Phú Yên

Đam mê rừng trồng, nông dân trẻ thu về tiền tỷ mỗi năm

Dân trí Hơn 15 năm “ăn ngủ với rừng” đến nay anh Trần Văn Điện (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) đã sở hữu hơn 200 ha rừng trồng với doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, anh Điện tiếp tục xây dựng đốt than củi bằng lò hơi bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.
>>Chuyện những người phụ nữ khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo
>>Đề xuất kinh phí hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
>>Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet

Trồng rừng theo hướng hiện đại

Gặp cảnh mất cha từ khi mới 15 tuổi, anh Điện phải bỏ học giữa chừng để đi theo các bác, các chú trong làng buôn gỗ kiếm sống. Nhớ lại hồi đầu khó khăn, anh Điện kể: “Tôi phải theo các chú được 2 năm, nhận thấy công việc vất vả nhưng thù lao không cao, thấy không có tương lai nên tôi quyết định về quê lập nghiệp. Với số tiền dành dụm tôi bắt đầu gom đất để trồng rừng”.

Từ diện tích ban đầu cha anh để lại 5ha, anh mở rộng lên 10ha, rồi 30ha. Anh chia sẻ: Chiến lược trồng rừng của tôi được thực hiện gối vụ và kết hợp trồng mía, bắp, sắn… để lấy ngắn nuôi dài. Thời gian rảnh tôi vẫn duy trì thu mua rừng trồng để kiếm thêm tiền đầu tư mua đất. Rồi nhanh chóng thành lập trang trại để được vay vốn đầu tư trồng rừng. Đến nay tôi sở hữu hơn 200 ha rừng các loại.

Sau 15 năm cần mẫn, anh Điện đã xây dựng được cơ ngơi 200 ha rừng trồng
Sau 15 năm cần mẫn, anh Điện đã xây dựng được cơ ngơi 200 ha rừng trồng

Nói thêm về khu rừng hiện tại, anh Điện cho biết: “Toàn bộ diện tích rừng được xây dựng tường có kéo lưới B40 và thép gai khép kín; đồng thời thiết kế đường băng cản lửa hơn 15km, nhằm đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy vào mùa khô.

Bên cạnh đó, tôi còn đầu tư 30 bể nước, cự ly cách nhau mỗi cái 150 m2 xung quanh diện tích rừng. Khi có xảy ra cháy rừng thì chỉ cần cái máy rửa xe cao áp chạy bằng xăng, sẽ khắc phục hậu quả ngay tức khắc.Ngoài ra, để tránh kẻ gian phá hoại tôi đã xây dựng tháp canh trên đỉnh núi, có lắp đặt hệ thống camera quan sát nhiều hướng quanh bìa rừng…” anh Điện trình bày.

Với thành tích nổi bật, anh Điện đã được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen về thành tích lao động sản xuất kinh doanh giỏi.

Biến khó khăn thành cơ hội

Cơn bão số 12 (tháng 11/2017) đổ bộ vào hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, với sức gió khủng khiếp đã khiến khoảng 50% diện tích rừng trồng của anh Điện bị gãy đổ hàng loạt, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

“Thời điểm đó nhà nhà ở đây đều có cây gãy đổ, do số lượng cây gãy đổ quá lớn nên các nhà máy ì ạch không thu mua. Ngoài ra họ còn chọn gỗ từ 5 năm tuổi mới mua giá lại thấp dao động trên dưới 800.000 đồng/tấn, trong khi trước đó giá gỗ nguyên liệu 1,3 triệu đồng/tấn. Riêng gỗ bạch đàn sau bão dường như không ai thu mua" - anh nhớ lại.

Cũng trong thời gian đó, anh tưởng có lúc phải phá sản. Đang không biết làm thế nào với diện tích cây ngã đổ, vô tình anh xem được 1 video về đốt than củi bằng lò hơi.

