Thứ tư, 10/01/2018 - 08:50

Tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ: Tôi có đang sở hữu trang web của mình không?

Đó có vẻ như là một câu hỏi đơn giản. Bạn đã thanh toán cho tên miền và dịch vụ thiết kế nội dung để xây dựng website và cập nhật thường xuyên thông tin về doanh nghiệp của bạn, tất nhiên bạn sở hữu nó rồi, phải không? Giờ thì hãy xem xét kỹ hơn quyền sở hữu trí tuệ (IP) mà doanh nghiệp của bạn sử dụng trong việc vận hành và duy trì trang web - bạn vẫn chắc chắn tất cả đều thuộc về bạn?

Tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ: Tôi có đang sở hữu trang web của mình không? - 1

Website là một trong những tài sản kinh doanh được bảo vệ bởi bản quyền. Bản quyền là một quyền tự động được gán cho người tạo ra bất kỳ tài liệu gốc nào có thể ghi lại được dưới dạng vật chất (bất cứ thứ gì được viết lại, ghi âm lại hoặc được làm ra).

Tất cả nội dung được sử dụng trên trang web của bạn sẽ có người sở hữu - nếu không phải là chính bạn hoặc doanh nghiệp của bạn thì bạn cần biết người đó là ai và liệu bạn có quyền sử dụng nó hay không. Những nội dung này bao gồm ảnh chụp, hình ảnh và văn bản.

Bản quyền là một vấn đề khá phức tạp. Nếu một nhân viên trong doanh nghiệp của bạn tạo ra giá trị nào đó trong quá trình làm việc, chẳng hạn như nhân viên của bộ phận CNTT đang xây dựng trang web của bạn thì doanh nghiệp sẽ sở hữu bản quyền. Tuy nhiên, nếu bạn thuê một nhà thầu phụ để thực hiện công việc này thay cho bạn thì họ sẽ có quyền sở hữu nó.

Bạn cần ký hợp đồng trước khi nghiệm thu bất cứ điều gì để chắc chắn quyền sở hữu bản quyền sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp của bạn khi công việc hoàn thành. Trên thực tế, có 74% doanh nghiệp thuê thầu phụ không thể xác định chính xác chủ sở hữu bản quyền các nội dung trên website của mình. Đừng rơi vào tình huống đó!

Cùng với bản quyền, có những khía cạnh khác của trang web có thể được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ khác. Bạn có biết tên công ty, biểu trưng và tên miền của bạn có thể được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu thương mại?

Nhãn hiệu thương mại là một dấu hiệu giúp phân biệt hàng hoá và dịch vụ của bạn với nhãn hiệu của đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần nhãn hiệu của bạn khác biệt và không mô tả trực tiếp hàng hoá và dịch vụ, bạn có thể đăng ký nó như một nhãn hiệu thương mại.

Nếu bạn đăng ký tên và logo của công ty như một nhãn hiệu thương mại, bạn có thể sử dụng chúng để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn và thiết lập một tập khách hàng trung thành và uy tín. Hãy yên tâm vì không ai khác có thể hoạt động bằng uy tín của bạn.

Đăng ký nhãn hiệu cho phép bạn độc quyền sử dụng nhãn hiệu cho hàng hoá/ dịch vụ của bạn ở quốc gia được đăng ký. Đó là tài sản của bạn, có nghĩa là bạn có thể bán, nhượng quyền thương mại hoặc cấp phép cho người khác sử dụng. Nó cũng giúp bạn dễ dàng chống lại bất cứ ai sử dụng nhãn hiệu của bạn mà không được phép. Bạn cũng có thể cho phép nhân viên tiêu chuẩn thương mại hoặc cảnh sát tiến hành truy tố tội phạm hàng giả sử dụng nhãn hiệu của bạn.

Nội dung này do Văn phòng Sở hữu trí tuệ (IPO) cung cấp. Để biết thêm thông tin về bản quyền và cách bạn có thể đảm bảo quyền của bạn được bảo vệ, hãy truy cập vào trang web IPO tại www.ipo.gov.uk.

IPO có rất nhiều công cụ hỗ trợ kinh doanh và tài nguyên có sẵn trên mạng để giúp bạn tận dụng tối đa quyền sở hữu trí tuệ (IP). IP for Business bao gồm IP Equip, khóa học e-learning miễn phí được thiết kế để cung cấp kiến ​​thức về quyền sở hữu trí tuệ và IP Health Check, sẽ giúp bạn nhận ra quyền sở hữu trí tuệ thuộc về công ty và cách tốt nhất để bảo vệ và sử dụng nó. Hãy kiểm tra các công cụ này ngay hôm nay và tìm hiểu xem doanh nghiệp của bạn có tất cả quyền sở hữu hay không?

Bảo vệ tài sản trí tuệ trực tuyến

Khi thiết lập danh sách tài sản của mình, doanh nghiệp có thể nghĩ đến cổ phiếu, thiết bị, máy móc và bằng sáng chế. Một loại tài sản thường bị bỏ qua nhưng cũng không kém phần giá trị là nội dung web. Khi tài sản của bạn vô hình hoặc không có giá trị cụ thể gắn với nó thì không có nghĩa là nó không đáng được bảo vệ.

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay có một website và vận hành nhiều blog của công ty, xuất bản sách trắng hoặc các hướng dẫn người dùng hữu ích. Đây là những tài sản do nhân viên của công ty tạo ra và do đó phải tuân theo quyền bản quyền sở hữu trí tuệ (IP). Điều này có nghĩa là nếu sao chép hoặc thay đổi mục đích của nó mà không được cho phép sẽ là vi phạm. Dưới đây là một số thông tin nhanh về bản quyền IP:

• Bản quyền là một quyền tự động - các doanh nghiệp không phải xin hoặc thanh toán chi phí để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

• Ngay sau khi tác phẩm được “hoàn thành” (được viết, ghi hoặc lưu vào máy tính), bản quyền bắt đầu được áp dụng

• Bản quyền thường được biểu thị bằng ký hiệu © theo sau tên của tác giả và ngày sản xuất

• Tác phẩm văn học trực tuyến được bảo vệ bản quyền suốt đời tác giả và 70 năm sau đó

Các tài liệu được tạo ra tại Anh sẽ được bảo vệ tự động hầu như ở khắp thế giới, nhưng nếu một nhà văn đăng ký bản quyền chính thức ở Mỹ, họ có thể được bảo vệ thêm. Bản quyền áp dụng cho cách một ý tưởng đã được thể hiện hoặc viết ra, chứ không phải chính ý tưởng đó. Ví dụ: bất kỳ ai cũng có thể đăng blog về chủ đề "Xu hướng Internet thịnh hành nhất năm 2014", nhưng họ không thể lấy cụm từ chính xác hoặc hình minh họa trực tiếp từ tác phẩm của người khác.

Tuy nhiên, tác giả có thể cấp phép hoặc bán các quyền đối với tác phẩm của họ và thậm chí có thể truyền bản quyền cho người khác nếu họ muốn – ví dụ như cho con cái. Nếu ai đó muốn sử dụng tác phẩm đó, họ phải trực tiếp xin phép tác giả. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ của một tổ chức đơn vị sẽ xử lý yêu cầu bản quyền và phân phối nhuận bút.

Để kiểm tra về bản quyền và tìm hiểu thêm về bản quyền website, vui lòng truy cập Intellectual Property Office hoặc gọi số 0300 300 2000.

Phương Ngân