Bông Mai: “Gần 40 tuổi tôi vẫn núp bóng ba…”

Dân trí “Ba ơi! Trời nổi bão, lòng người giông tố…”, dòng chia sẻ ngắn ngủi nhưng chất chứa sự bàng hoàng, đau đớn của Bông Mai trước sự ra đi đột ngột của người cha, nhạc sĩ An Thuyên. Ông ra đi khiến cô con gái như mất đi chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất…
>>Nhạc sĩ An Thuyên- “Hồn tôi bến quê neo đậu”
>>Nhạc sĩ An Thuyên sẽ yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Do cơn đau tim đột ngột, Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đã qua đời vào hồi 16h20 phút ngày 3/7/2015 (tức ngày 18/5 năm Ất mùi) tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 66 tuổi.

Sự ra đi quá nhanh và đột ngột của nhạc sĩ Ca dao em và tôi khiến người thân, đồng nghiệp bạn bè và những người yêu mến ông không khỏi bàng hoàng, đau xót.

Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi ở tuổi 66

Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi ở tuổi 66

“Cho đến giây phút này, tôi vẫn không tin nổi rằng anh An Thuyên đã ra đi. Anh ra đi quá đột ngột, có quá nhiều việc còn dang dở…”, NSND Thanh Hoa chia sẻ. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, người bạn thân của cố nhạc sĩ cũng không thể tin nổi khi ông đột ngột đi về chốn vĩnh hằng.

Sốc, kiệt sức vì thương nhớ ba, trên đường vào bệnh viện với ba chiều nay, ngày 6/7, ca sĩ Bông Mai giọng khàn khàn chia sẻ với phóng viên Dân trí: “Lễ viếng ba tôi sẽ có một số thay đổi, thay vì bắt đầu từ 7h30 đến 12h30, lễ viếng sẽ chỉ diễn ra trong 3 giờ đó là từ 7h30 đến 10h30 thứ 5, ngày 9/7/2015 tức ngày 24/5 năm Ất mùi tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội”

Theo ca sĩ Bông Mai, có sự rút ngắn thời gian lễ viếng vì lễ truy điệu diễn ra khá lâu. Gia đình chị muốn xe đưa linh cữu nhạc sĩ An Thuyên về công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình để an táng mà không bị vội vàng.

Chị cũng cho biết, gia đình thực hiện tang lễ cho ba theo nghi thức quân đội, chính vì vậy những gì thuộc về tập quán, phong tục trong lễ tang lâu nay sẽ không có gì thay đổi.

Chỉ duy nhất về mong muốn của riêng chị về việc phóng sinh chim là khác biệt. Chị học kinh Phật nên luôn được dạy không sát sinh và nên phóng sinh để giúp linh hồn ba sớm được siêu thoát về với cõi Phật. Chị mong muốn, thay vì vòng hoa, những người đến viếng mang đến lễ tang một lồng chim nhỏ để gia đình phóng sinh tại chỗ. Tuy nhiên, chị cũng khẳng định rằng việc viếng lồng chim không phải là điều bắt buộc…

Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ An Thuyên. Ca sĩ Bông Mai (đầu tiên, bên phải)

Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ An Thuyên. Ca sĩ Bông Mai (đầu tiên, bên phải)

Dù sự ra đi của ba chị quá nhanh, nhưng trước đó chị cũng có sự linh cảm khi nhắn tin nhắn thể hiện sự quan tâm rất “sến” gửi cho ba. Thời gian này, sức khỏe của nhạc sĩ An Thuyên không được tốt. Chị chia sẻ, sự lo lắng của mẹ, bà Ngô Huyền Lâm về sức khỏe của ba cũng khiến chị lo theo.