"Thấy hay mình tiếp tục tìm hiểu thêm và học hỏi từ bạn bè ở tỉnh Hậu Giang có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau khi được cấp phép, mình đã xây dựng 4 lò than, tổng giá trị 200 triệu đồng, công suất từ 120 -130 tấn than củi/tháng. Nhờ vậy không những cây gãy đổ bị lỗ mà từ nguồn nguyên liệu này đem lại lợi nhuận lớn” - anh Điện kể.

Cây ngã đổ do bão được anh cắt gọn để đưa vào lò đốt than
Cây ngã đổ do bão được anh cắt gọn để đưa vào lò đốt than

Nói về cái lợi từ chế biến than củi, anh Điện bày tỏ: “Nếu 1 tấn gỗ keo bán ra thị trường trên dưới 800.000 đồng, thì nay tôi chuyển sang đốt than củi bán ra kiếm từ 1,5 - 1,7 triệu đồng. Đây là cái lợi trước mắt, còn về dài, tôi sẽ tạo chuỗi liên kết từ trồng, chế biến, tiêu thụ gỗ rừng cho chính mình, nhằm chủ động nếu giá gỗ nguyên liệu rớt xuống. Đối với gỗ rừng đã trồng từ 3 năm trở lên tôi sẽ sắp xếp lại đầu tư chăm sóc, phát triển thành rừng gỗ lớn, để nâng cao chuỗi giá trị”.

 Lò hơi đốt than của anh Điện
Lò hơi đốt than của anh Điện
Sản phẩm than củi của anh đã tiêu thụ khắp các chợ ở địa phương
Sản phẩm than củi của anh đã tiêu thụ khắp các chợ ở địa phương

Anh Điện cho biết thêm, dù mới hoạt động lò đốt than củi từ tháng 2/2018, nhưng sản phẩm than củi của anh đã tiêu thụ khắp các chợ và trong dân ở địa phương. Đến nay, doanh thu từ bán than củi và bán gỗ đã đạt khoảng 2 tỷ đồng. Trong khi đó, diện tích rừng đổ ngã anh vẫn tiếp tục khai thác, để đốt than. Khi đó doanh thu của gia đình sẽ còn cao hơn vì mùa mưa sắp tới nhu cầu sử dụng than củi sẽ tăng mạnh.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh Điện cũng giúp đỡ 12 lao động tại địa phương có công việc thường xuyên với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng và từ 40 - 50 lao động thời vụ có mức lương trên 6 triệu đồng. Chia sẻ thêm anh Điện nói: "Nói thật thì mình cũng xuất phát từ người lao động phổ thông mà ra, nên giờ làm việc gì tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương tôi cảm thấy mừng lắm".

Theo anh Điện, chuẩn bị vào mùa mưa nên doanh thu từ than củi cũng sẽ tăng theo
Theo anh Điện, chuẩn bị vào mùa mưa nên doanh thu từ than củi cũng sẽ tăng theo

Đánh giá về mô hình của anh Điện, ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Tây, nói: Anh Điện là một người nông dân rất có chí tại địa phương. Từ 2 bàn tay trắng và sau 15 năm gầy dựng đến nay, anh đã có hàng trăm hecta rừng. Anh cũng là 1 người gương mẫu chấp hành đúng các đường lối, pháp luật của đảng và nhà nước.

“Ngoài trồng rừng, hiện nay anh phát triển qua mảng đốt than, các hầm đốt của anh đã được cấp phép, đúng thủ tục trình tự. Ngoài ra, từ phát triển kinh tế của bản thân anh Điện cũng tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương” - ông Dũng cho biết.

