Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc

Ít người biết được rằng, để đạt được thành công như hôm nay, Nguyễn Thái Thành đã phải vượt qua không ít thách thức và khó khăn.
>>Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản
>>15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”

“Cuộc sống hạnh phúc là khi mình vượt qua được những khó khăn để vươn lên bằng khả năng của mình và đó mới là hạnh phúc lâu bền”. Đó là suy nghĩ của Nguyễn Thái Thành - một chàng trai trẻ khiếm thính quê ở tỉnh Bắc Giang, nhưng có hẳn tiệm cắt tóc đắt khách tại thủ đô Hà Nội. Ít người biết được rằng, để đạt được thành công đó, Nguyễn Thái Thành đã phải vượt qua không ít thách thức và khó khăn.

Đến tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Thái Thành ở ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội, nếu chỉ quan sát bằng mắt thì hoạt động hết sức bình thường như bao cửa hàng khác, có phần chuyên nghiệp, chỉ khác là không ai nói một lời.

Anh Nguyễn Thái Thành trao đổi với khách hàng qua điện thoại.
Anh Nguyễn Thái Thành trao đổi với khách hàng qua điện thoại.

Mọi trao đổi giữa chủ và khách hầu hết đều bằng những ký hiệu, tin nhắn điện thoại hay bằng những mẩu giấy viết tay. Chỉ khi đã tạo được một kiểu tóc ưng ý, khách và chủ mới mỉm cười với nhau, một nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Ít ai biết rằng, để có được thành công như bây giờ, chàng trai trẻ Nguyễn Thái Thành phải đánh đổi bằng bao mồ hôi, nước mắt. Nguyễn Thái Thành cho biết, con đường khởi nghiệp của một thanh niên khuyết tật giàu ước mơ không hề bằng phẳng.

Đi đến đâu xin học nghề, Thành cũng chỉ nhận được cái lắc đầu của chủ tiệm. Họ từ chối, vì nghĩ rằng một thanh niên câm điếc chẳng thể làm gì và cũng vì họ không đủ kiên nhẫn để truyền nghề cho người đó.

Nhưng với quyết tâm khởi nghiệp từ một nghề mà mình yêu thích, Nguyễn Thái Thành cứ kiên trì đi khắp các tiệm cắt tóc và cuối cùng cũng được nhận vào học. Thay vì lắng nghe, hỏi lại, Thành chọn cách quan sát thật tỉ mỉ và thực hành liên tục. Phần nào chưa hiểu, anh ghi chú lại, rồi lên Youtube xem hướng dẫn.

Thành luôn nhắc nhở mình phải nâng cao tay nghề, nỗ lực học tập. Anh đọc cẩn thận những góp ý, cả khen lẫn chê của khách qua giấy, tin nhắn để tự rút kinh nghiệm; tiết kiệm tiền để vào TP HCM học thêm một khóa học cắt tóc để nâng cao trình độ tay nghề.

Năm 2011, Thành mở tiệm cắt tóc riêng tại ngõ Văn Chương, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội. Khách hàng đến cắt tóc ưng ý lại giới thiệu cho bạn bè tìm đến. Tiệm cắt tóc của Thành vì vậy lúc nào cũng tấp nập khách ra vào.

Năm 2015, Công ty cổ phần công nghệ làm đẹp Thành Nguyễn (gọi tắt là Công ty Thành Nguyễn) do Thành làm Giám đốc được thành lập. Năm 2016, Thành mở thêm cơ sở 2 trên đường Kim Mã. Hiệu tóc của Thành ngày càng được nhiều người biết đến.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Nga, quận Đống Đa, Hà Nội - một trong những vị “khách ruột” của cửa hàng chia sẻ: “Mình cũng cảm thấy rất ưng ý đối với chất lượng làm tóc ở nơi đây. Mặc dù lúc đầu mình cũng cảm thấy băn khoăn khi các bạn ấy không nghe thấy âm thanh gì đối với những yêu cầu làm tóc, cũng như mong muốn của mình…dần dần cũng hiểu nhau hơn. Đến nay đã là năm thứ 6 mình làm tóc ở đây”.

Sau khi trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, Nguyễn Thái Thành nghĩ đến việc giúp đỡ những người câm, điếc như mình để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ năm 2011, anh đã giúp đỡ nhiều học viên đến học nghề. Đến nay, Thái Thành đã đào tạo thành nghề cho hơn 30 học viên khiếm khuyết. Mỗi học viên ở một vùng quê khác nhau và mỗi người một số phận không giống nhau. Thế nhưng qua thời gian làm việc cùng nhau, họ gắn bó như anh em một nhà, từ đó mở rộng mạng lưới giúp nhiều học viên kém may mắn ở nhiều địa phương khác.

Nguyễn Việt Long, một trong những học viên tại cửa hàng Thành Nguyễn.
Nguyễn Việt Long, một trong những học viên tại cửa hàng Thành Nguyễn.

