Cảnh giác bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nắm bắt được nhu cầu ngày một lớn của người dân về việc ra nước ngoài làm việc, nhiều doanh nghiệp đã "cầm đèn chạy trước ôtô" nhằm mục đích... lừa đảo
>>Vì sao cần tăng tuổi nghỉ hưu?
>>Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

Nhiều năm gần đây, hoạt động xuất khẩu lao động diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Đây được xem là hướng đi mới trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động dôi dư trong nước.

Nhiều chương trình hợp tác lao động được Việt Nam ký kết với các nước đã mở ra cơ hội cho người lao động (NLĐ) được ra nước ngoài làm việc với mức thu nhập khá cao và ổn định.

Tuy nhiên, không ít chương trình mới ký kết chưa triển khai hoặc triển khai có điều kiện lại đang được nhiều doanh nghiệp (không được cấp phép) quảng bá rầm rộ nhằm lừa đảo NLĐ.

Hứa hẹn và biến mất

Chị Nguyễn Thị Thương (24 tuổi, quê Long An) có lẽ là người đầu tiên bị lừa bởi chương trình lao động kỹ năng đặc định (KNĐĐ). Chị Thương cho biết sau khi nắm thông tin từ báo, đài, chị lên mạng tìm kiếm thông tin để đăng ký tham gia chương trình này.

Cảnh giác bẫy lừa xuất khẩu lao động - 1

Người lao động cần tìm hiểu kỹ các chương trình xuất khẩu lao động trước khi tham gia

"Tôi đọc một mẩu quảng cáo trên website của một công ty ở quận 11, TP HCM. Tôi tìm đến nơi thì được tư vấn chương trình KNĐĐ này rất có lợi, như lương cao bằng người Nhật, được bảo lãnh chồng, con sang ở cùng, được gia hạn và đi làm nơi khác... Thấy hay nên tôi đóng 25 triệu đồng để làm hồ sơ học tiếng Nhật. Trọn gói cho đến khi tôi sang Nhật theo chương trình này là 190 triệu đồng" - chị Thương nói.

 

Người lao động cần tìm hiểu kỹ các chương trình xuất khẩu lao động trước khi tham gia

Sau khi đóng tiền, chị Thương về nhà chờ hơn 3 tuần vẫn không thấy công ty gọi lên học tiếng Nhật như đã hứa hẹn. Quá sốt ruột, chị đến công ty và được thông báo chờ bởi chưa đủ người để mở lớp.

Thương lại về quê và chờ thêm 20 ngày nữa vẫn không thấy động tĩnh gì. Lần thứ 3 quay lại công ty thì công ty đã chuyển đi, mặt bằng trở thành shop bán quần áo.

Quá bất ngờ, chị lên mạng tìm hiểu và té ngửa khi biết công ty này mới vừa thành lập vào cuối tháng 5-2019 và không hề có chức năng phái cử lao động. Giờ công ty chuyển đi đâu chị Thương cũng không biết, các số điện thoại cũng không liên lạc được.

Không phải ai cũng đi được

Gần đây, Hà Nam nổi lên là địa phương có nhiều lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ. Theo đánh giá của địa phương, chương trình đã thu hút hàng ngàn lao động trong độ tuổi 30-55 quan tâm nộp hồ sơ xin đi. NLĐ ở một số địa phương lân cận như Nam Định, Thái Bình cũng đến nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, đây là chương trình mà Hà Nam ký kết với đối tác Hàn Quốc thông qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên chỉ có lao động có hộ khẩu tại tỉnh Hà Nam mới được tham gia.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chi phí để sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong 3 tháng chỉ khoảng dưới 20 triệu đồng. Công việc mà NLĐ sẽ làm việc tại Hàn Quốc chủ yếu liên quan đến thu hoạch nông sản như hái táo, ớt, củ cải... Sau 3 tháng làm việc, NLĐ có thể "bỏ túi" 100 triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), việc đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc thực hiện theo thỏa thuận ký giữa UBND cấp tỉnh của Việt Nam với chính quyền địa phương Hàn Quốc. Như vậy, chỉ có địa phương, đơn vị sự nghiệp của tỉnh có ký kết mới được triển khai, các công ty hay văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động không được phép tham gia chương trình lao động thời vụ.

Tính đến tháng 7-2019, mới chỉ có 4 địa phương là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Nam, Thái Bình chính thức ký kết với các địa phương Hàn Quốc và đã chạy chương trình. Như vậy, lao động có hộ khẩu ngoài 4 tỉnh, thành này sẽ không thể tham gia.

