Tiếp vụ tượng 12 con giáp: Những tượng xấu khác thì sao?

Tin mới nhất quanh tượng 12 con giáp ở Khu du lịch Hòn Dấu đó là nho giả, lá giả tạm thời được dùng che bộ phận nhạy cảm, thay cho váy và quần hôm trước. Hai nhà điêu khắc tiếp tục bình luận về chất lượng nghệ thuật của nhóm tượng, đồng thời nêu giải pháp đối với chúng.
>>Sau mặc đồ bơi và che lá, tượng 12 con giáp sẽ bị "nhốt vào chuồng"
>>Loạt tượng 12 con giáp sẽ “đóng” khố và cấm trẻ em dưới 18 tuổi?
>>Bị phản đối, tượng 12 con giáp tháo bikini che chắn bằng lá cây


Tượng 12 con giáp lại được đeo lá nho, chùm nho tại Hòn Dấu, Đồ Sơn. Ảnh: H.D

Tượng 12 con giáp lại được đeo lá nho, chùm nho tại Hòn Dấu, Đồ Sơn. Ảnh: H.D

Nhà điêu khắc Khúc Quốc Ân: Nên chôn xuống biển để lộ phần đầu tượng.

Sẽ không có chuyện gì nếu những bức tượng này được sáng tạo bởi tác giả có chuyên môn, tay nghề cao. Thậm chí nó còn có thể trở thành những bức tượng độc đáo nữa. Rất tiếc.

Nó không nghệ thuật ở chỗ xét theo làm theo lối tả thực, cổ điển thì những bức tượng này rất yếu về chuyên môn, cụ thể về cơ thể học, tỷ lệ và chỗ khớp nối các bộ phận cho dù tác giả mong muốn biến tác phẩm của mình thành những tòa thiên nhiên hay kiệt tác.

Hóa thân thành 12 con giáp (phần đầu và thân) không ăn nhập, gượng ép theo kiểu “đầu Ngô mình Sở “. Người sáng tác yếu về chuyên môn, ông chủ khu du lịch lại hiểu biết nghệ thuật rất hạn chế, nên việc xử lý rất lúng túng khi mặc váy, quần hoặc lấy nho giả, lá giả che đi bộ phận nhạy cảm. Trong truyền thống điêu khắc của người Việt, có nhiều nơi thể hiện bộ phận sinh dục nam nữ nơi thì hóm hỉnh nơi thì thiêng liêng mà cả người Việt và du khách nước ngoài đều thích thú chiêm ngưỡng. Vậy thì bộ phận sinh dục không có “tội” gì khi nó là bộ phận trong tác phẩm nghệ thuật dưới bàn tay tài hoa. Tượng của nhà điêu khắc Lê Công Thành chẳng hạn, không thấy dung tục càng không ai dám sờ vào chỗ nhạy cảm kể cả nếu nó có đặt tại Khu du lịch Hòn Dấu này. Làm kè chắn sóng hay chôn xuống biển để lộ phần đầu tượng khỏi mặt nước có lẽ là giải pháp tối ưu đối với số phận 12 bức tượng này.

Nhà điêu khắc Đinh Công Đạt: Giữ hay cất nên hỏi công nhân môi trường.

Có người hỏi về tượng 12 con giáp, tôi hỏi lại tại sao hỏi tôi. Đúng tôi là nhà điêu khắc, nhưng đấy không phải là tượng, tôi coi là cục đá!

Cục đá thì phải hỏi công nhân vệ sinh, vì nó là rác và đồ phế thải thuộc phạm vi những người quét rác, đổ thùng. Nên hỏi công nhân vệ sinh, nếu anh công nhân vệ sinh bảo đẹp nghĩa là nó thích hợp với thẩm mỹ anh công nhân vệ sinh. Còn nếu công nhân vệ sinh bảo xấu thì nó là vấn đề của vệ sinh môi trường, ô nhiễm môi trường chứ không nằm trong phạm vi điều chỉnh của nghệ thuật.

Sự việc vừa rồi mọi người rất dễ chê xấu, phản cảm và xử lý kém, tôi thì nhìn hơi khác đi. Tôi nghĩ một doanh nghiệp Hòn Dấu không nổi tiếng lắm bỗng nhiên cả nước biết đến, hiệu quả truyền thông không gì tốt bằng. Việc doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự quan tâm tới nghệ thuật trước hết phải ghi nhận. Tuy nhiên, chủ đầu tư có hiểu biết không thực sự tốt, năng lực thẩm mỹ không ở mức cao cho nên họ gặp tai nạn do tác giả thôi. Bản chất họ muốn làm đẹp nhưng gặp tai nạn, không phải do họ muốn. Họ cũng phục thiện đấy chứ, ai nói gì cũng làm theo rất hồn nhiên và cầu thị.

