Doanh nghiệp XNK tại Hà Nội thông quan thế nào trong thời gian tới?

Tiếp nối lộ trình triển khai đưa hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS vào vận hành chính thức trong hoạt động của Hải quan Việt Nam, ngày 19 và 20/10/2013, Cục Hải quan Hà Nội tổ chức khóa Tập huấn Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS cho hơn 400 doanh nghiệp trên địa bàn với sự tham gia của Trung tâm Dịch vụ Điện Tử FPT.

Các chuyên gia thuộc Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS của Tổng cục Hải quan trực tiếp tham gia hướng dẫn và đào tạo doanh nghiệp. Nội dung hướng dẫn chi tiết các quy trình nghiệp vụ vận hành trên hệ thống VNACCS/VCIS, từ khâu khai báo thông tin hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, đăng ký tờ khai hải quan và các thủ tục liên quan trong quá trình thông quan, đến khi cấp phép thông quan, thanh khoản tờ khai, kiểm tra trên VCIS…

Doanh nghiệp đến tham dự Khóa tập huấn Hệ thống VNACCS/VCIS
Doanh nghiệp đến tham dự Khóa tập huấn Hệ thống VNACCS/VCIS

Về giải pháp phần mềm khai hải quan điện tử thích ứng với hệ thống mới này, FPT, đơn vị đối tác phát triển phần mềm VNACCS/VCIS cho Hải Quan đã giới thiệu đến Doanh nghiệp tại buổi tập huấn phần mềm mới nhất của Trung Tâm Dịch vụ Điện tử FPT, là FPT.VNACCS - phiên bản nâng cấp của FPT.eCustoms. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng cải tiến mới phục vụ hiệu quả trong thao tác của doanh nghiệp khi kê khai. Ngoài giao diện và thiết kế chương trình nhỏ gọn, cài đặt đơn giản, tích hợp chữ ký số, tích hợp phần mềm khai báo phiên bản trước, FPT.VNACCS còn bổ sung tính năng quản lý và tự động cập nhật thông điệp theo giao diện Outlook, tự động nhận diện nghiệp vụ và chú thích nghiệp vụ tiếp theo, tự động nâng cấp, tự động tái sinh cấu trúc dữ liệu khi có sự cố, tự động dò tìm proxy. Phần mềm thông quan Hải quan của FPT có thể đáp ứng tất cả các loại hình: Kinh doanh, SXXK, Gia công, và áp dụng được cho tất cả mô hình doanh nghiệp và quy mô công ty: Đại lý làm thủ tục hải quan, Doanh nghiệp trực tiếp XNK.

Đáng chú ý trong nội dung tập huấn là việc tích hợp chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử, một nét mới khi áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS, theo Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013 về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, doanh nghiệp cần cài đặt thiết bị bảo mật USB Token, đăng ký chữ ký số trực tuyến với cơ quan Hải quan và thiết lập chữ ký số trên phần mềm khai báo Hải quan điện tử. Hiện có 8 công ty được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép phát triển và cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp và 5 công ty được công nhận hợp chuẩn bởi Tổng cục Hải quan về phần mềm khai Hải quan điện tử. Tuy nhiên, đồng thời được công nhận bởi cả hai cơ quan này chỉ có 2 công ty, trong đó có FPT. Đây cũng là 2 trong số các dịch vụ chính mà Trung tâm Dịch vụ Điện tử đang cung cấp, bên cạnh Thuế điện tử và các dịch vụ liên quan khác. Ngoài ra, FPT.CA còn là Chữ Ký Số duy nhất tại Việt Nam đạt mức bảo mật cao nhất cho thiêt bị theo tiêu chuẩn FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada.

Nhận xét về khả năng ứng dụng Dịch vụ Điện tử FPT trong giai đoạn áp dụng VNACCS/VCIS trong thông quan điện tử, ông Trần Thế Hiển, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Điện tử FPT khẳng định: “Với bề dày 20 năm trực tiếp phát triển các ứng dụng lõi và hạ tầng kỹ thuật cho ngành Thuế, Hải quan, am hiểu sâu sắc quy trình nghiệp vụ, công nghệ của hai ngành này, FPT tự tin cung cấp giải pháp Dịch vụ điện tử toàn diện và hiệu quả cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng dịch vụ và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong cơ chế, phần mềm quản lý. Dịch vụ Điện tử trọn gói của FPT tích hợp Chữ ký số, Khai Thuế Điện Tử, khai Hải quan Điện tử đem lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng, tiết kiệm chi phí, thời gian xử lý, truy dò lỗi, công sức đi lại... Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng với đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản, am hiểu về nghiệp vụ cũng như các vấn đề kỹ thuật túc trực 24/7, kể cả lễ Tết, với nhiều hình thức tư vấn (trực tiếp, trực tuyến, teamviewer, điện thoại…) sẽ mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp trong các thao tác dịch vụ điện tử. Xu thế tích hợp dịch vụ là hướng chọn lựa thông minh cho doanh nghiệp trong xử lý các thao tác dịch vụ điện tử.”

