“Thời tiết” là đề tài... hấp dẫn của âm nhạc kinh điển?

Dân trí Thời tiết là một đề tài thoạt nghe không “bắt tai” nhưng thực tế lại xuất hiện khá nhiều trong các nhạc phẩm đình đám.

Các nhà nghiên cứu khí tượng ở 5 trường đại học hàng đầu của Anh gồm Southampton, Oxford, Newcastle, Nottingham và Reading đã cùng hợp tác để thực hiện một thống kê thú vị về tính dự báo thời tiết trong các… nhạc phẩm nổi tiếng. Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam ca sĩ Mỹ - Bob Dylan là người hay “dự báo thời tiết” nhất trong giới ca sĩ - nhạc sĩ.

Bob Dylan (74 tuổi) là một trong những ca sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử âm nhạc và văn hóa đại chúng Mỹ. Với sự nghiệp đã kéo dài gần 6 thập kỷ, Bob Dylan từng một thời được coi là người phát ngôn đại diện cho một thế hệ trẻ của Mỹ - thế hệ từng chứng kiến những bất ổn trong đời sống xã hội Mỹ.

Bob Dylan từng nổi tiếng với nhạc phẩm “Blowin’ in the
Wind”

Bob Dylan từng nổi tiếng với nhạc phẩm “Blowin’ in the Wind”

Những nhạc phẩm nổi tiếng của Bob Dylan hồi thập niên 1960 đã phản ánh những câu chuyện chính trị - xã hội đương đại của Mỹ. Trong đó, nhạc phẩm “Blowin’ in the Wind” (1962) được Bob Dylan sáng tác trong thời kỳ đầu của sự nghiệp, đã từng được coi là bài hát gắn liền với những hoạt động bênh vực nhân quyền và phản chiến ở Mỹ.

Mới đây, một khảo sát vui đã phát hiện ra rằng Bob Dylan không chỉ là một nghệ sĩ vĩ đại của âm nhạc Mỹ, mà còn là… một nhà dự báo khí tượng thông qua những nhạc phẩm của mình. Bob Dylan hẳn đã tìm thấy rất nhiều cảm hứng từ một chủ đề thoạt nghe tưởng như nhàm chán - thời tiết - để rồi tạo nên những nhạc phẩm bất hủ.

Người ta thống kê được rằng trong 542 bài hát của ông, có tới 163 bài đề cập tới thời tiết, tương đương gần 1/3. Con số này đã khiến Bob Dylan trở thành ca sĩ - nhạc sĩ đề cập tới thời tiết nhiều nhất trong các nhạc phẩm của mình.

Dylan rất nổi tiếng với nhạc phẩm “Blowin’ in the Wind” (tạm dịch: Thổi trong tiếng gió), hay như nhạc phẩm “Subterranean Homesick Blues” có câu hát tạm dịch như sau: “Bạn không cần một nhà khí tượng học để biết gió thổi hướng nào”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Bob Dylan quan tâm, nhạy cảm và đề cập nhiều tới thời tiết như vậy, có thể là bởi ông lớn lên ở khu vực khí hậu khắc nghiệt của nước Mỹ - bang miền bắc Minnesota.

Ngày nắng...

Ngày nắng...

Đứng ngay sau quán quân Bob Dylan là ban nhạc lừng danh của Anh - The Beatles, ban nhạc đã đề cập tới những thông tin thời tiết trong 48/308 nhạc phẩm do họ sáng tác hoặc biểu diễn, chiếm tổng số 16%. Đáng kể trong số này có những bài hát mang đặc trưng thời tiết như “Good Day Sunshine” (tạm dịch: Ngày nắng đẹp) hay “Rain” (Mưa).

“Rain” được sáng tác bởi John Lennon và Paul McCartney, lấy cảm hứng từ một chuyến đi tới Melbourne (Úc), khi đó, Lennon nói với các bạn rằng anh “chưa bao giờ nhìn thấy mưa ở đâu dữ dội đến thế, ngoại trừ mưa ở Tahiti” và Lennon cũng thấy rất thú vị khi “người dân ở đây bình luận, than vãn về thời tiết suốt cả ngày”.

Về sau, thành viên George Harrison của The Beatles cũng viết nhạc phẩm “Here Comes the Sun” sau khi anh rời khỏi một cuộc gặp thuần túy mang ý nghĩa giao tế công việc hồi tháng 4/1969, để tranh thủ tận hưởng một ngày mà theo Harrison là “ngày nắng đầu tiên của năm”.

