NSƯT Minh Vượng bật mí "sở thích đặc biệt" của danh hài Chí Tài

(Dân trí) - "Chí Tài là một người rất thích chụp ảnh. Mỗi khi làm việc chung, trước khi vào diễn hoặc sau khi diễn xong, bao giờ hai chị em cũng tạo dáng để chụp vài kiểu ảnh…", NSƯT Minh Vượng kể.

Chị là một trong những nghệ sĩ miền Bắc có nhiều cơ hội được làm việc chung với danh hài Chí Tài. Chị cảm nhận như thế nào về nam danh hài này?

Từ năm 2015 đến nay, tôi rất may mắn được nhiều lần làm việc chung với Chí Tài. Đối với tôi, Chí Tài là một nghệ sĩ rất có tâm và nghiêm túc với nghề. Một người em rất đáng mến, chan hòa, dễ thương.

Cứ nghĩ đến Chí Tài là nghĩ đến nụ cười đầy tươi tắn và hiền hậu của em. Sự ra đi của em quá đột ngột. Nghe tin dữ xong tôi choáng váng, cả ngày hôm đó tôi đau đầu khôn nguôi. Em ra đi để lại bao thương tiếc trong tôi cùng nhiều đồng nghiệp và khán giả mến mộ.

NSƯT Minh Vượng bật mí sở thích đặc biệt của danh hài Chí Tài - 1

Nghệ sĩ Minh Vượng và danh hài Chí Tài trong một lần hợp tác.

Trong quá trình làm việc, giữa chị với danh hài Chí Tài có kỷ niệm gì sâu sắc?

Mỗi lần tôi vào Sài Gòn làm việc với Chí Tài, cứ gặp nhau là tay bắt mặt mừng, cười hớn hở rồi trêu chọc nhau. Lần nào gặp hai chị em đều dặn nhau bảo trọng sức khỏe.

Chí Tài là một người rất thích chụp ảnh. Mỗi khi làm việc chung, trước khi vào diễn hoặc sau khi diễn xong, bao giờ hai chị em cũng tạo dáng các kiểu để chụp vài kiểu ảnh lưu lại làm kỷ niệm. Trong máy tôi vẫn còn lưu ảnh hai chị em ôm nhau cười phớ lớ.

Giữa chị với danh hài Chí Tài có hẹn nhau cùng thực hiện chung một dự án hài nào đó?

Không chỉ riêng Chí Tài mà cả Hoài Linh cũng hẹn với tôi sẽ cùng nhau thực hiện một tiểu phẩm hoặc chùm tiểu phẩm nào đó gửi tặng khán giả. Hoài Linh nhiều lần bảo tôi: "Chị bớt việc ở ngoài đó đi, vào đây ở với em một thời gian, rồi chị em mình cùng làm vài tiểu phẩm".

Tôi có bảo với Hoài Linh rằng: "Việc bay đi bay lại tốn rất nhiều thời gian trong khi chị còn công việc giảng dạy ngoài này. Thôi thì cứ chờ thêm một thời gian, khi nào có thể làm chung dự án nào đó, chị sẽ bay vào hoặc em bay ra, chúng ta bắt tay cùng nhau".

Chí Tài cũng rất nhiều lần muốn mời tôi vào trong đó để đóng tiểu phẩm chung. Nhưng có một cái là các nghệ sĩ thường hay tập đêm mà tôi lại bị huyết áp cao và tiểu đường nên thức đêm nhiều không tốt.

NSƯT Minh Vượng bật mí sở thích đặc biệt của danh hài Chí Tài - 2

Nghệ sĩ Minh Vượng rất sốc trước sự ra đi đường đột của danh hài Chí Tài.

Năm 2020 là một năm giới nghệ sĩ và khán giả phải chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nghệ sĩ lớn. Chị nghĩ gì về sự mất mát này?

Đúng là năm qua chúng ta phải chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nghệ sĩ như: NSƯT Hoàng Yến, NSND Lý Huỳnh, NSƯT Nguyễn Chánh Tín, Anh Vũ, Chí Tài… Đây là một sự mất mát lớn đối với nền nghệ thuật nước nhà. Những người ra đi đều là những người nghệ sĩ đã để lại những dấu ấn khó phai và di sản nghệ thuật đồ sộ.