Trong lần đi công tác vào tháng 6, Bông Mai đã gửi tin nhắn rất “sến” để thuyết phục nhạc sĩ An Thuyên đi khám sức khỏe tổng quát: “ Ba ơi, thứ 2 con đi công tác về rồi con và Hiếu đưa ba đi khám tổng quát ba nhé. Ba đi khám để yên tâm công tác, sáng tác nhiều hơn ba ạ. Với lại chiều ba đi làm về đi bộ 30 phút cho khoẻ rồi lên ăn cơm cho ngon ạ. Bọn con mong ba có nhiều sức khoẻ hơn nữa vì ba có nhiều dự định mà con cũng muốn được tham gia giúp ba. Con biết ba không thoải mái lắm khi đi khám ở đây nhưng ba cố gắng không để ý những đến những chuyện bên ngoài để đảm bảo sức khoẻ cho ba trước được không ạ? Dạo này con thấy mẹ hay lo cho ba nhiều quá nên con cũng lo theo. Con sẽ động viên cả mẹ đi khám, con và Hiếu cũng đi khám tổng quát một lần luôn cho yên tâm”.

Cuối tháng 6, trước tình trạng sức khỏe có vẻ bất ổn của nhạc sĩ An Thuyên, Bông Mai lại nhắn tin động viên: “Ba ơi, ba nên đi ngủ sớm để mai đi cho đỡ mệt ba ạ. Mọi việc mới chỉ là hiện tượng nên mình sẽ biết cách để xử lý nó tốt nhất. Ba yên tâm là con lúc nào cũng ở cạnh ba nên việc gì con cũng làm được. Chỉ cần ba cố gắng cùng với con là được…”. Bông Mai không ngờ, đây là tin nhắn cuối cùng chị có thể gửi tâm tình cùng ba.

Ngày nhạc sĩ An Thuyên ra đi, trái tim Bông Mai như muốn ngừng đập!

Đối với Bông Mai, ba là thần tượng, là cây đại thụ suốt đời che chở cho cô

Đối với Bông Mai, ba là thần tượng, là cây đại thụ suốt đời che chở cho cô

Chị từng chia sẻ trên trang cá nhân, ba là thần tượng của chị. Ngày bé, chị có ước mơ trở thành nhà báo, lớn lên một chút chị lại mong được như ba sáng tạo nên những tác phẩm. Chính ba là người khơi gợi niềm đam mê ca hát ở nơi chị, là người dẫn dắt chị những bước đầu tiên trên con đường âm nhạc.

“Thiên hạ nhiều người gọi tôi là công chúa con vua, coi tôi núp bóng ba để sống. Tôi vẫn luôn đồng ý như vậy mà không có oán trách ai. Đúng tôi là công chúa của ba vì ba dành cho tôi tình yêu lớn và tặng cho tôi sự đam mê với nghề đã chọn. Đúng tôi núp bóng ba bởi dưới bóng ba tôi có thể nhìn thấy mặt trời, tôi có thể nằm dưới cái bóng lớn ấy để ước mơ, để nuôi hy vọng. Giờ gần 40 tuổi tôi vẫn núp bóng ba, bởi tôi luôn mong ước mình nhỏ bé, mãi mãi nhỏ bé dưới cây đại thụ ấy. Giờ gần 40 tuổi tôi vẫn là công chúa của ba bởi bất cứ việc gì ba cũng có thể giải thích cho tôi hiểu bởi ba là vị vua của cả một vương quốc mang tên: Tri Thức”, chị thổ lộ. Trong con mắt của chị, nhạc sĩ An Thuyên vừa là người cha nghiêm khắc vừa sống rất tình cảm.

Chia sẻ với phóng viên, Bông Mai nói ba chị ra đi để lại nhiều kế hoạch còn dang dở. Và chị sẽ nỗ lực để hoàn thành tâm nguyện của ba mình. “Trước khi mất, ba tôi đang in sách cho những nhạc sĩ lớn tuổi trong quân đội, đã đến tập thứ 4 rồi. Tôi sẽ tiếp tục công việc này của ông”, Bông Mai nói.

