Chủ nhật 24/01/2016 - 11:14

Dạy nghề gian nan hội nhập

Nguồn nhân lực là yếu tố “hụt hẫng” nhất khi hội nhập. Để giải được bài toán này, không gì khác là phải đào tạo được nguồn lao động có kỹ năng nghề.
>>Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020
>>Đột phá từ chất lượng dạy nghề
>>Trường dạy nghề tại Hải Phòng thừa thầy, thiếu... trò

Vướng mắc cơ chế

Tại Hội thảo "Hội nhập ASEAN trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - cơ hội và thách thức" diễn ra ngày 18/1, nhiều chuyên gia than phiền: Dù đã hội nhập ASEAN, nhưng Việt Nam vẫn chưa có Khung trình độ quốc gia giáo dục nghề nghiệp theo Khung tham chiếu ASEAN. Do đó, hoạt động dạy nghề cũng khó định hướng để tìm ra lối đi.

Buổi thực hành chạy thử Robot mini tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Buổi thực hành chạy thử Robot mini tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Ngành du lịch cũng không thoát khỏi khó khăn trong việc lựa chọn Bộ tiêu chuẩn về khung chương trình đào tạo. Đại diện của Tổng cục Du lịch cho hay: "Hiện tại, chúng tôi có 3 bộ tiêu chuẩn, 1 bộ do Bộ VHTT&DL xây dựng, 1 bộ của Bộ LĐTB&XH, 1 bộ của Tổng cục Du lịch thực hiện với sự hỗ trợ của Dự án EU. Bộ tiêu chuẩn của Bộ VHTT&DL ban hành chính thức nhưng chưa hội nhập quốc tế toàn diện; bộ của Tổng cục Du lịch hiện đại, đáp ứng chuẩn ASEAN và hội nhập nhưng hơn một năm rồi vẫn chưa được áp dụng… Hiện giờ, chúng tôi chưa biết chọn bộ nào!".

Vì thế, nhiều chuyên gia đề nghị, Khung trình độ quốc gia sớm được ban hành, áp dụng, để từ đó xây dựng chuẩn đầu ra có tham chiếu các tiêu chuẩn năng lực của các nước trong khu vực và quốc tế. Và từ khung trình độ này mới xây dựng được năng lực giáo viên (GV) đáp ứng vị trí việc làm để giảng dạy cho từng chương trình.

Bên cạnh đó, các trường nghề cũng đang gặp khó trong thực hành. Do chưa có cơ chế ràng buộc giữa DN và các cơ sở dạy nghề, nên việc kết hợp đào tạo chủ yếu theo quan hệ cá nhân, rất lỏng lẻo. Chính sách của Nhà nước cho thực hành nghề cũng chưa được ưu đãi.

Ví dụ, ngành du lịch muốn có trường điểm, nhưng không có đầu tư xây dựng cơ sở thực hành hiện đại như khách sạn 5 sao. Nhưng khi có mô hình 3 sao thì lại phải hoạt động như DN, tức là có đóng thuế. Trong khi đó, ở Hongkong (Trung Quốc), cũng mô hình này được miễn thuế, tổng doanh thu hoạt động được dành cho đào tạo nghề.

Giáo viên thiếu và yếu

Là người quyết định chất lượng đào tạo, nhưng GV dạy nghề hiện đang thiếu kỹ năng nghề và yếu về ngoại ngữ. Ông Tạ Đức Huy - Phó Vụ trưởng Vụ GV, Tổng cục Dạy nghề đề nghị đổi mới mục tiêu đào tạo và bồi dưỡng GV đáp ứng yêu cầu hội nhập để sử dụng được ngay.

Cùng với đó là đổi mới về xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng GV theo năng lực thực hiện. Nghĩa là trong quá trình bồi dưỡng phải tiếp cận với khoa học công nghệ; sau đó đổi mới phương pháp và hình thức bồi dưỡng GV. Bản thân mô hình đào tạo cũng phải xem xét.

Trình độ kỹ năng nghề và năng lực sư phạm là 2 yếu tố quan trọng nhất đảm bảo cho học sinh, sinh viên thích ứng với nhu cầu sử dụng nhân lực trong thị trường lao động không biên giới. Từ quan điểm này, TS Phan Chính Thức - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề đề nghị, xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng GV phải theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực thực hiện khu vực và thế giới.

Quyết định số 2448/QĐ-TTg đề ra nhiệm vụ triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ GV, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục và dạy nghề các cấp phục vụ hợp tác quốc tế, đã quy định rõ việc này. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho rằng, GV các cơ sở nghề nghiệp cần có 3 kỹ năng là chuyên môn nghề, sư phạm và ngoại ngữ. "Đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cử GV đến các DN thực tế để tích lũy kinh nghiệm và điều chỉnh phương pháp giảng dạy theo hướng gắn liền với thực tiễn DN".

