Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch cầu, vì đâu?

Dân trí Liên quan tới tình trạng nhiều cơ sở khám chữa bệnh không đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân có thẻ BHYT mắc bệnh bạch hầu, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội VN) để làm rõ hơn vấn đề này.
>>Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm
>>Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?
>>Công chức đồng thời là cựu chiến binh hưởng BHYT thế nào?

Thưa ông, thời gian qua có một số cơ sở khám, chữa bệnh phản ánh tình trạng thiếu thuốc có tính chủ chốt để điều trị dứt điểm cho người bệnh BHYT, trong đó có bệnh bạch hầu. Vậy thực trạng này ra sao, thưa ông?

- BHXH Việt Nam cũng nhận được phản ánh của người bệnh về việc một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) không cung ứng đủ thuốc để điều trị cho người bệnh. Đặc biệt là việc thiếu thuốc kháng bạch cầu (huyết thanh kháng bạch hầu) tại Bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Sau khi có phản ánh của báo chí, chúng tôi đã cho kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện Nhiệt Đới thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Kết quả cho thấy có tình trạng thiếu thuốc kháng bạch hầu tại 2 nơi này.

Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch cầu, vì đâu? - 1

Việc các cơ sở khám, chữa bệnh không cung ứng đủ thuốc là vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT.

Về trường hợp thiếu thuốc bạch hầu, xin được nói rõ thêm: Để điều trị bệnh bạch hầu trước hết phải sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch cầu kết hợp với một số kháng sinh để chống nhiễm khuẩn. Loại huyết thanh này có trong danh mục thuốc được Quỹ BHYT chi trả.

Như vậy, huyết thanh kháng bệnh bạch hầu đã có trong danh mục thuốc được Quỹ BHYT chi trả, nhưng các cơ sở lại thiếu huyết thanh để sử dụng cho người bệnh, thưa ông?

- Có nhiều nguyên nhân, trong đó hàng đầu là công tác tiêm phòng trên toàn quốc thời gian qua khá tốt nên số bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đã giảm rất nhiều tại Việt Nam. Nhiều địa phương không ghi nhận trẻ em mắc bệnh bạch hầu trong vài năm trở lại đây.

Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch cầu, vì đâu? - 2
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Mặt khác, thuốc bạch hầu hiện khá đắt, đòi hỏi điều kiện bảo quản nghiêm ngặt và thời hạn sử dụng không dài. Vì vậy, nhiều bệnh viện không dự trù vào kế hoạch đấu thầu mua sắm loại thuốc này (trừ các bệnh viện truyền nhiễm).

Đồng thời, một số công ty dược phẩm cũng không muốn dự thầu cung ứng thuốc với số lượng nhỏ.

Những điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc như trên.

Mặc dù thuốc điều trị bạch hầu không nằm trong kế hoạch đấu thầu mua sắm, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn có cách để tìm nguồn thuốc khi cần, thưa ông?

- Đúng như vậy. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, cơ cở khám, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm cung ứng thuốc, hóa chất vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, các cơ sở y tế có thể thực hiện mua sắm thuốc bằng nhiều hình thức theo quy định của Luật đấu thầu, Thông tư số 15/2019/TT-BYT quy định đấu thầu thuốc trong các cơ sở y tế công lập.

Sở Y tế TP HCM đã phê duyệt kế hoạch mua sắm huyết thanh khách bạch hầu

Qua trao đổi, ông Lê Văn Phúc cho biết thêm, theo báo cáo của BHXH Thành phố HCM, hiện tại Sở Y tế đã phê duyệt kế hoạch mua sắm huyết thanh kháng bạch cầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn năm giúp các bệnh nhân có thuốc điều trị. BHXH Đà Nẵng cũng đã trao đổi với Sở Y tế để hướng dẫn Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng thực hiện các thủ tục để mua sắm thuốc kịp thời và đúng quy định.

“BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo các đơn vị, địa phương đảm bảo cung ứng, thanh toán chi phí phí thuốc kịp thời đầy đủ, không để tình trạng người bệnh thiếu thuốc điều trị, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh” - ông Lê Văn Phúc cho biết.

Trường hợp các thuốc không trong danh mục thuốc đấu thầu tập trung, đơn cử như thuốc bạch hầu, các cơ sở khám chữa bệnh có thể mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn theo quy định tại Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Hình thức này có thể thực hiện nhanh để đảm bảo kịp thời có thuốc để điều trị cho người bệnh.

Cơ quan BHXH luôn thực hiện thanh toán kinh phí mua thuốc cho người có thẻ BHYT khi các thuốc đó được mua sắm và chỉ định cho người bệnh đúng quy định.

Vậy, ông có đề xuất gì nhằm khắc phục tình trạng nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT?

