Hà Tĩnh:

Phát động cuộc thi “Sáng tác Văn tế Đại thi hào Nguyễn Du và bạn đọc thuộc Kiều”

(Dân trí) - Sáng nay (24/2), Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức lễ phát động cuộc thi “Sáng tác Văn tế Đại thi hào Nguyễn Du và bạn đọc thuộc Kiều”.

anh 1.JPG

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng buổi phát động cuộc thi đã thu hút đông đảo các nhà văn, nhà thờ, các nhà nghiên cứu cũng như người dân tới tham dự

Nguyễn Du (1766 - 1820) tên chữ là Tố Như, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Ông đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Với hàng trăm tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã phác họa, chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống xã hội đương thời, xót thương cho những thân phận khổ đau, lên án bất công xã hội, ước mơ giải phóng con người, tiêu biểu như Thanh hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục và đỉnh cao là Truyện Kiều, một kiệt tác thơ của mọi thời đại, có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi giá trị tư tưởng cao đẹp và giá trị nghệ thuật đặc sắc của một thiên tiểu thuyết bằng thơ.

Tác phẩm Truyện Kiều đã đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại.

Với những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

anh 2.JPG

Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam phát động cuộc thi

2 cuộc thi “Sáng tác Văn tế Đại thi hào Nguyễn Du và bạn đọc thuộc Kiều” là cơ hội để các thế hệ hậu sinh ôn lại và mở rộng thêm, đi sâu vào thân thế, hành trang, sự nghiệp của Nguyễn Du. Đây cũng là dịp để người dân Việt Nam tiếp cận, thấm sâu hơn những giá trị nhân văn và nghệ thuật bất hủ của Truyện Kiều.

Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 15/2/2019 đến 15/7/2020.

Xuân Sinh