Cũng chính trong tháng 4/1969 này, nước Anh có tới 189 tiếng đồng hồ được mặt trời chiếu sáng, một kỷ lục mà mãi tới năm 1984 mới bị phá vỡ. Như vậy, tháng 4/1969 là một trong những tháng ngày rực nắng nhất và George Harrison đã viết “Here Comes the Sun” (tạm dịch: Mặt trời đến rồi).

Ngày nắng...

Ban nhạc The Beatles đứng thứ hai trong bảng thống kê thú vị khi 16% nhạc phẩm của họ đề cập tới thời tiết.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra những nghệ sĩ hoặc ban nhạc đứng vào vị trí thứ 3, thứ 4, thứ 5… bởi mức độ đề cập tới thời tiết của các nghệ sĩ khác đều sàn sàn nhau.

Nghiên cứu được thực hiện trên 15.000 bài hát được đưa vào một hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu, từ đó, các nhà nghiên cứu lọc ra được 419 bài hát có đề cập tới những thông tin thời tiết.

Người đứng đầu nghiên cứu - tiến sĩ Sally Brown của trường đại học Southampton khẳng định: “Chúng tôi rất bất ngờ về mức độ thường xuyên mà thời tiết được đề cập tới trong âm nhạc đại chúng, cho dù đó là một cụm từ đơn giản hay là cả chủ đề của bài hát”.

Trong số những bài hát có đề cập tới thời tiết thì nắng - mưa - gió là 3 yếu tố thời tiết được đề cập tới nhiều nhất. Những loài hình thời tiết cực đoan như bão táp, lốc xoáy ít khi được đề cập tới hơn.

Ngày mưa...

Ngày mưa...

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng mặt trời “luôn gắn liền với những cảm xúc tích cực trong khi đó mưa có thể gắn với cả cảm xúc tích cực và tiêu cực”.

Sau thống kê này, người ta có thể khẳng định rằng trong những nghệ sĩ hát tiếng Anh, không ai có được nhiều cảm hứng từ thời tiết như Bob Dylan và The Beatles. Thậm chí để tìm được những nghệ sĩ xứng đáng đứng vào vị trí thứ 3, thứ 4, thứ 5… cũng là rất khó.

Yếu tố thời tiết, nắng mưa, nóng lạnh… không chỉ xuất hiện trong các nhạc phẩm mà còn truyền cảm hứng cho tên của các ban nhạc khi người ta thống kê được 30 ban nhạc có những cái tên liên quan tới thời tiết như Coldplay hay Wet Wet Wet.

Phần lớn những bài hát đề cập tới thời tiết đều là mượn thời tiết để nói về cảm xúc, chẳng hạn như yêu đương hoặc buồn bã khi tan vỡ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thời tiết là một đề tài mang tính toàn cầu và hẳn cũng xuất hiện khá nhiều trong văn hóa âm nhạc đại chúng của nhiều quốc gia khác.
Bích Ngọc
Theo Daily Mail
(Email: vanhoa@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trương Nghệ Mưu bị bạn cũ “quỵt nợ” hơn 50 tỷ đồng?
Trương Nghệ Mưu bị bạn cũ “quỵt nợ” hơn 50 tỷ đồng?

(Dân trí) - Đến một đạo diễn nổi tiếng như Trương Nghệ Mưu cũng bị “quỵt nợ” đến 15 triệu tệ (tương đương khoảng 52,5 tỉ đồng).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:10

Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND
Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND

Trong khi các nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng bức xúc vì không được xét danh hiệu NSND đợt này thì danh hài Tự Long có tên trong danh sách NSND mới.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:19

Hoa hậu, nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì scandal áo dài
Hoa hậu, nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì scandal áo dài

(Dân trí) - Thùy Dung đang khiến dư luận bức xúc khi trình diễn thiết kế áo dài cách điệu bị cho là giống trang phục Trung Quốc. Trước đó, Mai Phương Thúy từng bị đòi “tước vương miện” vì mặc áo dài tạo dáng dung tục. Ngoài ra, nhiều người đẹp khác cũng từng khốn đốn vì scandal áo dài.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:24

Hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã về với sông Hàn
Hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã về với sông Hàn

