Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thân cây chuối

Thảo Trinh

(Dân trí) - Từ bộ phận tưởng chừng bỏ đi của cây chuối nhưng thân cây chuối lại trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, chống nhiễm trùng,...

Chuối là loại cây quen thuộc ở Việt Nam và rất gần gũi với đời sống của người dân. Không chỉ quả chuối mà hầu hết các bộ phận của loài cây này đều rất hữu ích, được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Đặc biệt thân cây chuối không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như nộm tép, gỏi, xào,... mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như điều hòa lượng đường trong máu, giảm cân, giải độc, trị nhiễm trùng đường tiết niệu...

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thân cây chuối - 1

Thân cây chuối được sử dụng như một loại nguyên liệu quen thuộc làm nên nhiều món ăn dân dã, thơm ngon (Ảnh: Pranee's Thai Kitchen).

Giảm cân

Theo Boldsky, thân chuối giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn nên hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó rất hữu ích trong việc duy trì cân nặng lý tưởng. Không chỉ vậy, thân chuối còn chứa nhiều nước giúp làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. 

Giải độc 

Mặc dù không được sử dụng phổ biến nhưng nước ép thân chuối có khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, đặc biệt là thải độc thận. Ngoài ra bộ phận này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hình thành sỏi thận. 

Điều hòa lượng đường trong máu

Một công dụng tuyệt vời khác của thân chuối là duy trì lượng đường trong máu ổn định nhờ có chỉ số đường huyết thấp, rất hữu ích bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung thân chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thân cây chuối - 2

Vì được nuôi dưỡng trong môi trường lành tính, không cần chăm sóc đặc biệt nên nước ép từ thân cây chuối còn giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc (Ảnh: Pranee's Thai Kitchen).

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Thân chuối được chứng minh có chứa hàm lượng vitamin A, vitamin B6, vitamin C và kali dồi dào. Những chất này có khả năng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn có thể uống nước ép thân cây chuối 2-3 lần/tuần và cảm nhận được các triệu chứng về nhiễm trùng tiết niệu được cải thiện rõ rệt.

Điều trị bệnh thiếu máu

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, thân chuối còn chứa nhiều sắt và vitamin B6 có tác dụng làm tăng số lượng hemoglobin trong máu. Bên cạnh đó, thân chuối cũng có tác dụng điều trị một số triệu chứng của bệnh thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi hay suy nhược cơ thể.

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thân cây chuối - 3

Món gỏi thân cây chuối lạ miệng, dễ ăn (Ảnh: Scooter Saigon Tour).

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Thân chuối cũng được xem là "thần dược tự nhiên" rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ các công dụng như làm giảm nồng độ axit, giảm chứng ợ chua và tăng số lượng vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, thân chuối còn giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón.

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thân cây chuối - 4

Thân cây chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Chef Hui).

Ngoài những tác dụng trên, thân cây chuối còn được dùng để ép nước, giúp hạ huyết áp. Uống nước ép thân chuối mỗi ngày giúp điều hòa huyết áp, rất tốt với những người mắc bệnh cao huyết áp. Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày, nước ép thân chuối còn có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhầy phía trong dạ dày, từ đó làm lành các vết viêm loét dạ dày nhanh hơn. Trong thân chuối cũng có chất làm se, khi bạn uống nước ép này sẽ giúp cầm máu nhanh chóng.