Lùm xùm triển lãm “Những bức tranh từ Châu Âu về”:

“Nhìn nét vẽ ngây ngô, trình độ thấp… là nhận ra tranh thật - giả”

Dân trí Triển lãm “Những bức tranh từ Châu Âu trở về” của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM dù đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến chuyện tranh thật - tranh giả nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra được những kết luận chính thức. Trước vấn đề này, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã có những chia sẻ.
>>Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi
>>Tranh cãi thật - giả trong triển lãm “tranh trở về từ Châu Âu”

Thưa ông, với tư cách là Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm, ông nói gì về những lùm xùm liên quan đến triển lãm “Những bức tranh từ Châu Âu về” của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM vừa qua?

Ông Vũ Xuân Chung (nhà sưu tập) là người có tâm với mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, trình độ thẩm định có thể không như các nhà chuyên môn nên không thể biết được các tác phẩm không phải là tác phẩm gốc.

Qua sự việc này, các nhà triển lãm, sưu tập của chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm, phải tỉnh táo và tinh tường hơn khi sưu tập tranh. Bởi hiện nay, trình độ thẩm định tranh Việt của nhiều nhà đấu giá trên thế giới cũng chưa cao, do họ không hiểu biết tường tận về mỹ thuật Việt Nam. Vì vậy, bản khẳng định những tác phẩm của mình là thật của anh Chung cũng không thể chính xác.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Ảnh: TL.
Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Ảnh: TL.

Vậy ông nhìn nhận gì về trách nhiệm của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trong việc cấp phép cho triển lãm này diễn ra?

Khi cấp phép triển lãm, trong hồ sơ xin cấp phép bao giờ cũng có danh sách tác phẩm, ảnh chụp các tác phẩm triển lãm. Thực tế là Sở VHTT TP.HCM không có cán bộ chuyên môn về mỹ thuật nên đã dẫn đến tai nạn nghề nghiệp này. Về phía Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để sự việc này xảy ra là do anh Hứa Thanh Bình - PGĐ chuyên môn của bảo tàng đi nước ngoài thăm người nhà nếu không khả năng là không xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề này tôi đã có chỉ đạo với phía Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để giải quyết rồi. Tôi cũng đã đưa ra phương án để bảo tàng có thêm kênh tham khảo mà giải quyết.

Bản thân tôi chưa xem được hết 17 bức tranh trong triển lãm, chỉ xem được mấy bức tranh của 3 danh họa nổi tiếng của mỹ thuật Việt Nam. Cảm nhận của tôi là tranh của họa sĩ Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng và Nguyễn Tư Nghiêm đều có vấn đề, đều không đủ độ tin cậy để khẳng định đó là tranh thật. Những người có nghề nhìn qua biết ngay giả - thật.

Theo ông, bây giờ nên làm rõ chuyện thật - giả của những bức tranh này như thế nào để có độ tin cậy cao nhất?

Giải quyết việc này có gì khó đâu. Tôi có bảo với Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM là trường hợp bác Nguyễn Tư Nghiêm thì vợ bác ấy còn sống và bà Thu Giang (vợ cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm) sống với cố họa sĩ bao nhiêu năm nên nắm rõ tranh của ông lắm. Bây giờ, bảo tàng thành lập một hội đồng rồi mời một số chuyên gia, trong đó có cả bà Thu Giang - vợ cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm vào cùng tham gia là có thể ra vấn đề ngay.

Bức Ngựa của cố danh họa Nguyễn Tư Nghiêm trong triển lãm. Ảnh: BC.
Bức "Ngựa" của cố danh họa Nguyễn Tư Nghiêm trong triển lãm. Ảnh: BC.

Kể cả với tranh của họa sỹ Nguyễn Sáng và Dương Bích Liên cũng thế, các chuyên gia của ngành mỹ thuật có thể xác định được ngay, không cần gì đến máy móc cả. Tôi nói thật, người ta mang máy này máy kia ra để hù dọa nhau chứ việc này chẳng cần đến máy móc, rồi tính chất liệu sơn hay niên hạn năm tháng (vẽ năm nào) làm gì cả. Nhìn những bức tranh với những nét vẽ ngây ngô, trình độ ở mức thấp… là nhận ra ngay đâu là thật - giả.

Cá nhân ông nghĩ sao về “vấn nạn” tranh giả đang làm cho thị trường mỹ thuật Việt Nam vấp phải nhiều biến động?

