Tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ: Tôi có đang sở hữu trang web của mình không?

Đó có vẻ như là một câu hỏi đơn giản. Bạn đã thanh toán cho tên miền và dịch vụ thiết kế nội dung để xây dựng website và cập nhật thường xuyên thông tin về doanh nghiệp của bạn, tất nhiên bạn sở hữu nó rồi, phải không? Giờ thì hãy xem xét kỹ hơn quyền sở hữu trí tuệ (IP) mà doanh nghiệp của bạn sử dụng trong việc vận hành và duy trì trang web - bạn vẫn chắc chắn tất cả đều thuộc về bạn?

Tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ: Tôi có đang sở hữu trang web của mình không? - 1

Website là một trong những tài sản kinh doanh được bảo vệ bởi bản quyền. Bản quyền là một quyền tự động được gán cho người tạo ra bất kỳ tài liệu gốc nào có thể ghi lại được dưới dạng vật chất (bất cứ thứ gì được viết lại, ghi âm lại hoặc được làm ra).

Tất cả nội dung được sử dụng trên trang web của bạn sẽ có người sở hữu - nếu không phải là chính bạn hoặc doanh nghiệp của bạn thì bạn cần biết người đó là ai và liệu bạn có quyền sử dụng nó hay không. Những nội dung này bao gồm ảnh chụp, hình ảnh và văn bản.

Bản quyền là một vấn đề khá phức tạp. Nếu một nhân viên trong doanh nghiệp của bạn tạo ra giá trị nào đó trong quá trình làm việc, chẳng hạn như nhân viên của bộ phận CNTT đang xây dựng trang web của bạn thì doanh nghiệp sẽ sở hữu bản quyền. Tuy nhiên, nếu bạn thuê một nhà thầu phụ để thực hiện công việc này thay cho bạn thì họ sẽ có quyền sở hữu nó.

Bạn cần ký hợp đồng trước khi nghiệm thu bất cứ điều gì để chắc chắn quyền sở hữu bản quyền sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp của bạn khi công việc hoàn thành. Trên thực tế, có 74% doanh nghiệp thuê thầu phụ không thể xác định chính xác chủ sở hữu bản quyền các nội dung trên website của mình. Đừng rơi vào tình huống đó!

Cùng với bản quyền, có những khía cạnh khác của trang web có thể được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ khác. Bạn có biết tên công ty, biểu trưng và tên miền của bạn có thể được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu thương mại?

Nhãn hiệu thương mại là một dấu hiệu giúp phân biệt hàng hoá và dịch vụ của bạn với nhãn hiệu của đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần nhãn hiệu của bạn khác biệt và không mô tả trực tiếp hàng hoá và dịch vụ, bạn có thể đăng ký nó như một nhãn hiệu thương mại.

Nếu bạn đăng ký tên và logo của công ty như một nhãn hiệu thương mại, bạn có thể sử dụng chúng để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn và thiết lập một tập khách hàng trung thành và uy tín. Hãy yên tâm vì không ai khác có thể hoạt động bằng uy tín của bạn.

Đăng ký nhãn hiệu cho phép bạn độc quyền sử dụng nhãn hiệu cho hàng hoá/ dịch vụ của bạn ở quốc gia được đăng ký. Đó là tài sản của bạn, có nghĩa là bạn có thể bán, nhượng quyền thương mại hoặc cấp phép cho người khác sử dụng. Nó cũng giúp bạn dễ dàng chống lại bất cứ ai sử dụng nhãn hiệu của bạn mà không được phép. Bạn cũng có thể cho phép nhân viên tiêu chuẩn thương mại hoặc cảnh sát tiến hành truy tố tội phạm hàng giả sử dụng nhãn hiệu của bạn.

Nội dung này do Văn phòng Sở hữu trí tuệ (IPO) cung cấp. Để biết thêm thông tin về bản quyền và cách bạn có thể đảm bảo quyền của bạn được bảo vệ, hãy truy cập vào trang web IPO tại www.ipo.gov.uk.

IPO có rất nhiều công cụ hỗ trợ kinh doanh và tài nguyên có sẵn trên mạng để giúp bạn tận dụng tối đa quyền sở hữu trí tuệ (IP). IP for Business bao gồm IP Equip, khóa học e-learning miễn phí được thiết kế để cung cấp kiến ​​thức về quyền sở hữu trí tuệ và IP Health Check, sẽ giúp bạn nhận ra quyền sở hữu trí tuệ thuộc về công ty và cách tốt nhất để bảo vệ và sử dụng nó. Hãy kiểm tra các công cụ này ngay hôm nay và tìm hiểu xem doanh nghiệp của bạn có tất cả quyền sở hữu hay không?