Trung Thi

MỚI NHẤT
5 sự thật ít biết về doanh nhân
5 sự thật ít biết về doanh nhân

Trước khi bắt đầu con đường trở thành doanh nhân, mỗi người cần xem xét kỹ lưỡng tất cả mọi khía cạnh của đời sống kinh doanh để biết được đây có phải là một quyết định đúng đắn và phù hợp với mình hay không.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:02

“Số tiền hơn 800 tỉ đồng từ ALC 2 sẽ được BHXH VN thu về”
“Số tiền hơn 800 tỉ đồng từ ALC 2 sẽ được BHXH VN thu về”

(Dân trí) - “Theo phiên toà sơ thẩm, số tiền thu về sẽ lớn hơn khoản 800 tỉ đồng mà Bảo hiểm xã hội VN đã gửi ở ALC 2. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phải chờ phiên phúc thẩm…” - ông Đào Việt Ánh, Phó TGĐ BHXH VN, thông tin với báo giới chiều 2/11 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:02

Quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng, quyền lợi người dùng thẻ có bị ảnh hưởng?
Quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng, quyền lợi người dùng thẻ có bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Dư luận đang quan tâm đến việc quỹ BHYT kết dư tới gần 39.000 tỷ. Vậy việc kết dư trên có khiến quyền lợi của hơn 82 triệu chủ thẻ BHYT bị tác động?. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:45

BHXH VN: Nhiều chính sách BHYT có hiệu lực sau ngày 1/12/2018
BHXH VN: Nhiều chính sách BHYT có hiệu lực sau ngày 1/12/2018

(Dân trí) - “Chủ thẻ được thanh toán 100% kinh phí khám chữa bệnh tại trạm y tế xã, chi phí 1 lần khám thấp hơn 15% mức lương cơ sở; khi tham gia 5 năm liên tục, chi phí cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:27

Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:58

9X cầm bằng đại học sư phạm về quê trồng rừng, nuôi gà
9X cầm bằng đại học sư phạm về quê trồng rừng, nuôi gà

Tốt nghiệp khoa Sinh học trường Đại học sư phạm Hà Nội, Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1990, trú tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) từ bỏ giấc mơ làm thầy giáo đứng trên bục giảng về quê trồng rừng, nuôi gà. Với nghề nông vất vả, mỗi năm 9X Nguyễn Mạnh Tuấn thu nhập 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:43

Từ 1/12: Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?
Từ 1/12: Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?

(Dân trí) - Quyền lợi của chủ thẻ khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên sẽ được quy định theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành. Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:04

Mức hỗ trợ đối với người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi
Mức hỗ trợ đối với người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi

Công ty của ông Trần Thế Dũng (TP. Hà Nội) thực hiện cổ phần hóa, sắp xếp lao động dôi dư theo Nghị định số 63/2015/NĐ-CP. Theo đó, người lao động khi về hưu trước tuổi được Nhà nước hỗ trợ 1 tháng lương cơ sở cho mỗi năm đóng BHXH.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:04

Vùng rươi nổi tiếng Hải Dương vào vụ
Vùng rươi nổi tiếng Hải Dương vào vụ

Mùa rươi - thời điểm được mong chờ nhất trong năm đối với người dân xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ) và một số vùng trong tỉnh Hải Dương đã đến. Tuy nhiên qua những đợt thu hoạch rươi đầu tiên cho thấy giá rươi năm nay không được cao bằng năm trước.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:57

Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao
Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao

Bài viết chỉ ra 7 nguyên tắc quan trọng về thái độ làm việc và 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng. Qua đó, bạn có thể tự rút ra cho bản thân, cần thay đổi thái độ làm việc như thế nào để có những bước tiến dài trong sự nghiệp và cuộc đời.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:23

Đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa đổi chính sách BHXH, BHYT  Xã hội
Đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa đổi chính sách BHXH, BHYT Xã hội

Trong những thảo luận của Quốc hội tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, một số Đại biểu đã đánh giá, góp ý, kiến nghị sửa đổi một số chính sách với bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:00

Đủ 54 tuổi vào năm 2018 có được nghỉ hưu?
Đủ 54 tuổi vào năm 2018 có được nghỉ hưu?

Ông Hoàng Trung Sơn (Hà Nội) sinh ngày 22/5/1964, đến ngày 22/5/2018 đủ 54 tuổi, đã có 36 năm đóng BHXH bắt buộc, làm công việc trong điều kiện bình thường. Ông Sơn hỏi, thời điểm này ông có thể xin nghỉ việc hưởng lương hưu được không?