Mục tiêu hướng tới là đào tạo những lao động có kỹ thuật cao. Đối với đội ngũ GV, Tổng cục Dạy nghề phải nghiên cứu xây dựng đề án quyết liệt và khả thi, làm sao trong thời gian ngắn nhất có đội ngũ thầy giáo dạy nghề phù hợp - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Huỳnh Văn Tý

Theo Báo Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Bị lừa mất tiền chạy việc, tôi kiện đòi được không?
Bị lừa mất tiền chạy việc, tôi kiện đòi được không?

Hơn một năm trước, bố tôi có đưa cho một người số tiền 200 triệu để xin việc cho chị gái trong một cơ quan nhà nước. Người đó hứa chỉ sau 3 tháng chị tôi sẽ có việc làm. Nhưng hiện tại đã hơn một năm rồi mà chị tôi vẫn chưa có việc. Gia đình tôi đến đòi lại tiền thì họ lấy cớ khất lần, rồi một mực phủ nhận chuyện từng nhận tiền, trong khi rõ ràng khi đưa tiền bố tôi và người đó có giấy tờ xác nhận, chữ kí của hai bên. Xin hỏi luật sư gia đình tôi có kiện đòi người đó để lấy lại tiền được không? Nếu kiện thì phải làm những thủ tục gì, ở đâu?

Thứ ba, 26/01/2016 - 09:16

Kế toán chiếm đoạt 500 triệu của công ty
Kế toán chiếm đoạt 500 triệu của công ty

Sơ suất, cả tin trong việc giao tiền của nhân viên khi chưa đưa vào sổ sách đã tạo điều kiện cho kế toán trưởng chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:55

Mở nhiều ngành mới, bỏ tuyển sinh hệ cao đẳng
Mở nhiều ngành mới, bỏ tuyển sinh hệ cao đẳng

Theo thông tin từ các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), hiện nhiều trường đã hoàn tất phương án tuyển sinh cũng như chỉ tiêu dự kiến năm 2016.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:31

Điều kiện hưởng lương hưu theo Luật BHXH mới
Điều kiện hưởng lương hưu theo Luật BHXH mới

Ông Chu Tuấn Hào (tỉnh Tiền Giang) hỏi: Điều kiện nào thì được hưởng lương hưu theo Luật BHXH năm 2014?

Thứ ba, 26/01/2016 - 06:04

CEO ManpowerGroup: “Bốn tác động định hình thị trường lao động toàn cầu”
CEO ManpowerGroup: “Bốn tác động định hình thị trường lao động toàn cầu”

“Để tránh việc thiếu lao động, các chính phủ và doanh nghiệp đang có cách nghĩ khác biệt. Nhiều công ty chấp nhận tuyển dụng ứng viên phù hợp trên thị trường lao động quốc tế. Doanh nghiệp thu hút lao động như phụ nữ, người trẻ tuổi, dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người di cư...”

Thứ ba, 26/01/2016 - 06:00

Miễn 100% học phí du học nghề điều dưỡng tại Đức
Miễn 100% học phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chương trình du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức cho các bạn trẻ, miễn hoàn toàn học phí, nhận lương thực hành 600-800 EURO/tháng và cơ hội nhận việc ngay sau khi tốt nghiệp

Thứ hai, 25/01/2016 - 03:39

Dành hơn 13.000 tỷ đồng để cải cách tiền lương
Dành hơn 13.000 tỷ đồng để cải cách tiền lương

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 2643/QĐ-BTC công bố công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:24

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”

(Dân trí) - “Nếu doanh nghiệp có thưởng Tết thì nên chọn hình thức thưởng bằng tiền mặt cho người lao động. Bởi xưa nay vẫn có câu “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”. Tiền thưởng có tính động viên lớn, tạo sự phấn khởi và giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp”.

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:23

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi
Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi

Trong khi các trường ở vùng ven thành phố, giáo viên ngậm ngùi với mức thưởng chưa tới 2 triệu đồng/người thì ở các trường trong nội thành và khối trường ngoài công lập, mức thưởng cả chục triệu đồng/người.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:19

Sinh viên và câu chuyện làm thêm dịp Tết
Sinh viên và câu chuyện làm thêm dịp Tết

Sinh viên đi làm thêm không còn là vấn đề mới. Nhưng vào dịp Tết Nguyên đán đã cận kề, người tìm việc, việc tìm người, đây chính là “thời điểm vàng” để các bạn sinh viên tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:15

Trường hợp nào không được ký hợp đồng khoán việc?
Trường hợp nào không được ký hợp đồng khoán việc?

Ông Việt Cường (TP. Hà Nội) ký hợp đồng thử việc với Ban quản lý dự án là đơn vị sự nghiệp công lập vào tháng 9/2012. Tháng 12/2012, ông được ký hợp đồng khoán việc, thời hạn 6 tháng, hưởng 85% lương bậc 1/9, hệ số 2,34, ngạch kỹ sư, mã số 13.095. Nhưng đến tháng 9/2013 ông mới được đóng BHXH.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:02

Ngã ngửa vì thưởng Tết
Ngã ngửa vì thưởng Tết

Cuối năm là dịp những câu chuyện về quà thưởng tết lại được bàn tán rầm rộ ở Trung Quốc, trong đó có cả những món quà mà đến nhân viên khi được nhận cũng ngã ngửa.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nợ hàng tỉ đồng tiền lương, bảo hiểm của công nhân: Doanh nghiệp tiếp tục trốn tránh
Vụ nợ hàng tỉ đồng tiền lương, bảo hiểm của công nhân: Doanh nghiệp tiếp tục trốn tránh