(Dân trí) - 4h30 sáng nay 10/7, gia đình, người thân, bạn bè văn nghệ sỹ... đã rải tro cốt đưa hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu - nhạc sỹ tài hoa quê hương xứ Quảng Đà về với sông Hàn theo di nguyện của cố nhạc sỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:01

Nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh vỡ nợ
Nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh vỡ nợ

(Dân trí) - Hy Lạp từng có một thời kỳ vàng son với sự phát triển huy hoàng, rực rỡ của nghệ thuật, vươn tới đỉnh cao văn minh nhân loại. Hãy cùng nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:01

“Cướp biển Caribbe” Johnny Depp gây bất ngờ khi đến thăm bệnh nhi
“Cướp biển Caribbe” Johnny Depp gây bất ngờ khi đến thăm bệnh nhi

(Dân trí) - Mới đây, Johnny Depp đã gây bất ngờ thú vị cho các em nhỏ đang điều trị tại một bệnh viện nhi khi ngôi sao Hollywood trong tạo hình thuyền trưởng cướp biển Jack Sparrow đã bất ngờ “đột kích” vào bệnh viện.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:49

Nước mắt tiếc thương tại lễ tang nhạc sỹ An Thuyên
Nước mắt tiếc thương tại lễ tang nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Nhiều người đã không cầm nổi nước mắt khi tham gia Lễ viếng Thiếu tướng, nhạc sỹ An Thuyên; đặc biệt ngay khi kết thúc Lễ truy điệu, giai điệu “Ca dao em và tôi” vang lên trong không khí tiếc thương ông, đã khiến người thân ôm nhau khóc nấc nghẹn…

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:01

Nhạc sỹ An Thuyên đã yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên
Nhạc sỹ An Thuyên đã yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

(Dân trí) - Sáng nay (9/7), sau Lễ viếng, lễ truy điệu Thiếu tướng, nhạc sỹ An Thuyên tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng - Hà Nội) kết thúc, thi hài Nhạc sỹ An Thuyên được chuyển lên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) an táng

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:10

Hình ảnh chim phóng sinh trong lễ tang nhạc sĩ An Thuyên
Hình ảnh chim phóng sinh trong lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Trước lễ tang nhạc sĩ An Thuyên, con gái nhạc sĩ là ca sĩ Bông Mai đã gửi gắm lời nhắn qua báo chí rằng, mọi người khi đến viếng nhạc sĩ, thay vì vòng hoa, hãy mang đến một lồng chim phóng sinh…

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:29

Người Ai Cập tức giận vì tượng “người đẹp sông Nile” xấu như… “quái vật”
Người Ai Cập tức giận vì tượng “người đẹp sông Nile” xấu như… “quái vật”

(Dân trí) - Bức tượng khắc họa dung mạo hoàng hậu Nefertiti vừa ra mắt công chúng đã khiến người dân Ai Cập giận dữ vì… quá xấu. Bức tượng bị cho là sự “sỉ nhục” đối với một biểu tượng nhan sắc của Ai Cập.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:25

Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên
Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Từ đêm qua, NSND Thu Hiền đã bay từ TpHCM ra Hà Nội, để 5h sáng, bà có mặt trong lễ khâm liệm của nhạc sĩ An Thuyên, bà muốn nhìn thấy “người anh” thân thiết lần cuối cùng…

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:05

Nghẹn ngào giai điệu “Ca dao em và tôi” tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên
Nghẹn ngào giai điệu “Ca dao em và tôi” tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - 10h50, lễ truy điệu kết thúc, trong giai điệu “Ca dao em và tôi” đầy xúc động đã tiễn biệt Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyên về nơi an nghỉ cuối cùng. Tiếng khóc nghẹn ngào nức nở không thể kìm nén đã vỡ òa trong nỗi đau thương tiếc...

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi nghệ sĩ thừa nhận vai diễn của mình là... thảm họa
Khi nghệ sĩ thừa nhận vai diễn của mình là... thảm họa

(Dân trí) - Vì nhiều lý do, đã không ít đạo diễn cũng như diễn viên nổi tiếng phải lên tiếng xin lỗi và thừa nhận vai diễn hay tác phẩm điện ảnh của mình là... thảm họa.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:15

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL đến thăm tác giả “Hò kéo pháo”
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL đến thăm tác giả “Hò kéo pháo”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên vừa cùng nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phạm Ngọc Khôi, nhạc sĩ Phú Quang, Văn Duy đến thăm và động viên nhạc sĩ Hoàng Vân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:30

“Hồn nhiên” lao lên sân khấu để… sạc pin điện thoại
“Hồn nhiên” lao lên sân khấu để… sạc pin điện thoại

(Dân trí) - Một chàng trai bỗng trở nên “nổi tiếng” bất đắc dĩ sau khi “hì hục” leo lên sân khấu để... sạc điện thoại.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:00

BTV Hoài Anh nói gì khi bị "chế" ảnh... Thời sự 2020?
BTV Hoài Anh nói gì khi bị "chế" ảnh... Thời sự 2020?