Cán bộ TT Dịch vụ Điện tử FPT đang hướng dẫn thao tác trên FPT.VNACCS cho doanh nghiệp
Cán bộ TT Dịch vụ Điện tử FPT đang hướng dẫn thao tác trên FPT.VNACCS cho doanh nghiệp

Hiện các khóa tập huấn Hệ Thống Thông Quan Điện Tử đang được các chi cục Hải Quan cả nước tiến hành nhằm mục đích đào tạo cho doanh nghiệp triển khai thuận lợi khi chính thức đưa vào vận hành trên toàn quốc dự kiến vào tháng 4/2014. Đội ngũ cán bộ của Trung tâm Dịch vụ Điện Tử FPT trên khắp cả nước cũng kết hợp đồng thời với các chi cục Hải quan địa phương trong các đợt tập huấn này. Được biết, trong tháng 10 và 11/2013, tại miền Bắc, các chi cục Hải quan tại Nghệ An, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Ninh…, các chi cục tại tại miền Nam: Long An, Vũng Tàu, Gia Lai… sẽ tiến hành tập huấn cho doanh nghiệp.

Thông tin về hệ thống VNACCS: www.customs.gov.vn, www.vnaccs.com

Thông tin về Dịch Vụ Điện Tử FPT: http://dichvudientu.fpt.com.vn

MỚI NHẤT
Nokia sẽ trình diễn Lumia 2020 8 inch tại MWC 2014
Nokia sẽ trình diễn Lumia 2020 8 inch tại MWC 2014

(Dân trí) - Theo một nguồn tin, Nokia sẽ trình diễn hai sản phẩm đặc biệt, gồm chiếc điện thoại Lumia 1820 và máy tính bảng Lumia 2020 tại Đại hội Thế giới di động 2014 (MWC) sẽ diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha trong tháng 2/2014.

Thứ tư, 13/11/2013 - 10:52

Nexus 7 thế hệ mới lên kệ tại Việt Nam
Nexus 7 thế hệ mới lên kệ tại Việt Nam

(Dân trí) - Nexus 7 phiên bản 2013, sản phẩm hợp tác giữa Google và Asus vừa chính thức được phân phối tại Việt Nam. So với phiên bản cũ, Nexus thế hệ mới mỏng nhẹ hơn và được tăng cường rất nhiều tính năng.

Thứ tư, 13/11/2013 - 09:21

Apple bắt đầu bán ra iPad mini thế hệ mới, giá từ 399USD
Apple bắt đầu bán ra iPad mini thế hệ mới, giá từ 399USD

(Dân trí) - Mười ngày sau khi iPad Air chính thức “lên kệ”, iPad mini màn hình Retina của Apple cũng đã chính thức được bán ra trên gian hàng trực tuyến Apple Store với giá khởi điểm 399USD.

Thứ ba, 12/11/2013 - 11:38

Google ra mắt công cụ giúp tìm kiếm nạn nhân siêu bão Haiyan
Google ra mắt công cụ giúp tìm kiếm nạn nhân siêu bão Haiyan

(Dân trí) - Google đã ra mắt công cụ cho phép tra cứu thông tin nạn nhân để giúp những người sống sót cũng như những người có họ hàng đang sinh sống tại Philippines có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin người thân của mình sau trận bão kinh hoàng Haiyan vừa diễn ra tại Philippines.

