Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương

Các doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị nên thay đổi thang bảng lương theo hướng khoảng cách giữa các bậc nhỏ hơn, thay vì khoảng cách giữa các bậc là 5% như hiện nay.
>>Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …
>>Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?
>>Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019

Đây là một trong số các kiến nghị Chính phủ của doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã thông tin như vậy tại Đối thoại về pháp luật lao động, BHXH với doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM, hôm qua, 24-8.

Ông Diệp nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao 26 năm, mối quan hệ này ngày càng phát triển toàn diện. Trong đó lĩnh vực lao động, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã tuyển dụng và sử dụng gần 1 triệu lao động trên toàn quốc. Hoạt động này góp phần quan trọng vào giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao trình độ kỹ năng nghề đối với người lao động Việt Nam.

Ông Diệp đánh giá các doanh nghiệp Hàn Quốc bên cạnh đầu tư kinh tế, còn gặp một số khó khăn, trong đó có yếu tố khách quan Việt Nam tham gia kinh tế thị trường muộn hơn Hàn Quốc, trong đó có lĩnh vực lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội . Do vậy, Việt Nam từng bước hoàn thiện các chính sách này để cùng đồng hành với các nhà đầu tư. "Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về lao động, Bộ LĐ-TB&XH luôn lắng nghe ý kiến góp ý của các doanh nghiệp", ông Diệp nói.

Ông Diệp cho hay thời gian qua Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp từ khi xây dựng các chính sách về lao động, tiền lương, BHXH,... Cụ thể, các doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị nên thay đổi thang bảng lương theo hướng khoảng cách giữa các bậc nhỏ hơn, thay vì khoảng cách giữa các bậc là 5% như hiện nay.

Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương - 1

Doanh nghiệp Hàn kiến nghị nên thay đổi thang bảng lương theo hướng khoảng cách giữa các bậc nhỏ hơn, thay vì khoảng cách giữa các bậc là 5% như hiện nay. Ảnh: P.ĐIỀN

Về kiến nghị tiền lương, ông Diệp thông tin theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, từ năm 2021, Chính phủ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp tự xây dựng thang bảng lương và thỏa thuận với người lao động.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị quy định giờ làm thêm không nên hạn chế 200 giờ/năm, theo đó nội dụng này cũng đang được sửa đổi theo hướng thời gian làm thêm giờ cao hơn có thể tối đa 400 giờ/năm.

Doanh nghiệp Hàn cũng kiến nghị thời gian nghỉ thai sản nên tính vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thay vì hưởng chế độ thai sản như hiện nay để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng quan tâm đến vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH. Vấn đề xử lý kỷ luật lao động nữ khi mang thai,...

Ông Lim Jea Hoon, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, thông tin: Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc từ năm 1992, đến nay đã phát triển vượt bậc trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giao lưu…

Năm 2017, tổng giao dịch thương mại hai nước đạt 64 tỉ USD. Việt Nam là đối tác giao dịch thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc, còn Hàn Quốc là đối tác giao dịch thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Quy mô giao dịch thương mại hai bên hướng đến năm 2020 là 100 tỉ USD.

Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương - 2

Ông Lim Jea Hoon nhìn nhận các doanh nghiệp cố gắng phát triển, trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, để đạt hiệu quả kinh tế cao các doanh nghiệp cần sự nỗ lực cao hơn và tuân thủ pháp luật nước sở tại.

"Hợp tác dựa trên sự tin cậy giữa chủ sử dụng lao động và người lao động và trách nhiệm của doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng gặp khó khăn trong việc thích ứng sự thay đổi trong chính sách tại Việt Nam. Thông qua đối thoại sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rỡ hơn sự thay đổi trong chính sách lao động, bảo hiểm xã hội", ông Lim Jea Hoon chia sẻ.

Hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn hàng đầu tại Việt Nam, với khoản đầu tư tương đương 59 tỉ USD trong các ngành công nghệ cao, nguyên liệu phụ tùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong số 3.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, có 3.000 đang đầu tư tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đóng vài trò đầu kéo cho tăng trưởng khu vực phía Nam.

Cùng đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã sử dụng gần 1 triệu lao động, góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong nước.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Nghề hầm than thu nhập cao nhưng ...nguy cơ ô nhiễm lớn
Sóc Trăng: Nghề hầm than thu nhập cao nhưng ...nguy cơ ô nhiễm lớn

(Dân trí) - Được hình thành cách đây hơn 50 năm, làng nghề hầm than ở xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) không chỉ cho người dân địa phương khấm khá mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động. Tuy nhiên, nghề cũng khiến môi trường bị ô nhiễm bởi bụi than.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:04

Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng
Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng

(Dân trí) - “Một học sinh ở Quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa được Quỹ BHYT chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma chiếm khoảng 720 triệu đồng”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:45

Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Tuyệt chiêu giữ chân nhân tài
Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Tuyệt chiêu giữ chân nhân tài

(Dân trí) - Việc thu hút và giữ chân nhân tài trong thời đại mới luôn là một bài toán khiến các nhà tuyển dụng đau đầu. Khi những chính sách đãi ngộ thông thường vẫn chưa đủ tạo sức hấp dẫn, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một lợi ích đặc biệt có thể tạo điểm nhấn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 29/08/2018 - 01:32