Thực ra, việc để tranh thật và tranh giả lẫn lộn làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, chuyện các nhà sưu tập Việt Nam và các hãng đấu giá nước ngoài nhầm giữa tranh thật và tranh giả là chuyện thường xuyên xảy ra. Lĩnh vực này có rất nhiều vấn đề và có hẳn một thế giới ngầm chứ không phải chuyện đơn giản. Thậm chí, họ có thể liên kết với nhau giữa nước này với nước khác chứ không phải chuyện nhỏ đâu.

Cho nên, những lùm xùm của triển lãm lần này cũng là hồi chuông rất to, rất lớn để báo động, cảnh báo tất cả các vấn đề. Và những người tham gia vào lĩnh vực này phải trở thành nhà tiêu dùng thông thái nếu không bị vấp phải “quả đắng” không thể cứu vãn. Bởi chuyện tranh giả bây giờ là hoạt động của một “thế giới ngầm” chứ không chỉ một vài cá nhân đơn lẻ đâu.

Tranh Vườn chuối của danh họa Nguyễn Sáng. Ảnh: BC.
Tranh "Vườn chuối" của danh họa Nguyễn Sáng. Ảnh: BC.

Trên cương vị Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm, ông có lời khuyên nào dành cho những người chơi tranh hoặc sưu tập tranh?

Chúng ta cũng đừng nên tin quá vào những tờ giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận chưa nói lên được điều gì cả. Bây giờ có một ông, ông ấy có công ty, có con dấu… là đã có thể làm được cái giấy chứng nhận đó. Việc làm giấy chứng nhận rất dễ. Quan trọng là sau những giấy tờ chứng nhận ông chứng minh được mua cái này từ đâu, có hóa đơn, chứng từ… không?

Cuộc triển lãm của anh Vũ Xuân Chung lần này rất phức tạp vì nó có liên quan đến nước này nước kia. Nguồn gốc của tác phẩm không có, người ta không đưa ra được. Anh Chung chỉ đưa ra được giấy chứng nhận của ông chủ sở hữu người Pháp mà bán cho anh ấy. Nó chỉ có giấy ngọn chứ không có giấy gốc.

Cám ơn ông đã chia sẻ thông tin!

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đua thuyền Quảng Bình tranh tài với các đội đến từ Lào, Thái Lan
Đua thuyền Quảng Bình tranh tài với các đội đến từ Lào, Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 16/7, trên dòng sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình mở rộng năm 2016, đặc biệt ngoài các đội thuyền mạnh trong tỉnh còn có sự tham gia của các tỉnh Khăm Muộn - CHDCND Lào và Bưng Càn - Vương Quốc Thái Lan.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:00

Đăng ảnh lên Facebook phải xin giấy phép?
Đăng ảnh lên Facebook phải xin giấy phép?

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến Nghị định 72/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động nhiếp ảnh vừa ban hành. Điều nhiều người quan tâm nhất chính là việc đăng tải, giới thiệu, phổ biến… hình ảnh trên Facebook, website cá nhân có phải xin cấp giấy phép từ cơ quan quản lý văn hóa hay không?

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:11

Tinh thần và vẻ đẹp Pháp khắc họa ngoạn mục trong siêu phẩm hội họa
Tinh thần và vẻ đẹp Pháp khắc họa ngoạn mục trong siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Nước Pháp có thể đau buồn, nhưng tinh thần Pháp không khuất phục. Trong lúc nước Pháp đang trải qua sự tang thương, hãy cùng nhìn lại một họa phẩm nổi tiếng của nền mỹ thuật Pháp, để thấy trong đó trọn vẹn cả tinh thần và vẻ đẹp Pháp.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:24

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bất ngờ “gõ cửa” nhà khán giả TPHCM
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bất ngờ “gõ cửa” nhà khán giả TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 14/7, 4 ngôi sao phim “Cô dâu 8 tuổi” đã cùng ê-kíp “Gõ cửa bất ngờ” ghé thăm nhà các khán giả của phim. Hành trình “gõ cửa” nhà khán giả được trải dài qua các quận 3, quận 5, quận 7 và quận Bình Thạnh.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:10

Bảo tàng TPHCM thừa nhận có "tranh thật, tên giả mạo" tại triển lãm
Bảo tàng TPHCM thừa nhận có "tranh thật, tên giả mạo" tại triển lãm

