Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau dền

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chỉ là thực phẩm thanh mát, thích hợp ăn vào mùa hè, rau dền còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Giống như rau muống, mồng tơi, rau cải,... rau dền cũng là thực phẩm quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh,...

Theo y học cổ truyền rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ,...  Ngoài ra, rau dền còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau dền - 1

Rau dền là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt (Ảnh: Specialty Produce).

Giàu chất chống oxy hóa

Rau dền chứa chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể gây hại các tế bào và làm tăng nguy cơ phát triển những bệnh mãn tính.

Loại rau này đặc biệt chứa nhiều axit phenolic, hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm axit gallic, axit p-hydroxybenzoic và axit vanillic, đều có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương và nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm mãn tính là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính và có liên quan đến những tình trạng như ung thư, tiểu đường và rối loạn miễn dịch.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, rau dền có thể ngăn ngừa tình trạng viêm bên trong cơ thể.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau dền - 2

Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chống viêm, ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc tim mạch,... (Ảnh: Amazon).

Giảm cholesterol xấu

Rau dền có chứa tocotrienols, một loại vitamin E có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Cholesterol là một chất tương tự như chất béo và tồn tại khắp cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu quá cao sẽ làm tăng nguy cơ thu hẹp động mạch. 

Hỗ trợ giảm cân

Rau dền chứa nhiều protein và chất xơ, có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong một nghiên cứu nhỏ, một bữa sáng giàu protein được phát hiện có thể làm giảm mức độ ghrelin, hormone kích thích cơn đói. Một khảo sát khác được thực hiện trên 19 người cho thấy, chế độ ăn giàu protein có liên quan đến việc giảm sự thèm ăn và lượng calo.

Trong khi đó, chất xơ dồi dào trong rau dền giúp tăng cảm giác no, hạn chế cơn thèm ăn, rất hữu ích với những người có ý định giảm cân. Hãy bổ sung rau dền vào chế độ ăn hàng ngày để kiểm soát cân nặng, lấy lại vóc dáng cân đối. 

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau dền - 3

Rau dền được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Archana's Kitchen).

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo Healthline, rau dền chứa nhiều phytosterol có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ khả năng làm giảm huyết áp cao. Chất này cũng đóng vai trò như một thuốc giải độc, ngăn ngừa sự phát triển của bất kỳ bệnh tim mạch nào. Vì vậy, sử dụng rau dền thường xuyên sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho tim mạch.

Giúp đôi mắt sáng, khỏe

Nhờ chứa hàm lượng vitamin E dồi dào mà rau dền được xem là thực phẩm rất tốt để cải thiện và duy trì thị lực. Hãy bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Rau dền là thực phẩm quen thuộc, có giá bình dân ở Việt Nam nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến loại rau này thành món luộc, xào hoặc nấu canh,... để thay đổi hương vị món ăn mà vẫn đảm bảo hấp thu dưỡng chất.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau dền - 4

Rau dền có tính mát nên những người bị tiêu lỏng và tiêu chảy mãn tính, phụ nữ có thai hư hàn không nên ăn (Ảnh: Wallflower).

Ngoài ra, ăn rau dền đỏ thường xuyên cũng được cho là sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu, tốt cho hệ tiêu hóa,...