Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

Dân trí Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 1
Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh để giải quyết những hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh về công tác thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

65 trường hợp có tính khả thi

Bên cạnh công tác lao động việc làm và an sinh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành nhiều thời gian quan tâm tới các tồn đọng trong việc giải quyết chế độ chính sách người có công. Đây là một thực tế dẫn đến nhiều đơn khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời gian qua.

Theo bà Võ Thanh Thủy - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh, địa bàn tỉnh còn tồn đọng 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách, trong đó: Ngành LĐ-TB&XH còn 334 trường hợp, ngành quân đội còn 73 trường hợp, ngành công an còn 5 trường hợp, ngành nội vụ còn 20 trường hợp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 2

Theo Giám đốc Sở LĐTT&XH tỉnh Tây Ninh, tỉnh còn 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách người có công.

Thời gian qua, Sở đã cùng các cơ quan chức năng tích cực xem xét giải quyết vấn đề trên theo đúng quy định. Kết quả cho thấy: 367/435 trường hợp không có cơ sở giải quyết nên đã hoàn trả hồ sơ, 65/435 trường hợp có thể xem xét giải quyết, trong đó, có 4 trường hợp liệt sĩ, 42 trường hợp thương binh, theo QĐ 290 có 14 trường hợp và QĐ 57 có 5 trường hợp.

Tuy nhiên, việc giải quyết 65 trường hợp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình rà soát hồ sơ, lý lịch để giải quyết. Sở kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cùng các cơ quan chức năng cho ý kiến chỉ đạo để thực hiện giải quyết dứt điểm.

Cũng theo bà Võ Thanh Thủy, Tây Ninh hiện có trên 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có gần 10.000 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên với số tiền trên 16 tỷ đồng/tháng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 3

Trong những năm qua UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; đảm bảo các chế độ chính sách cho đối tượng người có công theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, tỉnh vận động từ nguồn xã hội hóa trên 36,2 tỷ đồng (từ năm 2017 đến 2019) chăm lo hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1.058 hộ và trợ cấp cho đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo khó khăn trong cuộc sống.

Có mặt tại buổi làm việc, đại diện Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Công an, Quân đội đều chỉ ra những bất cập trong việc giải quyết chính sách người có công với cách mạng tại Tây Ninh. Trong đó, chủ yếu là vấn đề xác minh hồ sơ, xác minh thân nhân, người làm chứng... 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 4
Các đại biểu chỉ ra nhiều bất cập trong công tác giải quyết hồ sơ chế độ chính sách, người có công tại Tây Ninh.

Xử lý xong về cơ bản trước 27/7

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cơ quan chức năng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo tỉnh Tây Ninh cần giải quyết về cơ bản cả các hồ sơ tồn đọng về xác nhận người có công trước ngày 27/7/2020.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh phải trả lời cụ thể tới những trường hợp không đủ điều kiện xét duyệt, nhằm chấm dứt tình trạng khiếu nại nhiều năm.

Những trường hợp có đủ điều kiện xem xét, giải quyết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xem xét và đưa ra hướng giải quyết ngay tại buổi làm việc.

Đối với các trường hợp không còn hồ sơ lưu trữ, Bộ trưởng đề nghị chuyển qua Cục chính sách của Bộ Quốc phòng để trả lời. Những trường hợp cần xác minh tại nơi cư trú cũ thì trao đổi để người dân về nơi cư trú cũ hoàn thiện thủ tục.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 5
Những chỉ đạo "nóng" từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mở ra một hướng giải quyết mới cho lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong việc xử lý các hồ sơ còn tồn đọng.

Trường hợp thương binh bị bắt tù đày, không còn đầy đủ chứng minh nhưng có hồ sơ cũ thì cho đi giám định vết thương thực thể. Sau khi có kết quả giám định thì sẽ chấp thuận hưởng chế độ theo kết quả giám định. 

Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều gợi ý để giải quyết một số trường hợp cụ thể còn tồn đọng.

Với trường hợp đề nghị công nhận hồ sơ thương binh của bà Phạm Thị Men. Trường hợp này đã có 1 người làm chứng, cần tìm thêm một người làm chứng nữa để giải quyết. Bộ trưởng cho rằng, nếu không tìm được người làm chứng mới, tỉnh nên lập hội nghị các cán bộ lão thành Cách mạng tại địa phương để xem xét, lấy ý kiến. Nếu hội nghị đồng ý thì có thể nghiên cứu việc chấp thuận.

Với trường hợp bà Trịnh Thị Phụng đã được nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xác nhận có bằng công nhận chiến sĩ tù đày, Bộ trưởng đề nghị giải quyết ngay. Riêng đối với những hồ sơ ngành công an còn tồn đọng, Bộ trưởng cũng yêu cầu xem xét, nếu giải quyết được thì xử lý trước 30/4/2020. 

Về trường hợp đề xác nhận nghị liệt sĩ cho ông Lâm Văn Mạnh. Đại diện cơ quan chức năng của Tỉnh Tây Ninh cho biết, khó khăn trong khi xét hồ sơ, bởi chưa xác định được ông Mạnh có quốc tịch Việt Nam hay Campuchia.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng: Vì ông Mạnh đã thuộc danh sách hy sinh tại Quân khu 9, nên phải cấp giấy báo tử. Tuy vậy, trong giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công cần ghi thêm 2 nội dung là chưa rõ quốc tịch và chưa xác định được thân nhân.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn không?
Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn không?

Ông Nguyễn Bá Hà làm công nhân tại một công ty thuộc tỉnh Đồng Nai, đóng BHXH, BHYT được 8 năm. Ông bị gãy xương tay, phải vào Bệnh viện khám, điều trị bó bột không có giấy tờ gì chứng nhận về tai nạn giao thông của công an cấp.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:04

Né Covid-19: Chuyển hướng tuyển dụng online, tuyển sinh qua Facebook, Zalo…
Né Covid-19: Chuyển hướng tuyển dụng online, tuyển sinh qua Facebook, Zalo…

(Dân trí) - Lao động Việt Nam có trong vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, tuyển sinh qua Facebook, cách ly hơn 7.100 lao động Trung Quốc, lương cơ bản của sếp doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng…

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:01

Covid-19: Có bao nhiêu lao động Việt Nam làm việc tại vùng dịch ở Hàn Quốc?
Covid-19: Có bao nhiêu lao động Việt Nam làm việc tại vùng dịch ở Hàn Quốc?

(Dân trí) - Chiều 22/2, theo Bộ LĐ-TB&XH, hơn 4.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở vùng có dịch Covid-19 là TP.Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa có trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:04

Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan
Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan

(Dân trí) - Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao, anh Huỳnh Bá Vũ (Đà Nẵng) quyết định về quê phát triển nghề mây tre đan truyền thống của cha ông đưa sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 02:57

Gia Lai: Kỳ thú trải nghiệm thác Trăn trong rừng sâu
Gia Lai: Kỳ thú trải nghiệm thác Trăn trong rừng sâu

(Dân trí) - Thác Trăn nằm “ẩn mình” trong cánh rừng xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, Gia Lai), được thiên nhiên vẽ nên những kiến tạo địa chất đẹp tuyệt vời. Thác mang vẻ rất hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 02:49

Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo
Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo

(Dân trí) - Tăng cường lập các chuyên trang tuyển sinh online của các trường trên facebook, twitter, viber, zalo hoặc trên các website của mình, xây dựng các ấn phẩm truyền thông số về tư vấn, hướng nghiệp...

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:14

Có được hưởng cả 2 khoản phụ cấp?
Có được hưởng cả 2 khoản phụ cấp?