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội đang rộ lên trò "chế" những câu nói hài hước, gây "sốc" kèm ảnh của BTV Hoài Anh.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:00

Siêu mẫu gia nhập quân đội, chiến đấu chống phiến quân IS
Siêu mẫu gia nhập quân đội, chiến đấu chống phiến quân IS

(Dân trí) - Một cựu người mẫu Canada đã rời xa cuộc sống tiện nghi để tới Syria, gia nhập đội quân chiến đấu chống lại phiến quân Hồi giáo IS.

Thứ tư, 08/07/2015 - 01:10

Khoảng trống để lại phía sau sự ra đi của nhiều nhạc sĩ gạo cội
Khoảng trống để lại phía sau sự ra đi của nhiều nhạc sĩ gạo cội

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 10 ngày, hàng loạt cây đại thụ của nền âm nhạc nước nhà như GS.TS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân, Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đã ra đi về cõi vĩnh hằng để lại sự tiếc thương vô hạn cho người thân và khán giả…
 >>   Nhạc sĩ An Thuyên qua đời
 >>   Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời
 >>   GS Trần Văn Khê qua đời

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:28

Thăng Fly sẽ nhờ pháp luật can thiệp vụ VTV “đạo” truyện tranh “Ba tôi”
Thăng Fly sẽ nhờ pháp luật can thiệp vụ VTV “đạo” truyện tranh “Ba tôi”

(Dân trí) - Đây được xem là bước đi tiếp theo của Bùi Đình Thăng (Thăng Fly) trong vụ việc truyện tranh “Ba Tôi” của anh có dấu hiệu bị VTV và đơn vị sản xuất “Quà Tặng Cuộc Sống” xâm phạm bản quyền.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:36

“Sóng gió” từ những chương trình truyền hình “bán sóng”
“Sóng gió” từ những chương trình truyền hình “bán sóng”

(Dân trí) - Có thể, đã là “luật bất thành văn”, trong những câu chuyện về scandal liên quan đến truyền hình, khán giả sẽ vẫn luôn là những người chịu tổn thương nhiều nhất?

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:30

Bị phạt tù vì… mặc váy đi chợ
Bị phạt tù vì… mặc váy đi chợ

(Dân trí) - Rất nhiều tranh cãi đã nảy sinh khi hai người phụ nữ Morocco bị bắt và phải đối diện với án phạt tù chỉ vì… mặc váy đi chợ.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:54

“Sao mai” Phạm Phương Thảo sáng tác ca khúc tiễn đưa “thầy” An Thuyên
“Sao mai” Phạm Phương Thảo sáng tác ca khúc tiễn đưa “thầy” An Thuyên

(Dân trí) - Ca sĩ Phạm Phương Thảo đã sáng tác ca khúc “Trăng sáng một mình” để tiễn biệt người thầy mà cô luôn yêu kính. Nữ ca sĩ còn bật mí về một ca khúc nổi tiếng “thầy Thuyên” từng viết tặng riêng cho cô…

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:53

“NTK Minh Hạnh đã cống hiến to lớn cho văn hóa thời trang châu Á”
“NTK Minh Hạnh đã cống hiến to lớn cho văn hóa thời trang châu Á”

(Dân trí) - “Qua việc sáng tạo kiểu mẫu đa dạng và phong phú kết hợp với nền văn hóa truyền thống Việt Nam và đào tạo các nhà thiết kế thời trang trẻ, bà đã cống hiến to lớn cho sự phát triển của văn hóa thời trang châu Á”, đó là lý do chính mà Giải thưởng FUKUOKA PRIZE 2015 đã được trao cho NTK Minh Hạnh.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:55

Festival Huế 2016 hướng tới chuyện hội nhập của Di sản văn hóa
Festival Huế 2016 hướng tới chuyện hội nhập của Di sản văn hóa

(Dân trí) - Ngày 8/7 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 4/5/2016.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:41