Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m

Quang Anh

(Dân trí) - Sau khi rời bỏ cuộc sống chốn thị thành đông đúc, cặp vợ chồng về vùng núi xây một ngôi nhà và nông trại để mọi người đến thuê và nghỉ dưỡng.

Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 1
Fagunia Farmstay nằm trên độ cao hơn 1.500m so với mức nước biển ở Faguniakhet Uttarakhand, Ấn Độ giống như cảnh trong một bộ phim. Ngôi nhà được bao quanh bởi rừng rậm, thác nước và có thể nhìn ra 2 dãy núi là Pangot và Nainital.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 2
Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Kumaon truyền thống, chịu được động đất và thân thiện với môi trường. Đặc điểm của lối kiến trúc này là nhà xây bằng đá và gỗ để đảm bảo sự cách nhiệt.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 3
Chủ nhân của ngôi nhà và nông trại là anh Anil Cherukupalli và vợ là Aditi Pokhriyal. Cặp vợ chồng rời Delhi, từ bỏ cuộc sống thị thành để tìm đến lối sống bền vững hồi năm 2018. Vì không có kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc, nên cặp đôi này đã nghiên cứu trong nhiều tháng và phối hợp cùng các thợ xây địa phương để biến ước mơ của họ thành hiện thực.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 4
Ngoài đam mê du lịch, cặp đôi này từng làm việc trong lĩnh vực môi trường, tổ chức phi chính phủ hướng tới bảo tồn động vật hoang dã và hệ sinh thái. "Công việc ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng tôi và thúc đẩy thực hiện lối sống tối giản. Từ cái nhìn đầu tiên đã yêu mảnh đất này, nơi có ngôi nhà nhỏ và một trang trại. Chúng tôi muốn tạo ra không gian cho các vị khách có thể đến đây thư giãn", Anil chia sẻ.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 5
Trong quá trình xây dựng nhà, không có bất cứ cây xanh nào bị phá bỏ. Sau 2 năm, căn nhà mới hoàn tất. Đá và gỗ là vật liệu chính tạo nên căn nhà, thêm một chút xi măng dùng ở móng. Trong đó, hơn 70% đá và gỗ được tận dụng lại từ căn nhà có sẵn khi mua.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 6
Cửa sổ là phần không thể thiếu của công trình và được thiết kế để hút nhiều ánh sáng tự nhiên. Điện được tạo ra nhờ năng lượng mặt trời, hệ thống đun nước nóng cũng dùng năng lượng mặt trời để cấp nước cho các phòng tắm.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 7
Nước mưa được dẫn đến hố ngầm, sau khi trải qua lớp lọc sỏi và cát sẽ thấm xuống đất để bổ sung nước ngầm. Các chất thải được ủ thành phân trộn, còn chất thải nhựa được đốt trong lò kín, đảm bảo an toàn.
Bỏ phố lên núi, vợ chồng xây nhà và làm nông trại ở độ cao 1.500m - 8
Nông trại xung quanh ngôi nhà được trồng nghệ, gừng, dưa chuột, bí... theo phương pháp hữu cơ. Cặp vợ chồng mong muốn trang trại tự cung tự cấp thực phẩm 100%, nhưng đó là chặng đường dài phía trước. "Chúng tôi đang tập trung thực hiện các bước nhỏ để đạt mục tiêu lớn", Anil chia sẻ.