Chị cũng tiết lộ, ba con chị đang thực hiện dự án tâm huyết về nhạc kịch Kiều, dự kiến tháng 9 tới ra mắt. “Ba con tôi đang thực hiện dự án nhạc kịch Kiều, biết bao tâm huyết của ba, ai ngờ… Dù khó khăn, tôi cũng cố gắng thực hiện những kế hoạch dang dở của ba”, Bông Mai ngậm ngùi…

Nguyễn Hằng

Email: vanhoa@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Khoảng trống để lại phía sau sự ra đi của nhiều nhạc sĩ gạo cội
Khoảng trống để lại phía sau sự ra đi của nhiều nhạc sĩ gạo cội

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 10 ngày, hàng loạt cây đại thụ của nền âm nhạc nước nhà như GS.TS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân, Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đã ra đi về cõi vĩnh hằng để lại sự tiếc thương vô hạn cho người thân và khán giả…
 >>   Nhạc sĩ An Thuyên qua đời
 >>   Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời
 >>   GS Trần Văn Khê qua đời

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:28

Thăng Fly sẽ nhờ pháp luật can thiệp vụ VTV “đạo” truyện tranh “Ba tôi”
Thăng Fly sẽ nhờ pháp luật can thiệp vụ VTV “đạo” truyện tranh “Ba tôi”

(Dân trí) - Đây được xem là bước đi tiếp theo của Bùi Đình Thăng (Thăng Fly) trong vụ việc truyện tranh “Ba Tôi” của anh có dấu hiệu bị VTV và đơn vị sản xuất “Quà Tặng Cuộc Sống” xâm phạm bản quyền.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:36

“Sóng gió” từ những chương trình truyền hình “bán sóng”
“Sóng gió” từ những chương trình truyền hình “bán sóng”

(Dân trí) - Có thể, đã là “luật bất thành văn”, trong những câu chuyện về scandal liên quan đến truyền hình, khán giả sẽ vẫn luôn là những người chịu tổn thương nhiều nhất?

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:30

Bị phạt tù vì… mặc váy đi chợ
Bị phạt tù vì… mặc váy đi chợ

(Dân trí) - Rất nhiều tranh cãi đã nảy sinh khi hai người phụ nữ Morocco bị bắt và phải đối diện với án phạt tù chỉ vì… mặc váy đi chợ.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:54

“Sao mai” Phạm Phương Thảo sáng tác ca khúc tiễn đưa “thầy” An Thuyên
“Sao mai” Phạm Phương Thảo sáng tác ca khúc tiễn đưa “thầy” An Thuyên

(Dân trí) - Ca sĩ Phạm Phương Thảo đã sáng tác ca khúc “Trăng sáng một mình” để tiễn biệt người thầy mà cô luôn yêu kính. Nữ ca sĩ còn bật mí về một ca khúc nổi tiếng “thầy Thuyên” từng viết tặng riêng cho cô…

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:53

“NTK Minh Hạnh đã cống hiến to lớn cho văn hóa thời trang châu Á”
“NTK Minh Hạnh đã cống hiến to lớn cho văn hóa thời trang châu Á”

(Dân trí) - “Qua việc sáng tạo kiểu mẫu đa dạng và phong phú kết hợp với nền văn hóa truyền thống Việt Nam và đào tạo các nhà thiết kế thời trang trẻ, bà đã cống hiến to lớn cho sự phát triển của văn hóa thời trang châu Á”, đó là lý do chính mà Giải thưởng FUKUOKA PRIZE 2015 đã được trao cho NTK Minh Hạnh.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:55

Festival Huế 2016 hướng tới chuyện hội nhập của Di sản văn hóa
Festival Huế 2016 hướng tới chuyện hội nhập của Di sản văn hóa

(Dân trí) - Ngày 8/7 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 4/5/2016.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:41

