Táo tợn vi phạm trong lĩnh vực thời trang

Thực tế cho thấy sự vi phạm pháp luật trong các hoạt động ở lĩnh vực thời trang đang ngày càng táo tợn, tăng cấp độ mà việc phạt tiền lại chẳng đủ sức răn đe.
>>Venus bị phạt 49 triệu vì tuyển người mẫu không có giấy phép

Chiều ngày 27-10, thanh tra Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM cho biết đã ra quyết định phạt hành chính 49 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Giải trí Sao Kim (Venus) của ông bầu người mẫu Vũ Khắc Tiệp. Đây là mức phạt cho hai vi phạm: Đưa thí sinh dự thi người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định, tổ chức cuộc thi người đẹp và người mẫu có quy mô toàn quốc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép ở cuộc thi thi "Tìm kiếm người mẫu châu Á" (Vietnam New Face Casting 2015).


Bầu Khắc Tiệp quảng bá cuộc thi chui của mình trên mạng xã hội với dàn người mẫu của Venus.

Bầu Khắc Tiệp quảng bá cuộc thi chui của mình trên mạng xã hội với dàn người mẫu của Venus.

Liên tiếp qua mặt cơ quan quản lý nhà nước

Ngày 11-10, cơ quan An ninh Công an TP.HCM và Thanh tra Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM đã kiểm tra, đình chỉ cuộc thi "Tìm kiếm người mẫu châu Á" - Vietnam New Face Casting 2015 do Công ty TNHH Thương mại Giải trí Sao Kim (thường gọi là Venus) của ông bầu người mẫu Vũ Khắc Tiệp phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn đại sứ trẻ (Yeah1) tổ chức. Trước đó, Vũ Khắc Tiệp và các cộng sự đã quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội cuộc thi này sẽ chọn ra ba nam, ba nữ xuất sắc đưa đến Hàn Quốc tham gia cuộc thi “Asia Model Awards 2016”.

Có khoảng 250 thí sinh đến tham gia buổi tuyển chọn đã bị đình chỉ, trong đó có 12 thí sinh chỉ từ 13-17 tuổi; ngồi ghế giảm khảo là một số người mẫu tên tuổi. Vậy nhưng cuộc thi quy mô khá lớn này lại thi… chui, cho thí sinh không đủ các điều kiện dự thi người đẹp, người mẫu theo quy định của pháp luật tham gia. Cũng trong ngày 11-10, cuộc thi “Trai độc Gái lạ” do Yeah1 tổ chức cũng bị kiểm tra, đình chỉ vì không có giấy phép. Cuộc thi này còn có một số sai phạm như có bán vé, phát hành vé dự thưởng nhưng không đăng ký với cơ quan chức năng.

Điều đáng nói ở đây, chỉ tính riêng Công ty Venus, đây đã là lần thứ ba công ty này vi phạm trong hoạt động về lĩnh vực người mẫu-thời trang. Năm 2011, Venus bị phạt vì sau khi xin phép, phúc khảo xong đã tráo đổi trang phục biểu diễn thành nội y và tự ý thay đổi tên chương trình “Đêm thời trang” thành “Model Look 2011”. Năm 2013, Venus cũng bị phạt vì diễn nội y, quảng cáo rượu trái phép và sử dụng ảnh khỏa thân in thiệp mời trong “Đêm hội chân dài 7”.


Bầu Khắc Tiệp, bìa phải và các người mẫu nam tại cuộc thi chui.

Bầu Khắc Tiệp, bìa phải và các người mẫu nam tại cuộc thi chui.

