Những điều thú vị về Macchiato có thể bạn chưa biết

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Macchiato là sự kết hợp hoàn hảo giữa trà sữa, trà đen hay cà phê cùng với đó là lớp kem sữa béo ngậy đã khiến cho các tín đồ ẩm thực phải mê mệt và chìm đắm trong hương vị ngây ngất.

Trong tiếng Ý, Macchiato được hiểu là "đánh dấu" hay "vệt lốm đốm", Macchiato được các nhà nghiên cứu Ý sử dụng để phân biệt với 2 loại đồ uống khác cũng rất được yêu thích là Cappuccino và Latte.

Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu về trước. Tuy nhiên, loại đồ uống độc đáo này mới được mọi người biết đến và ưa chuộng sử dụng nhiều hơn trong vài năm trở lại đây.

Những điều thú vị về Macchiato có thể bạn chưa biết - 1
Macchiato là sự kết hợp hoàn hảo giữa trà sữa, trà đen hay cà phê cùng với đó là lớp kem sữa béo ngậy (Ảnh: Art Coffee).

Hai phiên bản Macchiato phổ biến

Đó là: Espresso Macchiato và Latte Macchiato.

Về Espresso Macchiato: Đây là loại có thành phần chủ yếu từ cà phê và thêm vào đó là một chút sữa tươi đánh nóng cùng với các bọt sữa nhỏ. Điểm đặc biệt của loại này là thiên về vị đắng và hương thơm nồng nàn của cà phê. Những ai yêu thích hương vị cà phê mạnh và đắng đặc trưng chắc chắn sẽ lựa chọn Espresso Macchiato.

Về Latte Macchiato: Latte Macchiato lưu lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng thực khách bởi hương vị béo ngậy, ngọt, có phảng phất thêm một chút hương thơm của cà phê. Latte Macchiato thường được mọi người ưa chuộng hơn.

Những điều thú vị về Macchiato có thể bạn chưa biết - 2

Hai phiên bản Macchiato phổ biến nhất hiện nay (Ảnh: Art Coffee).

Hiện nay, một số quán cà phê cho khá nhiều sữa vào Macchiato, tạo ra nhiều sự nhầm lẫn giữa Latte và Macchiato. Bên cạnh đó, thức uống Macchiato ở Việt Nam lại có rất nhiều phiên bản khác nhau, như: Trà sữa Macchiato, Black Tea Macchiato, chanh dây Macchiato…

Cách uống Macchiato chuẩn

Không dùng ống hút: Với những loại đồ uống khác, các bạn có thể dùng ống hút để sử dụng. Tuy nhiên, với Macchiato thì bạn nên uống trực tiếp thay vì sử dụng ống hút. Bạn sẽ được nhấm nháp từng ngụm nhỏ để có thể tận hưởng hết được hương vị tuyệt vời của nó.

Uống từng lớp một: Đầu tiên, các bạn sẽ thưởng thức lớp kem trên cùng, sau đó uống đến những lớp tiếp theo để cảm nhận vị sữa và cà phê hòa quyện vào nhau, tạo nên cảm giác thật tuyệt vời.

Trộn lẫn rồi uống: Một ly Macchiato được phân chia thành các tầng rõ rệt với mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, có một số người lại không thích uống từng tầng như vậy, họ chọn cách trộn đều lên sau đó nhâm nhi, như vậy họ sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt của sữa, vị béo của caramel và vị đắng của cà phê. Sau tất cả, chúng tan dần trong miệng, cảm giác cũng thật tuyệt.