Những bối cảnh cổ tích trong phim hoạt hình đẹp lộng lẫy ngoài đời thực
Những bối cảnh cổ tích trong phim hoạt hình đẹp lộng lẫy ngoài đời thực

(Dân trí) - Những bộ phim hoạt hình luôn khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào chốn thần tiên, nhưng thực tế, đằng sau những hình ảnh “đẹp như mộng” đó là những địa danh có thật ngoài đời thực.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:10

Khai mạc trại sáng tác điêu khắc “Ấn tượng Quảng Nam”
Khai mạc trại sáng tác điêu khắc “Ấn tượng Quảng Nam”

(Dân trí) - Chiều ngày 8/7, Sở VHTT-DL tỉnh Quảng Nam đã khai mạc trại sáng tác điêu khắc với chủ đề “Ấn tượng Quảng Nam”. 50 tác giả trong cả nước tham gia trại điêu khắc này.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:00

Sự thật gây “sốc” về những “kẻ nghiện ngôn tình”
Sự thật gây “sốc” về những “kẻ nghiện ngôn tình”

(Dân trí) - Mọi động thái đình bản, thu hồi tiểu thuyết ngôn tình “dung tục” của các nhà xuất bản thực tế là hoàn toàn vô nghĩa!

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:15

Nhớ Phan Nhân và một thế hệ  hát “Tình ca đất nước”
Nhớ Phan Nhân và một thế hệ hát “Tình ca đất nước”

“Tình ca đất nước” là bài hát rất hay của nhạc sĩ Phan Nhân, cùng với “Hà Nội niềm tin hy vọng” và nhiều ca khúc khác. Ông qua đời tuần trước ở tuổi 85 nhưng sự nghiệp âm nhạc mãi xanh- cũng như Hoàng Hiệp, Phan Huỳnh Điểu...

Thứ ba, 07/07/2015 - 12:11

Chuyện 2 lần đăng ký kết hôn của nhạc sĩ An Thuyên
Chuyện 2 lần đăng ký kết hôn của nhạc sĩ An Thuyên

Gần 40 năm sống chung, có 2 con, 3 cháu… vợ chồng nhạc sĩ An Thuyên đã buộc phải đăng ký kết hôn lần hai vì bị mất giấy kết hôn lần một.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Matt Damon “choáng” trước mức độ nổi tiếng của sao Hoa ngữ
Matt Damon “choáng” trước mức độ nổi tiếng của sao Hoa ngữ

(Dân trí) - Matt Damon hiện đang tham gia diễn xuất trong phim của Trương Nghệ Mưu cùng với những thần tượng của giới trẻ Trung Quốc như Lộc Hàm, Trần Học Đông, Vương Tuấn Khải. Damon đã bị choáng trước mức độ “phát cuồng” mà fan dành cho những ngôi sao trẻ này.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:30

Cảnh cưỡng hiếp trên sân khấu kịch khiến khán giả tức giận
Cảnh cưỡng hiếp trên sân khấu kịch khiến khán giả tức giận

(Dân trí) - Cảnh cưỡng hiếp tập thể được dàn dựng trên sân khấu kịch kéo dài tới… 5 phút đã khiến nhiều khán giả không kìm nổi sự khó chịu, tức giận và phải bật lên tiếng la ó phản đối.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:37

Vẻ đẹp của Angelina Jolie khi vào vai Nữ hoàng nổi tiếng nhất lịch sử Nga
Vẻ đẹp của Angelina Jolie khi vào vai Nữ hoàng nổi tiếng nhất lịch sử Nga

(Dân trí) - Angelina Jolie sẽ hóa thân vào vai nữ hoàng nổi tiếng nhất trong lịch sử Nga - người phụ nữ quyền lực trên chính trường và gây ra biết bao tranh cãi trong… tình trường.