Không chỉ Venus, từng có các chương trình “Đêm phong cách” của tạp chí Phong Cách bị phạt về việc tự ý đưa trang phục không được duyệt ra diễn. Chương trình “Đam mê và hội tụ” của Công ty Cuộc Sống Năng Động cũng bị phạt vì lỗi tương tự. Vào ngày 22-1-2015, ca sĩ Ông Đăng Minh đã tổ chức cho nguyên dàn người mẫu nam khoe thân trong những chiếc quần bơi bé tí xíu tại phòng trà Nam Quang và cũng là diễn chui…

Siết chặt, cấm diễn mới dẹp yên…

Một điều dễ nhận thấy là mức phạt cho các sai phạm trong lĩnh vực hoạt động người mẫu - thời trang là quá nhẹ, không mang tính răn đe. Cụ thể, Venus chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng cho “Model Look 2011”; ‘Đêm hội chân dài 7” bị phạt 20 triệu đồng vì quảng cáo rượu trái phép, tự ý thay đổi trang phục đã được duyệt phạt 5 triệu đồng, tự ý thay đổi nội dung chương trình phạt 10 triệu đồng - tổng mức phạt 35 triệu đồng. Và ở sai phạm nghiêm trọng mới nhất, tổng mức phạt của Venus cũng chỉ là 49 triệu đồng.

Phải chăng chính vì mức phạt quá nhẹ, không hề ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển, hay lợi nhuận của mình nên các công ty dù biết sai vẫn cứ vi phạm với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn như trường hợp của . Đã có nhiều ý kiến từ phía công chúng cho rằng nên phạt thật nặng để dù vi phạm, các công ty làm sai vẫn không có được lợi nhuận; hoặc không cấp giấy phép lần sau, buộc ngưng hoạt động một thời gian, hoặc đóng cửa vĩnh viễn đối với các công ty vi phạm nhiều lần.

Còn nhớ, những năm từ 2008-2013, các ca sĩ, người mẫu liên tục ăn mặc hở hang, lộ hàng trên sân khấu… mà chỉ nhận mức phạt 3,5 triệu đồng cho mỗi lần vi phạm khiến vụ việc ngày càng nở rộ, phạt cũng như bắt cóc bỏ dĩa. Chỉ đến khi quy định phạt, kèm theo lệnh cấm biểu diễn trên cả nước ra đời như đối với trường hợp Angela Phương Trinh, Bà Tưng… tình trạng này mới lắng xuống, có thể kiểm soát. Bởi nếu phạt nặng, đi kèm với cấm hoạt động, các cá nhân, đơn vị sai phạm sẽ bị mất lợi nhuận, không thể tiếp tục kiếm tiền từ những sai phạm của mình được.


Trình diễn nội y chui tại Đêm hội chân dài 7

Trình diễn nội y chui tại "Đêm hội chân dài 7"

 

“Phạt vài triệu hay vài chục triệu chỉ là con số lẻ”

Giám đốc một công ty truyền thông chuyên tổ chức các sự kiện chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM: “Một chương trình thời trang như “Đêm hội chân dài”, một cuộc thi hoa hậu hay người mẫu bất kỳ, số tiền tài trợ hay số tiền đầu tư cho nó ít nhất phải trên dưới 1 tỉ đồng hay là nhiều tỉ đồng cho các khoảng sân khấu, tiệc tùng, ca sĩ, đạo diễn, giám khảo, khách mời, quảng cáo, quay phim, chụp ảnh, pano, truyền thông, các chi phí cho người mẫu ra nước ngoài quay phim, chụp ngoại cảnh, trang phục, cảnh trí, đạo cụ, bảo vệ, tiệc tùng… Vài triệu hay vài chục triệu đồng nếu bị phạt chỉ là con số rất lẻ nếu được tính thêm vào chi phí của một chương trình hay cuộc thi để nhà tổ chức tính toán lợi nhuận. Con số tiền phạt đó thật sự không làm ảnh hưởng nhiều lắm đến hoạt động của công ty hay của chương trình”.

