Thứ tư, 28/03/2018 - 17:49

Loạt tượng 12 con giáp sẽ “đóng” khố và cấm trẻ em dưới 18 tuổi?

Dân trí

Trước làn sóng phản đối gay gắt của dư luận về việc khoác bikini lên bộ tượng 12 con giáp, phía đại diện resort Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) đã cho tháo bỏ toàn bộ các trang phục phản cảm và cho biết đang nghiên cứu phương án phù hợp.

Ngay sau khi loạt tượng 12 con giáp khỏa thân lộ những bộ phận nhạy cảm tại khu du lịch Hòn Dấu được đưa lên mạng, dư luận đã nảy ra nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Trong đó, đa phần bày tỏ các bức tượng dung tục, phản cảm chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Hoàng Văn Thiềng - Chủ tịch HĐQT Hòn Dấu Resort cho biết, trước những ý kiến phản bác của dư luận đơn vị này đã phải lựa chọn cách che chắn cho các pho tượng bằng bikini. Tuy nhiên, phương án này cũng không khả dĩ thậm chí nhận làn sóng phản đối gay gắt hơn trước.

“Do thời gian quá gấp gáp chưa kịp nghiên cứu, thiết kế trang phục riêng cho các pho tượng nên chúng tôi buộc phải chọn cách che chắn bằng bikini. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến phản bác cho rằng không phù hợp và yêu cầu chúng tôi cởi quần áo ra. Trước mắt, trong khi chờ đợi ý kiến chỉ đạo của Sở Du lịch Hải Phòng, chúng tôi đã cho tháo dỡ toàn bộ các trang phục này, trả lại sự nguyên trạng cho các bức tượng”, ông Thiềng nói.

Trước những ý kiến phản bác của dư luận đơn vị du lịch Hòn Dấu đã phải lựa chọn cách che chắn cho các pho tượng bằng bikini.
Trước những ý kiến phản bác của dư luận đơn vị du lịch Hòn Dấu đã phải lựa chọn cách che chắn cho các pho tượng bằng bikini.

Chủ khu du lịch này cũng cho biết, ông không muốn mặc quần áo cho các pho tượng mà đây là yêu cầu của các cơ quan chức năng. Cụ thể, trong buổi làm việc với Sở Du lịch Hải Phòng, phía sở đã đưa ra 3 phương án: Một, chuyển toàn bộ 12 pho tượng trên ra khỏi khu vực tham quan. Hai, chỉnh tác lại phần nhạy cảm sao cho phù hợp. Ba, mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng. Chính vì thế, phía công ty mới thống nhất chọn phương án che chắn quần áo cho tượng.

Theo ông Thiềng, trong thời gian tới ông sẽ cho di chuyển các bức tượng vào khu vực riêng, có rào chắn và biển quy định độ tuổi vào tham quan. Mặt khác, sẽ nghiên cứu thêm việc đóng khố, hoặc che chắn cho các bức tượng bằng lá cây để đỡ gây phản cảm. “Thực tế, tượng khỏa thân ở các nước khá phổ biến đặc biệt là tại các khu du lịch. Về các ý kiến khen chê trái chiều thì do quan điểm của từng người vì đã là nghệ thuật thì khó có thể vừa lòng tất cả”, ông Thiềng nói.

Tuy nhiên, việc che chắn quần áo cho các bức tượng lại nảy ra tranh cãi, phản bác dữ dội hơn trước.
Tuy nhiên, việc che chắn quần áo cho các bức tượng lại nảy ra tranh cãi, phản bác dữ dội hơn trước.
Phía đơn vị này cho biết đã tháo bỏ các trang phục phản cảm và chờ ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng
Phía đơn vị này cho biết đã tháo bỏ các trang phục phản cảm và chờ ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn - một trong những nghệ nhân chế tác ra các bức tượng trên cho biết, loạt tượng được sáng tạo nhằm phục vụ riêng cho mục đích du lịch, hướng tới sự mới mẻ để thu hút du khách. Nghệ nhân này cũng khẳng định, thể loại tượng này đã có ở Ai Cập cách đây 6000 năm và không có gì phản cảm.

Bản thân nhà điêu khắc này cũng cho biết, việc mặc quần áo cho tượng là “chà đạp” lên nghệ thuật và không thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn cũng khẳng định những bộ phận sinh dục trần tục trên các pho tượng là lẽ đương nhiên của một tác phẩm nghệ thuật thuần khiết, không thể thiếu trên một tác phẩm nghệ thuật và hoàn toàn không mang tính dung tục.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều nay (28/3), ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở VHTT thành phố cho biết, UBND thành phố đã giao Sở Du lịch chủ trì thành lập đoàn kiểm tra trong đó sở chủ trì ngay trong ngày mai làm việc với công ty Cổ phần Hòn Dấu xem xét hồ sơ có nằm trong qui hoạch không, tính thẩm mỹ như thế nào và nghe phía công ty giải trình. Sau đó mới báo cáo lại để có hướng xử lý cụ thể.

Cũng theo ông Quý, Sở VHTT cũng đã cử ông Lại Đình Ngọc, Phó giám đốc Sở tham gia đoàn kiểm tra.

Ông Quý cho biết thêm, quan trọng là phải xem xét về mặt quản lý nhà nước để xác định việc Hội đồng thẩm định có phải thẩm định không, xem hồ sơ từ năm 2007 đã được cấp phép chưa, tại sao từ 2007 không có ý kiến gì mà giờ lại có nhiều ý kiến trái chiều...

Hải Sâm

Hà Trang