Cử nhân không viết nổi đơn xin việc, vì sao?

Những kỹ năng tưởng như rất đơn giản, chẳng hạn như thảo một cái đơn hay công văn, nhưng nhiều kỹ sư, cử nhân mới ra trường vẫn rất yếu. Trước thực trạng này các trường đại học (ĐH) đang tìm các giải pháp để hỗ trợ sinh viên, giúp sinh viên thích ứng nhanh hơn với thị trường lao động.
>>Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu
>>Thanh Hóa: Cấp 4,3 tỷ đồng kinh phí bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu của năm cũ
>>Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?


Chất lượng đào tạo sẽ quyết định sự tồn tại của các trường ĐH hiện nay. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chất lượng đào tạo sẽ quyết định sự tồn tại của các trường ĐH hiện nay. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Không viết nổi cái đơn

Tại hội thảo khoa học quốc gia đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm do trường ĐH Thương mại tổ chức hôm qua, vấn đề việc làm cho sinh viên được đưa ra bàn luận và tìm hướng giải quyết. Việc làm của sinh viên ra trường là vấn đề sống còn đối với các trường ĐH khi thực hiện tự chủ. Bởi sinh viên có việc làm thì mới thu hút được người học, thu hút được người học thì trường mới có kinh phí để tồn tại.

Theo ThS. Nguyễn Duy Đạt, trường ĐH Thương mại, một khảo sát của Ngân hàng Thế giới cho thấy kỹ năng và khả năng sẵn sàng của người lao động là mối quan tâm lớn đối với người sử dụng lao động. Phần lớn người sử dụng lao động cho rằng, việc tuyển dụng lao động là một thách thức vì các ứng viên không có kỹ năng phù hợp.

“Cá nhân tôi có hay phỏng vấn các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng, họ cho biết : Những kỹ năng tưởng như rất đơn giản chỉ cần đạt ở mức độ vừa phải thì sinh viên của chúng ta lại rất yếu, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng viết văn bản, kỹ năng quản lý thời gian... Có sinh viên không thể viết được một cái đơn theo yêu cầu. Đây là điều rất đáng lo ngại” – ông Đạt khẳng định.

Trong khi đó, ông Đạt cho hay, nhiều sinh viên cũng đã nắm bắt được nhu cầu của nhà tuyển dụng, họ tự tìm kiếm các trung tâm đào tạo kỹ năng ở bên ngoài để học tập. “Nếu các trường làm tốt được công việc này thì sẽ rất tốt cho sinh viên” – ông Đạt cho hay.

Ông Vũ Trọng Bình, Vụ trưởng Vụ địa phương, Ban Kinh tế Trung ương cho biết, là đơn vị sử dụng lao động nhưng thấy sinh viên các trường đào tạo ra na ná giống nhau, không có bản sắc riêng của mỗi trường. “Ví dụ cùng đào tạo kinh tế, thì ĐH Thương mại sinh viên học xong phải có yếu tố nào đó mà ĐH Ngoại thương không có, hoặc ngược lại. Có như thế mới biết từng trường đang đứng ở đâu” – ông Bình chia sẻ.

Đề xuất đi thực tập từ năm thứ 2

Sinh viên thiếu kỹ năng đang là thách thức đối với các trường ĐH hiện nay. Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho biết, năm 2010 trường đã làm một cuộc khảo sát với các doanh nghiệp, kết quả cho thấy kiến thức cơ bản của sinh viên ĐH Ngoại thương tốt nhưng kỹ năng chưa tốt. Chính vì vậy, sau đợt khảo sát, trường chính thức đưa môn học phát triển kỹ năng vào giảng dạy cho sinh viên.

Tùy theo ngành, khoa mà môn học này là môn học tự chọn, hay là môn học bắt buộc. Trường cũng thành lập CLB phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Sinh viên ĐH Ngoại thương cũng có hai đợt thực tập. Trong đó, có đợt kiến tập 5 tuần vào cuối năm thứ 3 để giúp sinh viên làm quen với môi trường doanh nghiệp.