- Trước hết, các cơ sở khám chữa bệnh phải xây dựng kế hoạch mua sắm thuốc sát với số lượng sử dụng, mô hình bệnh tật, kể cả các thuốc ít sử dụng nhưng cần thiết để điều trị trong một số trường hợp, như: Huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, rắn cắn, dại…

Trường hợp cấp bách, cần báo cáo Sở Y tế để được hướng dẫn, phê duyệt các hình thức mua sắm phù hợp, kịp thời có thuốc điều trị.

Theo tôi, Bộ Y tế cần quy định cơ chế riêng để mua sắm các thuốc điều trị trong trường hợp hiếm gặp nhưng rất cần thiết. Nếu thuốc đó được sử dụng và có trong danh mục thuốc BHYT, cơ quan BHXH sẽ thanh toán, nếu thuốc đó dự trù nhưng không sử dụng và hết hạn thì ngân sách nhà nước đài thọ.           

Về phía BHXH Việt Nam, ngay khi nhận được được thông tin phản ánh từ báo chí, chúng tôi đã chỉ đạo BHXH TP HCM và Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh để cung ứng đủ thuốc điều trị bạch hầu cho người bệnh.

Đồng thời, BHXH Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời cho người bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam yêu cầu đảm bảo việc cung ứng thuốc được đầy đủ, kịp thời tới người bệnh BHYT.

Liên quan tới sự việc trên, BHXH VN đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành chủ động phối hợp với Sở Y tế tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đồng thời giải thích để người bệnh yên tâm điều trị, không phải bỏ về vì bệnh viện không làm tròn trách nhiệm cung ứng thuốc như một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu mà báo chí đã nêu.

BHXH các tỉnh, thành cần có ngay văn bản đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm trách nhiệm cung ứng thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh đúng quy định, tuyệt đối không để thiếu hoặc yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?
Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?

Tôi nghỉ thai sản ngày 6/2/2019 đến ngày 6/8/2019. Ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng, vậy, tôi có được truy lĩnh tăng mức lương của tháng 7, tháng 8 không?. Người hỏi Trần Thị Thúy Hằng - Tỉnh Long An.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:02

Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận
Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) Quảng Ninh, dù đã thông báo bằng nhiều hình thức, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng 80/5.877 công nhân bỏ sổ bảo hiểm đến lấy sổ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:12

Infographic: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Infographic: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở số tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:05

Chàng trai có tài “hô biến” gốc cây thành tượng HLV Park Hang Seo sinh động
Chàng trai có tài “hô biến” gốc cây thành tượng HLV Park Hang Seo sinh động

(Dân trí) - Bằng đôi tay tài hoa và lòng yêu nghề, chàng thợ mộc Trần Quốc Hoàng ở Hà Tĩnh đã "thổi hồn" vào những khúc gỗ vô tri để trở thành hình ảnh HLV Park Hang Seo, cựu tổng thống Mỹ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… đầy thần thái, sống động và chân thực.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:03

Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ, đảm bảo lương thưởng dịp Tết Nguyên đán
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ, đảm bảo lương thưởng dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm, số người mua BHXH tự nguyện tăng đột biến, đề nghị đảm bảo lương thưởng Tết Nguyên đán, chuẩn hoá chứng chỉ tay nghề của lao động kỹ thuật, đề xuất 3 gói BHXH ngắn hạn, công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác…

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:02

BHXH tự nguyện: Số người tham gia tăng hơn 100 % so với đầu năm 2019
BHXH tự nguyện: Số người tham gia tăng hơn 100 % so với đầu năm 2019

(Dân trí) - Tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là 15,414 triệu người, tăng 690.000 người so với tháng 12/2018. Về BHXH tự nguyện, số người tham gia khá ấn tượng với 499.000, tăng 228.000 người so với thời điểm đầu năm 2019 (đạt hơn 100 %).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:57

Động lực hạnh phúc trong công việc
Động lực hạnh phúc trong công việc

Không hẳn cứ lương cao hay chức vụ tốt là nhân viên sẽ trung thành với công ty. Vấn đề là làm thế nào để mỗi nhân viên tại doanh nghiệp cảm thấy hạnh phúc trong công việc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:01

Bị sa thải vì hẹn hò với nhân viên, giám đốc cầm hơn 900 tỷ ra đi
Bị sa thải vì hẹn hò với nhân viên, giám đốc cầm hơn 900 tỷ ra đi

Bị sa thải vì có quan hệ tình cảm với nhân viên, CEO McDonald’s - Steve Easterbrook sẽ nhận được hơn 40 triệu USD tiền cổ phiếu mà ông có thể rút ra trong tương lai.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:54

Tuyển dụng lại nhân viên cũ, ký hợp đồng lao động thế nào?
Tuyển dụng lại nhân viên cũ, ký hợp đồng lao động thế nào?