Giao tiếp bằng cách nói chậm, kết hợp với diễn tả bằng ngôn ngữ cơ thể, chúng tôi mới có thể trò chuyện được với Nguyễn Việt Long, sinh năm 1995 ở Sóc Sơn, Hà Nội – một học viên mới có khoảng 3 tháng học nghề tại cửa hàng của Nguyễn Thái Thành. Việt Long cho biết: Tấm gương của người anh Nguyễn Thái Thành đã trở thành điểm tựa để cho bạn có thể vượt qua mặc cảm theo đuổi đam mê nghề làm tóc.

“Anh Thành dạy rất dễ hiểu. Em đã gội đầu tốt. Cắt thì chưa được tốt. Em sẽ cố gắng hơn. Phải làm giỏi giống như anh Thành. Em rất đam mê và sẽ học hỏi để làm tốt hết để giống được như anh Thành”, Long cho biết.

Nguyễn Thái Thành luôn tâm niệm “Một cuộc sống hạnh phúc là khi mình vượt qua được những khó khăn để vươn lên bằng khả năng của mình và đó mới là hạnh phúc lâu bền”. Không chỉ trau dồi cho mình bàn tay nghề khéo léo, được khách hàng tin tưởng, mà bằng cái tâm với những hoàn cảnh kém may mắn, Nguyễn Thái Thành đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bầu chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng năm 2015” và được nhiều Giấy chứng nhận qua cuộc thi tạo mẫu tóc tiềm năng.

Đây là những thành quả xứng đáng không chỉ với Nguyễn Thái Thành mà còn đối với bất kỳ ai dám ước mơ và nỗ lực để đạt được ước mơ, hoài bão.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu
Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu

Tôi đủ 55 tuổi từ tháng 10/2016, đóng BHXH được 17 năm 3 tháng. Tôi đang làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy, sau thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu không?

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:10

“Đệ nhất cao thủ” bắt chuột dừa
“Đệ nhất cao thủ” bắt chuột dừa

Ở hầu hết vườn dừa xưa nay, dừa chưa đến lứa thu hoạch, thì chuột đã cắn phá, trái rụng đầy vườn. Vậy là dân xứ dừa Bến Tre sinh ra nghề bắt chuột dừa. Nhắc đến bắt chuột, bà con địa phương ai nấy đều biết ơn “cao thủ” Ba Non, vì nhờ có ông mà chuột dừa ở nơi này đã giảm đi đáng kể.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:09

Sau Rằm tháng Giêng, doanh nghiệp vẫn thiếu cả chục ngàn công nhân
Sau Rằm tháng Giêng, doanh nghiệp vẫn thiếu cả chục ngàn công nhân

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau Tết khá ổn định nhưng do nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... đang thiếu hàng chục ngàn công nhân.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:09

Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV
Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV

Ngày 10/2, bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đà Nẵng cho biết đã đề nghị thành phố có ý kiến với cơ quan BHXH bán thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV không theo hộ gia đình theo danh sách đã đăng ký để tạo điều kiện cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 08:22

Người dân vùng quê phải ly hương đến bao giờ?
Người dân vùng quê phải ly hương đến bao giờ?

"Đến bao giờ, người dân vùng quê không phải ly hương mà vẫn có được công ăn việc làm?" tiếp tục là câu hỏi đối với nhiều địa phương.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 08:16

Nên nghỉ việc khi có 4 dấu hiệu này
Nên nghỉ việc khi có 4 dấu hiệu này

Nếu bạn cảm thấy không có cơ hội phát triển hoặc có một đam mê khác đang vẫy gọi, đã đến lúc nộp đơn xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:55

Hết hạn hợp đồng, giấy phép lao động sẽ hết hiệu lực
Hết hạn hợp đồng, giấy phép lao động sẽ hết hiệu lực

Bà Nguyễn Thị Như Hồng (tỉnh Phú Yên) hỏi: Hợp đồng lao động hết hạn trước thời hạn của giấy phép lao động thì người lao động nước ngoài có được dùng giấy phép lao động này để xin việc khác không?

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:50

Vì sức hút lương thưởng, công nhân trở lại làm việc sau Tết nhiều hơn
Vì sức hút lương thưởng, công nhân trở lại làm việc sau Tết nhiều hơn

(Dân trí) - Nỗi lo của các doanh nghiệp sau Tết là công nhân bỏ việc. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này đã không còn khi có đến 98% người lao động trở lại công ty làm việc đúng thời hạn.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:12

Nhật Tân tất bật trồng lại đào sau Tết
Nhật Tân tất bật trồng lại đào sau Tết

(Dân trí) - Dân trí Cứ vào giữa tháng Giêng âm lịch, chủ các vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại bắt tay vào công cuộc thu gom và trồng lại đào. Những gốc đào đã cho thuê từ trước Tết sẽ được “quy tụ” về vườn, chuẩn bị cho công cuộc hồi sinh để phục vụ cho dịp Tết năm sau.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:00

Dịch vụ đặt mâm cỗ chay ship tận nhà tấp nập ngày rằm tháng Giêng
Dịch vụ đặt mâm cỗ chay ship tận nhà tấp nập ngày rằm tháng Giêng

Nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể tìm đến dịch vụ đặt mâm cỗ chay cúng ngày rằm tháng Giêng cho gia đình.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:52

Từ hôm nay (11/2), điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH
Từ hôm nay (11/2), điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH

(Dân trí) - Thông tư số 42/2016/TT-BLĐTBXH do Bộ LĐ-TB&XH ban hành có hiệu lực từ hôm nay (11/2), thay đổi mức tiền lương và thu nhập đóng BHXH.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 12:20

Sinh viên Séc yêu cầu mức lương cao khi vừa mới ra trường
Sinh viên Séc yêu cầu mức lương cao khi vừa mới ra trường

Những kỹ sư, cử nhân mới rời giảng đường đại học đã nhận ra rằng thị trường lao động Séc đang thiếu hụt nhân công có trình độ do kinh tế tăng trưởng.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Người thông minh xử lý rắc rối như thế nào
Người thông minh xử lý rắc rối như thế nào

Người thông minh về mặt cảm xúc dễ tha thứ lỗi lầm của người khác vì không muốn sa lầy vào rắc rối của họ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 06:12

Vẫn còn gần 5.000 người lao động “chui” tại Trung Quốc
Vẫn còn gần 5.000 người lao động “chui” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Thanh Hoá, cả tỉnh có hàng nghìn trường hợp lao động “chui” tại Trung Quốc bị bắt, trao trả, đẩy đuổi về nước. Trong đó, nhiều người bị bắt và đưa ra xét xử, tuyên án về hành vi nhập cảnh trái pháp luật; có người bị tai nạn, chết, nhiều gia đình phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để chuộc và đưa thi thể về quê mai táng.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 06:09

Bộ LĐ-TB&XH: Ban hành quy định “rắn” xử lý cán bộ dùng xe công đi chùa
Bộ LĐ-TB&XH: Ban hành quy định “rắn” xử lý cán bộ dùng xe công đi chùa

(Dân trí) - Công văn số 384/BLĐTBXH -VP do ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, ký gửi các đơn vị trực thuộc Bộ yêu cầu quán triệt thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trường hợp dùng xe công, đi lễ chùa trong giờ làm việc sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:16

3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ được hỗ trợ hơn 72 triệu đồng
3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ được hỗ trợ hơn 72 triệu đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 10/2, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, do chưa có tiền lệ nên mức hỗ trợ 3 thuyền viên bị cướp biển bắt phải theo quy trình xin ý kiến Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Do đó, tới nay Bộ LĐ-TB&XH mới chính thức công bố.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:01

Quảng Nam: Gần 1.000 công nhân đình công vì bức xúc
Quảng Nam: Gần 1.000 công nhân đình công vì bức xúc

(Dân trí) - Sáng nay (10/2), gần 1.000 công nhân một doanh nghiệp may mặc Hàn Quốc vẫn tiếp tục ngưng việc để giải quyết những bức xúc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 01:37

Độc đáo nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời"
Độc đáo nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời"

(Dân trí) - Thợ leo thốt nốt được ví như nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời" ở An Giang. Không chỉ giỏi trèo cây cao hoặc chuyền từ cây này sang cây khác mà họ còn phải thuần thục kỹ năng cắt buồng, lấy nước làm sao được nhiều nhất.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 01:35

Quy định về người lao động nước ngoài di chuyển trong DN
Quy định về người lao động nước ngoài di chuyển trong DN

Bộ Công Thương vừa ban hành quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:59

Gỡ khó về chính sách BHXH cho giáo viên mầm non công tác trước năm 1995
Gỡ khó về chính sách BHXH cho giáo viên mầm non công tác trước năm 1995

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Công văn số 333/LĐTBXH-BHXH về việc tính thời gian trước ngày 1/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội đối với giáo viên mầm non. Công văn này nhằm giải quyết những vướng mắc cho giáo viên mầm non có nhiều năm làm việc nhưng chưa được hưởng chế độ BHXH.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:44

Doanh nghiệp tư nhân có được nghỉ lễ, tết?
Doanh nghiệp tư nhân có được nghỉ lễ, tết?

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bạc Liêu, cán bộ, công chức các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp vào những ngày lễ, tết đều được nghỉ hoặc nghỉ bù, còn người lao động trong các doanh nghiệp tư nhân thì không được nghỉ. Cử tri đề nghị các Bộ, ngành liên quan quan tâm, xem xét đến các đối tượng này.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:11

Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Năm 2017, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đặt ra mục tiêu tạo việc làm mới cho 65.000 người lao động, trong đó đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:11

Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất
Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp vừa ký văn bản yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2017 để có căn cứ xây dựng đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”

(Dân trí) - Sáng 9/2, tại buổi làm việc với Cục Việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cùng Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án dự báo cung - cầu lao động quốc gia. Bộ trưởng cũng yêu cầu nghiên cứu chính sách ràng buộc các doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:50