10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc

“Nhà tuyển dụng thường chỉ mất khoảng 10 giây để xem xét sơ lược nội dung hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, nếu không muốn bị chìm lẫn trong hàng đống hồ sơ của các ứng viên khác, bạn phải thu hút được sự chú ý của họ trong vòng 10 giây ngắn ngủi đó”, chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace cho biết.
>>Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc
>>Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?”
>>"Nữ quái" lừa xin việc, chiếm đoạt hàng nghìn USD

10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc - 1

Theo Liz Ryan, để làm được điều đó, hồ sơ xin việc của bạn nên thể hiện được 10 điều sau đây:

1. Chuyên môn

“Tôi có thể làm mọi thứ” không phải là một thông điệp nên đưa vào hồ sơ xin việc. Nội dung đầu tiên phải được thể hiện trong hồ sơ chính là lĩnh vực chuyên môn chính xác của bạn.

Nếu thành thạo nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể thiết kế nhiều phiên bản hồ sơ sao cho phù hợp nhất với những vị trí muốn ứng tuyển ở mỗi công ty cụ thể.

2. Những tố chất phù hợp với công việc

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian, vì vậy ngay trong phần đầu của hồ sơ, ngoài việc nêu rõ chuyên môn của mình, bạn còn phải khiến họ tò mò về những tố chất phù hợp với công việc mà bạn sở hữu. Nhờ đó, họ sẽ duy trì sự hào hứng và muốn xem tiếp đến những phần nội dung phía sau.

3. Sự khác biệt

Đừng chỉ giấu mình sau bằng cấp hoặc những tờ chứng nhận vô tri mà hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai bằng cách cố gắng thể hiện những nét tính cách khác biệt của mình trong nội dung hồ sơ xin việc.

4. Kỹ năng ngôn ngữ

Dù tốt hơn hay xấu hơn, hồ sơ xin việc cũng sẽ giúp chuyển tải đến nhà tuyển dụng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Hãy dùng ngôn ngữ phù hợp với công ty bạn muốn ứng tuyển (tiếng bản địa, tiếng Anh…) để viết hồ sơ.

Trên thực tế, nhiều nhà quản lý rất coi trọng kỹ năng viết của ứng viên. Do đó, nếu được chuyển tải một cách độc đáo và hiệu quả, hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng.

5. Sự hiểu biết về lĩnh vực đang ứng tuyển

Hãy liên tục chỉnh sửa hồ sơ cá nhân sao cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn hiểu rõ về lĩnh vực mình sắp hoạt động. Chẳng hạn, đừng chuyển tải thông điệp “Tôi rất am hiểu về lĩnh vực hành chính" khi ứng tuyển vào một công ty sản xuất nước giải khát đóng chai, đó không phải là một chiến lược tốt.

6. Một câu chuyện thú vị

Quá trình làm việc của bạn phải được thể hiện một cách ấn tượng. Nếu có thiện cảm với bạn, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đặt ra câu hỏi: “Câu chuyện của ứng viên này là gì?”. Vì vậy, hãy kể cho họ câu chuyện về quá trình làm việc của bạn với đầy đủ 3 phần: mở đầu, nội dung trọng tâm và kết thúc.

Nếu thấy xuất hiện những khoảng trống trong câu chuyện này, hãy điền vào những nội dung như “Nghỉ phép”, “Các dự án cá nhân” hoặc “Hoạt động tư vấn độc lập”…

7. Sở hữu nền tảng kiến thức nhà tuyển dụng cần

Nhà quản lý thường chú trọng việc bạn có sở hữu những nền tảng kiến thức mà họ cần hay không. Vì vậy, nếu tốt nghiệp đúng chuyên ngành họ cần hoặc từng tham gia các khóa học có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển, hãy khéo léo lồng ghép những chi tiết đó vào câu chuyện bạn kể trong hồ sơ.

8. Sự kiểm soát sự nghiệp

Chỉ cần đọc hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có đang tin rằng bản thân đang kiểm soát tốt sự nghiệp hay không. Dù có những giai đoạn sự nghiệp bị gián đoạn hoặc có những thay đổi lớn, bạn cũng phải khiến họ tin rằng bạn đang là thuyền trưởng chỉ huy con tàu sự nghiệp của mình chứ không phải là người bị phụ thuộc vào những con sóng may rủi.

9. Sự thông minh

Khả năng tư duy của bạn sẽ thể hiện rõ ràng trong hồ sơ xin việc. Hãy lựa chọn và sử dụng từ ngữ thật kỹ lưỡng. Điều này được ví như cách bạn chọn một bài hát ấn tượng nhất để biểu diễn trong một buổi hòa nhạc vậy. Khi đến tay nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc sẽ trở thành “người đại diện” cho bạn, giúp họ biết bạn là người có tư duy sắc sảo hay chỉ là người suy nghĩ hời hợt.