Một khảo sát nhanh tại 5 trường của ThS. Nguyễn Duy Đạt, gồm trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Thương mại, ĐH Vinh và ĐH Kinh tế TPHCM cho thấy mới chỉ có trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội là đơn vị đang đi đầu trong công tác đào tạo kỹ năng cho sinh viên. Các trường ĐH còn lại vẫn chưa chú trọng đào tạo các kỹ năng cho sinh viên.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích Loan, Phó hiệu trưởng ĐH Thương mại cho rằng, trường đã xây dựng hai học phần là Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin theo hướng phát triển kỹ năng cho sinh viên. Tuy nhiên, theo đánh giá thì đây mới chỉ là môn học phát triển kỹ năng thuần túy. Các kỹ năng khác được lồng ghép vào các hoạt động cụ thể, hoặc các hoạt động thảo luận cũng như các hoạt động đào tạo khác trong khuôn khổ nhà trường.

Theo đề xuất của ông Nguyễn Duy Đạt, để giải quyết vấn đề này, các trường cần gắn kết với nhu cầu kỹ năng của thị trường lao động. Trong đó, quan trọng nhất là tăng cường sự phối hợp và quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp với các trường ĐH sẽ giúp thu hẹp khoảng cách thiếu hụt thông tin.

Đồng thời, ông Đạt cũng đề xuất cần đưa hoạt động kiến tập tại doanh nghiệp hàng năm vào chương trình đào tạo chính thức. “Không cần phải đợi đến năm cuối. Mà từ năm thứ 2, thứ 3 sinh viên đã phải đi kiến tập tại các doanh nghiệp” – ông Đạt nói.

Theo ông Vũ Trọng Bình, sinh viên Việt Nam thực tập 3 tháng là quá ít. “Thời gian ngắn, sinh viên lao vào công việc thì ít, đầu óc thì lười. Vì sao doanh nghiệp nước ngoài họ làm được chuyện là tạo môi trường làm việc cho sinh viên? Vì họ xây dựng được vị trí việc làm thực sự. Sinh viên đến thực tập như đi làm, được trả lương. Còn doanh nghiệp của chúng ta nhận sinh viên đến thực tập nhiều khi vì nể” – ông Bình khẳng định.

Ông Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng việc nâng cao kỹ năng cho sinh viên gắn với bài toán kinh phí. Vì phải tăng thời gian thực hành thực tập. Đây cũng là bài toán đặt ra đối với các trường khi thực hiện tự chủ.

Bà Lê Ngọc Châu, giám đốc truyền thông tập đoàn Hoa Sao cho biết: Mỗi năm, Hoa Sao thường tuyển từ 700 đến 1000 nhân sự. Đó chưa kể số lượng nhân sự cần tuyển cho các công ty đối tác. Hoa Sao cũng tuyển từ sinh viên năm cuối đến sinh viên đã tốt nghiệp. Nhưng kỹ năng mềm của ứng viên tuyển dụng gần như bằng không, rất thiếu hoặc rất ngây ngô. Nhiều ứng viên không thể hoàn thành một báo cáo bằng văn bản đơn giản. Những kỹ năng mềm khác mà ứng viên thiếu đó là kỹ năng giao tiếp ở môi trường công sở, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng chăm sóc khách hàng. Cũng theo bà Châu, các ứng viên khi được tuyển dụng, tập đoàn thường phải đào tạo bổ sung.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội: Một "shipper" bị lừa mất 12 triệu đồng
Hà Nội: Một "shipper" bị lừa mất 12 triệu đồng

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ đối tượng Trần Đỗ Hùng (Sn 1984, trú tại 105-205 C10 tập thể Giảng võ, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên quán tỉnh Nam Định) để điều tra làm rõ hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". Hùng đã lừa đảo một người chuyển hàng (shipper), chiếm đoạt 12 triệu đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:43

Khởi nghiệp kinh doanh: Đừng đi một mình
Khởi nghiệp kinh doanh: Đừng đi một mình

Theo David Nilssen – đồng sáng lập, CEO của Guidant Financial, khởi nghiệp cùng cộng sự mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ với riêng công ty mà còn với cá nhân nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:27

Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động ở Quảng Bình
Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động ở Quảng Bình

Tại nhiều xã biển ở Quảng Bình, hàng chục hộ dân đã bị các đối tượng lừa đảo đi xuất khẩu lao động với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:18

Chưa có cơ sở để tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Chưa có cơ sở để tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Với tỷ lệ đóng, hưởng vào quỹ hưu trí và tử tuất như hiện nay thì vẫn chưa bảo đảm được nguyên tắc đóng hưởng, mức hưởng vẫn còn cao hơn so với mức đóng. Chính vì vậy, việc cử tri kiến nghị tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu và mức hưởng chế độ tử tuất là không có cơ sở giải quyết.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:03

Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8
Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8).