Việc doanh nghiệp “tằng tịu” với nghệ thuật cần được khuyến khích, vấn đề nằm ở tác giả. Anh tác giả nói trên báo rằng, làm ra cái gì cũng bán được. Hàng thịt, anh đóng quan tài, người đóng chạn và làm gốm có thể nói thế vì sản phẩm phục vụ dân sinh thì kiểu gì cũng bán được thôi. Tuy nhiên, không thể coi đó là tiêu chí đánh giá trong nghệ thuật-cứ bán được là đẹp! Trong khoa học nghệ thuật đôi khi không phải những cái không bán được là dở, bán được là tốt. Tôi nghĩ trường hợp anh bạn tác giả này cũng tai nạn thôi.

Bộ tượng có ở Hòn Dấu có lâu rồi, gần đây mọi người mới phát hiện ra và làm ầm lên, do đám đông quá chán và mệt mỏi với những vụ án lớn, cháy nhà trong khi nhìn 12 con giáp đấy vui nên họ bàn tán nhiều. Theo quan điểm của tôi, sản phẩm ấy xấu thì đúng, tuy thế rất nhiều tượng xấu khác do cơ quan nhà nước hoặc bằng tiền ngân sách dựng lên cũng chẳng kém. Chẳng qua không ai để ý, hoặc vì của cơ quan nhà nước, mọi người ngại chê nên chúng mới thoát nạn.

“Nếu tượng này phải di chuyển, thay đổi hoặc xây nhà cho người khác khỏi nhìn thấy, tôi nghĩ cũng cần xem lại hàng loạt tượng khác trên đất nước này. Xử lý 12 con giáp ở Hải Phòng có thể tạo tiền lệ rằng những vật phẩm văn hoá gây ô nhiễm văn hoá nên coi là rác, cần xử lý triệt để. Vừa rồi tượng ở Bắc Kạn trẻ con trèo lên đổ gây nguy hiểm tính mạng, một loạt tượng đài khác thi công ẩu và xấu. Một bên là thi công xấu, một bên thi công kém thì bản chất cũng là rác, vì vậy tôi nghĩ nên nhìn rộng ra, làm công bằng hơn chứ không nên chỉ chăm chăm vào sản phẩm ở Hòn Dấu”.

Nhà điêu khắc Đinh Công Đạt

Theo Toan Toan - Vi Khanh (ghi)
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Võ thuật lên truyền hình thực tế
Võ thuật lên truyền hình thực tế

Sau thi tài ca hát, diễn hài, hẹn hò…, truyền hình giải trí có thêm món mới là game show võ thuật

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:35

Sự khác biệt giữa các cặp song sinh qua ống kính nhiếp ảnh
Sự khác biệt giữa các cặp song sinh qua ống kính nhiếp ảnh

(Dân trí) - Những cặp song sinh thường được mặc định là giống nhau y hệt, từ ngoại hình cho tới tính cách. Nhưng những bức ảnh chân dung dưới đây cho thấy một khía cạnh khác, đó là sự khác biệt trong các cặp song sinh.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:28

Chân dung Picasso tái xuất thị trường với giá 1.600 tỷ đồng
Chân dung Picasso tái xuất thị trường với giá 1.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức chân dung tự họa của Picasso sắp được đem ra đấu giá với mức giá kỳ vọng ước đạt tương đương 1.600 tỷ đồng. Hiện tại, tác phẩm đắt giá nhất của Picasso có giá lên tới hơn 10.200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:25

Tài tử “Kẻ hủy diệt” vừa phải phẫu thuật tim khẩn cấp
Tài tử “Kẻ hủy diệt” vừa phải phẫu thuật tim khẩn cấp

(Dân trí) - Tài tử “cơ bắp” Arnold Schwarzenegger khẳng định rằng tuổi tác chỉ là con số, và tuổi tác chỉ quan trọng với hộ chiếu, với bằng lái, còn bản thân ông vẫn cảm thấy mình chẳng khác gì so với 20 năm trước. Nhưng có lẽ không hẳn vậy…

Thứ bảy, 31/03/2018 - 05:11

7 thập kỷ thời trang trong cuộc đời một người đàn ông
7 thập kỷ thời trang trong cuộc đời một người đàn ông

(Dân trí) - Thần tượng thời trang của nam giới các thế hệ, từ khi còn là một cậu thanh niên mới lớn, cho tới khi đã là ông lão tuổi ngoài 70… Họ gồm những ai?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:00

Tài tử Will Smith sượng sùng vì bị từ chối tình cảm
Tài tử Will Smith sượng sùng vì bị từ chối tình cảm

(Dân trí) - Tài tử Will Smith (49 tuổi) mới đây đã vừa trải qua thử thách “tán tỉnh” cô robot Sophia. Sự cự tuyệt nhẹ nhàng và lịch thiệp của Sophia đối với nam tài tử khiến người xem không khỏi… bật cười.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:01

Tại sao cành hoa này có giá… 32 tỷ đồng?
Tại sao cành hoa này có giá… 32 tỷ đồng?

