Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn

(Dân trí) - Ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Chỉ trong 30 giây gặp gỡ đầu tiên, người khác đã có thể hình thành ấn tượng xấu hoặc tốt về về bạn.

Những cảm xúc này có thể kéo dài đến sau này, trở thành "nền tảng" cho tương tác sau đó của cả hai. Do đó, bạn nên cẩn trọng với hành động, phong thái của mình để có thể để lại những cảm xúc tích cực nhất ở người đối diện. Điều đặc biệt quan trọng là hãy tránh xa những hành vi dễ gây ra hiểu lầm không đáng có như sau. 

Nhìn chằm chằm vào đồng hồ

Hành động này sẽ khiến người đối diện nghĩ rằng bạn đang thấy rất chán và không muốn lắng nghe họ nói, bàn luận và muốn đi ra khỏi nơi này càng nhanh càng tốt. Nếu thực sự đang vội và cần rời đi, hãy lịch sự thông báo cho mọi người biết.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 1

Bạn có thể hẹn báo thức không đổ chuông với âm lượng lớn để có thể nhanh chóng biết được thời gian cần di chuyển đến nơi khác. Mọi người thường sẽ sẵn sàng cảm thông khi họ hiểu được rằng bạn đang trong một tình huống bất khả kháng.

Bắt tay yếu ớt, không chắc chắn

Một cái bắt tay yếu ớt sẽ gửi đi thông điệp rằng bạn không quan tâm đến người mình gặp. Điều này đặc biệt tiêu cực nếu như đó là đồng nghiệp hay cấp trên bởi họ sẽ có ấn tượng xấu dù bạn không hề có chủ đích như vậy.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 2

Một cái bắt tay chắc chắn sẽ giúp người kia cảm thấy có sự gắn bó và được tôn trọng. Ngoài ra, hãy kết hợp với việc duy trì ánh mắt nhẹ nhàng, ấm áp nhưng không quá mãnh liệt để tránh gây cảm giác khó chịu.

"Chặn" không gian giữa mình và người đối diện

Một số người vô tình để những vật dụng chắn giữa mình và người đối diện, gây ra một "rào chắn" không đáng có. Nếu bạn đang cầm điện thoại hoặc sách, hãy để chúng sang một bên hoặc trên bàn trong lúc đang trò chuyện. Làm vậy sẽ giúp người kia hiểu rằng họ đang không quấy rầy hay làm phiền bạn.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 3

Việc loại bỏ bất kỳ vật dụng nào cản trở, ngăn cản cũng sẽ giúp cả hai cảm thấy dễ dàng kết nối với nhau hơn.

Tiến đến quá gần

Không gian cá nhân của một người nằm trong khoảng từ 50cm cho đến hơn 1m. Đây là khoảng cách mà người lạ, không thân quen không nên vượt qua nếu không được cho phép.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 4

Tiếp xúc gần hơn cự ly này dễ gây ra cảm giác khó chịu và ấn tượng không được tốt. Thậm chí, họ có thể cho rằng bạn là người bất lịch sự. Vì vậy, nếu ai đó không phải là bạn thân hoặc thành viên gia đình, bạn nên giữ khoảng cách.

Phủi quần áo, nhặt xơ vải khỏi quần áo của bạn

Vải hay chỉ thừa có thể gây khó chịu, thế nhưng bạn không nên dành quá nhiều sự chú ý cho chúng nếu như đang trong cuộc họp hay gặp gỡ và trò chuyện với ai đó.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 5

Hành động này dễ tạo ấn tượng cho người đối diện rằng bạn hoàn toàn không quan tâm đến những gì họ đang nói. Họ còn có thể nghĩ rằng bạn không đón nhận chia sẻ, không ủng hộ ý tưởng của họ và không cho họ thấy phản hồi nhiệt tình và chân thật.

Xoa tay trong buổi họp

Xoa tay khi ai đó đang thuyết trình, trình bày ý tưởng có thể khiến họ nghĩ rằng bạn không cảm thấy ấn tượng hoặc không ghi nhận những gì họ trình bày. Nhìn thấy điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của người nói, khiến họ thấy khó xử.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 6

Hành vi như vậy dễ dàng tạo ra khoảng cách giữa hai người. Vì vậy, thay vì xoa tay, bạn có thể đơn giản để chúng yên trên ghế hoặc ở hai bên cơ thể.

Ngồi ở rìa ghế

Cách bạn ngồi trong một cuộc học cũng có thể gửi gắm nhiều "thông điệp" đến những người xung quanh. Việc chọn vị trí ngồi nơi mép ghế cho thấy bạn không thoải mái và không tự tin vào bản thân mình.

Những hành động dễ gây hiểu nhầm, khiến người khác có ấn tượng sai về bạn - 7

Ngược lại, tư thế thoải mái trên ghế và hướng lưng thẳng cho thấy một hình ảnh tốt hơn nhiều. Bằng cách này, bạn sẽ cho người khác thấy được sự tự tin và bản thân.