Bảo vệ tài sản trí tuệ trực tuyến

Khi thiết lập danh sách tài sản của mình, doanh nghiệp có thể nghĩ đến cổ phiếu, thiết bị, máy móc và bằng sáng chế. Một loại tài sản thường bị bỏ qua nhưng cũng không kém phần giá trị là nội dung web. Khi tài sản của bạn vô hình hoặc không có giá trị cụ thể gắn với nó thì không có nghĩa là nó không đáng được bảo vệ.

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay có một website và vận hành nhiều blog của công ty, xuất bản sách trắng hoặc các hướng dẫn người dùng hữu ích. Đây là những tài sản do nhân viên của công ty tạo ra và do đó phải tuân theo quyền bản quyền sở hữu trí tuệ (IP). Điều này có nghĩa là nếu sao chép hoặc thay đổi mục đích của nó mà không được cho phép sẽ là vi phạm. Dưới đây là một số thông tin nhanh về bản quyền IP:

• Bản quyền là một quyền tự động - các doanh nghiệp không phải xin hoặc thanh toán chi phí để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

• Ngay sau khi tác phẩm được “hoàn thành” (được viết, ghi hoặc lưu vào máy tính), bản quyền bắt đầu được áp dụng

• Bản quyền thường được biểu thị bằng ký hiệu © theo sau tên của tác giả và ngày sản xuất

• Tác phẩm văn học trực tuyến được bảo vệ bản quyền suốt đời tác giả và 70 năm sau đó

Các tài liệu được tạo ra tại Anh sẽ được bảo vệ tự động hầu như ở khắp thế giới, nhưng nếu một nhà văn đăng ký bản quyền chính thức ở Mỹ, họ có thể được bảo vệ thêm. Bản quyền áp dụng cho cách một ý tưởng đã được thể hiện hoặc viết ra, chứ không phải chính ý tưởng đó. Ví dụ: bất kỳ ai cũng có thể đăng blog về chủ đề "Xu hướng Internet thịnh hành nhất năm 2014", nhưng họ không thể lấy cụm từ chính xác hoặc hình minh họa trực tiếp từ tác phẩm của người khác.

Tuy nhiên, tác giả có thể cấp phép hoặc bán các quyền đối với tác phẩm của họ và thậm chí có thể truyền bản quyền cho người khác nếu họ muốn – ví dụ như cho con cái. Nếu ai đó muốn sử dụng tác phẩm đó, họ phải trực tiếp xin phép tác giả. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ của một tổ chức đơn vị sẽ xử lý yêu cầu bản quyền và phân phối nhuận bút.

Để kiểm tra về bản quyền và tìm hiểu thêm về bản quyền website, vui lòng truy cập Intellectual Property Office hoặc gọi số 0300 300 2000.

Phương Ngân

MỚI NHẤT
Thế giới sẽ có trên 30 tỷ thiết bị IoT vào năm 2020
Thế giới sẽ có trên 30 tỷ thiết bị IoT vào năm 2020

(Dân trí) - Hơn 200 khách mời bao gồm các chuyên gia công nghệ đến từ Microsoft, Amazon, FPT, VNPT,… và cộng đồng khởi nghiệp đã tham dự sự kiện “Vietnam IoT Day” cùng chia sẻ, thảo luận về những xu hướng mới nhất của hệ sinh thái IoT trên thế giới và Việt Nam.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:28

Tin nhắn lừa đảo trên Facebook lại bùng phát, người dùng cảnh giác
Tin nhắn lừa đảo trên Facebook lại bùng phát, người dùng cảnh giác

(Dân trí) - Nạn lừa đảo, thông báo trúng thưởng trên các mạng xã hội đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, người dùng nếu nhận được các thông tin thông báo trúng thưởng các chương trình cần cảnh giác cao độ, tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:22

Facebook đổi chính sách, hiển thị nhiều thông tin từ bạn bè thay vì quảng cáo
Facebook đổi chính sách, hiển thị nhiều thông tin từ bạn bè thay vì quảng cáo

(Dân trí) - Bạn cảm thấy mệt mỏi với những thông tin quảng cáo hoặc những tin tức, nội dung ít ý nghĩa được hiển thị trên dòng tin tức (News Feed) trên Facebook của mình? Facebook sẽ thay đổi điều này khi tập trung nhiều hơn vào việc hiển thị những thông tin do bạn bè và người thân trên News Feed.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:22

"Sốc" với màn biểu diễn "múa cột" của các nữ vũ công robot
"Sốc" với màn biểu diễn "múa cột" của các nữ vũ công robot

(Dân trí) - Tại CES 2018, người ta không chỉ được "sờ tận tay" những phát minh mới, những sản phẩm công nghệ tân tiến, mà còn được mãn nhãn trước màn biểu diễn "có một không hai" đến từ các vũ công robot nóng bỏng.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 11:16