---------------------------------

Chưa có quyết định xử phạt đối với Yeah1

Về vi phạm của Yeah1 ở vị trí đồng tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm người mẫu châu Á" - Vietnam New Face Casting 2015; và là đơn vị tổ chức không phép cuộc thi “Trai độc Gái lạ”, bán vé, phát hành vé dự thưởng cuộc thi này nhưng không đăng ký với cơ quan chức năng đều bị kiểm tra và đình chỉ trong ngày 11-10-2015, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao cho biết đang xem xét, chưa có quyết định xử phạt.

 

Theo Hoà Bình
Pháp Luật TPHCM

 

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Môi trường sáng tác bất lợi khiến nạn “đạo” thơ văn nở rộ
Môi trường sáng tác bất lợi khiến nạn “đạo” thơ văn nở rộ

(Dân trí) - “Tại sao lại đặt vấn đề tranh cãi xem bài thơ này ai là người viết trước. Một xã hội văn minh không ai lại cãi nhau như thế mà cần hỏi, ai là người công bố, đăng ký bản quyền với tác phẩm trước” - Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi trao đổi với PV Dân trí về tình trạng “đạo” nở rộ.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:00

“Số nhọ” hủy ra rạp đúng giờ chiếu, nhà làm phim mặc khán giả “leo cây”
“Số nhọ” hủy ra rạp đúng giờ chiếu, nhà làm phim mặc khán giả “leo cây”

Vào lúc 19h15 ngày 30/10 tại cụm rạp Lotte Cinema Cộng Hòa (TP.HCM), phim Số nhọ (KB: Lưu Tình, ĐD: Trần Việt Anh) đã diễn ra một sự cố chưa từng gặp: hủy suất công chiếu ra mắt báo giới.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:17

Đi nghe giao hưởng những ngày cuối thu
Đi nghe giao hưởng những ngày cuối thu

(Dân trí) - Thể loại âm nhạc mang nhiều tính hàn lâm như giao hưởng cũng phải luôn luôn làm mới mình như một sự thể nghiệm. Những ngày cuối thu này, một chương trình giao hưởng hứa hẹn nhiều điều mới sắp được diễn ra.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 04:01

Ở nơi đường đi làm đẹp như đường vào cung điện
Ở nơi đường đi làm đẹp như đường vào cung điện

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng đi tới nơi làm việc hẳn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn được đi trên những con đường tuyệt đẹp như đường dẫn vào cung điện thế này…

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:00

Tạm dừng thi công công trình tại khu vực nhà ga số 1, khu di tích Yên Tử
Tạm dừng thi công công trình tại khu vực nhà ga số 1, khu di tích Yên Tử

Những ngày gần đây, du khách và các phật tử khi tham quan di tích Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận thấy Nhà văn hóa truyền thống thờ Tam tổ Trúc Lâm thuộc công trình ga cáp treo 1 do Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm làm chủ đầu tư đang được phá dỡ, xây dựng mới. Tuy nhiên, công trình cải tạo, sửa chữa này chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:06

“Ngôi sao Việt Nam” của “ông bầu” Vũ Khắc Tiệp bị “tố” ăn cắp bản quyền
“Ngôi sao Việt Nam” của “ông bầu” Vũ Khắc Tiệp bị “tố” ăn cắp bản quyền

Ông Hoàng Thảo cho rằng chương trình Ngôi sao Việt Nam tại Đà Nẵng do Công ty Venus của "ông bầu" Vũ Khắc Tiệp tổ chức đã sử dụng format và tên gọi chương trình Ngôi sao Việt Nam được ông đăng ký bản quyền từ năm 2011.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 05:40

Nam diễn viên Ả Rập "khốn khổ" vì… quá đẹp trai
Nam diễn viên Ả Rập "khốn khổ" vì… quá đẹp trai

(Dân trí) - Một nam diễn viên người Ả Rập mới đây lại vừa được các trang tin giải trí ở nhiều nước nhắc đến như một hiện tượng “khốn khổ vì… đẹp trai”.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:00