Đây là chương trình lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, NLĐ không thể làm công việc khác. Visa cho chương trình này là visa C4, có thời hạn lưu trú 90 ngày và không thể chuyển đổi thành visa du lịch hay thương mại.

Dolab cũng cho biết mức lương cơ bản tối thiểu mà NLĐ nhận được khoảng 32 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền làm thêm giờ hay thưởng. Ngoài ra, NLĐ còn được đài thọ ăn, ở và vé máy bay ít nhất là một chiều. NLĐ sẽ phải chi một mức phí nhỏ, dưới 20 triệu đồng, tùy địa phương, để bù chi phí hành chính của địa phương đó.

Thế nhưng, trên nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, nhiều công ty quảng cáo rầm rộ chương trình này mà không xác định là của địa phương nào khiến nhiều người không hiểu rõ nên mắc bẫy.

Một nhóm trên Facebook đã chia sẻ nhiều thông tin bị lừa đóng từ 10 đến 20 triệu đồng để tham gia chương trình nhưng sau khi nộp tiền, họ đã "mất liên lạc" với bên nhận tiền.

Người lao động phải tìm hiểu kỹ

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, cho biết hiện chương trình lao động KNĐĐ chưa được triển khai do các thông tư hướng dẫn thực hiện còn trong giai đoạn soạn thảo, lấy ý kiến doanh nghiệp.

"KNĐĐ là một chương trình rất tốt mà Nhật Bản dành cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Đây chính là cánh cửa rộng mở cho một lực lượng lao động có tay nghề, trình độ và kỹ năng nhất định được sang Nhật rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và sẽ trở thành lực lượng lao động chất lượng cao cho Việt Nam trong tương lai gần. Việc quản lý, vận hành chương trình này được hai nước và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam giám sát chặt chẽ. Tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia chương trình lao động KNĐĐ sang Nhật là rất cao chứ không đơn giản như thực tập sinh. Vì thế, NLĐ phải tìm hiểu kỹ để hiểu rõ về chương trình trước khi quyết định nộp hồ sơ tham gia để tránh bị lừa gạt" - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Giang Nam/Báo Người Lao động

MỚI NHẤT
Thanh Hoá: Các cụm công nghiệp tạo việc làm cho gần 40.000 lao động
Thanh Hoá: Các cụm công nghiệp tạo việc làm cho gần 40.000 lao động

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 7/2019, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:41

Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ chôm chôm
Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ chôm chôm

(Dân trí) - Từ một vùng đất sỏi đá, lão nông Nguyễn Văn Duy (trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã trồng nên một vườn chôm chôm riêng biệt cho xứ đất đỏ bazan. Sau nhiều thất bại, giờ đây “lão nông” đã có khu vườn với hơn 400 cây chôm chôm, mỗi năm về hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:20

Trục lợi từ BHYT: Nhiều bác sĩ, điều dưỡng vướng vòng lao lý
Trục lợi từ BHYT: Nhiều bác sĩ, điều dưỡng vướng vòng lao lý

TAND TP Hòa Bình vừa đưa 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo khoa, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau nhiều ngày xét xử, Tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:27

Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế BHYT
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế BHYT

Từ ngày 20/8, giá dịch vụ ngày giường bệnh BHYT tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:07

Lao động nước ngoài chuyển công ty, cấp giấy phép thế nào?
Lao động nước ngoài chuyển công ty, cấp giấy phép thế nào?

Công ty TNHH Seedon Partners (TPHCM) đăng ký và được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ở vị trí nhà quản lý với chức danh Tổng Giám đốc. Người lao động dự kiến cho vị trí này đã được cấp giấy phép lao động cũng tại vị trí nhà quản lý với chức danh Giám đốc ở một công ty khác.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:04

Youtuber - Nghề nghiệp mơ ước?
Youtuber - Nghề nghiệp mơ ước?

YouTuber là một nghề đang được giới trẻ yêu thích. Họ được làm những gì họ thích, được tự do sáng tạo và còn kiếm được nhiều tiền.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:02

“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18
“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18

Dù đã trải qua muôn vàn biến chuyển, đặc sản bánh đậu xanh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn giữ được hương vị rất riêng, xứng đáng là loại bánh đặc sản từng được tiến vua thưởng thức.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:02

6 điều cần lưu ý để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm
6 điều cần lưu ý để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Trong khi làm việc ở công sở, chúng ta đều ít nhiều phải tương tác với đồng nghiệp trong các nhiệm vụ chung.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:34

Tranh luận về tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu lao động nữ - thiệt hay lợi?
Tranh luận về tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu lao động nữ - thiệt hay lợi?

