Thứ ba, 07/07/2015 - 10:30

Bông Mai: “Gần 40 tuổi tôi vẫn núp bóng ba…”

Dân trí

“Ba ơi! Trời nổi bão, lòng người giông tố…”, dòng chia sẻ ngắn ngủi nhưng chất chứa sự bàng hoàng, đau đớn của Bông Mai trước sự ra đi đột ngột của người cha, nhạc sĩ An Thuyên. Ông ra đi khiến cô con gái như mất đi chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất…

Do cơn đau tim đột ngột, Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đã qua đời vào hồi 16h20 phút ngày 3/7/2015 (tức ngày 18/5 năm Ất mùi) tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 66 tuổi.

Sự ra đi quá nhanh và đột ngột của nhạc sĩ Ca dao em và tôi khiến người thân, đồng nghiệp bạn bè và những người yêu mến ông không khỏi bàng hoàng, đau xót.

Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi ở tuổi 66

Thiếu tướng- nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi ở tuổi 66

“Cho đến giây phút này, tôi vẫn không tin nổi rằng anh An Thuyên đã ra đi. Anh ra đi quá đột ngột, có quá nhiều việc còn dang dở…”, NSND Thanh Hoa chia sẻ. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, người bạn thân của cố nhạc sĩ cũng không thể tin nổi khi ông đột ngột đi về chốn vĩnh hằng.

Sốc, kiệt sức vì thương nhớ ba, trên đường vào bệnh viện với ba chiều nay, ngày 6/7, ca sĩ Bông Mai giọng khàn khàn chia sẻ với phóng viên Dân trí: “Lễ viếng ba tôi sẽ có một số thay đổi, thay vì bắt đầu từ 7h30 đến 12h30, lễ viếng sẽ chỉ diễn ra trong 3 giờ đó là từ 7h30 đến 10h30 thứ 5, ngày 9/7/2015 tức ngày 24/5 năm Ất mùi tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội”

Theo ca sĩ Bông Mai, có sự rút ngắn thời gian lễ viếng vì lễ truy điệu diễn ra khá lâu. Gia đình chị muốn xe đưa linh cữu nhạc sĩ An Thuyên về công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình để an táng mà không bị vội vàng.

Chị cũng cho biết, gia đình thực hiện tang lễ cho ba theo nghi thức quân đội, chính vì vậy những gì thuộc về tập quán, phong tục trong lễ tang lâu nay sẽ không có gì thay đổi.

Chỉ duy nhất về mong muốn của riêng chị về việc phóng sinh chim là khác biệt. Chị học kinh Phật nên luôn được dạy không sát sinh và nên phóng sinh để giúp linh hồn ba sớm được siêu thoát về với cõi Phật. Chị mong muốn, thay vì vòng hoa, những người đến viếng mang đến lễ tang một lồng chim nhỏ để gia đình phóng sinh tại chỗ. Tuy nhiên, chị cũng khẳng định rằng việc viếng lồng chim không phải là điều bắt buộc…

Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ An Thuyên. Ca sĩ Bông Mai (đầu tiên, bên phải)

Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ An Thuyên. Ca sĩ Bông Mai (đầu tiên, bên phải)

Dù sự ra đi của ba chị quá nhanh, nhưng trước đó chị cũng có sự linh cảm khi nhắn tin nhắn thể hiện sự quan tâm rất “sến” gửi cho ba. Thời gian này, sức khỏe của nhạc sĩ An Thuyên không được tốt. Chị chia sẻ, sự lo lắng của mẹ, bà Ngô Huyền Lâm về sức khỏe của ba cũng khiến chị lo theo.