Buộc ngừng bán tranh "nhạy cảm" ở tháp bà Ponagar Nha Trang
Buộc ngừng bán tranh "nhạy cảm" ở tháp bà Ponagar Nha Trang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bán tranh khỏa thân tại tháp bà Ponagar Nha Trang, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm quản lý Di tích tỉnh Khánh Hòa, ngày 29/10, cho biết đã kiểm tra và yêu cầu cửa hàng dừng ngay việc bán một số bức tranh gây phản cảm.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 09:44

Tiếng đàn tranh Việt đắt giá trên iTunes
Tiếng đàn tranh Việt đắt giá trên iTunes

Tiếng đàn tranh của Việt Nam đã xuất hiện với giá cao hơn các sản phẩm âm nhạc khác trên thế giới ở công cụ nghe, mua bán nhạc qua iTunes - một nhà mạng hàng đầu về nghe và tải nhạc hiện nay.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:50

Hài nhảm tra tấn khán giả
Hài nhảm tra tấn khán giả

Có thể nói, đây là thời trăm thứ hài đang nở rộ trên các show truyền hình. Chỉ cần bật ti vi, các “danh hài” nhảy bật ra, văng tục hay chớt nhả, hay biến thành “trai cong” õng ẹo. Hài thực tế ăn khách đến độ, các danh hài chạy show mệt nghỉ, hết chương trình này sang chương trình khác, mà vẫn… mang bộ mặt như cũ. Và tiếng cười vì thế cũng dễ dãi, biến tướng, dung tục, vô duyên. Giá trị giải trí thì chẳng tới đâu, song tác hại là nhãn tiền.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:27

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai”
Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai”

(Dân trí) - Rất nhiều hiện vật quý có niên đại hàng ngàn năm lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Trị được giới nghiên cứu đánh giá là độc bản, “có một không hai”, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử của các thời kỳ nhưng đang đứng trước nguy cơ bị phong hóa, xuống cấp.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 03:00

Chúng ta xem phim kinh dị vì… cuộc sống nhàm chán?
Chúng ta xem phim kinh dị vì… cuộc sống nhàm chán?

(Dân trí) - Nhiều người coi việc tới rạp xem phim là một cách để giải trí, thư giãn sau những căng thẳng, áp lực của cuộc sống thường nhật. Nhưng nếu bạn đến rạp để xem phim kinh dị, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái giá để trở thành Điệp viên 007 là gì?
Cái giá để trở thành Điệp viên 007 là gì?

(Dân trí) - Đằng sau những pha hành động ngoạn mục, những nhiệm vụ được thực hiện hoàn hảo, 007 đã phải khâu mặt, “trồng” 2 răng giả, bị xé cơ vai, chấn thương xương sườn, phẫu thuật đầu gối… Cái giá để làm người hùng quả… không hề rẻ.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:29

Bán tranh “mát mẻ” ở tháp bà Ponagar Nha Trang?
Bán tranh “mát mẻ” ở tháp bà Ponagar Nha Trang?

(Dân trí) - Giữa chốn tôn nghiêm tháp bà Ponagar Nha Trang, vốn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nhưng lại bày bán một số bức tranh được cho là “mát mẻ” bất chấp sự khó chịu của du khách.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:00

Bộ ảnh tuyệt đẹp Brad Pitt chụp Jolie và các con
Bộ ảnh tuyệt đẹp Brad Pitt chụp Jolie và các con

(Dân trí) - Những bức hình đen trắng do chính Brad Pitt chụp vợ và các con mang đến một cái nhìn khác lạ về gia đình nổi tiếng nhất nhì Hollywood.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:00

Venus bị phạt 49 triệu vì tuyển người mẫu không có giấy phép
Venus bị phạt 49 triệu vì tuyển người mẫu không có giấy phép

(Dân trí) - Sở VH,TT&DL TP. HCM vừa ra quyết định xử phạt công ty Venus của “ông bầu” Khắc Tiệp và Yeah 1 số tiền 49 triệu vì đã tổ chức tìm kiếm người mẫu không có giấy phép.