Thị trường Bitcoin hồi phục sau khi "bốc hơi" 200 tỷ USD
Thị trường Bitcoin hồi phục sau khi "bốc hơi" 200 tỷ USD

(Dân trí) - Trong vài ngày qua, thị trường Bitcoin liên tục đón nhận những tin xấu kèm theo dự đoán không có lợi từ chuyên gia. Vốn hoá thị trường "bốc hơi" 200 tỷ USD chỉ trong vài tiếng, tuy nhiên, giá trị của đồng Bitcoin đang có dấu hiệu hồi phục.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 10:29

Vườm ươm Doanh nghiệp CNTT tròn 1 năm hoạt động, chưa có dự án mang tính sáng tạo, đột biến cao
Vườm ươm Doanh nghiệp CNTT tròn 1 năm hoạt động, chưa có dự án mang tính sáng tạo, đột biến cao

(Dân trí) - Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội (HBI-IT) được khai trương và đi vào hoạt động từ 9/1/2017. Tính đến nay sau một năm triển khai hoạt động, Vườm ươm đã đạt được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận. Tuy nhiên vẫn chưa có những dự án mang tính cách mạng, góp phần thay đổi bộ mặt ngành CNTT nước nhà.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:38

Triển lãm CES 2018 và “cuộc chiến ngầm” giữa Google với Amazon
Triển lãm CES 2018 và “cuộc chiến ngầm” giữa Google với Amazon

(Dân trí) - Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2018 không chỉ chứng kiến bhững thiết bị công nghệ thế hệ mới ra mắt, mà sự kiện năm nay còn chứng kiến một “cuộc chiến ngầm” giữa hai “gã khổng lồ” là Google và Amazon.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:02

Trình duyệt Cốc Cốc biến smartphone thành "2 màn hình"
Trình duyệt Cốc Cốc biến smartphone thành "2 màn hình"

(Dân trí) - Một tính năng đặc biệt vừa được tích hợp trên trình duyệt Cốc Cốc mobile giúp việc vừa xem video vừa lướt web trở nên vô cùng thuận tiện.

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:00

Tỷ phú Warren Buffett: Bitcoin và tiền ảo sẽ không có kết thúc tốt đẹp
Tỷ phú Warren Buffett: Bitcoin và tiền ảo sẽ không có kết thúc tốt đẹp

(Dân trí) - Hai trong số những nhà đầu tư thành công nhất thế giới là tỷ phú Warren Buffett và người trợ lý lâu năm của ông, Charlie Munger, đều khẳng định họ sẽ không bao giờ đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:44

Loạt đồ công nghệ "khủng" tại CES 2018 ngày thứ 2
Loạt đồ công nghệ "khủng" tại CES 2018 ngày thứ 2

(Dân trí) - Trong ngày thứ 2 tại CES 2018 đang diễn ra ở Las Vegas, hàng loạt ông lớn trong ngành công nghệ tiếp tục tung ra những con bài chủ chốt của mình, mở ra xu hướng của năm 2018.

Thứ tư, 10/01/2018 - 03:12

PwC và VNCERT hợp tác chiến lược về ứng cứu sự cố an toàn thông tin
PwC và VNCERT hợp tác chiến lược về ứng cứu sự cố an toàn thông tin

(Dân trí) - Trước thực trạng gia tăng và ngày một tinh vi của các cuộc tấn công mạng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa mới ký kết hợp tác với công ty an toàn thông tin PwC Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 03:00

Bitcoin gián tiếp trở thành mối nguy hại tới môi trường?
Bitcoin gián tiếp trở thành mối nguy hại tới môi trường?

(Dân trí) - Cùng với sự nổi lên của Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác là mối lo ngại về tiêu tốn điện năng, qua đó ảnh hưởng tới môi trường, và điều kiện sống của chính con người sống trên Trái Đất. Tuy nhiên quan niệm này liệu có chính xác?

Thứ tư, 10/01/2018 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Microsoft tạm ngưng thanh toán bằng Bitcoin do giá bất ổn
Microsoft tạm ngưng thanh toán bằng Bitcoin do giá bất ổn

(Dân trí) - Quyết định của Microsoft được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Valve - một hãng làm game lớn trên thế giới cũng chính thức ngừng chấp nhận Bitcoin làm đơn vị thanh toán qua hệ thống cửa hàng Steam của họ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:15

Asus trình làng loạt laptop ấn tượng tại CES 2018
Asus trình làng loạt laptop ấn tượng tại CES 2018

(Dân trí) - Hãng công nghệ Đài Loan Asus đã mang đến triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), CES 2018, loạt laptop mới và ấn tượng của hãng, trong đó có mẫu laptop siêu nhẹ với khối lượng chưa đến 1kg.

