Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu

(Dân trí) - Với những chủ đề truyền thống: tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, bộ sưu tập của họa sĩ Trần Thảo Hiền đã sáng tạo một không gian hình ảnh không biên giới giữa hai nền hội họa Á - Âu.

Ngày 6/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, họa sĩ Trần Thảo Hiền sẽ tổ chức sự kiện đánh dấu cột mốc 15 năm hoạt động nghệ thuật, bao gồm triển lãm các tác phẩm hội họa đa chất liệu: Sơn dầu, màu nước, bột màu, phấn tiên, tranh in độc bản.

Cũng trong sự kiện lần này, họa sĩ Trần Thảo Hiền sẽ ra mắt sách: "Màu sắc. Ánh sáng. Đường nét" - một tập hợp những tác phẩm để lại dấu ấn đậm nét của họa sĩ trên hành trình 15 năm sáng tác. Tình yêu với hai đất nước, cùng với nền tảng hội họa bắt nguồn từ nước Nga đã tạo tiền đề vững chắc để buổi triển lãm tranh kết hợp và giao thoa những hình ảnh đặc trưng của hai nền văn hóa ra đời.

Sau hai triển lãm cá nhân ra mắt tại Mat-xcơ-va năm 2015 và 2021, triển lãm cá nhân tại Việt Nam lần này của Trần Thảo Hiền trưng bày 55 tác phẩm tiêu biểu trải qua nhiều thời kỳ được họa sĩ sáng tác ở nhiều nơi trên thế giới. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, tốt nghiệp trường Đại học thăm dò địa chất Mat-xcơ-va, Nga năm 1996, bắt đầu tham gia học hội họa và sinh hoạt với "Nhóm màu nước và các chất liệu khác" của Câu lạc bộ phụ nữ Quốc tế tại Mat-xcơ-va từ năm 2006, tác giả đã có nhiều năm dài gắn bó với hai đất nước Việt - Nga, thấm nhuần hai nền văn hóa Đông Tây.

Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu - 1
Chân dung họa sĩ Trần Thảo Hiền.
Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu - 2
Nắng xuân, 2018, sơn dầu.

Với phần lớn thời gian sống ở Nga và từng đi qua hơn 50 quốc gia, phong cách hội họa của nữ họa sĩ thiên về cảm xúc, đưa những sự vật giản dị đặc trưng quê hương Việt Nam vào trong tác phẩm. Thiên nhiên châu Âu với phong cảnh bốn mùa tươi đẹp cũng làm rung động và đắm say tâm hồn người Việt xa xứ, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của các họa sĩ.

Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu - 3
Buồng chuối, 2019, sơn dầu.

Trong triển lãm lần này, người xem sẽ có những góc nhìn mới mẻ, thấy được những trưởng thành của người họa sĩ, qua việc biến hóa từ chất liệu tạo hình phong phú như: bột màu, màu nước, phấn tiên, sơn dầu, thậm chí cả tranh in độc bản (monoprint) để sáng tạo nên những tác phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng giàu tính suy tưởng cá nhân dựa trên nguồn năng lượng tinh thần tích cực và nội lực dạt dào.

Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu - 4
Giai điệu cuộc sống, 2017, sơn dầu.

Ngắm nhìn những bức tranh, không khó để nhận ra tinh thần phương Đông của người họa sĩ thể hiện ngày một mạnh mẽ, chú trọng vào mảng hình kết hợp với họa tiết để tạo nhịp điệu và cấu trúc cho tranh. Sự chuyển biến phong cách theo dòng thời gian và không gian giúp người nghệ sĩ lưu lại ấn tượng với người yêu hội họa nhiều thế hệ, là một đại diện của dòng tranh "hậu hiện đại" đơn giản, tinh tế.

Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu - 5
Tác giả Trần Thảo Hiền vẽ tại Studio.

Không ngừng nỗ lực và lưu trữ những giá trị văn hóa Việt, trong hai năm vừa qua Trần Thảo Hiền đã gặt hái thành công khi được vinh danh qua nhiều cuộc triển lãm quốc tế như: Giải nhất tại triển lãm "Artstart không biên giới" tại Bảo tàng Art Decor, Mat-xcơ-va, Nga năm 2020; giải Nhì liên hoan Nghệ thuật Quốc tế "Abstractum - Tranh trừu tượng", trung tâm triển lãm Gostiny Dvor, Mat-xcơ-va, Nga năm 2021; huy chương vàng tranh sơn dầu cho họa sĩ chuyên nghiệp cuộc thi Quốc tế "Art-Perfection-Recognition; Nghệ thuật. Sự hoàn hảo. Sự công nhận" tại Học viện Nghệ thuật đương đại Quốc tế, Mat-xcơ-va.

Sức hút từ những bức tranh giao thoa nghệ thuật Á - Âu - 6
Ngày ta yêu, 2022, sơn dầu.

Sự kiện khai mạc lúc 9h30 sáng ngày 6/5/2022 và diễn ra đến hết ngày 8/5/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. HCM. Tại Hà Nội, sự kiện khai mạc lúc 9h30 sáng ngày 14/5/2022 và diễn ra đến hết ngày 18/5/2022 ở Art Space, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Chi tiết xem thêm tại: https://www.facebook.com/TranThaoHienArt/