Sau tang lễ, Việt Hương sẽ đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ an táng

(Dân trí) - Nghệ sĩ Việt Hương cho biết, chị sẽ đại diện gia đình đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ để an táng sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định.

Được sự ủy quyền từ phía gia đình, sáng nay (12/12) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP.HCM), nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương cùng đông đảo nghệ sĩ đã đứng ra tổ chức lễ tang tại Việt Nam cho danh hài Chí Tài. 

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, người mẫu… đã có mặt từ sớm để được thắp nén hương tiễn biệt danh hài Chí Tài lần cuối. Sau khi hoàn tất lễ viếng, lĩnh cữu của nam danh hài sẽ được di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm các thủ tục đưa về Mỹ an táng theo tâm nguyện của vợ và những người thân trong gia đình.

Sau tang lễ, Việt Hương sẽ đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ an táng - 1

Được sự ủy quyền của gia đình, sáng 12/12, nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương đã đứng ra tổ chức tang lễ tại Việt Nam cho danh hài Chí Tài.

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, người mẫu… đã có mặt từ sớm để được thắp nén hương tiễn biệt danh hài Chí Tài lần cuối. Sau khi hoàn tất lễ viếng, lĩnh cữu của nam danh hài sẽ được di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm các thủ tục đưa về Mỹ an táng theo tâm nguyện của vợ và những người thân trong gia đình.

Chia sẻ nhanh với truyền thông, nghệ sĩ Việt Hương cho biết, do tình hình dịch Covid-19 rất phức nên việc đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ phải có giấy ủy quyền của vợ và phải thực hiện đúng yêu cầu của cơ quan chức năng. Ở thời điểm hiện tại, việc ủy quyền đã thực hiện xong vì cả Việt Hương và Chí Tài đều có quốc tịch Mỹ. Và nữ nghệ sĩ sẽ đại diện gia đình để đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ để an táng.

Sau tang lễ, Việt Hương sẽ đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ an táng - 2

Nghệ sĩ Việt Hương chít khăn tang cho người anh mà cô xem như anh ruột.

Sau tang lễ, Việt Hương sẽ đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ an táng - 3

Hoài Linh có mặt khá sớm tại nhà tang lễ để lo tang lễ cho Chí Tài.

Theo tìm hiểu, để đưa linh cữu từ Việt Nam ra nước ngoài mà cụ thể là nước Mỹ cần phải tiến hành rất nhiều thủ tục pháp lý, đồng thời phải chi ra một số tiền không nhỏ.

Cụ thể, khi thân nhân của người mang quốc tịch Mỹ mất tại Việt Nam muốn đưa linh cữu sang Mỹ an táng sẽ liên hệ với cơ sở y tế của thành phố đang sống để tiến hành thủ tục bảo quản lạnh trong quan tài kẽm, niêm phong và kiểm dịch y tế. Phía gia đình sẽ chịu mọi loại chi phí kể cả phát sinh.

Trường hợp, gia đình quyết định chuyển linh cữu về Mỹ để chôn cất, chi phí này cao hơn rất nhiều do chi phí vận chuyển bằng đường hàng không và kỹ thuật bảo quản thi hài.

Thêm chi phí cho việc chôn cất, tất cả sẽ từ 12.000 đến 18.000 đô la Mỹ (khoảng 278 triệu - 416 triệu đồng Việt Nam) hoặc nhiều hơn nữa tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng. Nếu thiêu và chuyển tro về Mỹ sẽ có phí khoảng 3.500 đến 8.000 đô la Mỹ (khoảng 81 triệu - 185 triệu đồng Việt Nam).

Sau tang lễ, Việt Hương sẽ đưa linh cữu danh hài Chí Tài về Mỹ an táng - 4

Nhiều nghệ sĩ và khán giả mến mộ có mặt tại nhà tang lễ để chờ được vào viếng.

Hồi tháng 4/2019, nghệ sĩ Anh Vũ qua đời đột ngột tại Mỹ. Vì không muốn đàn em cuối đời vẫn phải tha phương nên NSND Hồng Vân đã kêu gọi quyên góp để có kinh phí đưa thi hài Anh Vũ về Việt Nam. Con số thời điểm đó là 20.000 USD (hơn 465 triệu đồng).

Danh hài Chí Tài - tên thánh là Giuse Nguyễn Chí Tài, mất vào 13h35' ngày 9/12/2020, hưởng thọ 62 tuổi. Trước đó, nam danh hài bị đột quỵ sau khi đi tập thể dục về. Anh được phát hiện tại cầu thang bộ chung cư nơi anh sinh sống trong tình trạng bất tỉnh. Dù đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng anh đã không qua khỏi. 

Vì tình hình dịch bệnh, chị Phương Loan - bà xã của Chí Tài cùng gia đình không thể có mặt kịp thời ở Việt Nam nên đã ủy quyền cho nghệ sĩ Hoài Linh - người tri kỷ hơn 20 năm lo tang lễ, còn Việt Hương sẽ đại diện gia đình lo thủ tục mang linh cữu nam danh hài sang Mỹ an táng.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Danh hài Chí Tài qua đời
Đọc thêm
Đang được quan tâm