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hoàng Kim (Hà Nội) ký 1 hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 36 tháng với ông A (theo Điều 10 Bộ luật Lao động), tiếp đó ký 1 HĐLĐ không xác định thời hạn. Ông A làm việc tiếp tại Công ty hơn 2 năm thì xin nghỉ việc (tổng thời gian ông A làm việc tại Công ty là hơn 5 năm).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:33

Người lao động phấn khởi vì có thêm ngày nghỉ lễ
Người lao động phấn khởi vì có thêm ngày nghỉ lễ

Nhiều người lao động bày tỏ sự vui mừng khi nghe thông tin có thể sắp tới sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ vào Ngày Gia đình Việt Nam (28.6).

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:48

Bạn có nguy cơ mất việc vào năm 2026 nếu đang ‘bám đuổi’ 10 nghề này
Bạn có nguy cơ mất việc vào năm 2026 nếu đang ‘bám đuổi’ 10 nghề này

Người Mỹ có nhiều khả năng mất việc vào năm 2026 nếu họ theo đuổi 1 trong một trong 10 nghề dưới đây.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:42

Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ thành startup tỷ "đô"
Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ thành startup tỷ "đô"

Hồi sinh mô hình khách sạn đã lụi bại tại Hàn Quốc, Yanolja hiện nổi lên như là một trong những đối trọng của các startup đặt phòng có tiếng khác như Airbnb, OYO và Klook...

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên y tế có được xét tuyển đặc cách?
Nhân viên y tế có được xét tuyển đặc cách?

Bà Phạm Sa Mal (Đồng Tháp) là nhân viên y tế hợp đồng làm việc chuyên môn từ năm 2012. Tháng 8/2018 đã chấm dứt hợp đồng vì thi tuyển viên chức không đạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:04

Công đoàn cấp làn nhựa, hộp đựng thực phẩm cho người lao động đi chợ
Công đoàn cấp làn nhựa, hộp đựng thực phẩm cho người lao động đi chợ

Ngày 7/11, Công đoàn Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (tỉnh Bắc Giang) tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tham dự.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:03

Ngủ có lợi cho… thu nhập cá nhân
Ngủ có lợi cho… thu nhập cá nhân

Ai cũng biết giấc ngủ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến thu nhập hàng tháng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:02

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2019, Jack Ma vẫn dẫn đầu
10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2019, Jack Ma vẫn dẫn đầu

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, nhưng tài sản của giới giàu nhất nước này vẫn không ngừng tăng...

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:16

Giá trị của sự quản trị
Giá trị của sự quản trị

Trước khi Jeff Bezos lên ngôi người giàu nhất thế giới, thì vị trí đó từng thuộc về tỷ phú John D. Rockefeller - người Mỹ giàu nhất trong lịch sử với những bí quyết quản trị "đắt như vàng".

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:06

Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản
Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

(Dân trí) - “Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3…”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:52

Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực
Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực

Là một nghề thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn - nghề làm tôm câu mực hơn 10 năm qua đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình anh Phạm Hồng Bình - khu phố 1, phường Phước Lộc, thị xã La Gi (Bình Thuận).

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:07

Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm
Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm

Khi các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau nhưng trong năm tài chính thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:04

Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm
Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm

(Dân trí) - “Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ. Đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng là không quá 40 giờ, đồng thời, quy định rõ các trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, gồm 4 ngành nghề đặc thù…”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:44

“Hàng triệu lao động sẽ có cơ hội chuẩn hoá chứng chỉ, nâng cao tay nghề”
“Hàng triệu lao động sẽ có cơ hội chuẩn hoá chứng chỉ, nâng cao tay nghề”

(Dân trí) - “Đây là cơ hội tốt giúp hàng triệu lao động chuẩn hoá chứng chỉ, nâng cao tay nghề và minh bạch hoá bằng cấp trong thị trường lao động” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đánh giá tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác xây dựng Hệ thống quản lý đánh giá, cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia Q-NET tại Việt Nam.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:29

Tết sum vầy 2020: Đảm bảo lương, thưởng, xe đưa đón công nhân về quê đón Tết
Tết sum vầy 2020: Đảm bảo lương, thưởng, xe đưa đón công nhân về quê đón Tết

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN vừa thông báo kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với nhiều hoạt động thiết thực như: Tặng quà công nhân khu công nghiệp, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê đón Tết, khảo sát tình hình lương thưởng 2020…

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:19

Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 10 cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong tháng 10
Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 10 cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong tháng 10

(Dân trí) - Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, trong tháng 10, cả nước đã xảy ra 10 cuộc tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc tập thể. Các địa phương có tình trạng ngừng việc là Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam, Thanh hóa, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:39