(Dân trí) - Sau sự kiện sáng nay (15/7), họa sĩ Thành Chương xác nhận tranh của mình bị đổi tên, về phía viện Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, ông Trịnh Xuân Yên, Phó giám đốc Bảo tàng cũng chia sẻ về những bước tiếp theo của bảo tàng để xử lý vụ việc.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:10

Chuẩn bị khai mạc Liên hoan nghệ thuật 5 nước
Chuẩn bị khai mạc Liên hoan nghệ thuật 5 nước

(Dân trí) - Ngày 15/7, ông Nguyễn Huy Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, ngành đang thực hiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để tổ chức thành công “Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan-2016”.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:00

Nước Pháp đau buồn vì khủng bố, Rihanna hủy show
Nước Pháp đau buồn vì khủng bố, Rihanna hủy show

(Dân trí) - Rihanna đã vừa hủy đêm nhạc dự kiến tổ chức tại thành phố Nice, Pháp, vào tối thứ 6 này, ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu kinh hoàng. Tại thời điểm vụ khủng bố xảy ra, Rihanna đã có mặt ở Nice.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:18

Trang trọng lễ tiếp nhận Quốc ca và truy tặng Huân chương cho cố nhạc sĩ Văn Cao
Trang trọng lễ tiếp nhận Quốc ca và truy tặng Huân chương cho cố nhạc sĩ Văn Cao

(Dân trí) - Vào 14h30 chiều 15/7, tại toà nhà Quốc hội đã diễn ra Lễ tiếp nhận bài “Tiến quân ca” và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:01

BTC Hoa hậu Việt Nam chính thức lên tiếng về scandal của hoa hậu Kỳ Duyên
BTC Hoa hậu Việt Nam chính thức lên tiếng về scandal của hoa hậu Kỳ Duyên

(Dân trí) - Hội đồng đã nghe thông tin báo Tiền Phong xác minh được và thống nhất: Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên thừa nhận hành vi hút thuốc lá như trong băng hình và đã xin lỗi công khai nhưng vẫn còn một số tình tiết liên quan đến dư luận và tố cáo khác cần phải xác minh làm rõ thêm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:48

Họa sĩ Thành Chương sốc khi tranh của mình bị mạo danh tại triển lãm
Họa sĩ Thành Chương sốc khi tranh của mình bị mạo danh tại triển lãm

(Dân trí) - Sáng nay (15/7), họa sĩ Thành Chương đã đến buổi triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và xác nhận bức tranh “Trừu tượng” với tên tác giả Tạ Tỵ đang được triển lãm tại đây là bức tranh của mình. Đây là tranh ông vẽ chân dung bạn gái Kim Anh của mình vào năm 1971-1972.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:14

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam tự tin khoe dáng với áo tắm
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam tự tin khoe dáng với áo tắm

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2016 vừa tiếp tục tung ra bộ ảnh các thí sinh vòng chung khảo phía Bắc quyến rũ và gợi cảm trong trang phục áo tắm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:09

Ảo thuật gia tài giỏi nhưng không biết… “làm màu” bị loại
Ảo thuật gia tài giỏi nhưng không biết… “làm màu” bị loại

(Dân trí) - Tính giải trí rất được đề cao tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Tài năng là một chuyện, nhưng nếu không… giải trí, thí sinh vẫn bị loại như thường. Ngay cả ban giám khảo cũng tìm đủ mọi cách để mang lại tiếng cười cho khán giả, kể cả bằng cách… hắt nước vào nhau.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Muôn lý do khiến một Hoa hậu có thể bị tước vương miện
Muôn lý do khiến một Hoa hậu có thể bị tước vương miện

(Dân trí) - “Hoa hậu dính scandal” là một hiện tượng đã xảy ra ở rất nhiều cuộc thi nhan sắc uy tín, từ cấp quốc gia cho tới cấp quốc tế. Theo đó, một Hoa hậu có thể bị tước vương miện vì đủ kiểu lý do, và có cả những lý do… không ai tin nổi.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:49

Tại sao người lớn không thể xem… phim hoạt hình thiếu nhi?
Tại sao người lớn không thể xem… phim hoạt hình thiếu nhi?

(Dân trí) - Đơn giản bởi người lớn với tư duy logic, khoa học, thường dễ dàng nhìn ra và thích thú với việc “bắt lỗi” các cảnh phim. Hãy thử một lần xem phim hoạt hình thiếu nhi theo cách của… người lớn, để thấy chúng ta đã “bỏ lại” sự hồn nhiên của tuổi thơ như thế nào?!