(Dân trí) - Một cành hoa nhỏ có giá 32 tỷ đồng hiện đang là món cổ vật gây xôn xao. Đó là một tuyệt tác của hãng kim hoàn huyền thoại Fabergé đến từ nước Nga. Cành hoa bằng vàng, lá hoa bằng ngọc, nhụy hoa bằng kim cương.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Nguyễn Thiên Nga - Hoa hậu Việt Nam bị "lãng quên": Hy sinh mọi thứ đễ giữ hạnh phúc
Nguyễn Thiên Nga - Hoa hậu Việt Nam bị "lãng quên": Hy sinh mọi thứ đễ giữ hạnh phúc

Hoa hậu Việt Nam 1996, Nguyễn Thiên Nga, không chỉ nổi tiếng về sắc đẹp mà còn bởi cả tài năng. Cô sinh viên trường ĐH Ngoại Thương 2 lần đăng quang hoa hậu nhưng lại chọn cuộc sống không ánh hào quang.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:00

Nam diễn viên “The Karate Kid” gây tranh cãi vì liên tục… mặc váy
Nam diễn viên “The Karate Kid” gây tranh cãi vì liên tục… mặc váy

(Dân trí) - Nam diễn viên 19 tuổi Jaden Smith - con trai của nam tài tử Will Smith - gần đây liên tục gây tranh cãi khi mặc váy xuống phố.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:05

Ngôi sao nhạc pop Katy Perry ăn uống “kém duyên” trên truyền hình Nhật
Ngôi sao nhạc pop Katy Perry ăn uống “kém duyên” trên truyền hình Nhật

(Dân trí) - Katy Perry đã hài hước cho liên tiếp vào miệng… 7 miếng gà, khiến người dẫn chương trình phải lo lắng thốt lên yêu cầu cô dừng lại.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:21

Những khoảnh khắc kinh điển của thời trang đắt giá tới mức nào?
Những khoảnh khắc kinh điển của thời trang đắt giá tới mức nào?

(Dân trí) - Một bức ảnh thời trang kinh điển hiện đang được định giá dao động từ 300.000 - 500.000 USD (tương đương từ 6,8 - 11,3 tỷ đồng). Cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc “đắt giá” của lịch sử làng mốt thế giới…

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:19

Tài năng nhí 11 tuổi “ẵm” một lúc 3 giải thưởng âm nhạc tại Nhật Bản
Tài năng nhí 11 tuổi “ẵm” một lúc 3 giải thưởng âm nhạc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Cô bé Lê Trang Linh (11 tuổi) vừa mang về niềm tự hào lớn cho âm nhạc Việt Nam khi ẵm"cùng lúc giải thưởng danh giá tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế Kyushu Music Concour lần thứ 20 được tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồng Diễm: “Không bao giờ đóng “cảnh nóng” để tránh ảnh hưởng gia đình”
Hồng Diễm: “Không bao giờ đóng “cảnh nóng” để tránh ảnh hưởng gia đình”

(Dân trí) - “Trong mấy phim tôi đóng, tôi chưa bao giờ đóng cảnh hôn cả. Tình cảm nhất cũng chỉ ôm thôi… Trước nay làm gì tôi cũng nghĩ đến gia đình trước, cái gì ảnh hưởng đến gia đình là tôi không làm”, Hồng Diễm chia sẻ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:01

Tại sao các nhân vật hoạt hình kinh điển đều… mồ côi mẹ
Tại sao các nhân vật hoạt hình kinh điển đều… mồ côi mẹ

(Dân trí) - Bạch Tuyết, Lọ Lem, nàng Belle, sư tử Simba, nai Bambi… Rất nhiều nhân vật hoạt hình đồng hành cùng tuổi thơ đều có một điểm chung bi kịch, đó là mồ côi mẹ. Lý giải nằm ở câu chuyện buồn ít biết, từng xảy ra trong cuộc đời nhà làm phim huyền thoại Walt Disney.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:00

