Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội bước đầu nhận định: Quán ăn để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách đã vi phạm về hoạt động quảng cáo giống trường hợp siêu thị điện máy để nhân viên mặc áo tắm tiếp thị bán sản phẩm vừa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Như thông tin phóng viên Dân trí đã đưa, chiều ngày 10/5 ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân và báo chí, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với chính quyền quận Cầu Giấy làm việc với quán ăn cho nhân viên mặc bikini phục vụ bàn. Tại đây, Thanh tra Sở đã gửi giấy mời đại diện nhà hàng chiều ngày 11/5 đến Sở để làm rõ vụ việc đang gây ồn ào dư luận.

Cảnh nhân viên mặc bikini rót bia cho khách
Cảnh nhân viên mặc bikini rót bia cho khách

Sau buổi làm việc chiều ngày 11/5, ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết chủ nhà hàng trên đã thừa nhận có xảy ra sự việc để nhân viên rót bia, bưng đồ ăn phục vụ khách nhưng không hợp tác ký vào biên bản vi phạm.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, tại buổi làm việc, chủ nhà hàng giải thích ý tưởng để các nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn phục vụ khách là của người phụ trách tiếp thị dành cho sự kiện tri ân khách hàng của một hãng bia tại nhà hàng. Hoạt động này chỉ diễn ra trong vài giờ và ngay sau khi biết được sự việc, chủ nhà hàng đã yêu cầu dừng những hành động phản cảm trên.

Tuy nhiên, đó là cách giải thích của nhà hàng. Về phía Thanh tra Sở đánh giá, đây là hành động vi phạm về hoạt động quảng cáo có nội dung trái với truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. “Vi phạm của nhà hàng giống trường hợp vi phạm của siêu thị điện máy diễn ra cách đây hơn một tuần. Chính vì vậy, theo quy định của Nghị định 158/2013/NĐ-CP, nhà hàng kinh doanh trên đường Trần Thái Tông sẽ đối diện với mức phạt từ 30-40 triệu đồng”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Phía Thanh tra Sở cũng cho biết, Sở có thể đưa ra mức phạt cao nhất trong khung hình phạt cho vi phạm này. Bởi không chỉ vi phạm về hoạt động quảng cáo, chủ nhà hàng còn có thái độ không hợp tác, cố tình tạo lý do để không ký vào biên bản làm việc chiều ngày 11/5. Trước thái độ không hợp tác của chủ nhà hàng, Thanh tra Sở vẫn đơn phương lập biên bản với sự chứng kiến của các thành viên có mặt tại buổi làm việc.


Cảnh nhân viên mặc đồ bơi bưng đồ ăn khiến khách cũng phải... ngại ngùng

Cảnh nhân viên "mặc đồ bơi" bưng đồ ăn khiến khách cũng phải... ngại ngùng

Theo dự kiến, ngày 12/5, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội sẽ ra quyết định xử phạt đối với nhà hàng có hành vi vi phạm trên.

Trước đó, tối ngày 8/5, tại một nhà hàng ở khu vực Cầu Giấy, Hà Nội xuất hiện một dàn nhân viên nữ trẻ đứng phục vụ thực khách đến ăn uống tại nhà hàng. Những nữ nhân viên này mặc đồ bikini mát mẻ thoải mái đi lại rót bia, bưng đồ ăn cho khách.

Trước dàn nhân viên nữ mặc trang phục hai mảnh mát mẻ, có người choàng thêm áo khoác mỏng mặc cũng như không... như ngoài bể bơi, nhiều khách hàng còn cảm thấy ngại ngùng...

Nguyễn Hằng