Xử phạt mức cao nhất 40 triệu đồng vụ mặc bikini bán hàng

(Dân trí) - Trao đổi với PV báo chí chiều nay 6/5, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết đã có kết luận xử lý vụ nhân viên siêu thị điện máy Trần Anh mặc bikini bán hàng, với mức xử lý phạt cao nhất là 40 triệu đồng.

Chiều nay, ngày 6/5, Sở Văn hóa, Thể thao đã ra văn bản Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với vụ việc mặc bikini thị tại siêu thị Trần Anh gây ồn ào dư luận thời gian qua.


Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội (phải) và ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội trả lời báo chí xoay quanh quyết định xử phạt vụ việc mặc bikini bán hàng (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội (phải) và ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội trả lời báo chí xoay quanh quyết định xử phạt vụ việc mặc bikini bán hàng (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Quyết định xử phạt ghi rõ siêu thị này vi phạm quảng cáo có nội dung trái với truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam khi để người mẫu mặc bikini đón khách và tiếp thị sản phẩm.

Đây là mức phạt đối với trường hợp vi phạm luật quảng cáo, quy định tại điểm d khoản 4 điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt, đơn vị trên phải nộp tiền phạt đầy đủ tại Kho bạc Nhà nước. Nếu không tự nguyện chấp hành, đơn vị sẽ bị cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt hành chính theo Điều 86,88 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012...

“Với hành vi vi phạm như trên, khung hình phạt theo quy định là từ 30 đến 40 triệu đồng. Tuy nhiên, Sở quyết định mức xử phạt cao nhất 40 triệu đồng đối với đơn vị Trần Anh. Đây là hành động cứng rắn để tránh xảy ra những trường hợp tương tự trên địa bàn Hà Nội. Nếu sau này các siêu thị, nhà hàng thi nhau mặc bikini bán hàng thì còn gì là... Hà Nội”, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội nói.

Ông Tô Văn Động nhấn mạnh: “Phía Sở luôn ủng hộ các doanh nghiệp trong công việc kinh doanh, phát triển nhưng phải làm đúng quy định”.

Theo ông Tô Văn Động, sở dĩ Sở cẩn trọng trong việc ra Quyết định xử phạt là vì muốn xác định rõ vi phạm để đơn vị vi phạm phải “tâm phục khẩu phục”.


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vụ việc mặc bikini bán hàng

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vụ việc mặc bikini bán hàng

Có mặt tại buổi trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh thanh tra Sở cho biết ngay khi nhận được thông tin phản ánh về vụ việc của siêu thị trên, thanh tra Sở đã đến làm việc. Sáng ngày 5/5, thanh tra Sở làm việc với đại diện siêu thị và ngay trong chiều cùng ngày phía Sở đã xin ý kiến của Bộ thành lập ban thẩm định xác định hành vi vi phạm trong vụ việc mặc bikini bán hàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, dù phía siêu thị giải thích đây không phải là chương trình tiếp thị bán hàng, hoạt động này nằm trong ý tưởng chương trình video “Giáo dục giới tính” hướng tới đối tượng thanh thiếu niên nhưng khó có thể chấp nhận. Các thành viên trong ban thẩm định đều cho rằng hành động mặc bikini tiếp thị sản phẩm ở siêu thị này đã vi phạm về hoạt động quảng cáo.

Vụ việc mặc bikini bán hàng tại siêu thị gây xôn xao dư luận
Vụ việc mặc bikini bán hàng tại siêu thị gây xôn xao dư luận

Quan điểm của lãnh đạo Sở VH,TT Hà Nội cho rằng, với việc mặc bikini bán hàng ở nơi khác có thể bị xử phạt nhẹ hơn nhưng Hà Nội với bản sắc riêng, người dân khó chấp nhận hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục như vậy.

Ngoài việc xử phạt vụ mặc bikini bán hàng, thanh tra Sở cũng sẽ rà soát lại toàn bộ các hoạt động quảng cáo của công ty trong thời gian gần đây. “Nếu phát hiện sai phạm, thanh tra Sở sẽ xử lý”, ông Tô Văn Động nói.

Trước đó, ngày 28/4, tại siêu thị điện máy Trần Anh xuất hiện 5 năm cô gái trẻ trong trang phục bikini “mát mẻ” đang tiếp thị sản phẩm. Để thu hút khách hàng, các cô gái này sẵn lòng ra tận khu vực sân gửi xe để tiếp đón khách hàng đến tham quan, mua sắm sản phẩm.

Những hình ảnh này thu hút nhiều ánh mắt hiếu kỳ và gây cảnh nhốn nháo, ùn tắc cả một đoạn đường trước siêu thị.

Nguyễn Hằng

Đọc thêm
Đang được quan tâm