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:57

Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?
Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?

Làm công chức với đồng lương như hiện nay, nếu làm đúng thì rất vất vả. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn tìm mọi cách để vào được cơ quan Nhà nước

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?
Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?

Ông Nguyễn Thành (TP. Hà Nội) hỏi: Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi, vậy có phải người nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi không?

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp
Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp

Cuộc sống người làm việc tự do (freelancer) nhiều cạnh tranh vì thế, bạn cần nhiều công cụ hỗ trợ để làm việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:27

Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN
Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công mở rộng nhà máy của Cty TNHH Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vào đầu giờ chiều 1/3, tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:15

Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"
Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội VN và Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phương án đề xuất tăng tuổi hưu trình Chính phủ và Quốc hội nhằm đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội. Điều này hoàn toàn không liên quan tới lý do chi phí quản lý của bảo hiểm xã hội”.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:57

Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!
Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!

(Dân trí) - Liên quan tới loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út trên Báo Dân trí, ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra đột xuất công ty Petromaning về các hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:35

Vietnamworks ra mắt ứng dụng tìm việc trên smartphone
Vietnamworks ra mắt ứng dụng tìm việc trên smartphone

“Có khoảng 3,4 triệu lượt truy cập vào Vietnamworks mỗi tháng, trong đó có 1 triệu lượt truy cập, tương đương với 35% tổng lượt truy cập từ điện thoại di động. Đây là lý do để chúng tôi ra mắt ứng dụng tìm việc trên dòng điện thoại thông minh”.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM
Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM

Có thêm rất nhiều người lên mạng xã hội nhận mình là nạn nhân của các công ty tư vấn việc làm tại TP.HCM được mở ra để lừa đảo.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:44

Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng
Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng

Chính phủ ban hành Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương của công nhân quốc phòng và chế độ phụ cấp thâm niên đối với viên chức quốc phòng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:11

Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!
Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!

(Dân trí) - Sự việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, điều trớ trêu, địa chỉ này vẫn tồn tại trên website của Cục quản lý lao động ngoài nước khiến dư luận ngỡ ngàng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:53

Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ
Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:35

Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên
Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên

(Dân trí) - Chiều 28/2, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Phiên họp đầu tiên của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động. Hội đồng có nhiệm vụ tham mưu cho Chính nhiều nội dung về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động cũng như việc tổ chức đối thoại.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...

Chúng ta không thể chỉ trách doanh nghiệp Nhật đối xử không công bằng với công nhân mà cần nhìn lại năng lực thật sự của đội ngũ lao động Việt Nam.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:29

Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ

Quá bận rộn với công việc, gia đình lẫn những vấn đề xã hội, bạn dễ rơi vào mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Việc tìm ra một phương thức nghỉ ngơi, thư giãn là vô cùng cần thiết, kể cả khi bạn không có nhiều thời gian. Dưới đây là cách xả stress đơn giản mà hiệu quả của 5 tỷ phú Mỹ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:52

Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng
Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng

Cách đây gần 10 năm, người dân địa phương tại xã thôn Cẩm Lãnh (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cứ nghĩ rằng chàng trai Trần Minh Thiệp, năm nay 30 tuổi, sau 4 năm đại học rồi sẽ tìm cho mình một công việc ổn định ở một Cty hay cơ quan nhà nước nào đó. Nhưng không, sau khi ra trường, chàng trai xứ Quảng này lại trở về quê nuôi chim trĩ và phất lên từ đó.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:36

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu
Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Nghị định số 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (gọi tắt là Luật).

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:22

Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online
Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online

Công việc bận rộn, khá vất vả nhưng Wang Mengqi (Trung Quốc) có thể kiếm được khá nhiều tiền từ công việc làm người mẫu quảng cáo sản phẩm bán online.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:14

Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet

VCCorp mong muốn có thể tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, yêu thích công nghệ và internet, mong muốn được trải nghiệm tại một trong những môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam thông qua chương trình “VC Fresher 2017”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:46

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?

Nếu không đổi mới thực sự, tương lai Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu hơn so với các nước và bị Campuchia, Myanmar vượt qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:35