Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Vai Thu Huệ của Thu Quỳnh trong “Về nhà đi con” bị nhiều khán giả chê vì quá nhu nhược và cam chịu. Nhiều người cho rằng, nhân vật này chắc chỉ tồn tại trong tiểu thuyết ngôn tình.

Trong gia đình ông Sơn (NSƯT Trung Anh), nếu cô em út Ánh Dương (Bảo Hân) rất nam tính, mạnh mẽ và thẳng thắn; cô em thứ hai Anh Thư (Bảo Thanh) rất khôn khéo, mưu mẹo và bản lĩnh thì cô chị cả Thu Huệ lại quá hiền lành, cam chịu và nhu nhược.

Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con” - 1
Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con” - 2

Thu Quỳnh bị em chồng xúc phạm, chồng tát một cú như "trời giáng" trong tập 28.

Ngay ở tập 6 của phim, khán giả đã chuyển từ trạng thái thương sang trạng thái ghét vì nhân vật này không gần gũi với đời sống. Cụ thể, trong lúc giằng co với chồng, Huệ bị Khải đẩy ngã dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, vào viện cô chỉ khóc lóc cam chịu chứ không có sự phản ứng quyết liệt nào. Trong tập 7, khi nói chuyện với em út qua điện thoại, cô cũng vẫn không hề tỏ ra trách móc chồng mà cho rằng mình chỉ là người phụ nữ bình thường, học hành không đàng hoàng, nhan sắc có hạn và gia đình cũng không có gì nên không có gì lạ khi lấy phải gã chồng vô dụng như Khải.

Những tập gần đây, khi bị Khải ghen tuông, nói những lời khó nghe, kiểm soát 24/24... nhưng Huệ cũng không phản ứng theo cách bình thường mà người phụ nữ nên làm.

Thậm chí, trong tập 28 mới phát sóng tối 21/5, dù bị em chồng rỉa rói rất nặng lời và bị chồng tát một cú “trời giáng” mà khi về nhà Huệ vẫn nói dối để bao che cho chồng. Ngay cả khi Ánh Dương nghi ngờ Huệ bị chồng đánh thì cô cũng giấu giếm và đề nghị em gái không can thiệp vào chuyện của chị.

Việc tạo hình tình cách của nhân vật như vậy khiến nhiều khán giả “ghét ra mặt”. Không ít khán giả đã thẳng thừng tuyên bố “Huệ không đáng thương vì quá nhu nhược” hoặc “Phụ nữ như Huệ chắc chỉ có trong tiểu thuyết ngôn tình”... Nhiều khán giả thậm chí còn đòi “My “sói” của “Quỳnh búp bê” nhập vào vai Thu Huệ”.

Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con” - 3

Trước những phản ứng của khán giả, Thu Quỳnh cho rằng, cô cảm thấy rất thú vị khi vài diễn của cô trong “Về nhà đi con” được khán giả đón nhận và có nhiều phản ứng trái chiều. Điều đó chứng tỏ cô đã thoát khói “lối mòn thất bại” đối với dạng nhân vật này trong những bộ phim trước.

“Nhiều khán giả bình luận rằng thời buổi này làm gì còn người như Huệ, nhẫn nhịn được như thế. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin rằng vẫn có những người phụ nữ cảm chịu như vậy. Khán giả không gặp những người như thế nhiều bởi bản thân họ khép kín, không chia sẻ cuộc sống của họ.

Tôi muốn khai thác khía cạnh đó, muốn nhận được sự đồng cảm của những người như thế. Mục tiêu khi làm phim chính là tạo sự đồng cảm, từ nhân vật của tôi tác động đến những người phụ nữ đang khép kín không chia sẻ với ai và chỉ đắm chìm trong nỗi buồn của mình”, Thu Quỳnh nhấn mạnh.

Nữ diễn viên nói thêm: “Ngay từ đầu khi tiếp cận với vai này, tôi cũng muốn là mình phải làm một người phụ nữ ngày xưa, với tư duy truyền thống. Nhưng sau một thời gian làm việc, tôi nhận ra là xã hội hiện nay không còn người phụ nữ nào chịu chấp nhận cam chịu như vậy.

Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con” - 4

Tôi buộc phải nhặt những tính cách khác, sự mạnh mẽ khác từ chính cá nhân của mình vào nhân vật, để bù đắp và cho nhân vật tròn trịa hơn. Có thể, mọi người sẽ thấy nhân vật Thu Huệ có giai đoạn rất nhu nhược, dễ bị bắt nạt, đau khổ nhưng sau đó vẫn có sự mạnh mẽ tiềm ẩn trong con người Huệ”.

Nữ diễn viên sinh năm 1988 chia sẻ, cả hai vai My “sói “và Thu Huệ đều không có tính cách giống với cô ở ngoài đời. Và khi diễn vai diễn này, cô phải rất khó khăn để kiểm soát cái bóng của vai My “sói” để không biểu cảm, không phát ngôn và không hành xử như nhân vật này trong phim trước. Với nữ diễn viên, để làm được điều này rất khó vì My “sói” ám ảnh cô khá nhiều. Thu Quỳnh đã phải mất mấy tập đầu vật vã với nhân vật mới thực sự “ăn xăm”.

Trước câu hỏi “Nếu rơi vào tình trạng của Thu Huệ trong phim thì có giải quyết như thế không”, nữ diễn viên cho biết cô sẽ không bao giờ giải quyết giống như nhân vật trong phim.

“Nếu rơi vào tình cảnh của Huệ, còn lâu tôi mới để mọi chuyện xảy ra như vậy. Nếu đánh tôi một cái thì tôi sẽ đánh lại một cái”, Thu Quỳnh nói.

Tuy nhiên, nữ diễn viên tiết lộ, khi xây dựng tính cách của Huệ, cô vẫn tin ở trong xã hội đang có những người nhu nhược như vậy. Và cô muốn mọi người hiểu rằng, đây là người phụ nữ điển hình vẫn tồn tại trong xã hội. Có thể, cái kết của cô ấy sẽ được đại đa số mọi người đồng tình hoặc không đồng tình.

Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con” - 5

Ngoài đời, Thu Quỳnh là người khá mạnh mẽ và tự lập.

Thu Quỳnh tâm sự thêm rằng, dạng vai Thu Huệ cô từng theo đuổi từ khi mới vào nghề. Nhưng vì nhiều yếu tố mà cô chưa thể hiện thành công. Giờ đây, khi đã tích luỹ cho mình nhiều vốn sống và nhiều kinh nghiệm diễn xuất hơn, cô hy vọng sẽ có nhiều cơ hội để chạm trái tim khán giả và lấy lại những gì mình chưa làm tốt trước đó.

Hà Tùng Long