Trà "cắm tăm", cách thưởng trà độc nhất vô nhị

An

(Dân trí) - Trà "cắm tăm" là cách pha trà đặc biệt. Chén trà đậm đặc đến nỗi nếu cắm que tăm vào vẫn có thể đứng thẳng trong chén.

Trà xanh gắn bó với đủ mọi tầng lớp nhân dân từ cao sang vương giả đến các tầng lớp bình dân lao động. Thưởng trà có nhiều cách, người thích vị trà nhẹ nhàng, có chút đắng nhẹ đầu môi rồi chép miệng để thấy vị ngọt trong hậu vị.

Vậy mà cũng có rất nhiều người mê uống trà đặc, đặc đến nỗi bã trà đầy ắp miệng ấm, nước trà thì chỉ đủ rót ra 1 đến 3 ly trà. Vị trà thì đắng tê tái đầu lưỡi, vị chát vẫn vương trong miệng mãi không hết. Chén trà đậm đặc tới nỗi người ta ví như có que tăm cắm vào chén trà vẫn có thể đứng thẳng, vậy nên mới có câu nói trà "cắm tăm".

Trà cắm tăm, cách thưởng trà độc nhất vô nhị - 1

Trà "cắm tăm" có vị đắng chát đặc biệt khó quên (Ảnh: Phúc Khánh Tea). 

Thông thường, một ấm trà ngon sử dụng ấm trà có dung tích 150 đến 250 ml cho 5 đến 10 gram trà, sử dụng nước không quá 90 độ C, thời gian hãm trà 10 đến 25 hoặc 30 giây là đủ.

Đặc điểm dễ nhận ra trà "cắm tăm" là bã trà rất nhiều, nhiều lên quá cả thành ấm, nhiều đến có khi nắp ấm còn đậy lại không khít, thời gian ngâm trà lâu đến độ trà phải nở hết ngay từ nước đầu tiên.

Màu nước trà xanh đậm, thậm chí vàng ngả màu sẫm rất đặc và nhìn không đẹp mắt. Vị trà thì phải nói là chỉ cần nhấp môi là thấy cái sự "đắng" ngay đầu lưỡi, rồi từ từ lan dần khoang miệng, và khi đến cổ họng thì cũng là lúc răng lưỡi xít hết lại.  Song, nhiều người lại quen với cái vị đậm đến phát đắng mà trà "cắm tăm" mang lại. 

Cái ngọt hậu của trà sẽ đến ngay tức thì, cùng mùi hương của trà ngon sẽ làm nhiều người thành ra trót "nghiện" thức uống ấy, mà thú thực khi đã quen uống trà thái nguyên "cắm tăm" rồi, thì rất khó thay đổi, thậm chí cũng không thể uống loại trà hay bất kể cách pha nào khác bởi họ sẽ không thấy đủ đậm, đủ đã, đủ sướng.