Thứ sáu, 01/01/2016 - 18:27

Gió đồng hun hút – Cuốn sách đưa người đọc ngược về tuổi thơ

Dân trí

"Gió đồng hun hút" là cuốn sách đầu tay của nhà báo Ngô Bá Lục. Đây là tuyển tập những truyện ngắn, tản văn viết về ký ức tuổi thơ của tác giả với cảm xúc chân thành dễ chạm được vào trái tim của người đọc.

“Gió đồng hun hút” gồm những câu chuyện vụn vặt liên quan đến cuộc sống của một cậu bé những năm thập niên 80 của thế kỷ trước. Những kí ức êm đềm về tuổi thơ bên gia đình và bè bạn cùng bức tranh làng quê yên bình được miêu tả bằng lời kể chân thực, mộc mạc và thiết tha. Nó như khiến người đọc tìm thấy chính mình trong từng trang sách.

Nhà báo Ngô Bá Lục và Nhà văn Trần Thị Trường trong buổi ra mắt sách.
Nhà báo Ngô Bá Lục và Nhà văn Trần Thị Trường trong buổi ra mắt sách.

Nhà văn Trần Thị Trường - Người đã biên tập bản thảo cho cuốn sách này cho rằng, phải lâu lắm rồi văn đàn mới có được một cuốn tản văn và truyện ngắn chân thực đến vậy. Từng câu chữ đều chứa đựng sự mộc mạc, thậm chí là sự ngô nghê, ngây thơ… nhưng khi đọc xong người ta có thể oà khóc bởi nó không chỉ là câu chuyện của một người nữa. Đọc xong, người ta chỉ muốn chạy ngay về quê hoặc cảm thấy day dứt vì đã lâu lắm rồi họ không được sống đẹp như những ngày thơ bé ấy nữa. Và nhà văn Trần Thị Trường ước mình cũng có thể viết được một cuốn sách như thế.

Quả thật, đọc xong “Gió đồng hun hút” người ta sẽ hỗn độn trong nhiều cảm xúc khác nhau. Tất nhiên, cái cảm giác sự bình yên trong tâm hồn vẫn là xúc cảm mãnh liệt. Ngô Bá Lục không nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nhà báo. Anh viết nên cuốn sách bởi muốn lưu giữ lại những ký ức tuổi thơ êm đềm mà anh không thể có lại được lần thứ hai để thế hệ sau biết về một thời của cha ông mình. Bên cạnh đó, Ngô Bá Lục cũng muốn những ai từng trải qua thời ấu thơ như anh tìm thấy sự đồng cảm để rồi chia sẻ với nhau. Yêu quê hương hơn. Yêu mẹ cha hơn.

Nhà báo Ngô Bá Lục ký tặng sách cho độc giả.
Nhà báo Ngô Bá Lục ký tặng sách cho độc giả.

Vì là tản văn và truyện ngắn nên cuốn sách là sự chắp nối có chủ đích của nhiều câu chuyện khác nhau. Đó có thể là “Chuyện những đêm hè” với những hình ảnh đẹp như cổ tích của một làng quê thanh bình, mà ở nơi ấy, trăng sáng đến độ không cần đèn vẫn đọc sách được. Trẻ con thì nô đùa nhộn nhịp lối xóm, nam nữ thanh niên tụ tập ngồi đàn hát những bài quan họ tình tứ bên cạnh hồ sen ngát hương; Hay những chiều hè gió lộng, cánh đồng bao la bát ngát như bừng sáng bởi sắc màu của những con diều, và tiếng sao vi vút như những sợi tơ óng ả vắt ngang bầu trời mênh mông rộng lớn. Hay như tản văn Nhớ mùa chim ngói, Đi qua mùa nhớ, Những mùa Đông xa ngái...đều là những ký ức êm đềm, bình yên mà nhiều người từng trải qua.

Nhiều sao Việt đến chúc mừng lễ ra mắt sách của Nhà báo Ngô Bá Lục vào sáng 31/12.
Nhiều sao Việt đến chúc mừng lễ ra mắt sách của Nhà báo Ngô Bá Lục vào sáng 31/12.

Ngoài những cảm xúc mang nhiều hoài niệm về những ký ức đẹp của tuổi thơ bên gia đình và làng quê yên bình, Gió đồng hun hút còn có những truyện ngắn như: Một lần đi ở, Con bò vượt sóng đồng chiêm, Đi xem chiếu bóng, Người đàn bà yêu, Chuyện tình thời cửu vạn... Đây là những câu chuyện có thật được tác giả kể bằng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, gần gũi, chân chất không màu mè, bay bướm. Những câu chuyện về gia đình, bố mẹ, bạn bè, con bò, con chó, con mèo, đàn gà; rồi cánh đồng, mùa gặt, đêm trăng... những thứ mà bất kỳ đứa trẻ con nông thôn thời bao cấp nào cũng trải qua và khó có thể quên được trong đời.

Hà Tùng Long