Thứ ba, 12/11/2013 - 08:20

Facebook lại dính lỗi nghiêm trọng trên toàn cầu trong chưa đầy một tháng
Facebook lại dính lỗi nghiêm trọng trên toàn cầu trong chưa đầy một tháng

(Dân trí) - Tối qua (theo giờ Việt Nam), mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã dính lỗi có phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu. Đây là lần thứ 2 mạng xã hội này dính lỗi nghiêm trọng có phạm vi ảnh hưởng lớn chỉ trong chưa đầy một tháng.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 02:03

IE11 cho Windows 7 nhanh nhất từ trước đến nay chính thức ra mắt
IE11 cho Windows 7 nhanh nhất từ trước đến nay chính thức ra mắt

(Dân trí)-Microsoft đã chính thức trình làng trình duyệt web Internet Explorer 11 (IE11) dành cho Windows 7, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất xử lý và khả năng bảo mật giống phiên bản IE11 cho Windows 8.1 mới nhất, giúp Microsoft tự tin tuyên bố đây là trình duyệt web nhanh nhất hiện nay.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 10:00

iPad Air bất ngờ bốc cháy trong cửa hàng
iPad Air bất ngờ bốc cháy trong cửa hàng

(Dân trí) - Một phiên bản demo của iPad tại cửa hàng của Vodafone ở Úc vừa bất ngờ bốc cháy, rất may không có ai trong cửa hàng bị thương.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 07:22

iPad Air chính hãng tại Việt Nam có giá gần 16,9 triệu đồng
iPad Air chính hãng tại Việt Nam có giá gần 16,9 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù chưa có thông tin về thời điểm Apple chính thức phân phối iPad Air thế hệ mới tại Việt Nam, tuy nhiên hiện tại chiếc máy tính bảng này đã được phân phối theo đường chính ngạch tại một hệ thống phân phối hàng công nghệ lớn ở TPHCM.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:03

Samsung tham vọng trở thành hãng sản xuất tablet lớn nhất thế giới
Samsung tham vọng trở thành hãng sản xuất tablet lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Một giám đốc điều hành của Samsung tỏ ra rất lạc quan về thị trường máy tính bảng của hãng với dự đoán sẽ nhân đôi doanh số dòng sản phẩm này trong năm 2013 so với năm 2012.

Thứ năm, 07/11/2013 - 03:13

Mẹo hay tìm thông tin ngày cài đặt Windows trên máy tính
Mẹo hay tìm thông tin ngày cài đặt Windows trên máy tính

(Dân trí) - Đôi khi vì một lý do nào đó, bạn cần tìm thông tin về ngày cài đặt Windows gần đây nhất trên máy tính mà mình đang sử dụng. Thủ thuật đơn giản dưới đây sẽ giúp đáp ứng điều này.

Thứ năm, 07/11/2013 - 12:43

FPT chính thức phân phối sản phẩm IBM PureFlex System
FPT chính thức phân phối sản phẩm IBM PureFlex System

Hãng công nghệ IBM công bố Công ty Phân phối FPT trở thành nhà phân phối chính thức sản phẩm IBM PureFlex System (PureFlex System) tại thị trường Việt Nam trong ngày 05/11/2013 vừa qua.

Thứ tư, 06/11/2013 - 02:35

Việt Nam đã xuất hiện hình thái của chiến tranh mạng
Việt Nam đã xuất hiện hình thái của chiến tranh mạng

(Dân trí) - Chiến tranh mạng chưa xảy ra ở Việt Nam nhưng đã có những hành động tấn công có mục đích. Nếu như cách đây vài năm các cuộc tấn công chủ yếu là phát tán các loại virus thì nay ngày càng xuất hiện nhiều các trang web của chính phủ, doanh nghiệp bị tấn công có chủ đích.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu tiên xuất hiện virus lây từ điện thoại sang máy tính
Lần đầu tiên xuất hiện virus lây từ điện thoại sang máy tính

(Dân trí) - Hệ thống giám sát virus của công ty An ninh mạng Bkav vừa phát hiện một loại phần mềm gián điệp (spyware) có thể tấn công máy tính từ smartphone. Đây là lần đầu tiên một mã độc có khả năng lây từ điện thoại sang máy tính.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:47

 Cảnh báo lỗi chưa xác định trên HĐH Mavericks
Cảnh báo lỗi chưa xác định trên HĐH Mavericks

(Dân trí) - Hệ điều hành (HĐH) mới của Apple là Mavericks đang mắc một số lỗi bao gồm việc bị tắt tất âm thanh sau khi phục hồi từ chế độ ngủ (sleep) của Macbook 2013 và nguy cơ mất dữ liệu của ổ cứng ngoài Western Digital khi nâng cấp lên HĐH này.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:11