Mỗi khi đối diện với nỗi buồn về sự ra đi của đồng nghiệp, chị làm gì để thoát khỏi nỗi buồn ấy?

Tôi nghĩ rằng, cuộc sống như một dòng chảy. Không thể vì một chiếc lá rơi hoặc một quãng núi lở mà con sông ngừng chảy. Dĩ nhiên, phải vĩnh viễn rời xa một người đồng nghiệp thì không thể không buồn.

Nhưng mình làm nghệ thuật là mang lại những giá trị chân - thiện - mỹ cho cuộc sống, giải tỏa những nỗi buồn và hướng tới tương lai. Nếu mình để nỗi buồn khiến mình bi lụy thì sẽ rất khó để làm nghề. Đời nghệ sĩ cũng giống như anh kép trong "Kép Tư Bền" của nhà văn Nguyễn Công Hoan, bố nằm đó vẫn phải mang tiếng cười đến cho khán giả.

Thậm chí, hồi ở Nhà hát Kịch Hà Nội, tôi từng chứng kiến một đồng nghiệp, lúc chuẩn bị ra sân khấu tổng duyệt vở mới thì mẹ mất. Cô ấy phải nhờ người thân trong gia đình lo hậu sự để đến nhà hát hoàn thành nhiệm vụ rồi quay trở về chịu tang.

Bản thân tôi cũng vậy thôi, cách đây 10 năm, khi đưa bố vào bệnh viện cấp cứu xong, vẫn phải nén đau thương, quay đến nhà hát để công diễn buổi đầu tiên. Diễn xong không kịp tẩy trang lại chạy vào với bố.

Nghệ sĩ cũng là những người bình thường thôi. Họ không phải gỗ đá, máy móc… Chỉ có điều, họ biết giấu nỗi niềm vào trong để phục vụ khán giả.

NSƯT Minh Vượng bật mí sở thích đặc biệt của danh hài Chí Tài - 3

Nghệ sĩ Minh Vượng cho rằng, nhớ về Chí Tài là nhớ về người nghệ sĩ có nụ cười tươi tắn và hiền hậu.

Có bao giờ chị nhìn cảnh người mà chạnh lòng cho phận mình?

Có chứ, nhiều là đằng khác. Nhưng tôi sống chung với "lũ" nhiều năm nay rồi. Tôi từng bị đột quỵ thoáng qua, bị bệnh khớp, tiểu đường, huyết áp cao… nhưng tôi luôn cố tỏ ra mình khỏe mạnh. Tôi không muốn để mọi người thương đâu.

Từ "thương" sang "thương hại" là không nên. Cho nên tôi luôn giấu bệnh tật, nỗi buồn vào trong, luôn tỏ ra mình vui vẻ. Vì nghề của mình là lan tỏa niềm vui và năng lượng tích cực đến cho mọi người, không có lý gì mình phải đau đớn, buồn phiền, nhăn nhó… Tất cả các nghệ sĩ đều như thế hết.

Chị nghĩ gì khi ngày càng có nhiều nghệ sĩ xem mạng xã hội như một nơi để tìm nguồn vui nhưng cũng có nhiều người sa đà vào điều không chuẩn mực?

Nếu mạng xã hội mà giữ được ý nghĩa tốt đẹp thì rất hay nhưng ngày nay người ta lợi dụng mạng xã hội như một "nồi lẩu thập cẩm". Với tôi, những gì thuộc về kỷ niệm với mẹ cha, với đồng nghiệp, với những nét văn hóa đậm bản sắc dân tộc, với những món ăn đậm hương vị truyền thống… tôi đưa lên trang cá nhân để lan tỏa những điều đáng trân trọng và để mọi người cùng  nhân lên những điều tốt đẹp.

Nhưng thời gian gần đây, có rất nhiều vụ việc không được đẹp gây ồn ào trên mạng xã hội. Người ta quay hình ảnh người quá cố rồi tung lên mạng, quay đánh ghen chửi bới ngoài đường phố, quay cả những vụ tai nạn thương tâm… tôi cho như thế là không nên. Chúng ta nên tiết chế bớt những cảnh bạo tàn, thương tâm… nếu không sẽ làm cho mọi thứ trở nên hỗn loạn, khó kiểm soát trên mạng ảo.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Danh hài Chí Tài qua đời
Đọc thêm