Thứ năm, 29/10/2015 - 01:53

“Lạm phát” thi hoa hậu từ góc nhìn của Đại biểu Quốc hội
“Lạm phát” thi hoa hậu từ góc nhìn của Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến dùng từ “lạm phát” để nói về thực trạng các cuộc thi người đẹp. Ông Tiến “thẳng tay” mổ xẻ chuyện scandal, tiêu cực, gian lận, chui, lách… thi nhan sắc hiện nay.

Thứ năm, 29/10/2015 - 06:58

Những cơn “sóng ngầm” của phim Việt đương đại
Những cơn “sóng ngầm” của phim Việt đương đại

(Dân trí) - Phải lâu lắm rồi, nền điện ảnh Việt Nam mới có được những cơn “sóng ngầm” đầy giá trị tự hào, đó là “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”, “Lửa thiện nhân”, “Người trở về”… Những bộ phim đầy tính nghệ thuật, được thực hiện và công chiếu trong âm thầm nhưng vẫn khiến người xem phải xếp hàng mua vé.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:00

Điều kỳ diệu từ cây đàn dương cầm đặt trên hè phố
Điều kỳ diệu từ cây đàn dương cầm đặt trên hè phố

(Dân trí) - Có những cuộc đời, những phận người đã hoàn toàn đổi khác nhờ những cây dương cầm đặt trên hè phố. Những cây đàn bình thường đã làm nên những điều kỳ diệu phi thường, để minh chứng rằng âm nhạc khiến con người xích lại gần nhau và làm nên điều kỳ tích.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:00

Tân Hoa hậu quỳ gối cảm tạ công ơn của người mẹ nhặt rác
Tân Hoa hậu quỳ gối cảm tạ công ơn của người mẹ nhặt rác

(Dân trí) - Việc làm đầu tiên sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu, cô gái này đã diện nguyên vương miện và dải băng đăng quang, trở về nhà, quỳ gối cảm tạ công ơn người mẹ lam lũ, đang vận quần áo tuềnh toàng, cặm cụi làm việc bên những thùng phế liệu.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:08

Nói lý, hát lý của người Cơ Tu được công nhận là di sản quốc gia
Nói lý, hát lý của người Cơ Tu được công nhận là di sản quốc gia

(Dân trí) - Ngày 28/10, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Quảng Nam cho biết, nghệ thuật nói lý, hát lý của đồng bào Cơ Tu ở các huyện miền núi Quảng Nam vừa được Bộ VH -TT-DL công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:06

Vẻ đẹp thần tiên của thị trấn nơi nói không với xe hơi
Vẻ đẹp thần tiên của thị trấn nơi nói không với xe hơi

(Dân trí) - Sẽ thế nào nếu bạn được sống ở một nơi không tiếng ồn, khói bụi hay xe cộ?

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:50

Người đẽo đàn cuối cùng đất Hà Thành
Người đẽo đàn cuối cùng đất Hà Thành

15 năm trước, trong lúc đi tìm nhà một người bạn trong ngõ Sân Quần, phố Khâm Thiên, tôi bất ngờ thấy biển đề trên cánh cửa một ngôi nhà cũ kỹ mang số 4: “Nhạc Sơn”. Tò mò, tôi hỏi thăm chủ nhân ngôi nhà đó và thật bất ngờ bởi đây là nơi gần như cuối cùng ở Hà Nội làm nên những cây đàn hoàn toàn theo cách thủ công nhất.

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:46

“Giai điệu tự hào” tháng 10 thay đổi thời gian phát sóng
“Giai điệu tự hào” tháng 10 thay đổi thời gian phát sóng

(Dân trí) - Chương trình “Giai điệu tự hào” tháng 10 với chủ đề “Hồi tưởng” sẽ được phát sóng trên VTV1 vào 20h10 thứ Năm (29/10), thay vì phát sóng vào thứ Sáu như thường lệ.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:00