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương bình quân 2018 của người Nga đạt bao nhiêu?
Lương bình quân 2018 của người Nga đạt bao nhiêu?

Một trong những vấn đề được người lao động quan tâm là thu nhập. Năm 2018 mức lương này ở Nga là bao nhiêu? Xin mời tham khảo con số dưới đây được trang tin Russia-ic.com (RIC) của Nga số cuối tháng 10 cập nhật.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:14

Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao
Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao

(Dân trí) - Liên quan tới quy định chấm dứt hợp đồng lao động của nhân viên hàng không trình độ cao được Bộ Giao thông vận tải ban hành, Bộ LĐ-TB&XH lo ngại quy định không phù hợp với Điều 36, 37 của Luật Lao động và Hiến pháp năm 2013.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

Jack Ma khuyên giới doanh nhân "không nên học để thành công"
Jack Ma khuyên giới doanh nhân "không nên học để thành công"

Trong một sự kiện mới đây, Jack Ma đưa ra 3 bài học mà ông muốn dạy cho các doanh nhân thế hệ tiếp theo...

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:36

Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao
Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao

Theo kết quả khảo sát được The Creative Group, hơn 50% tin rằng năng suất lao động sẽ tăng lên nếu số ngày làm việc trong một tuần được “nén” lại còn bốn ngày và với thời gian làm việc trong ngày là 10 giờ...

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:26

Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019
Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019

(Dân trí) - Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB&XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:03

5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc
5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc

Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc thường không nhằm “hỏi cho vui”. Nhà tuyển dụng sử dụng chúng để có một cái nhìn cụ thể hơn về tính cách ứng viên, theo Dice Insights.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:06

Trả lương thêm giờ áp dụng quy định nào?
Trả lương thêm giờ áp dụng quy định nào?

Ông Nguyễn Đình Tâm (nguyentamvblc@...) hỏi: Thông tư liên tịch 08/2005/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức còn hiệu lực không? Nếu hết hiệu lực thì chế độ này thực hiện theo quy định nào?

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:35

Nhật Bản: 14 ngành nghề muốn tuyển lao động nước ngoài
Nhật Bản: 14 ngành nghề muốn tuyển lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lấy ý kiến 14 ngành nghề đang có nhu cầu tuyển lao động nước ngoài tại nước này. 1/3 trong số 14 ngành nghề được hỏi cho biết họ muốn người nước ngoài có kỹ năng cao được cấp tư cách lưu trú dài hạn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:18

Cả trăm ngàn tài xế Grab không đóng BHXH, sửa Luật Lao động ra sao?
Cả trăm ngàn tài xế Grab không đóng BHXH, sửa Luật Lao động ra sao?

(Dân trí) - Thông tin tranh tụng giữa Vinasun và Grab cho thấy, quan hệ kinh doanh của Grab đã tạo ra việc làm cho 175.000 lái xe. Tuy nhiên, các lái xe trên không chịu sự điều chỉnh của Luật Lao động. Vậy đâu là nguyên nhân và việc sửa Luật Lao động ra sao để tránh “bỏ sót” đối tượng?

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:04

Sự thật về "175.000 việc làm" do Grab tạo ra
Sự thật về "175.000 việc làm" do Grab tạo ra

Tại phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Vinasun và Grab, ông Jerry Lim - người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Grab Việt Nam - cho rằng Grab đã tạo ra công ăn việc làm cho 175.000 lao động là lái xe, bao gồm GrabCar và GrabBike.

Thứ hai, 29/10/2018 - 05:44

Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại
Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau hơn một tuần đình công đòi quyền lợi, các kiến nghị được chủ sử dụng lao động hứa giải quyết, toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đã quay trở lại làm việc.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?
Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

(Dân trí) - Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh (TTS) kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là một. Hiện nay, TTS kỹ năng Nhật Bản là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00