TAND Điện Bàn mở phiên xét xử công khai về việc BHXH Điện Bàn đâm đơn khởi kiện Cty TNHH MTV Song Châu (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nợ bảo hiểm của công nhân hàng tỉ đồng, sáng 21.1. Một lần nữa, bị đơn là chủ doanh nghiệp (DN) lại vắng mặt không lý do.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 10:23

Trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc
Trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc

Bà Phạm Thị Thuyến (Long An) tham gia BHXH từ tháng 4/2015 đến tháng 9/2015, làm đơn xin nghỉ việc từ ngày 1/10/2015, dự kiến sinh ngày 15/10/2015. Bà Thuyến hỏi, bà có được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con không?

Chủ nhật, 24/01/2016 - 10:12

4 điều bạn không nên làm sau khi nghỉ việc
4 điều bạn không nên làm sau khi nghỉ việc

Nghỉ việc không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua mọi quy tắc ứng xử lịch sự đối với đồng nghiệp và công ty cũ. Để lại ấn tượng tốt khi bạn nghỉ việc là điều rất cần thiết. Nếu bạn có thái độ tiêu cực và để lại ấn tượng xấu với những người ở công ty cũ khi bạn nghỉ việc, bạn sẽ nhận lấy nhiều hậu quả ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:23

Mất việc khi Tết cận kề
Mất việc khi Tết cận kề

Bị mất việc vào những ngày cận Tết nhưng công ty bỏ ngỏ việc giải quyết chế độ gây bức xúc cho người lao động

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:16

Thời gian tính nâng lương khi làm việc tại đơn vị mới
Thời gian tính nâng lương khi làm việc tại đơn vị mới

Ông Nguyễn Luy đã có thời gian làm việc tại Ban QLDA thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) theo hình thức hợp đồng lao động (HĐLĐ), có đóng BHXH. Tháng 9/2012, ông được nâng lương lên bậc 3, hệ số 3,00. Tháng 9/2013, Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai chấm dứt HĐLĐ với ông Luy.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:03

4 thuật dùng người của "siêu lãnh đạo"
4 thuật dùng người của "siêu lãnh đạo"

Ralph Lauren, Larry Ellison, Julian Robertson, Jay Chiat… đều đi tiên phong trong đổi mới mô hình kinh doanh, góp phần tạo nên những giá trị hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, điều khiến họ trở nên khác biệt so với nhiều đồng nghiệp nổi tiếng khác không chỉ là khả năng xây dựng tổ chức mà còn ở việc phát hiện và đào tạo những thế hệ lãnh đạo tương lai.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:22

Lao động đi XKLĐ đóng 22% lương tháng cho chế độ hưu trí và tử tuất
Lao động đi XKLĐ đóng 22% lương tháng cho chế độ hưu trí và tử tuất

(Dân trí) - Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành công văn 2590/QLLĐNN-PCTH hướng dẫn các doanh nghiệp XKLĐ thông tin cho người lao động về mức, phương thức và chế độ BHXH bắt buộc. Quy định có hiệu lực từ 1/1/2016.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:04

Tiền lương đối với lao động hợp đồng tại Công ty Nhà nước
Tiền lương đối với lao động hợp đồng tại Công ty Nhà nước

Ông Nguyễn Long (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Trường hợp Công ty Nhà nước ký hợp đồng thử việc riêng biệt 2 tháng đối với công việc có yêu cầu trình độ đại học và hợp đồng tập nghề 3 tháng đối với một số công việc trực tiếp sản xuất thì có phải thực hiện báo cáo sử dụng lao động đối với số lao động này không?

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:02

Chế độ, chính sách đối với sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu
Chế độ, chính sách đối với sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu

(Dân trí) - Nghị định 103/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và một số biện pháp thi hành Luật Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 6/12/2015, trong đó có bao gồm nội dung quy định về các chế độ đối với sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:00

Những ngành “hút” thí sinh
Những ngành “hút” thí sinh

Thú y, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật ô tô, kinh tế quốc tế, tâm lý học… là những ngành được thí sinh ưa chuộng

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:36

“Kỷ luật sinh viên chưa đóng BHYT chỉ mang tính hành chính”
“Kỷ luật sinh viên chưa đóng BHYT chỉ mang tính hành chính”

(Dân trí) - “Trong nhóm đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT bắt buộc, Bảo hiểm xã hội VN thống kê có khoảng 86 % đã tham gia, chỉ còn 14 % chưa tham gia BHYT, trong đó có tới 10 % là sinh viên năm thứ 2 trở đi. ”

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:44

Điện Biên: Gần 1.400 trường hợp xuất cảnh trái phép
Điện Biên: Gần 1.400 trường hợp xuất cảnh trái phép

Tình trạng công dân tỉnh Điện Biên di cư, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào lao động làm thuê vẫn có chiều hướng gia tăng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:05