Chính trị gia Phần Lan chia sẻ các sáng kiến giúp phát triển đất nước

(Dân trí) - Nokia, Angry bird, Xylitol, tin nhắn SMS hay hệ điều hành Linus... là những phát minh nổi tiếng của người Phần Lan. Đây là một vài trong số hơn 100 sáng kiến được tập hợp trong cuốn sách "Những sáng kiến Phần Lan- lý do Phần Lan phát triển như ngày nay" vừa được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu hôm 30/10.

Cuốn sách là tập hợp hơn 100 sáng kiến xã hội, chính trị được biên soạn từ các bài viết của các chính trị gia, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Chủ biên cuốn sách, ông IIkka Taipale nguyên là đại biểu quốc hội từ những năm 1960 và là người nổi tiếng trong các vận động cũng như đấu tranh cho các vấn đề an sinh xã hội ở Phần Lan.

Có mặt chủ trì buổi ra mắt cuốn sách tại Thư viện Hà Nội sáng ngày 30/10, ông Taipale chia sẻ rằng khi ra mắt năm 2006 ông không ngờ rằng cuốn sách sẽ trở thành cuốn sách thứ 2 tại Phần Lan được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất. Cho đến nay cuốn sách này đã được dịch ra trên 50 ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt.

"Độc giả các nước rất quan tâm muốn tìm hiểu làm sao một từ một quốc gia nghèo khó với thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, tài nguyên nghèo nàn, lại bị chiến tranh tàn phá, Phần Lan có thể vươn lên mạnh mẽ và chỉ trong 40 năm đã nằm trong top đầu thế giới về mức sống, giáo dục, minh bạch, bình đẳng và tự do ngôn luận," ông Ikka giới thiệu.

Chính trị gia Phần Lan chia sẻ các sáng kiến giúp phát triển đất nước - 1

"Ở đây chúng tôi không bàn tới những thứ quá hàn lâm, chúng tôi chia sẻ những sáng kiến về xã hội, chính trị và cuộc sống thường ngày ở Phần Lan. Những sáng kiến được trình bày đa dạng, từ nhỏ đến quan trọng, từ các cấu trúc chính trị phổ quát đến những niềm vui thường nhật, với các chủ điểm từ quốc hội độc viện đến tủ phơi bát, từ chăm sóc trẻ ban ngày tới cầu giặt công cộng, từ công việc cộng đồng (“đàn ong thợ”) đến chủ nghĩa ba bên, từ bơi lội trong băng đến chính phủ liên hiệp, và từ hệ điều hành Linux đến Ông già Noel."

Được hỏi về một vài lý do quan trọng mang đến sự phát triển mạnh mẽ cho Phần Lan, ông Ikka nhấn mạnh mấy yếu tố như: đề cao giáo dục, nuôi dưỡng truyền thống đọc sách, xây dựng xã hội bình đẳng, và trao quyền tự chủ lớn cho các địa phương...

Vốn là một tiến sỹ y khoa, bác sỹ tâm thần, ông Ikka cũng đưa ra khuyến cáo về những hệ lụy của xu hướng sống một mình đang phát triển nhanh trên thế giới. Ông cho biết ở Phần Lan bên cạnh những người thất nghiệp, thất học, những người sống một mình cũng được quan tâm hỗ trợ để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe thông qua nhiều sáng kiến.

Bạn đọc Việt Nam cũng có thể tìm thấy những sáng kiến khả thi cho các vấn đề nóng của nước mình như sáng kiến giảm tai nạn giao thông thường bộ, công tác chống nghèo đói, chăm sóc thương bệnh binh, giải quyết chỗ ở cho sinh viên, hay dịch vụ trông giữ trẻ ban ngày...

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ phát hành cuốn sách, ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam nói rằng ông rất ủng hộ việc dịch và xuất bản cuốn sách này sang tiếng Việt và hi vọng Việt Nam có thể tham khảo các sáng kiến này trên con đường phát triển đất nước.

Lan Phong

Đang được quan tâm