5 kiểu nhân viên văn phòng những ngày tinh thần bóng đá sôi sục
5 kiểu nhân viên văn phòng những ngày tinh thần bóng đá sôi sục

Giờ đây, deadline công việc hay bạn có bị sếp dí đi chăng nữa cũng không còn quan trọng trước cơn bão của những trận cầu hấp dẫn đã đổ bộ.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:35

Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng
Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng

Ông Trần Thanh Duy là giáo viên THCS tại tỉnh Sóc Trăng. Vừa qua, hiệu trưởng trường ông yêu cầu giáo viên phải đăng ký học ngoại ngữ B1 châu Âu theo địa chỉ Trung tâm ngoại ngữ Toàn Thịnh liên kết với Đại học Trà Vinh.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:32

9X trộm trăm triệu của chủ cửa hàng giày
9X trộm trăm triệu của chủ cửa hàng giày

“Hoa mắt” vì tiền bán hàng, nữ quản lý đã dùng mánh khóe, trộm trăm triệu đồng của chủ cửa hàng giày nơi cô ta làm việc trong thời gian dài.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:16

Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh
Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh

Hằng năm vào mùa mưa, hàng trăm người dân sống gần khu suối Hóa Chất, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) lại đổ xô đi mót than trôi. Bất chấp nguy hiểm, dầm mình cả ngày dưới dòng nước lẫn than đen kịt, thế nhưng nhiều người vẫn ngày đêm mưu sinh với công việc cực nhọc này...

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:51

Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình
Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình

Nghề mẫu livestream có thể đem đến thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng cho những cô gái trẻ, xinh đẹp và hoạt ngôn. Tuy vậy, áp lực công việc cao và kèm theo đó là không ít cám dỗ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:34

Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ
Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ

Công ty sản xuất đậu phụ của doanh nhân gốc Việt đạt doanh thu 15 triệu USD/năm.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:02

Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách
Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách

Bình quân 9 người dân Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:51

Tại sao nhân viên đòi tăng lương?
Tại sao nhân viên đòi tăng lương?

Khi một nhân viên ở doanh nghiệp yêu cầu được tăng lương thì lãnh đạo công ty đặt ra câu hỏi cho mình là liệu nhân viên đó có được đối xử công bằng không?

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:48

Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?
Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?

Tình trạng thực tập sinh bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động mà chính phủ hai nước đã ký kết.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Lao động ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tới 38,6%, chủ yếu là giản đơn, việc làm không ổn định. Nhóm này chỉ tạo ra 15,34% GDP, dẫn đến năng suất lao động thấp. Từ góc độ của ngành LĐ-TB&XH, việc đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp được coi là giải pháp nhằm tăng năng suất lao động“.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:02

Xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc
Xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc

Ông Nguyễn Viết Tâm (Hà Nội) 51 tuổi, là công nhân đo đạc bản đồ tại Đoàn đo đạc địa hình 1, Cục Đo đạc bản đồ Nhà nước từ tháng 12/1985, có đóng BHXH. Ông đề nghị được hướng dẫn xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:02

10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức
10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu này, chắc chắn bạn cần phải suy nghĩ về vấn đề nhảy việc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:51

Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm
Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm

Số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong tháng 7/2018 chỉ tạo thêm 5.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2017.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:42

Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …
Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …

(Dân trí) - Nghiên cứu điều chỉnh giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm, cách tính tiền lương khi làm việc vào ngày Quốc khánh, đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019, doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % nợ BHXH…là những thông tin nổi bật trong lĩnh vực LĐ-VL tuần qua.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:19

Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê
Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê

Theo chia sẻ của những người làm công việc đòi nợ thuê, việc Bộ Công an quản lý dịch vụ đòi nợ thuê để ngăn chặn biến tướng là hợp lý nhưng đừng quá cứng khiến họ thấy mình như đối tượng bị theo dõi.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:05

Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Ông Alain Nguyễn Văn (tỉnh Lâm Đồng) mua BHYT tự nguyện liên tục trên 6 năm tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:03

Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất
Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất

Đôi khi, cuộc sống sẽ giáng xuống đời bạn những cú đánh đau đớn, nhưng điều đó cũng không hẳn là tồi tệ. Chỉ cần bạn có cách nhìn nhận đúng đắn, mọi kinh nghiệm đều ẩn chứa những cơ may.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:02

Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:50

“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy
“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy

Bị liệt hai chân, phải đi bằng đôi tay, nhưng ông Trang đã gầy dựng được cơ sở sửa chữa máy móc, chế tạo xe ba bánh cho người khuyết tật. Chưa hết, người đàn ông này còn sáng chế ra chiếc thang máy hữu ích trước sự trầm trồ, nể phục của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:45

8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo
8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo

Yếu tố này vô cùng quan trọng. Khi bạn biết nhiều về công ty cũng như lịch sử công ty, bạn sẽ có khả năng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Người quản lý của bạn chắc chắn sẽ hỏi một số chi tiết.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:37

Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù
Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù

Giả danh cán bộ Quân đoàn 3, Hùng cùng đồng phạm đi các tỉnh Tây Nguyên khoe mẽ “có mối quan hệ với các cơ quan chức năng, quen biết nhiều cán bộ và có khả năng xin việc, xin đi học trong các ngành Quân đội, Công an” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:34