Thứ hai, 06/07/2015 - 03:10

Thành Long là nam diễn viên có thu nhập cao thứ hai thế giới
Thành Long là nam diễn viên có thu nhập cao thứ hai thế giới

(Dân trí) - Thành Long đã gây bất ngờ khi xuất hiện trong top đầu những nam diễn viên điện ảnh có thu nhập cao nhất thế giới trong năm qua.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:30

Nhiều nhạc sĩ Việt đang sống trong cảnh túng thiếu, bệnh tật
Nhiều nhạc sĩ Việt đang sống trong cảnh túng thiếu, bệnh tật

(Dân trí) - 4 đời vợ, nhạc sĩ Vinh Sử vẫn sống trong cảnh cô đơn, bệnh tật với “hai bàn tay trắng”. Ở tuổi 89, Nguyễn Văn Tý thân thể kiệt quệ, nằm lẻ loi trong căn phòng chưa đầy 10m2. Nhạc sĩ Hoàng Vân, Thế Song, Nguyễn Ánh 9…cũng đang chống chọi với bệnh tật ở tuổi xế chiều.

Thứ hai, 06/07/2015 - 11:30

Bi kịch ít biết của các ngôi sao nổi tiếng
Bi kịch ít biết của các ngôi sao nổi tiếng

(Dân trí) - Nữ diễn viên Charlize Theron từng phải chứng kiến mẹ đẻ bắn chết cha ruột. Nam diễn viên Liam Neeson mất đi người vợ yêu thương chỉ sau một cú sảy chân tưởng như đơn giản…

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:20

Nhạc sĩ An Thuyên- “Hồn tôi bến quê neo đậu”
Nhạc sĩ An Thuyên- “Hồn tôi bến quê neo đậu”

(Dân trí) - Âm nhạc của An Thuyên luôn trĩu nặng nghĩa tình quê hương, thấm đẫm chất Ví-Giặm, và mênh mang một không gian miền Trung…

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:10

“Nhạc sĩ An Thuyên đã nương tựa Ví, Giặm trong tất cả nỗi niềm”
“Nhạc sĩ An Thuyên đã nương tựa Ví, Giặm trong tất cả nỗi niềm”

(Dân trí) - "Nhạc sĩ An Thuyên luôn nói về Ví, Giặm với tất cả niềm tự hào, trân trọng, bởi anh hiểu Ví, Giặm như đã nói được cái buồn, vui của hồn người", nhạc sĩ Phan Thanh Chương đã nói về tác giả của "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" như vậy.

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:01

Hoa hậu Bosnia bị dẫn độ vì các tội danh… giết người và trộm cướp
Hoa hậu Bosnia bị dẫn độ vì các tội danh… giết người và trộm cướp

(Dân trí) - Là một người mẫu, một Hoa hậu, ít ai có thể ngờ người đẹp Bosnia - cô Slobodanka Tosic - lại có quan hệ mật thiết với… tội phạm xã hội đen.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 03:20

Những chuyện chưa kể về nhạc sĩ An Thuyên
Những chuyện chưa kể về nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Có rất nhiều câu chuyện người ta chưa kịp kể về nhạc sĩ An Thuyên, như chuyện ông vẫn thường cho tiền học trò để làm album chẳng hạn.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:01

Nghỉ hè, con gái Tổng thống Obama thực tập trên phim trường
Nghỉ hè, con gái Tổng thống Obama thực tập trên phim trường

(Dân trí) - Con gái Tổng thống Mỹ Barack Obama - cô thiếu nữ 17 tuổi Malia Obama - hiện đang tranh thủ tích lũy những kinh nghiệm nghề nghiệp đầu tiên tại Hollywood trong kỳ nghỉ hè. Cô bé có ước mơ làm việc tại Hollywood và đây là những bước đi đầu tiên.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 01:00

Bài thơ thương tiếc nhạc sĩ An Thuyên
Bài thơ thương tiếc nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Dưới đây là bài thơ của nhà thơ Đỗ Quý Doãn, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông bày tỏ niềm thương tiếc nhạc sĩ An Thuyên.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 10:08