Google làm lộ Nexus 8 bí ẩn trên trang web giới thiệu Android 4.4
Google làm lộ Nexus 8 bí ẩn trên trang web giới thiệu Android 4.4

(Dân trí) - Hình ảnh một chiếc máy tính bảng lạ xuất hiện trên trang quảng bá cho nền tảng Android 4.4 KitKat mới của Google khiến nhiều người tin rằng đây là phiên bản máy tính bảng Nexus mới, nhiều khả năng sẽ là Nexus 8.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:56

“Nexus 5 trình làng” là điểm nhấn của làng công nghệ tuần qua
“Nexus 5 trình làng” là điểm nhấn của làng công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin đồn đoán, Google đã chính thức trình làng smartphone Nexus thế hệ mới, Giải thưởng NTĐV công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào chung khảo, LG ra mắt smartphone màn hình cong đầu tiên… là những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:53

Cận cảnh Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014 chính hãng tại Việt Nam
Cận cảnh Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014 chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí)-Được ra mắt cùng Galaxy Note 3 hồi đầu tháng 9 vừa qua, Galaxy Note 10.1 2014 là phiên bản cỡ lớn của dòng sản phẩm Galaxy Note, đồng thời cũng là bản nâng cấp đáng giá của phiên bản Galaxy Note 10.1 đầu tiên. Sản phẩm đã được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:29

iPad Air có thể vượt kỷ lục 3 triệu máy bán trong 3 ngày cuối tuần
iPad Air có thể vượt kỷ lục 3 triệu máy bán trong 3 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Theo dự đoán của nhà phân tích, Apple có thể sẽ bán được khoảng 2,5-3,5 triệu máy tính bảng iPad Air trong tuần đầu tiên bán ra thị trường.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 07:44

Firefox 25 ra mắt với chế độ duyệt web dành cho khách
Firefox 25 ra mắt với chế độ duyệt web dành cho khách

(Dân trí) - Mozilla đã lại tiếp tục tung ra phiên bản chính thức mới nhất của trình duyệt web Firefox dành cho cả máy tính cá nhân lẫn Android, với một vài tính năng mới đáng chú ý cùng sự cải tiến về hiệu suất và độ ổn định.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 12:40

Mở hộp iPad Air phiên bản 4G vừa xuất hiện tại Việt Nam
Mở hộp iPad Air phiên bản 4G vừa xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi chính thức bán ra tại thị trường Singapore, mẫu máy tính bảng iPad Air của Apple đã nhanh chóng có mặt tại Việt Nam thông qua đường xách tay. Hiện tại người dùng đã có thể sở hữu iPad Air với giá khởi điểm từ 12,2 triệu đồng cho phiên bản 16GB có kết nối Wi-Fi.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 03:28

Nokia Lumia 1520 bán từ tháng 11 với giá 16 triệu đồng
Nokia Lumia 1520 bán từ tháng 11 với giá 16 triệu đồng

(Dân trí) - Sau gần 2 tuần giới thiệu tại Abu Dhabi, mẫu điện thoại cỡ lớn Nokia Lumia 1520 sẽ xuất hiện tại thị trường Việt Nam ngay trong tháng 11 này, sớm hơn với dự đoán của nhiều người.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 01:18

HP 450 – Laptop giá rẻ dành cho doanh nghiệp nhỏ
HP 450 – Laptop giá rẻ dành cho doanh nghiệp nhỏ

HP 450 được tăng cường một loạt tính năng nhằm gia tăng tính tiện dụng và độ bền, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác chi phí đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 10:18

Facebook có gần 1,2 tỷ người dùng hàng tháng
Facebook có gần 1,2 tỷ người dùng hàng tháng

(Dân trí) - Nếu tính theo con số thống kê, Facebook một lần nữa có số người dùng hoạt động hàng tháng đủ để trở thành… quốc gia lớn thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Thứ năm, 31/10/2013 - 09:50

“Tỉnh táo” khi lựa chọn Chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử
“Tỉnh táo” khi lựa chọn Chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử

Chữ ký số không còn là một khái niệm mới đối với doanh nghiệp cũng như cán bộ xuất nhập khẩu và kế toán thuế, bởi tính ứng dụng sâu trong kê khai hải quan điện tử và thuế điện tử.

Thứ năm, 31/10/2013 - 09:01