Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Từ đêm qua, NSND Thu Hiền đã bay từ TpHCM ra Hà Nội, để 5h sáng, bà có mặt trong lễ khâm liệm của nhạc sĩ An Thuyên, bà muốn nhìn thấy “người anh” thân thiết lần cuối cùng…

Đứng trong dòng người đợi đến lượt viếng nhạc sĩ An Thuyên, NSND Thu Hiền rất lặng lẽ. Bà thậm chí không muốn chụp ảnh. Khi được hỏi về những kỷ niệm với nhạc sĩ An Thuyên, NSND Thu Hiền nói, “Khi anh Thuyên mất, có nhiều phóng viên, nhiều tờ báo gọi điện cho tôi để hỏi. Nói thật, tôi chẳng biết nói gì cả. Người đã mất đi, nói gì vào lúc này đây? Điều quan trọng nhất là sống tốt với nhau khi còn sống. Và chúng tôi đã sống như vậy. Với tôi, nhạc sĩ An Thuyên giống như một người anh vậy. Một người anh tôi rất quý trọng”.

NSND Thu Hiền kể, bà là người đã hát nhiều nhất các ca khúc của nhạc sĩ An Thuyên. Bà yêu thích chất dân gian da diết trong âm nhạc của An Thuyên. Riêng về bản thân nhạc sĩ, NSND Thu Hiền bảo rằng, “Chẳng cần phải nói gì về anh ấy cả. Anh ấy là người sống quá tốt. Tốt với tất cả mọi người”.

NSND Thu Hiền
NSND Thu Hiền

Đêm qua, NSND Thu Hiền đã bay từ TpHCM ra Hà Nội để 5h sáng có mặt trong lễ khâm liệm cho nhạc sĩ An Thuyên. Rồi hơn 7h sáng, bà lại có mặt trong dòng người rất dài, đứng đợi dưới nắng phía trước nhà tang lễ Bộ Quốc phòng để đợi đến lượt vào viếng…

Cũng bay từ TpHCM ra Hà Nội vội vã, đó là ca sĩ Quang Linh. Anh ra đến Hà Nội sáng sớm nay. Quang Linh đến thẳng nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng xếp hàng viếng nhạc sĩ An Thuyên- người nhạc sĩ anh luôn dành nhiều tình cảm quý mến. Quang Linh cho biết, anh đã xếp lại nhiều việc để ra Hà Nội viếng, viếng xong anh sẽ phải bay luôn vào TpHMC vì nhiều việc còn dang dở.

Ca sĩ Quang Linh kể, đêm trước khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên ra đi, anh có lịch hát và tại buổi diễn đó, có rất nhiều khán giả yêu cầu anh hát “Ca dao em và tôi”. Đến khi đột ngột nghe tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời, mỗi đêm diễn lại càng có nhiều khán giả yêu cầu anh hát “Ca dao em và tôi”.

Ca sĩ Quang Linh
Ca sĩ Quang Linh

“Trong cuộc đời một người ca sĩ, có rất nhiều ca khúc. Nhưng, có những ca khúc đặc biệt đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp ca hát, và trở thành “thương hiệu” của người ca sĩ. Ca khúc “Ca dao em và tôi” của nhạc sĩ An Thuyên đối với tôi là một ca khúc đặc biệt như vậy. Để có được ca khúc gắn với tên tuổi như thế, theo tôi, là cả một nhân duyên lớn. Tôi vẫn hát “Ca dao em và tôi” hằng đêm sau ngần ấy thời gian, kể từ khi ca khúc ra đời đến bây giờ, có lẽ khoảng gần 20 năm. “Ca dao em và tôi” với tôi đã là một sự gắn bó đặc biệt”- ca sĩ Quang Linh chia sẻ.

Nam ca sĩ gốc Huế còn tâm sự những kỷ niệm đã có với nhạc sĩ An Thuyên. Theo anh, anh không chỉ yêu mến âm nhạc, tài năng của An Thuyên mà còn yêu kính con người hiền lành, nhân hậu của cố nhạc sĩ. “An Thuyên là một nhạc sĩ tài hoa. Âm nhạc của ông vô cùng đẹp đẽ. Đẹp cả về giai điệu và ca từ. Con người của An Thuyên sống rất tình cảm. Ông yêu quê hương vô cùng. Ông giúp đỡ tất cả các ca sĩ trẻ, từ quen biết đến không quen… Tôi là người may mắn khi đã được gặp và làm việc với một người như nhạc sĩ An Thuyên”- Quang Linh tâm sự.

Vừa đến viếng, NSND Trung Kiên đã bày tỏ, “Khổ thân An Thuyên quá”. Với NSND Trung Kiên, ông lại nhớ những ngày gắn bó thân thiết với An Thuyên từ khi còn hàn vi. “Tôi chơi với An Thuyên từ khi cậu ấy mới ở Nghệ An ra. Đời sống còn khốn khổ, chật vật. Thời ấy, An Thuyên vất vả lắm. Mãi mới vào được trường ĐH Nghệ thuật Quân đội. Cậu ấy ra đi ở tuổi này là nhanh và đột ngột quá. Cậu ấy bệnh ra như vậy vì là người luôn hăng say làm việc. An Thuyên là người luôn tràn đầy năng lượng và không lúc nào không nghĩ đến công việc cả. Tuổi 66 đi như thế là còn sớm, khổ thân vợ con An Thuyên…”.

NSND Trung Kiên
NSND Trung Kiên

NSND Trung Kiên cho rằng, An Thuyên mất đi để lại một khoảng trống lớn cho âm nhạc Việt Nam, nhất là mảng âm nhạc sáng tác với âm hưởng dân gian, ví-dặm đậm đà, sâu nặng như “chất” An Thuyên từng có. Sẽ khó tìm được ai có được chất ví-dặm trong tâm hồn da diết đến thế nữa...

Đến tiễn đưa nhạc sĩ An Thuyên về nơi an nghỉ cuối cùng còn là những người bạn đã già, họ có thể là những nhạc sĩ nổi tiếng như Nguyễn Cường, Phạm Tuyên… Họ cũng có thể là những cán bộ viên chức đã về hưu, là những cựu chiến binh từ Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An đi xe ô tô đường dài suốt đêm để kịp có mặt ở nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng từ sáng sớm.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường xúc động viết trong sổ tang “Thuyên, mình đến lần cuối với Thuyên đây. Minh mang vòng hoa của Trần Tiến đến với chủ đề “Trần Tiến nhớ An Thuyên”. Thuyên đi còn bao dự định còn dang dở Thuyên ơi…”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường
Nhạc sĩ Nguyễn Cường

Và sáng nay, đứng trước nhà tang lễ Bộ Quốc phòng còn là những khán giả trẻ yêu nhạc, là những cụ ông cụ bà tuổi đã rất cao, họ chưa từng gặp mặt nhạc sĩ An Thuyên lúc sinh thời. Họ tìm đến tận nơi, xếp hàng vào viếng người nhạc sĩ, chỉ vì một lý do rất đỗi giản đơn rằng, họ yêu âm nhạc của ông, yêu những ca khúc của ông.

Họ đến tiễn đưa một nhạc sĩ tài hoa vừa ra đi như tiễn đưa một người bạn hữu, mặc dù, chưa một lần quen biết.

Hiền Hương

Email: Vanhoa@dantri.com.vn

Đọc thêm