(Dân trí) - Tăng tuổi hưu, có lợi hay thiệt với lao động nữ? doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động khi giảm số giờ làm/tuần; đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm có thể nhận hơn 200 triệu đồng; mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019; người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Quốc khánh 2/9?...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:21

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà
Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có công việc ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:04

Giám đốc là người nước ngoài có phải đóng BHXH?
Giám đốc là người nước ngoài có phải đóng BHXH?

Công ty ông Lê Tân Sơn (Hà Nội) có 100% vốn đầu tư nước ngoài, giám đốc là người nước ngoài, hàng tháng có trả lương. Ông Sơn hỏi, công ty ông có phải đóng BHXH cho giám đốc không?

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:02

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng
Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng

Những nghệ nhân, thợ giỏi ở làng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có thể dàn mỏng 1 chỉ vàng thành tấm lá vàng dài 1m, rộng 0,8cm.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề
Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề

Những người ăn xin trên đường phố phải đóng lệ phí 250 krona (khoảng 600.000 đồng tiền Việt Nam), có hiệu lực trong 3 tháng, ai không có giấy phép sẽ bị phạt tới 4.000 krona (khoảng 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:37

Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính đến tháng 6/2019, số nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng. Hàng trăm doanh nghiệp chây ì nợ BHXH, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, việc khởi kiện doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:27

Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp
Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp

Tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 9/8 tại Hà Nội, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn dự báo, đến năm 2030 sẽ có từ 4,5 - 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:22

Cần phải chín chắn khi chọn nghề
Cần phải chín chắn khi chọn nghề

Đang mùa tuyển sinh 2019. Trong số những thí sinh hăm hở chọn trường đúng ngành đúng nghề theo nguyện vọng, vẫn còn không ít thí sinh đang “băn khoăn đứng giữa đôi dòng nước”.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:19

Bỏ quy định 48 giờ làm/tuần, doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động
Bỏ quy định 48 giờ làm/tuần, doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động

(Dân trí) - “Nếu giảm giờ làm việc từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần, 56 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phải chịu áp lực tuyển thêm khoảng 32.000 lao động để đáp ứng cùng một khối lượng sản xuất trong năm...”

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:44

Tự nhận là công an để lừa lấy tiền “chạy” việc
Tự nhận là công an để lừa lấy tiền “chạy” việc

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) hôm 8/8 cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Cao Thị Thành Vinh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:37

Mức bình quân tiền lương để tính chế độ thai sản
Mức bình quân tiền lương để tính chế độ thai sản

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trưởc khi sinh con thì mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc bao gồm cả tháng sinh con.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:14

Giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, doanh nghiệp lo mất thêm tiền tỷ
Giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, doanh nghiệp lo mất thêm tiền tỷ

Đối với một doanh nghiệp quy mô 2.000 lao động sẽ phải trả thêm khoảng 5 tỷ đồng/năm nếu quy định giờ làm việc giảm xuống 44 giờ/tuần được thông qua. ...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:16

Tăng tuổi hưu, lao động nữ sẽ lợi hay thiệt?
Tăng tuổi hưu, lao động nữ sẽ lợi hay thiệt?

(Dân trí) - “Khảo sát thực hiện năm 2018 của Tổ chức lao động quốc tế cho thấy, trong 176 quốc gia, số lượng quốc gia có tuổi hưu của nam và nữ bằng nhau đang có xu hướng tăng nhanh. Ngược lại, số lượng các quốc gia quy định tuổi hưu nam nữ chênh lệch như Việt Nam đang có xu hướng giảm xuống…”

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:40

Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm
Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm

(Dân trí) - “Nếu tham gia liên tục từ năm 2009, với chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, người lao động sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp ở mức 209 triệu đồng” - ông Lê Quang Trung, Cục phó Phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:00

Thu nhập ‘khủng’ của các nữ VĐV quần vợt
Thu nhập ‘khủng’ của các nữ VĐV quần vợt

Forbes vừa công bố những VĐV có thu nhập nhiều nhất trong năm tài chính qua.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:05

Bác sĩ, luật sư ở Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?
Bác sĩ, luật sư ở Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?

Mỗi giờ, bác sĩ gây mê tại Mỹ kiếm được gần 130 USD...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:05