10. Những thành tích quan trọng

Không nên trình bày tất cả những thành tích đã đạt được trong quá khứ mà chỉ nên trình bày những thành tích quan trọng và có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc
10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc

Chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace – đưa ra 10 điều ứng viên không nên làm khi tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:26

Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt sa thải
Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt sa thải

Các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ buộc Chính phủ Trung Quốc phải hành động...

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:22

Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'
Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'

Có không ít trường hợp, osin được thuê về để giúp việc cho gia đình, nhưng họ lại khiến cho chủ nhà phải nể sợ đến mức có thể quát mắng cả chủ nhà.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:17

Có được làm thêm quá 200 giờ một năm không?
Có được làm thêm quá 200 giờ một năm không?

Việc làm thêm giờ vượt quá 200 giờ trong một năm không trái quy định của pháp luật nếu nằm trong các trường hợp được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:12

Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn
Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn

(Dân trí) - “Hết tháng 2, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 68,6 triệu người đạt 93,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH vẫn nhức nhối. Đặc biệt thời gian qua, có hơn 160 doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH của hơn 4.000 lao động”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:49

“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”
“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”

(Dân trí) - “Quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:52

Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Thanh Giang (tỉnh Bắc Ninh) là cán bộ hưu trí có thẻ BHYT mã HT2. Bố ông cũng là thương binh suy giảm khả năng lao động 61%. Nay ông Giang muốn chuyển mã thẻ BHYT của bố ông sang mã thẻ người có công CC1 có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:43

Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND
Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm trong Công an nhân dân.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:39

Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản
Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

Phát biểu tại hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam” - ông Katsuro Nagai, Công sứ kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) cho biết, hiện có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều đang thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:32

Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?
Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?

Trường hợp đã được nâng lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm gần nhất đối với trình độ cao đẳng trở lên và 4 năm đối với trình độ từ trung cấp trở xuống) không được tính để xét nâng lương trước thời hạn cho lần sau.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:02

Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền

Cơ quan CSĐT - CAQ Tây Hồ đã hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Bùi Văn Bình (SN 1992), tạm trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm 26/3..

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:53

Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?
Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Tôi có nghe nói nếu công ty giữbằng cấp bản chính của người lao động thì bị phạt tiền. Vậymức phạt này là bao nhiêu?

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN
Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN

Chương trình tuyển dụng lớn nhất và duy nhất trong năm tại Việt Nam của FrieslandCampina - một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa - đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:30

Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?
Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?

Hầu hết mọi người đều nói rằng họ không mong đợi những buổi tối Chủ nhật. Sự thật là 76% lao động người Mỹ nói rằng họ thấy những buổi tối Chủ nhật thật “xám xịt” – theo một cuộc khảo sát vào năm 2015.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:14

Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH
Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH

Các khoản như tiền ăn ca, thưởng chuyên cần, trợ cấp nhà trọ, hỗ trợ tiền xăng... nếu không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận ghi trong hợp đồng, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thì không tính đóng BHXH.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:00

Trường nghề cần chủ động hội nhập
Trường nghề cần chủ động hội nhập

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề chất lượng cao gặp áp lực khi phải đào tạo ra nguồn nhân lực đạt chuẩn trong nước và khu vực. Và các trường phải tự xoay xở trong điều kiện thực có của mình.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:27

Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng
Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Phú Quốc cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tổ chức kiểm tra Công ty cổ phần Chairman Phú Quốc. Qua đó, công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng do không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 11:41

Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái
Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Số liệu mới nhất về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:20

Tuấn Anh nghỉ rồi!
Tuấn Anh nghỉ rồi!

Một bộ phận lao động trẻ chưa thật sự hiểu mình có năng khiếu gì và muốn làm gì?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:08

Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD
Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD

Với ý tưởng mới, 1 chiếc laptop, 300 USD trong tay, bạn Trần Thanh Quý (25 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) và 2 cộng sự của mình đã kiếm được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng) sau 3 tháng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:47

Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?
Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?

Ông Đào Mạnh Cường (Lai Châu, email: manhtuong24121978@...) làm giáo viên. Năm 2014 ông Cường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng do có mâu thuẫn với đồng nghiệp nên bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Cường hỏi, trường hợp của ông sẽ bị chậm nâng lương mấy tháng?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:41

Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?
Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?

Tâm lý ăn xổi, ngắn hạn không thể coi là mô hình phát triển chuẩn mực trong làm ăn lâu dài.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:05

Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng
Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Tự nhận mình là sỹ quan cấp tá công tác tại Bộ Quốc phòng có khả năng xin vào các trường đại học thuộc quân đội, Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của bị hại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:28

Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc
Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc

Trong thời gian tôi đi du lịch ở nước ngoài thì được thông báo trúng tuyển viên chức giáo viên. Vì vậy tôi không thể về để làm thủ tục ký hợp đồng theo như thống báo. Tuy nhiên khi tôi về nhà và lên UBND huyện để tiến hành các thủ tục ký hợp đồng làm việc thì được trường hợp của tôi đã bị hủy kết quả và họ đã thay thế bằng người khác.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:56