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:00

15 người đẹp phía Nam lọt chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu
15 người đẹp phía Nam lọt chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu

(Dân trí) - Tối 14/7, đêm bán kết khu vực phía Nam cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu đã chính thức diễn ra tại TPHCM. Tại đây 15 gương mặt thí sinh xuất sắc nhất đã được chọn làm đại diện cho nhan sắc khu vực Nam và Trung Bộ bước vào Chung kết cuộc thi này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Rút giải Nhất cuộc thi ảnh vì vi phạm quy chế
Rút giải Nhất cuộc thi ảnh vì vi phạm quy chế

“Họa sỹ Phan Kế An”, bức ảnh đoạt giải Nhất Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ V-năm 2016 đã bị tố là một sản phẩm chắp ghép bằng photoshop vụng về, sai sự thật.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:51

Mỹ Tâm: “Tôi sẽ tổ chức hôn lễ ở quê”
Mỹ Tâm: “Tôi sẽ tổ chức hôn lễ ở quê”

(Dân trí) - Là nữ ca sĩ nổi tiếng, xinh đẹp và cũng kín tiếng chuyện riêng tư bậc nhất showbiz Việt, ca sĩ Mỹ Tâm khiến nhiều người tò mò về chuyện tình cảm.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:58

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam mặc đồ bảo hộ vào mỏ than Hà Lầm
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam mặc đồ bảo hộ vào mỏ than Hà Lầm

(Dân trí) - Sáng 13/7, 32 thí sinh phía Bắc của Hoa Hậu Việt Nam (HHVN) đã mặc đồ bảo hộ để tham quan mỏ than Hà Lầm, Quảng Ninh. Đây là mỏ than tự nhiên đã hơn 50 năm đưa vào khai thác và sở hữu nhiều vĩ than lộ thiên trù phú.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:42

Lễ hiến tặng Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao diễn ra vào ngày 15/7
Lễ hiến tặng Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao diễn ra vào ngày 15/7

(Dân trí) - Ngày mai (15/7) tại Toà nhà Quốc hội, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao sẽ trao bản hiến tặng ca khúc Tiến quân ca tức Quốc ca cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà đại diện là Quốc hội sẽ nhận. Sự kiện đặc biệt này dự kiến sẽ có sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:23

32 người đẹp Hoa hậu Việt Nam dọn rác trên biển Tuần Châu
32 người đẹp Hoa hậu Việt Nam dọn rác trên biển Tuần Châu

(Dân trí) - Vào buổi sáng đầu tiên sau khi đặt chân đến Hạ Long, các người đẹp thức dậy từ lúc 5h sáng để tham gia hoạt động chạy bộ trên biển nhằm rèn luyện sức khoẻ. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia bảo vệ môi trường biển tại Khu du lịch Tuần Châu.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:07

Cục NTBD "tuýt còi" thí sinh hoá thân thành ca sĩ Như Quỳnh
Cục NTBD "tuýt còi" thí sinh hoá thân thành ca sĩ Như Quỳnh

(Dân trí) - Chương trình “Biến hoá hoàn hảo” đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tuýt còi khi để cho thí sinh Tố My hoá thân thành Như Quỳnh là ca sĩ hải ngoại chưa được các cơ quan liên quan chấp thuận cho phép về nước biểu diễn nghệ thuật.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:02

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”

(Dân trí) - “Cùng một lúc, tôi không chỉ mất mẹ mà còn mất cả cha, sau đó, tôi đã tìm đến ảo thuật như tìm đến một phương cách để tự an ủi chính mình và giúp bản thân khuây khỏa hơn. Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”, đó là những chia sẻ của người vừa nhận được nút vàng đặc cách.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:00

Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi
Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi

(Dân trí) - Có thể bạn không nghĩ việc thể hiện tình cảm thân mật với con cái, đặc biệt, giữa mẹ và con gái, lại có thể gây tranh cãi… Tất cả bắt đầu từ một nụ hôn lên môi mà Victoria Beckham dành cho con gái út Harper trong ngày sinh nhật của cô bé.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:16

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam

(Dân trí) - Vào lúc 10h00 sáng 13/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã có mặt tại Sân bay Tân Sơn Nhất để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:11