Ông Trần Hoàng Phong (Phú Yên), Bí thư Đoàn trường THPT (mức phụ cấp 0,25), kiêm đảng ủy viên Đảng bộ trường THPT (mức phụ cấp 0,3), hỏi: Có được cả 2 mức phụ cấp này không hay chỉ được hưởng phụ cấp của chức danh đảng ủy viên hệ số 0,3?

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:03

Triệu phú đô la 27 tuổi: ‘Đây là cách giúp bạn kiếm được tiền với bảy con số’
Triệu phú đô la 27 tuổi: ‘Đây là cách giúp bạn kiếm được tiền với bảy con số’

Triệu phú USD tự thân Tanner Chidester tìm ra cách kiếm được nhiều tiền hơn, đó là đặt mục tiêu cụ thể và bắt đầu với thứ mình giỏi nhất.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:02

Xử lý tin giả về Convid-19, công nhân yên tâm làm việc
Xử lý tin giả về Convid-19, công nhân yên tâm làm việc

Tại tỉnh Đồng Nai, vừa qua, các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về dịch Convid-19 gây tâm lý lo lắng cho người lao động. Trước tình hình trên, tổ chức công đoàn tỉnh vào cuộc làm rõ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý
Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý

(Dân trí) - Tây Ninh hiện có gần 5.000 người nghiện ma túy được quản lý. Tỉnh cũng là 1/5 địa phương có tỉ lệ người nghiện cao, người nghiện ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:12

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh

(Dân trí) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà tới 3 gia đình thuộc diện chính sách người có công tiêu biểu tại tỉnh Tây Ninh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:59

Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi
Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Tới sáng 21/2, 7.155 lao động Trung Quốc vào Việt Nam đang được cách ly và theo dõi, trong đó có 5.689 người đã vào Việt Nam trên 14 ngày.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc
Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc

Foxconn đang lên kế hoạch cho một ưu đãi đặc biệt với các công nhân quay trở lại làm việc nhằm thúc đẩy việc nối lại sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:39

Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh
Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh

Các công ty thông minh tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu bằng cách sử dụng các chiến lược liên quan đến văn hóa này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:37

Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức
Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức

Kết hợp công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn truyền thống kiểu "song kiếm hợp bích", các sản phẩm dao dân dụng của người nông dân Ngô Thanh Quang có chất lượng vượt trội và chinh phục những thị trường khó tính ở châu Âu, đặc biệt là nước Đức.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:32

Giảng viên đại học có phải viên chức?
Giảng viên đại học có phải viên chức?

Theo quy định, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:27

Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên
Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 308 sinh viên, học sinh gồm 283 sinh viên hệ cao đẳng và 25 học sinh hệ trung cấp ở nhiều ngành nghề chuyên về du lịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:21

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số
Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

(Dân trí) - “Diện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90 % dân số, hoàn thành cấp mã định danh bảo hiểm xã hội cho 97 triệu người dân. Tuy nhiên, ngành còn gặp không ít thách thức trong thời gian tới…”

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:56

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình thuộc diện chính sách tại tỉnh Đồng Tháp.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá

(Dân trí) - Làm việc tại Đồng Tháp vào sáng 20/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cần chú trọng an sinh xã hội bên cạnh phát triển kinh tế, coi nguồn nhân lực là khâu đột phá.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:52

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống
Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Từ đam mê với nghề làm nước mắm quê nhà, cùng với nguồn vốn vay của Hội phụ nữ, chị Nga đã thu về trên 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:53

Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập
Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Hơn 1.900 giáo viên mầm non tại Thanh Hóa được truy thu BHXH. Điều này giúp các giáo viên trên được hưởng quyền lợi về BHXH theo quy định pháp luật và đảm bảo chế độ hưu trí sau này.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:49

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất
Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:42

Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Vụ tỏi năm nay có năng suất "khủng" nhưng người nông dân Lý Sơn vẫn không vui. Bởi lẽ giá tỏi tươi đang "rơi tự do" xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03