Vợ chồng Hà Nội "bỏ phố lên núi" làm homestay giữa "biển mây" Tà Xùa

Hà Hiền

(Dân trí) - Cách đây 3 năm, vợ chồng chị Mai Anh (29 tuổi) ở Thanh Oai, Hà Nội quyết định bỏ phố lên đỉnh núi Tà Xùa (Sơn La), cao gần 2000m so với mực nước biển để làm homestay, phát triển du lịch.

Những ngày đầu xa Thủ đô lên bản người H'Mông khởi nghiệp, cứ 8 giờ tối là cả bản tối om, chẳng có ai nói chuyện, chưa kể những thiếu thốn về điện nước, di chuyển khó khăn đã khiến cô gái 9X không ít lần nản và muốn bỏ về xuôi.

"Sự thiếu thốn khiến mình nản sợ, phải vay một khoản tiền lớn của ngân hàng để đầu tư. Nhưng rồi mình cố mạnh mẽ, vượt qua khó khăn và hăng say công việc. Đến nay, homestay đỉnh Tà Xùa nổi tiếng là một trong số các homestay đẹp nhất nhì ở đây, bởi bao quanh bốn bề là biển thiên đường mây, không khí trong lành, khí hậu mát mẻ quanh năm", chị Mai Anh nói. 

Vợ chồng Hà Nội bỏ phố lên núi làm homestay giữa biển mây Tà Xùa - 1
Homestay đẹp như cổ tích trên đỉnh Tà Xùa của vợ chồng chị Mai Anh.

Trước khi "bỏ phố lên núi", chị Mai Anh làm kế toán, chồng kinh doanh tự do. Công việc ở phố thị khiến chị gặp nhiều áp lực, vì vậy mỗi năm hai vợ chồng đều dành một vài ngày để đi du lịch. Từ những chuyến đi đó mà có duyên với Tà Xùa, mảnh đất có thắng cảnh tuyệt đẹp mà chồng chị đã đặt chân đến từ nhiều năm trước, khi nó còn hoang sơ, du lịch chưa phát triển.

Vợ chồng Hà Nội bỏ phố lên núi làm homestay giữa biển mây Tà Xùa - 2
Tà Xùa là nơi thiên nhiên ưu đãi, homestay của chị Mai Anh lại nằm ngay trung tâm xã, trên biển thiên đường mây, một trong những điểm check-in không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đây.

Khi đến một vùng đất mới, nơi mà mọi thứ đều khác lạ và trái ngược so với cuộc sống hiện tại đã khiến cô gái Hà Nội suy nghĩ nhiều ngày. Nhớ lại những ngày đầu mới lên núi "khai hoang" với rất nhiều khó khăn đó, cô gái Hà Nội thốt lên "choáng váng" vì đi lại vất vả, phí vận chuyển, chi phí nguyên vật liệu đắt gấp 2-3 lần dưới xuôi.

Vợ chồng Hà Nội bỏ phố lên núi làm homestay giữa biển mây Tà Xùa - 3
Chi phí đầu tư vào mỗi căn bungalow lên tới 150 triệu đồng/căn. Tính đến nay, riêng chi phí đầu tư vào khoảng 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn khó khăn về điện nước, chị Mai Anh cho biết, ở Tà Xùa, người H'Mông ngày đó chủ yếu dùng nước mó, hôm nào mưa nhiều thì thừa nước, hôm nào không có nước, 2-3 giờ đêm chồng chị phải vào rừng soi mó nước, thời tiết mùa đông lạnh thấu xương.

Ngoài việc kinh doanh, vợ chồng chị Mai Anh cũng sinh sống tại đây. Một phần do chưa yên tâm giao "đứa con tinh thần" cho người nào khác quản lý, phần vì "mê" cuộc sống trên đó, đồ ăn sạch, không khí trong lành. 

"Những ngày đầu mới lên đây rất buồn, cứ 8 giờ tối là cả bản tối om, chẳng có ai nói chuyện. Giờ thật may là được mọi người yêu thương nên homestay của mình hầu như ngày nào cũng có khách, thậm chí là ngày trong tuần cũng kín phòng, nên là được trò chuyện với khách. Điều mình áy náy nhất đến giờ là vẫn chưa đón con trai lên ở cùng do điều kiện học hành chưa cho phép", bà chủ 9X chia sẻ.

Homestay của vợ chồng chị nằm trên độ cao gần 2000m so với mực nước biển khiến du khách đến đây luôn cảm thấy không khí trong lành, thư thái, khí hậu mát mẻ quanh năm.

Vợ chồng Hà Nội bỏ phố lên núi làm homestay giữa biển mây Tà Xùa - 4
Quyết định lên núi khởi nghiệp, vợ chồng chị Mai Anh phải gửi con trai nhỏ về quê với ông bà.

Diện tích hiện tại homestay đang khai thác vào khoảng hơn 1000m, không gian yên tĩnh, thích hợp cho gia đình lên trải nghiệm, kể cả các gia đình có con nhỏ. Hơn nữa lại gần các bản nhỏ của người dân tộc H'Mông, du khách muốn tìm hiểu phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân bản địa homestay sẵn sàng giới thiệu.

Du khách đến vs homestay ngoài nghỉ ngơi ra còn được trải nghiệm các dịch vụ miễn phí như giao lưu đốt lửa trại, hát cho nhau nghe, được ưu đãi khi thử các dịch vụ ngâm chân thảo dược, tắm lá người Dao,... Ngoài ra, chị còn thuê đầu bếp chuyên đồ Tây Bắc, đảm bảo hương vị làm mọi người khó quên

Bỏ phố lên núi được 3 năm, không ít lần chị Mai Anh gặp áp lực vì công việc quá nhiều, cùng với nỗi nhớ con khiến cô gái Hà Nội muốn bỏ cuộc.

"Những lúc đó mình vẫn cho bản thân đươc yếu đuối một lúc, rồi lại nhìn thấy khách luôn yêu thương khiến mình rất cảm động và muốn làm tốt hơn nữa. Nếu được chọn lại, mình vẫn không hối hận với quyết định này", 9X trải lòng.

Vợ chồng Hà Nội bỏ phố lên núi làm homestay giữa biển mây Tà Xùa - 5
Khung cảnh thiên nhiên nên thơ ở Tà Xùa nhìn từ homestay.

Ngoài kinh doanh homestay, chị Mai Anh còn mở thêm quán cà phê, trà. Nhưng chủ yếu là các loại trà Tà Xùa, trà hoa cúc mật ong, trà long nhãn, trà gừng quế phù hợp với không khí lạnh nơi đây. Ngồi uống tách trà hoa cúc, thơm mùi mật ong rừng ngắm mây bay trước mặt còn gì tuyệt hơn.

Khi Covid-19 ập đến, công việc kinh doanh homestay cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Cô chủ 9X cho biết, dù cho ban chỉ đạo phòng chống dịch chưa có thông báo dừng hoạt động thì homestay đã chủ động dừng đón khách từ một tuần trước đó. Hiện tại, homestay đã được mở cửa trở lại từ đầu tháng 10. Khách tới rất đông và đa số là giới thiệu nhau, ưu ái đặt cho homestay của chị với cái tên là "view săn mây 360 độ".