Cách thưởng thức một ly cà phê ngon, chuẩn vị

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Điều tuyệt vời nhất đối với những người yêu thích cà phê chính là được thưởng thức một ly cà phê nguyên chất thơm ngon. Cà phê ngon đầu tiên cần phải được chế biến từ nguyên liệu sạch và chất lượng.

Cùng với đó là công nghệ chế biến phải chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật. Sự đặc biệt của cà phê còn nằm ở sự tỉ mỉ trong quá trình rang cà phê. Điều này sẽ giúp làm khơi dậy được mùi vị vô cùng đặc trưng của cà phê.

Dưới đây là cách thưởng thức một số loại cà phê phổ biến:

Cappuccino

Cùng với Latte và Espresso, thì Cappuccino cũng góp phần không nhỏ để tạo nên những hình ảnh và hương vị của cà phê Ý. Đây là loại cà phê được cả thế giới yêu thích và ưa chuộng bậc nhất.

Cappuccino được pha chế từ 3 thành phần chính với tỷ lệ khá đều nhau, bao gồm cà phê Espresso, sữa nóng mix cùng sữa sủi bọt. Phía trên của mỗi tách Capuchino thường được tạo hình đa dạng và lãng mạn vô cùng từ trái tim, lá dương xỉ đến đám mây,… để trang trí sao cho bắt mắt nhất.

Ngoài ra, các Barista cũng thường rải thêm một chút bột cacao hay các loại bột quế để tăng thêm hương vị đậm đà cùng sức hấp dẫn tách cà phê.

Cách thưởng thức một ly cà phê ngon, chuẩn vị - 1
Khác với Latte, Cappuccino thường được phục vụ và dùng trong những tách có dung tích nhỏ, làm bằng đá hoặc sứ trắng với thành khá dày, cùng khả năng giữ nhiệt tốt (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Cách thưởng thức Cappuccino cũng khá cầu kỳ như chính cách mà người ta tạo ra nó. Người Ý thường chọn thưởng thức một ly Cappuccino vào buổi sáng, muộn nhất là vào 12 giờ trưa và thường tránh uống vào buổi chiều. Cappuccino nên được uống khi nóng và không khuấy lên để nhằm giữ được nguyên vẹn hình trang trí phía trên.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là thức uống đầy sáng tạo của người Thủ đô. Nó đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi các vị khách du lịch nước ngoài dần rỉ tai nhau mỗi khi đến Việt Nam. Có người nói rằng, uống cà phê trứng nóng hổi ở trong những hộp đựng khá đơn sơ, giản dị thì dù chỉ một lần thưởng thức thôi bạn cũng có thể nhớ mãi hương vị của nó.

Các công đoạn làm cà phê trứng không khó, tuy nhiên để tạo nên hương vị đúng chuẩn lại là điều không dễ chút nào. Sau khi đánh trứng hoàn thiện và cà phê vừa lọc qua phin, chúng sẽ được đun sôi lên và đổ luôn vào ly trứng vừa đánh khiến cho trứng được nổi lên trên.

Cách thưởng thức một ly cà phê ngon, chuẩn vị - 2
Bọt trứng pha lẫn cùng cà phê sẽ tạo ra một màu vàng nâu cực kỳ hấp dẫn và bắt mắt (Ảnh: Instagram quynhhhkelly).

Người sáng tạo ra món cà phê trứng đặc trưng và độc đáo này chính là cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ từng làm công việc pha chế cho khách sạn 5 sao tại Sofitel Legend Metropole từ thời Pháp thuộc (những năm 1930-1945).

Cách thưởng thức: Bạn nên uống ngay khi cốc cà phê vừa pha xong và còn nóng hổi, nếu không sẽ rất dễ bị tanh và khó uống. Sau này, một số quán còn thử rắc lên bên trên bề mặt cốc cà phê trứng một ít bột cacao màu nâu, bột quế vừa đẹp mắt, vừa để tăng thêm độ dậy mùi và hấp dẫn của ly cà phê.

Nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn truyền thống nào khác, mỗi khi thưởng thức cà phê trứng này, các bạn đừng quên khuấy chầm chậm để đánh đều lớp bọt bồng bềnh. Sau đó, hãy thử đưa từng thìa lên miệng để trứng đánh bông tan ra và lan tỏa hương vị đậm đà đến từ đầu lưỡi.

Cốc cà phê trứng thường ưu tiên sử dụng các loại cốc loại thấp nhỏ, đặt vừa ở trong lòng bàn tay của người uống. Thông thường, nó chỉ đủ để người thưởng thức, thấy ngon nhưng vẫn còn chút gì đó thòm thèm và nhớ nhung.

Cà phê bọt biển (Dalgona)

Gần đây, trên các diễn đàn đồ uống, các tín đồ cũng đua nhau truyền tai về cà phê Dalgona món đồ uống gây bão suốt từ Hàn Quốc rồi sang đến Việt Nam. Khác với các món cà phê trước đó, cà phê bọt biển nổi bật với lớp cà phê được đánh bông xốp cùng với sữa tươi béo thơm.

Cách thưởng thức một ly cà phê ngon, chuẩn vị - 3
Thức uống này có 2 tầng bắt mắt với sắc trắng của sữa cùng màu nâu nhẹ của cà phê. Ly cà phê bọt biển này đã mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm vị giác cực thú vị và mới lạ (Ảnh: Instagram Sara whipp wellness).

Không dừng lại ở trào lưu đồ uống đơn thuần, các pha chế cà phê Dalgona đã trở thành thử thách mà rất nhiều bạn trẻ đã thử sức. Những video chia sẻ cách làm cà phê bọt biển cùng album hình ảnh về món cà phê được rất nhiều bạn trẻ thực hiện và đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Với cà phê bọt biển Dalgona bạn có thể thưởng thức ngay khi làm xong để cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Tuy nhiên, nếu thích uống lạnh bạn có thể để cà phê bọt biển Dalgona trong tủ lạnh vài phút trước khi thưởng thức.

Nếu muốn tăng thêm những trải nghiệm mới mẻ trong quá trình thưởng thức cà phê. Đừng quên dành cho bản thân một khoảng thời gian "chill" tĩnh lặng vừa đủ. Đây sẽ là lúc mà bạn được thả mình vào trong tách cà phê, tạm thời tránh xa những bộn bề, suy nghĩ về công việc, học tập và cuộc sống xung quanh. Những lúc như vậy, chỉ cà phê mới đem đến cho bạn được cho bạn những trải nghiệm thú vị và sâu lắng, tĩnh tâm nhất.