Trong lần đi công tác vào tháng 6, Bông Mai đã gửi tin nhắn rất “sến” để thuyết phục nhạc sĩ An Thuyên đi khám sức khỏe tổng quát: “ Ba ơi, thứ 2 con đi công tác về rồi con và Hiếu đưa ba đi khám tổng quát ba nhé. Ba đi khám để yên tâm công tác, sáng tác nhiều hơn ba ạ. Với lại chiều ba đi làm về đi bộ 30 phút cho khoẻ rồi lên ăn cơm cho ngon ạ. Bọn con mong ba có nhiều sức khoẻ hơn nữa vì ba có nhiều dự định mà con cũng muốn được tham gia giúp ba. Con biết ba không thoải mái lắm khi đi khám ở đây nhưng ba cố gắng không để ý những đến những chuyện bên ngoài để đảm bảo sức khoẻ cho ba trước được không ạ? Dạo này con thấy mẹ hay lo cho ba nhiều quá nên con cũng lo theo. Con sẽ động viên cả mẹ đi khám, con và Hiếu cũng đi khám tổng quát một lần luôn cho yên tâm”.

Cuối tháng 6, trước tình trạng sức khỏe có vẻ bất ổn của nhạc sĩ An Thuyên, Bông Mai lại nhắn tin động viên: “Ba ơi, ba nên đi ngủ sớm để mai đi cho đỡ mệt ba ạ. Mọi việc mới chỉ là hiện tượng nên mình sẽ biết cách để xử lý nó tốt nhất. Ba yên tâm là con lúc nào cũng ở cạnh ba nên việc gì con cũng làm được. Chỉ cần ba cố gắng cùng với con là được…”. Bông Mai không ngờ, đây là tin nhắn cuối cùng chị có thể gửi tâm tình cùng ba.

Ngày nhạc sĩ An Thuyên ra đi, trái tim Bông Mai như muốn ngừng đập!

Đối với Bông Mai, ba là thần tượng, là cây đại thụ suốt đời che chở cho cô

Đối với Bông Mai, ba là thần tượng, là cây đại thụ suốt đời che chở cho cô

Chị từng chia sẻ trên trang cá nhân, ba là thần tượng của chị. Ngày bé, chị có ước mơ trở thành nhà báo, lớn lên một chút chị lại mong được như ba sáng tạo nên những tác phẩm. Chính ba là người khơi gợi niềm đam mê ca hát ở nơi chị, là người dẫn dắt chị những bước đầu tiên trên con đường âm nhạc.

“Thiên hạ nhiều người gọi tôi là công chúa con vua, coi tôi núp bóng ba để sống. Tôi vẫn luôn đồng ý như vậy mà không có oán trách ai. Đúng tôi là công chúa của ba vì ba dành cho tôi tình yêu lớn và tặng cho tôi sự đam mê với nghề đã chọn. Đúng tôi núp bóng ba bởi dưới bóng ba tôi có thể nhìn thấy mặt trời, tôi có thể nằm dưới cái bóng lớn ấy để ước mơ, để nuôi hy vọng. Giờ gần 40 tuổi tôi vẫn núp bóng ba, bởi tôi luôn mong ước mình nhỏ bé, mãi mãi nhỏ bé dưới cây đại thụ ấy. Giờ gần 40 tuổi tôi vẫn là công chúa của ba bởi bất cứ việc gì ba cũng có thể giải thích cho tôi hiểu bởi ba là vị vua của cả một vương quốc mang tên: Tri Thức”, chị thổ lộ. Trong con mắt của chị, nhạc sĩ An Thuyên vừa là người cha nghiêm khắc vừa sống rất tình cảm.

Chia sẻ với phóng viên, Bông Mai nói ba chị ra đi để lại nhiều kế hoạch còn dang dở. Và chị sẽ nỗ lực để hoàn thành tâm nguyện của ba mình. “Trước khi mất, ba tôi đang in sách cho những nhạc sĩ lớn tuổi trong quân đội, đã đến tập thứ 4 rồi. Tôi sẽ tiếp tục công việc này của ông”, Bông Mai nói.

Chị cũng tiết lộ, ba con chị đang thực hiện dự án tâm huyết về nhạc kịch Kiều, dự kiến tháng 9 tới ra mắt. “Ba con tôi đang thực hiện dự án nhạc kịch Kiều, biết bao tâm huyết của ba, ai ngờ… Dù khó khăn, tôi cũng cố gắng thực hiện những kế hoạch dang dở của ba”, Bông Mai ngậm ngùi…

Nguyễn Hằng

Email: vanhoa@dantri.com.vn