Thứ ba, 09/01/2018 - 10:00

Phát hiện nhiều phụ kiện giả mạo của Apple nhập lậu về Việt Nam
Phát hiện nhiều phụ kiện giả mạo của Apple nhập lậu về Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2017, Tổng cục Hải quan đã xử lý 32 vụ việc liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu hàng hoá tại biên giới, trị giá hàng hoá vi phạm khoảng 26 tỷ đồng. Cục cũng phát hiện nhiều phụ kiện giả mạo các thương hiệu lớn là Apple và Samsung.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:38

Trung Quốc tìm cách chặn dân "đào" Bitcoin, nhà đầu tư hoang mang
Trung Quốc tìm cách chặn dân "đào" Bitcoin, nhà đầu tư hoang mang

(Dân trí) - Động thái mới đây của các nhà chức trách tại Trung Quốc cho thấy nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của các thợ đào Bitcoin, qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của đồng tiền ảo này trong tương lai.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:00

Người dùng cần làm gì để tự vệ trước lỗ hổng bảo mật trên hàng tỷ máy tính?
Người dùng cần làm gì để tự vệ trước lỗ hổng bảo mật trên hàng tỷ máy tính?

(Dân trí) - Lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre được đánh giá là 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng tỷ máy tính và thiết bị di động trên toàn cầu. Dưới đây là một vài lưu ý để giúp bạn có thể an toàn trước lỗ hổng bảo mật này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 03:02

Dùng tiền đi vay để đầu tư Bitcoin: Mối nguy cơ tiềm ẩn
Dùng tiền đi vay để đầu tư Bitcoin: Mối nguy cơ tiềm ẩn

(Dân trí) - Giới chuyên môn cảnh báo việc vay tiền để mua Bitcoin có thể khiến nhà đầu tư đối mặt rủi ro lớn do giá trị của đồng tiền ảo này sẽ có những biến động khó lường trong tương lai.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:43

Tiền ảo Ethereum đạt mốc kỷ lục, Bitcoin lại vượt trên 17.000 USD
Tiền ảo Ethereum đạt mốc kỷ lục, Bitcoin lại vượt trên 17.000 USD

(Dân trí) - Kết thúc tuần đầu tiên của năm mới 2018, hầu như tất cả đồng tiền ảo đều đón nhận những tín hiệu tăng giá đầy tích cực, trong đó đáng chú ý nhất phải kể tới Ethereum và sự trở lại đầy ấn tượng của Bitcoin.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 02:22

Xếp hạng 10 đồng tiền ảo giá trị nhất hiện nay
Xếp hạng 10 đồng tiền ảo giá trị nhất hiện nay

(Dân trí) - Cùng điểm qua 10 đồng tiền ảo đang có giá trị cao nhất hiện nay và tìm hiểu xu thế đầu tư của thị trường tiền ảo trên thế giới.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 02:07

Samsung mang đến CES 2018 loạt thiết bị thông minh với tính năng cực độc đáo
Samsung mang đến CES 2018 loạt thiết bị thông minh với tính năng cực độc đáo

(Dân trí) - Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2018 sắp được khai màn và vẫn như mọi năm, Samsung vẫn là một trong những hãng tích cực nhất tại triển lãm CES năm nay. Hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ mang đến CES 2018 một số thiết bị thông minh với tính năng cực kỳ độc đáo.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:25

Phát hiện lỗi bảo mật nghiêm trọng trên hàng tỷ máy tính và thiết bị di động
Phát hiện lỗi bảo mật nghiêm trọng trên hàng tỷ máy tính và thiết bị di động

(Dân trí) - Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên phần lớn vi xử lý của Intel và một số vi xử lý của AMD, ARM. Điều này đồng nghĩa với việc hàng tỷ máy tính và thiết bị di động sử dụng những vi xử lý này đang bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Thứ năm, 04/01/2018 - 11:09

Bitcoin tròn 9 năm: Từ "con số 0 tròn trĩnh" thành khối gia tài triệu người mong
Bitcoin tròn 9 năm: Từ "con số 0 tròn trĩnh" thành khối gia tài triệu người mong

(Dân trí) - Cho đến trước năm 2017, có lẽ sẽ chẳng ai nhớ đến ngày 3/1/2009 với một ý nghĩa gì đặc biệt. Nhưng kể từ nay, bất kỳ nhà đầu tư vào thị trường tiền ảo nào cũng sẽ ghi nhớ cột mốc này như là kỷ niệm của khối tài sản "ảo" có giá hơn 701 tỷ USD.

Thứ năm, 04/01/2018 - 09:54

Đào Bitcoin, sở hữu Bitcoin có vi phạm pháp luật Việt Nam kể từ 1/1/2018?
Đào Bitcoin, sở hữu Bitcoin có vi phạm pháp luật Việt Nam kể từ 1/1/2018?

(Dân trí) - Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:03