Sau mặc đồ bơi và che lá, tượng 12 con giáp sẽ bị "nhốt vào chuồng"
Sau mặc đồ bơi và che lá, tượng 12 con giáp sẽ bị "nhốt vào chuồng"

Sau "cách giải quyết" mặc đồ bơi, che lá, chùm nho vào các vị trí nhạy cảm trên tượng 12 con giáp, Đoàn kiểm tra của UBND TP Hải Phòng ngày 29-3 đã yêu cầu đơn vị quản lý quây kín khu vực tượng 12 con giáp, chờ kết quả thẩm định của Hội đồng mỹ thuật.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:20

Phía sau những nghi án “đi khách” giá nghìn đô trong showbiz Việt
Phía sau những nghi án “đi khách” giá nghìn đô trong showbiz Việt

(Dân trí) - Mặc dù chuyện “đi khách” trong giới showbiz Việt đã có nhiều người “bóng gió” trực tiếp lẫn gián tiếp. Tuy nhiên, chuyện một nhân vật nào đó trong giới showbiz vướng nghi án “đi khách” vẫn khiến nhiều người khá bất ngờ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:18

Minh tinh “Bản năng gốc” chứng tỏ “gừng càng già càng cay”
Minh tinh “Bản năng gốc” chứng tỏ “gừng càng già càng cay”

(Dân trí) - Khi đã bước sang tuổi “lục tuần”, Sharon Stone thường xuyên xuất hiện trên mặt báo với phong cách gợi cảm, đưa lại định nghĩa mới về phụ nữ có tuổi. Ít ai biết rằng biểu tượng gợi cảm từng bị đột quỵ nặng năm 43 tuổi, những tưởng không thể hồi phục.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:44

Lan Phương có bầu 6 tháng vẫn hào hứng đóng cảnh điên loạn, đánh người…
Lan Phương có bầu 6 tháng vẫn hào hứng đóng cảnh điên loạn, đánh người…

(Dân trí) - Sáng nay (29/3) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu phần 2 của bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán”. Tại sự kiện này, diễn viên Lan Phương đã chia sẻ nhiều chuyện thú vị quanh việc bầu bí vẫn phải đóng vai “ác quỷ”.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:35

Đà Nẵng đón Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải
Đà Nẵng đón Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

(Dân trí) - Sáng 29/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đón Bằng công nhận Thành Điện Hải là di tích đặc biệt cấp quốc gia; đồng thời, khởi công dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích nằm ngay giữa lòng thành phố này.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:00

Tại sao các nhân vật hoạt hình chính diện không có… móng tay?
Tại sao các nhân vật hoạt hình chính diện không có… móng tay?

(Dân trí) - Những nhân vật hoạt hình chính diện như nàng tiên cá, nàng Bạch Tuyết, nữ chiến binh Mộc Lan… đều không có móng tay, nhưng những nhân vật phản diện như mẹ kế Bạch Tuyết, tiên hắc ám, phù thủy Ursula… thì có móng tay vừa dài, vừa nhọn, vừa tô sơn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:24

Những sao nữ tự tin “đẹp xinh không cần son phấn”
Những sao nữ tự tin “đẹp xinh không cần son phấn”

(Dân trí) - Có những nữ nghệ sĩ vốn luôn xuất hiện với một phong cách trang điểm đã trở thành đặc điểm “nhận dạng”, bỗng một hôm họ không khoác lên gương mặt mình những nét trang điểm đã khắc sâu trong ký ức công chúng nữa…

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:18

Nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy - “Kẻ sĩ Ngàn Hống”
Nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy - “Kẻ sĩ Ngàn Hống”

(Dân trí) - Với vốn kiến thức Nho học, Tây học và tự học, sau hơn 30 năm lao động sáng tạo, Nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy đã để lại cho đời 20 đầu sách đã được xuất bản và hàng trăm trang bản thảo…

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:00

Bộ ảnh lịch khỏa thân để làm từ thiện gây sốt
Bộ ảnh lịch khỏa thân để làm từ thiện gây sốt

(Dân trí) - Các sinh viên chuyên ngành thú y đã cùng thực hiện một bộ ảnh lịch khỏa thân vì động vật.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:01

Tài tử “I Am Sam” gây sốc vì châm thuốc hút ngay trên sóng truyền hình
Tài tử “I Am Sam” gây sốc vì châm thuốc hút ngay trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Sean Penn - tài tử nổi danh của Hollywood, từng hai lần giành giải Oscar, nổi tiếng với vai diễn cảm động trong “I Am Sam” - đã vừa khiến khán giả truyền hình Mỹ sửng sốt, thậm chí tức giận, khi điềm nhiên châm thuốc hút trong talkshow truyền hình.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:00