đang đáp ứng được cùng lúc yêu cầu hạn chế dịch bệnh và tăng nguồn thu nhập.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:03

Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ

Cô gái 26 tuổi gốc Việt tên là Vy Trần được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 under 30 Mỹ & Canada năm 2020, lĩnh vực lĩnh vực Sản xuất & Công nghiệp khi đã thiết kế được loại áo chống đạn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14

Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine
Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine

Một bữa cơm với nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, một bông hoa hay đơn giản chỉ là một câu chúc chính là món quà Valentine mà những công nhân đang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp dành tặng người mình yêu thương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:02

Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, nông dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc đồng áng giữa lúc dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra đang đe dọa nguồn cung lương thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:11

Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá
Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

(Dân trí) - Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:02

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

(Dân trí) - Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:11

Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt
Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt

Công ty Lion Power - có trụ sở tại thành phố duyên hải Komatsu, thuộc tỉnh Ishikawa, sẽ tiếp nhận ba kỹ thuật viên người Việt Nam có kinh nghiệm chơi bóng đá.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:07

Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội
Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội

Nhiều dịch vụ kinh doanh du lịch ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) xuống dốc giữa đại dịch do virus corona, riêng nghề làm đèn lồng đều đặn ra hàng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:04

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng
Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng

Phần lớn các công ty Trung Quốc quay trở lại làm việc từ ngày 10-2 nhưng người dân hết sức thận trọng khi dịch Corona vẫn phức tạp.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:03

Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ
Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ

Khi ông vừa tiếp cận cô gái, bất ngờ từ trong bụi rậm hơn 10 thanh niên tay cầm mã tấu nhào ra.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00

Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19
Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Đoàn công tác Tổng LĐLĐ VN do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:01

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!

(Dân trí) - “Người dân đóng tiền, được khám, trị bệnh theo Luật BHYT. Do đó, làm sao để người dân dù đến y tế công hay tư cũng đều được đón tiếp, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu nêu quan điểm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:09

Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng
Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng

Làng rèn Phúc Sen là một điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Uyên (Cao Bằng). Đây là một làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua của người Nùng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:16

Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?
Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?

Các luật sư đồng tình rằng có thể xử lý hình sự người đàn ông đánh và ép vợ quan hệ tình dục, nhưng tội danh thì còn ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:57

Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ
Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ

Qua rồi cái thời đồ gỗ cũ “bán không ai mua, cho chẳng ai thèm”, nay nếu có món đồ gỗ cũ muốn thay đồ mới, khách chỉ cần “a lô”, sẽ có người phục vụ tận nơi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:52

Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc rà soát số lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ vùng dịch nCoV. Trên cơ sở đó đã tổ chức cách ly 221 lao động Trung Quốc vừa quay lại tỉnh làm việc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:41

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51